Thứ ba, 02/04/2019 - 06:10

Cá nhà táng mang thai được phát hiện đã chết với gần 23 kg nhựa trong dạ dày

Dân trí

Một con cá nhà táng mang thai đã chết dạt vào bờ biển ở Sardinia, Italia. Điều đáng nói là có gần 23g nhựa trong dạ dày con cá khổng lồ này.

Xác con cá nhà táng được tìm thấy trên bãi biển ở thị trấn du lịch Sardinia nổi tiếng. Các bác sĩ thú y ở thành phố đã phải tập trung để tiến hành kiểm tra mô học và độc tính trên cơ thể cá nhà táng nhằm xác định nguyên nhân cái chết.

Cá nhà táng mang thai được phát hiện đã chết với gần 23 kg nhựa trong dạ dày - 1
Xác con cá nhà táng với rất nhiều nhựa trong dạ dày mới được phát hiện ở Italia.

Sau cái chết của con cá nhà táng với nhiều nhựa trong dạ dày, Sergio Costa, Bộ trưởng Bộ Môi trường của Italia cho biết, đã giải quyết vấn đề nhựa dùng một lần trong một bài đăng trên Facebook, kêu gọi các chính sách tốt hơn để bảo vệ động vật hoang dã dưới biển ở Italia và trên toàn thế giới.

"Vẫn còn ai đó nói rằng đây không phải là vấn đề quan trọng? Đối với tôi chúng là những ưu tiên hàng đầu”, ông Costa nhấn mạnh.

Costa tuyên bố rằng Italia sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên thực thi luật mới được Nghị viện châu Âu thông qua, cấm nhiều loại đồ nhựa dùng một lần, như ống hút và dao kéo vào năm 2021.

"Cuộc chiến về nhựa dùng một lần đã bắt đầu. Và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đây", Costa nói thêm.

Một khối lượng lớn nhựa đã được phát hiện trong dạ dày của những con cá voi chết là bằng chứng cho vấn đề phổ biến của nhựa gây ô nhiễm các đại dương trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu cách đây ít ngày cũng đã tìm thấy gần 40kg túi nhựa trong dạ dày của một con cá voi đã trưởng thành ở Philippines.

Tại Indonesia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gần 6kg nhựa, bao gồm 115 cốc nhựa, 25 túi nhựa, bốn chai nhựa, hai dép xỏ ngón, một bao tải nylon và hơn 1.000 mảnh nhựa khác bên trong một con cá voi dài 9,5m vào năm ngoái.

Vào tháng 6 năm 2018, một con cá voi khác đã chết ở Thái Lan sau khi tiêu thụ hơn 80 túi nhựa.

Trang Phạm (Theo Fox News)