1. Dân trí   ›  
  2. Khoa học - Công nghệ   ›  
Thứ Năm 28/06/2018 - 08:16

Bốn thay đổi trong lối sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh mạn tính

Chia sẻ
Dân trí Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern, một số sự thay đổi trong lối sống của những người ít hoạt động thể chất, thường xuyên sử dụng máy tính nhiều giờ, hoặc có chế độ ăn ít rau củ, ăn nhiều các chất béo bão hoà thì sẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tật.
Bốn thay đổi trong lối sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh mạn tính - 1

Phát hiện này được công bố hôm thứ ba trên tạp chí Medical Internet Research. Phát hiện đã cho thấy nguy cơ bệnh tim và ung thư thông thường, bao gồm ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt, có thể được giảm thiểu với những thay đổi sau khi có những can thiệp để thay đổi lối sống.

Tiến sĩ Bonnie Spring, giám đốc Trung tâm Hành vi và Sức khỏe tại Viện Y tế Công cộng và Y khoa thuộc Trường Y khoa Northwestern cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy việc phòng ngừa bệnh mạn tính thông qua thay đổi hành vi là có thể thực hiện được”. "Nghiên cứu này phủ định những giả định bi quan rằng không có khả năng để thúc đẩy những người đang tương đối khỏe mạnh tạo ra những thay đổi lành mạnh và lâu dài trong lối sống."

Từ năm 2012 đến năm 2014, 212 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 41 đã được tuyển để tham gia vào nghiên cứu, trong số những người tham gia, 76% là phụ nữ, 59% là người dân tộc thiểu số và 69% là người đã tốt nghiệp đại học.

Những người tham gia nghiên cứu cải thiện thói quen ăn uống và hoạt động của họ với sự trợ giúp của ứng dụng điện thoại thông minh, bộ thiết bị theo dõi hoạt động đeo tay, hỗ trợ từ huấn luyện viên và một phần hỗ trợ tài chính nhỏ (Những người duy trì thành công thói quen mới của họ sẽ được thưởng $5 mỗi tuần trong 12 tuần).

Huấn luyện viên đã tư vấn cho người tham gia qua điện thoại hàng tuần trong ba tháng, sau đó là hai tuần một lần trong ba tháng tiếp theo. Trong chín tháng cuối, người tham gia vẫn giữ lại ứng dụng can thiệp nhưng không được nhận lời khuyên từ huấn luyện viên.

Những người tham gia tăng lượng rau và trái cây của họ từ 2 khẩu phần đến 6,5 khẩu phần ăn mỗi ngày, giảm lượng chất béo bão hòa từ 8% xuống còn 3,6 % , giảm thời gian sử dụng các thiết bị máy tính từ 4,5 giờ mỗi ngày xuống còn 3 giờ và tăng thêm 25 phút mỗi ngày để tập thể dục ở mức độ vừa phải.

Trong nghiên cứu trước đây, các thay đổi hành vi lành mạnh thường trở về như cũ sau khi hết những trợ cấp tài chính. Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới này những người tham gia tiếp tục đạt được kết quả tích cực trong suốt thời gian thử nghiệm chín tháng, ngay cả khi các hỗ trợ về tài chính kết thúc sau 12 tuần.

Những người tham gia nghiên cứu cũng không làm những điều giống nhau, một vài trong số họ đạt được lợi ích bằng việc áp dụng cả 4 thay đổi trong khẩu phần ăn vả tập thể dục cùng một lúc nhưng cũng có nhưng người thực hiện các thay đổi một cách liên tục và so le thực hiện nhưng họ vẫn đạt được kết quả tốt tương tự.

Trong khi nhiều người có thể cảm thấy mình không thể thực hiện hoặc gặp khó khăn trong việc thay đổi lối sống, Spring cho biết hai điểm đặc biệt của quá trình can thiệp vào lối sống đã giúp mọi người có thể thực hiện được thay đổi. Hai điểm đặc biệt đó chính là sự hỗ trợ tài chính ở mức độ vừa phải và những phản hồi qua kỹ thuật số từ cả người tham gia và huấn luyện viên.

