Các nhà khoa học Anh nghiên cứu để phát hiện sớm bệnh ung thư

(Dân trí) - Các nhóm từ Viện Cambridge Anh về nghiên cứu ung thư và Đại học Swansea đang nghiên cứu các kỹ thuật chẩn đoán riêng biệt để phát hiện ung thư thực quản.

Các nhà khoa học Anh nghiên cứu để phát hiện sớm bệnh ung thư - 1

Vì thường chỉ được phát hiện khi đã quá nặng, nên việc phát hiện sớm bệnh ung thư này có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Đã có kỹ thuật liên quan đến thử nghiệm các đột biến trong các tế bào máu đỏ, trong khi một kỹ thuật khác sử dụng một loại thuốc nhuộm phát sáng.

Khoảng 7.800 người chết vì bệnh ung thư thực quản ở Anh hàng năm. Đối với nam giới nó là nguyên nhân tử vong do ung thư phổ biến thứ tư. Việc phát hiện sớm khó thực hiện vì thiếu các triệu chứng trong giai đoạn sớm của bệnh - đây là lúc việc điều trị sẽ có nhiều khả năng đạt kết quả.

Nhóm nghiên cứu từ Cambridge, do tiến sĩ Sarah Bohndiek phụ trách, sử dụng một loại thuốc nhuộm phát sáng dính vào tế bào thực quản lành nhưng không dính vào các tế bào tiền ung thư. Công trình của họ được công bố trên tạp chí Quang học y sinh (Journal of Biomedical Optics).

Bohndiek cho biết: "Những người có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư thực quản, chẳng hạn như những người có thực quản Barrett, có thể được theo dõi chặt chẽ với kỹ thuật này, và bằng cách loại bỏ vết đốm của các tế bào tiền ung thư có thể ngăn ngừa một số trường hợp ung thư thực quản”.

Thử nghiệm thứ hai, phát triển tại Đại học Swansea và công bố tại Ngày hội khoa học Anh, sử dụng một mẫu máu và tìm kiếm các tế bào máu đỏ đột biến như một dấu hiệu của ung thư thực quản.

Tiến sĩ Cathy Burton, phụ trách dịch vụ Bác sĩ đa khoa và cố vấn tại tổ chức Hỗ trợ ung thư Macmillan nói: "Để đem lại cho những người bị ung thư thực quản cơ hội tốt nhất có thể sống sót, điều hết sức cần thiết là chúng ta đẩy nhanh quá trình chẩn đoán”.

Các nhà nghiên cứu cho biết rằng cả hai kỹ thuật vẫn cần tiến hành nhiều việc trước khi được thực hiện rộng rãi.

N.T.H-NASATI (Theo Pan European Networks)

Đang được quan tâm