Bố mẹ cùng hoạt động có thể giảm nguy cơ béo phì ở trẻ

Dân trí

Bố mẹ trực tiếp và cùng tích cực tham gia hoạt động có thể thúc đẩy lối sống lành mạnh bao gồm các hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh và giảm thời gian tĩnh tại – những yếu tố đó có ý nghĩa quyết định phòng ngừa tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ.

Bố mẹ cùng hoạt động có thể giảm nguy cơ béo phì ở trẻ - 1

Heather Manson – Trưởng khoa Nâng cao sức khỏe (phòng chống bệnh mạn tính và bị thương tích) tại Đại học Y tế công cộng Ontario (PHO), Canada nói: “Nghiên cứu này cho thấy rằng sự khuyến khích đơn giản là không đủ, cần có sự hỗ trợ bằng hành động của cha mẹ”.

Những người thừa cân và béo phì có nguy cơ cao mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường týp II , ung thư ở tuổi trưởng thành và cuối cùng là tăng nguy cơ tử vong sớm. Cải thiện hành vi hỗ trợ của phụ huynh có thể làm giảm gánh nặng do thừa cân ở trẻ.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ được bố mẹ đưa đến công viên, sân chơi thể thao hoặc tham gia các chương trình thể thao có khả năng hoạt động thể chất nhiều hơn gấp 2 lần.

Trẻ có bố mẹ cùng tham gia hoạt động thể chất có khả năng đáp ứng những hướng dẫn hoạt động thể chất nhiều hơn 35%. Hơn nữa, trẻ có bố mẹ cùng ăn trái cây, rau quả như đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn hầu hết sẽ phát triển hành vi ăn uống lành mạnh gấp 5 lần trẻ khác.

Ngoài ra, trẻ có bố mẹ thường xuyên ăn cùng và không xem tivi trong bữa sẽ ăn nhiều thực phẩm lành mạnh như hoa quả và rau xanh hơn 67% so với trẻ khác. Trẻ có bố mẹ cùng thực hiện những quy tắc về thời gian ngồi trước màn hình có nhiều khả năng gấp 2 lần không có hành vi tĩnh tại.

Nghiên cứu cũng cho rằng trẻ sẽ thiên về khả năng ít vận động nếu cả gia đình cùng xem ti vi hoặc có nhiều ti vi trong nhà. Bài báo được đăng trên tạp chí BMC Public Health

Hà Ngân (Theo Indianexpress )