Spring cho biết: "Chúng tôi thấy rằng cung cấp các phản hồi liên tục cho cả người tham gia và huấn luyện viên là cách để cải thiện thói quen ăn uống và hoạt động thể dục, vì huấn luyện viên có thể hỗ trợ và nghĩ ra các biện pháp huấn luyện cho từng người nếu họ biết chuyện gì đang đang xảy ra".

Các công ty bảo hiểm và doanh nghiệp đã đưa ra nhiều sự khuyến khích để hướng đến một lối sống khỏe mạnh, bao gồm giảm giá khi đăng ký thẻ thành viên phòng tập thể dục, thanh toán bằng tiền mặt và phí bảo hiểm thấp hơn, nhưng các nghiên cứu và khảo sát đã thấy rằng các chương trình này không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của nhân viên hoặc chi phí chăm sóc sức khỏe của họ.

Với hệ thống hỗ trợ các nhà nghiên cứu của Trường Northwestern đã đưa vào khái niệm can thiệp lối sống, họ phát biểu rằng rằng một chương trình tương tự có thể giúp mọi người duy trì tham gia nghiên cứu đủ lâu để có thể đạt được lợi ích.

"Hầu hết mọi người khi bắt đầu một kế hoạch thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục, họ đều rất phấn khích để làm mọi thứ cho sự thay đổi đó, nhưng càng về sau họ sẽ cảm thấy nhanh chóng bị đánh bại với lý do họ không thể bắt kịp với tất cả mọi thứ", Spring nói. "Các công cụ công nghệ cao,những hỗ trợ và sự khuyến khích trong quá trình can thiệp của chúng tôi đã khiến quá trình thay đổi đơn giản và đủ động lực để cho những người tham gia vào nghiên cứu của chúng tôi có thể thực hiện tất cả những yêu cầu cùng một lúc mà không bị quá tải."

Thiên Hương (Theo UPI)

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Các nhà khoa học cảnh báo về một thảm họa khí hậu ở Nga
Các nhà khoa học cảnh báo về một thảm họa khí hậu ở Nga

(Dân trí) - Tại khu vực phía bắc Biển Barents đang diễn ra những thay đổi lớn về khí hậu, các nhà khoa học Na Uy cho biết. Kết luận của các nhà nghiên cứu được công bố trên tạp chí Natural Climate Change (Biến đổi khí hậu tự nhiên).

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:58

Đà Nẵng diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng
Đà Nẵng diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

(Dân trí) - Ngày 29/6, tại Đà Nẵng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức Hội thảo - Diễn tập Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2018.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:49

Phát triển đột phá để xây dựng trung tâm khởi nghiệp bên bờ biển của Đà Nẵng
Phát triển đột phá để xây dựng trung tâm khởi nghiệp bên bờ biển của Đà Nẵng

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên làm việc chính thức của Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng - SURF 2018 diễn ra vào sáng 29/6, Thứ trưởng Bộ Koa học &Công nghệ Trần Văn Tùng bày tỏ ấn tượng với nỗ lực của Đà Nẵng cùng những bước phát triển đột phá trong những năm gần đây nhằm xây dựng một “trung tâm khởi nghiệp bên bờ biển”

Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:46

Vật thể liên sao giống điếu thuốc 'Oumuamua được xem là sao chổi
Vật thể liên sao giống điếu thuốc 'Oumuamua được xem là sao chổi

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới đăng hôm thứ tư trên tạp chí Nature, hóa ra vật thể liên sao có hình dạng điếu thuốc bí ẩn bay qua hệ mặt trời năm ngoái thật ra là một ngôi sao chổi.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 11:25

Những loại vitamin giúp tăng trưởng chiều cao
Những loại vitamin giúp tăng trưởng chiều cao

(Dân trí) - Có nhiều cách khác nhau để tăng chiều cao của bạn. Bổ sung các loại vitamin dưới đây cũng là một cách:

