Thứ ba, 11/06/2019 - 10:32

Các nhà khoa học cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ có thể tấn công Trái Đất

Dân trí

Tiểu hành tinh có đường kính khoảng 40 m là thiên thể duy nhất trong danh mục “Danh sách rủi ro” của Cơ quan Vũ trụ châu Âu được cho có cơ hội tấn công hành tinh của chúng ta trong năm 2019.

Theo bản cập nhật “Danh sách rủi ro” gần đây của các nhà thiên văn học ESA, một tiểu hành tinh có thể tấn công hành tinh của chúng ta vào ngày 9 tháng 9, tỉ lệ khoảng 1/7.299. Tiểu hành tinh sát thủ này sẽ phải vượt qua khoảng 6,85 triệu km tính từ Trái Đất.

Các nhà khoa học cảnh báo một tiểu hành tinh khổng lồ có thể tấn công Trái Đất - 1
Trái Đất đang đứng trước nguy cơ bị tấn công bởi một tiểu hành tinh dù tỉ lệ rất nhỏ.

NASA thường phân loại các tiểu hành tinh có khả năng gây nguy hiểm nằm trong phạm vi khoảng 7,5 triệu km so với hành tinh của chúng ta.

Trước đó là tiểu hành tinh có tên 2006QV89 đã đi qua Trái Đất vào thế kỷ XX, với những cách tiếp cận được liệt kê từ đầu những năm 1950, mặc dù lần đầu tiên nó được nhìn thấy qua kính viễn vọng vào năm 2006 bởi các nhà thiên văn học tại Đài thiên văn Catalina ở Arizona. Nếu tiểu hành tinh không va vào Trái Đất, nó sẽ thực hiện lần tiếp theo vào năm 2032.

Tiểu hành tinh này đứng thứ tư trong Danh sách rủi ro của ESA, với tiểu hành tinh 2010RF12, một vật thể có đường kính 9 m, nhỏ hơn nhưng lại có nguy cơ tấn công Trái Đất cao nhất, có tỉ lệ 1/16. Tiểu hành tinh đó sẽ vượt qua gần hành tinh của chúng ta vào năm 2095.

Trước các mối đe doạ từ không gian, các nhà khoa học và kỹ sư từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm NASA và Viện hàn lâm Khoa học Nga, đã nghiên cứu một số chương trình để phát hiện các mối nguy hại từ xa, chuẩn bị cho các cuộc tấn công có thể và thậm chí tạo ra các hệ thống trong không gian để thay đổi đường đi của các tiểu hành tinh chết người trước khi va chạm với Trái Đất.

Ngay cả các tiểu hành tinh nhỏ cũng có thể gây ra mối đe dọa cho cuộc sống của con người. Vào tháng 2 năm 2013, một thiên thạch có kích thước bằng một chiếc xe buýt đã phát nổ trên thành phố Chelyabinsk ở miền trung nước Nga, khiến khoảng 1.500 người bị thương do sóng xung kích tạo ra bởi vụ nổ, với hầu hết các vết thương do kính vỡ.

Một thế kỷ trước đó, vào tháng 6 năm 1908, một vụ nổ lớn đã được báo cáo ở phía đông Siberia, với khoảng 2.220 km2 rừng địa phương bị san bằng bởi một nguồn năng lượng bí ẩn, sau đó được tiết lộ là một vụ nổ do sao chổi hoặc thiên thạch gây ra.

Minh Long

Theo Sputnik