Thứ bảy, 17/11/2018 - 00:13

Các nhà khoa học Nga phát triển tên lửa đi đến sao Hoả chỉ mất… vài tháng

Dân trí

Trong một tương lai gần, các phi hành gia sẽ có khả năng di chuyển đến hành tinh đỏ trong một quãng thời gian ngắn hơn rất nhiều, mở ra những hướng đi mới trong các sứ mệnh du hành liên hành tinh.

Thực tế, loài người hiện nay có đủ công nghệ để thực hiện được các sứ mệnh chinh phục các hành tinh xa xôi. Tuy nhiên, giới hạn lớn nhất đó chính là đặc điểm sinh lý của con người còn hạn chế để thực hiện những chuyến đi dài vào vũ trụ.

Những chuyến đi kéo dài ngoài Trái Đất có thể khiến các phi hành gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, não bộ sẽ bị ảnh hưởng, các tế bào già đi rất nhanh.

Trong tương lai gần, những sứ mệnh thăm dò liên hành tinh sẽ nhanh hơn rất nhiều.
Trong tương lai gần, những sứ mệnh thăm dò liên hành tinh sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Để khắc phục các điểm hạn chế của con người, các nhà khoa học đã phải tìm các lời giải khác để con người có thể thực hiện các sứ mệnh liên hành tinh. Vừa qua, Vladimir Koshlakov, tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu Keldysh ở Moscow, đã tiết lộ một hệ thống đẩy bằng năng lượng hạt nhân có thể đến sao Hỏa chỉ trong vài tháng.

Công nghệ mà ông Koshlakov mô tả là “độc nhất” thực tế được cho đã được phát triển từ năm 2009 và vừa hoàn thành các bài kiểm tra gần đây.

Theo ông Koshlakov, các tên lửa sẽ hoạt động giống như một nhà máy điện hạt nhân. Đây là một giải pháp được cho là tối ưu vì hệ thống tên lửa sẽ không cần yêu cầu làm sạch giữa các lần phóng và ít tốn kém hơn rất nhiều.

“Với hệ thống hiện tại, chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để bay đến sao Hỏa. Mỗi phi hành gia không nên ở ngoài không gian trong thời gian hơn một hoặc hai năm. Tuy nhiên, với hệ thống năng lượng hạt nhân kiểu mới sẽ có thể giúp bay đủ nhanh chỉ trong ... một vài ngày sẽ đến Mặt Trăng và một chuyến bay đến sao Hỏa chỉ trong bảy đến tám tháng”, ông Koshlakov cho biết.

Tuy nhiên, dự án này vẫn đang chưa được triển khai ngay vì cần có các nghiên cứu chuẩn xác nhất có thể.

Ông Koshlakov xác nhận rằng công nghệ mới sẽ không được sử dụng cho các tên lửa Soyuz-5 dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2022, hay tên lửa hạng nặng Soyuz-5 hiện đang được dự kiến 2028 sẽ ra mắt.

Khôi Nguyên (Theo Iflscience)