Thứ sáu, 29/06/2018 - 10:34

Tại sao người béo phì lại gặp khó khăn khi muốn giảm cân?
Tại sao người béo phì lại gặp khó khăn khi muốn giảm cân?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ một số lý do tại sao rất ít người béo phì có thể giảm cân thành công.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 10:29

Tiết lộ ý tưởng hình ảnh về các ngôi nhà in 3D cho tương lai trên Sao Hỏa
Tiết lộ ý tưởng hình ảnh về các ngôi nhà in 3D cho tương lai trên Sao Hỏa

(Dân trí) - Các mô hình cư trú trên Sao Hỏa sẽ được giới thiệu tới công chúng trong trải nghiệm thực tế ảo và mô hình tỷ lệ tại Phòng Thí nghiệm tương lai của FoS ở Goodwood Festival of Speed từ ngày 12-15/ 7/2018 tới.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 10:13

Xử nghiêm các phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép
Xử nghiêm các phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo Công an tỉnh Cà Mau xử lý nghiêm các trường hợp phương tiện bay không người lái hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:14

Chỉ với chiếc vòng đeo tay đặc biệt này bạn sẽ không còn phải lo bị muỗi cắn!
Chỉ với chiếc vòng đeo tay đặc biệt này bạn sẽ không còn phải lo bị muỗi cắn!

(Dân trí) - Bạn nghĩ sao nếu nỗi ám ảnh bị “muỗi cắn” sẽ chỉ còn là quá khứ, chỉ với việc đeo một chiếc vòng tay, thay vì phải mặc áo quần dài, thoa kem chống muỗi hay dùng đến thuốc xịt côn trùng độc hại?

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:12

Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần?
Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần?

(Dân trí) - Bạn nên gội đầu bao lâu một lần? Đây là câu hỏi rất phổ biến, trên thực tế, đó là gợi ý thứ ba bật lên khi gõ "mức độ thường xuyên" vào Google.

Thứ năm, 28/06/2018 - 03:14

Bi hài cảnh cô gái đang tắm nắng bị đàn hải âu... tấn công và đuổi đi
Bi hài cảnh cô gái đang tắm nắng bị đàn hải âu... tấn công và đuổi đi

(Dân trí) - Chùm ảnh ghi lại khoảnh khắc khá hài hước khi một cô gái đang nằm tắm nắng trên bãi biển đã bất ngờ bị một đàn hải âu tấn công và đuổi đi khỏi chỗ mình đang nằm.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:31

Các nhà khoa học tìm ra chất kéo dài tuổi thọ
Các nhà khoa học tìm ra chất kéo dài tuổi thọ

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại enzyme đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến quá trình lão hóa.

Thứ năm, 28/06/2018 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm bệnh nhân qua đời
Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán thời điểm bệnh nhân qua đời

(Dân trí) - Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) của Google đã có thể dự đoán chính xác tới 95% về thời điểm một bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện sẽ qua đời.

Thứ năm, 28/06/2018 - 07:00

Lượng nước sử dụng tại Mỹ ở mức thấp nhất kể từ năm 1970
Lượng nước sử dụng tại Mỹ ở mức thấp nhất kể từ năm 1970

(Dân trí) - Theo nghiên cứu, việc sử dụng nước trên khắp nước Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ những năm 1970, chứng tỏ người dân Mỹ đang có những tiến bộ lớn để chiến đấu với biến đổi khí hậu.

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:28

Vì sao phụ nữ nên tránh ăn nhiều thịt đỏ?
Vì sao phụ nữ nên tránh ăn nhiều thịt đỏ?

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn từ trên 2 khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần làm tăng 56% nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:20

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 11)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 11)

(Dân trí) - Với bộ câu hỏi trải đều trên nhiều khía cạnh của khoa học thường thức, bạn sẽ có cơ hội được thử thách cả lĩnh vực sở trường lẫn sở đoản của mình, trong bài kiểm tra kiến thức thú vị này!

