Biến đổi khí hậu sẽ làm khan hiếm... bia

(Dân trí) - Chắc chắn rồi, biến đổi khí hậu làm những tảng băng có thể tan chảy, hàng trăm loài vật có thể bị tuyệt chủng trong những thập kỷ tới, và các rạn san hô có thể sớm trở thành một điều gì đó thuộc về quá khứ mãi mãi.

Biến đổi khí hậu sẽ làm khan hiếm... bia - 1

Nhưng ít nhất chúng ta vẫn có thể thưởng thức những lon bia mát lạnh trong khi thay đổi khí hậu đang tàn phá hành tinh của chúng ta chứ? Sẽ thật khó để tin vào câu trả lời này.

Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tờ Nature Plants, đã ước tính rằng hạn hán và sóng nóng cực đoan gây ra bởi biến đổi khí hậu có thể làm giảm đáng kể sản lượng lúa mạch trên toàn thế giới. Kết quả là, chúng ta sẽ thấy tình trạng thiếu bia toàn cầu, sụt giảm mạnh trong việc sản xuất bia và làm cho bia tăng giá cao.

Các nhà nghiên cứu ước tính biến đổi khí hậu không được xác định có khả năng làm giảm mức sản xuất bia toàn cầu lên tới 16%, dẫn đến giá bia tăng gấp đôi so với giá hiện hành. Ngay cả khi thời tiết có ít khắc nghiệt hơn dự kiến một chút, mức sản xuất bia vẫn có thể giảm 4% và giá sẽ tăng 15%. Cũng có vẻ như giá bia sẽ tăng đột biến nhất trong “các nước tương đối thịnh vượng và có lịch sử gắn bó với bia như Bỉ, Cộng hòa Séc và Đức.

Tác giả Dabo Guan của Anh, giáo sư kinh tế thay đổi khí hậu tại Đại học East Anglia, chia sẻ với trang IFLScience: “Nhiều loại thực phẩm sẽ bị suy giảm năng suất, và các hàng hóa xa xỉ sẽ biến đổi theo tác động của biến đổi khí hậu.”

Ông nói thêm: “Ví dụ, lúa mạch. Chỉ một phần nhỏ lúa mạch có chất lượng tốt được sử dụng để làm ra bia, khoảng 17%. Phần còn lại được trồng để nuôi động vật. Và những loại lúa mạch chất lượng tốt thường được sử dụng để sản xuất bia này sẽ dễ bị tổn thương hơn nhiều khi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xảy ra.”

Để tìm hiểu điều này, các nhà nghiên cứu đã mô hình hóa các tác động của các biến cố khí hậu khắc nghiệt, do biến đổi khí hậu, sản lượng lúa mạch ở 34 khu vực trên thế giới. Sau đó, họ xem xét kết quả của việc nguồn cung cấp lúa mạch sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và thay đổi giá bia trong từng khu vực như thế nào.

Các nhà khoa học dành nhiều thời gian nghiên cứu cách biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng - và đúng như vậy. Người ta ước tính rằng biến đổi khí hậu có thể gây ra hơn nửa triệu ca tử vong do chế độ ăn uống kém vào năm 2050, cụ thể là trong số những người nghèo ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Mặc dù ảnh hưởng của thiếu bia chắc chắn ít tai hại hơn – nhưng dù gì đi chăng nữa, việc thay đổi khí hậu này có thể được coi là một “vấn đề thế giới đầu tiên” –khiến cho cuộc sống hàng ngày ở các nước đang phát triển sẽ phải trải qua một số thay đổi lớn nếu không kiểm soát được.

Giáo sư Guan giải thích: “Khi biến đổi khí hậu thực sự xảy ra, dân số nghèo ở các nước đang phát triển sẽ phải chịu hậu quả nhiều nhất do các vấn đề về an ninh lương thực. Ở các nước phát triển phong phú hơn, chúng ta cũng có thể trải qua một số cơn đói, nhưng dường như lối sống của chúng ta sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

“Nếu thiếu đồ uống có cồn, chúng ta có thể gặp phải các vấn đề về ổn định xã hội, chẳng hạn như “Thị trường đen”. Bất cứ khi nào có sự thiếu hụt, các hoạt động bất hợp pháp thường có thể xảy ra.”

Hoàng Hằng

Theo IFLScience

Đang được quan tâm