Các loài động vật lớn nhất Trái Đất đứng trước nguy cơ tuyệt chủng là do con người

Dân trí Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học đã chỉ ra vai trò của con người trong vấn đề tuyệt chủng của nhiều loài động vật lớn trên Trái Đất.

Những loài động vật khổng lồ từng tồn tại trên Trái Đất như loài voi ma mút rất quan trọng để giữ cho hệ sinh thái tương ứng của chúng ta cân bằng. Tuy nhiên, việc cứu vãn vấn đề tuyệt chủng của các loài động vật lớn là gần như vô vọng.

Các loài động vật lớn nhất Trái Đất đứng trước nguy cơ tuyệt chủng là do con người - 1
Các loài động vật lớn trên Trái Đất đang đứng trước nhiều nguy cơ tuyệt chủng.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Conservation Letters, các nhà khoa học đã khảo sát quần thể của gần 300 loài loài đặc hữu trên khắp thế giới và thấy một số xu hướng đáng lo ngại xuất hiện.

Theo các tác giả, ít nhất 200 loài (70%) trong số các loài động vật lớn nhất thế giới đang có quần thể suy giảm số lượng và hơn 150 loài phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn. Và mối đe dọa chính trong hầu hết các trường hợp này đều có sự tác động của con người.

William Ripple, giáo sư sinh thái học tại Đại học Oregon, cho biết: "Thu hoạch trực tiếp để tiêu thụ thịt hoặc các bộ phận cơ thể của các loài động vật là mối nguy hiểm lớn nhất đối với gần như tất cả các loài động vất lớn. Kết quả của chúng tôi cho thấy chúng ta đang trong quá trình “ăn” các loài động vật lớn đến tuyệt chủng”.

Theo các nhà nghiên cứu, thực tế các loài động vật cỡ lớn dễ bị tổn thương hơn nhiều so với tất cả các loài động vật có xương sống nói chung. Trong đó 21% bị đe dọa tuyệt chủng và 46% có số lượng suy giảm. Sự thiên vị này đối với các sinh vật lớn nhất Trái Đất là "rất bất thường và không thể so sánh được" trong 65 triệu năm tiến hóa sau thời kỳ khủng long.

Đặc biệt, trong vài trăm năm qua, các loài động vật lớn đã và đang suy giảm với tốc độ ngày càng nhanh. Kể từ năm 1760, chín loài động vật lớn đã tuyệt chủng trong tự nhiên, tất cả là do sự săn bắt quá mức của con người và sự xâm lấn môi trường sống.

Ngày nay, hầu hết các loài động vật lớn bị đe dọa phải đối mặt với ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và phát triển đất đai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã viết, mối đe dọa lớn nhất vẫn vấn đề chúng bị săn lùng và giết chết để lấy thịt hoặc các bộ phận cơ thể.

Theo các nhà nghiên cứu, để giải quyết vấn đề này, cần thiết lập các rào cản pháp lý để hạn chế việc buôn bán và thu gom các sản phẩm từ động vật lớn là một bước thiết yếu để làm chậm tiến trình tuyệt chủng hàng loạt.

Minh Long (Theo Live Science)