Thứ năm, 28/06/2018 - 06:00

Ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục tại Nam Cực
Ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục tại Nam Cực

Theo một nghiên cứu mới nhất công bố ngày 27/6 trên tạp chí Geophysical Research Letters của Mỹ, nhiệt độ đo được tại các vùng trũng nhỏ gần đỉnh dải băng ở Nam Cực có thể ở mức dưới âm 100 độ C, phá vỡ những kỷ lục về nhiệt độ thấp nhất trước đó trên bề mặt Trái Đất.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:55

Người đàn ông không có "cậu nhỏ" cuối cùng cũng có thể làm "chuyện ấy" sau 44 năm
Người đàn ông không có "cậu nhỏ" cuối cùng cũng có thể làm "chuyện ấy" sau 44 năm

(Dân trí) - Một người đàn ông sinh ra không có dương vật cuối cùng cũng có thể có quan hệ tình dục lần đầu tiên sau 44 năm sau khi được trang bị một dương vật cơ học nhân tạo.

Thứ tư, 27/06/2018 - 05:57

Rùng mình xem người đàn ông giải cứu rắn hổ mang bị mắc kẹt dưới hồ nước
Rùng mình xem người đàn ông giải cứu rắn hổ mang bị mắc kẹt dưới hồ nước

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một chuyên gia bắt rắn cẩn thận tiếp cận và giải cứu một con rắn hổ mang cực độc bị mắc kẹt bên dưới hồ nước khiến nhiều người xem không khỏi rùng mình.

Thứ tư, 27/06/2018 - 05:44

Bất ngờ với những con số ấn tượng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Bất ngờ với những con số ấn tượng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

(Dân trí) - Sau một năm triển khai đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Đề án 844), tinh thần khởi nghiệp đã lan tỏa mạnh mẽ, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được thực hiện bài bản và phong phú hơn, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhận được khoản đầu tư lớn và đã thành công.

Thứ tư, 27/06/2018 - 02:57

Những phát minh tuyệt vời này sẽ không tồn tại nếu không có phụ nữ (Phần 2)
Những phát minh tuyệt vời này sẽ không tồn tại nếu không có phụ nữ (Phần 2)

(Dân trí) - Xuyên suốt lịch sử phát triển của lĩnh vực khoa học công nghệ thế giới, phái nữ đã cho thấy tầm quan trọng của mình, khi không ai khác mà chính họ là những người đã phát minh ra hàng loạt các thiết bị, công nghệ, vật dụng có ý nghĩa cực kỳ to lớn cho nhân loại!

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:00

Một trạm không gian khác của Trung Quốc có chuẩn bị lao xuống Trái Đất?
Một trạm không gian khác của Trung Quốc có chuẩn bị lao xuống Trái Đất?

(Dân trí) - Ba tháng sau khi Thiên Cung - 1 thực hiện vụ nổ tái nhập vào bầu khí quyển Trái đất, một phi thuyền không gian khác, Thiên Cung - 2, có vẻ như chuẩn bị làm như vậy. Nhưng không giống như Thiên Cung - 1, Thiên Cung - 2 có thể hạ xuống với nhiều sự kiểm soát hơn.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:14

Mèo hoang giết hại hàng triệu động vật bò sát
Mèo hoang giết hại hàng triệu động vật bò sát

(Dân trí) - Dân từ khắp nơi tới định cư ở Úc đã trở thành mối nguy chính đối với thế giới động vật đa dạng độc đáo ở nước này. Gây ra nhiều tai họa nhất là những loại động vật mà con người mang theo sang Úc.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:59

NASA tiết lộ bức ảnh mới về Sao Mộc gợi nhớ đến tác phẩm nổi tiếng của Van Gogh
NASA tiết lộ bức ảnh mới về Sao Mộc gợi nhớ đến tác phẩm nổi tiếng của Van Gogh

(Dân trí) - Bức ảnh mới của NASA về Sao Mộc vừa lộng lẫy vừa 'hỗn loạn', giống như một bức tranh của Van Gogh.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:59