Thứ tư, 20/11/2019 - 06:29

Bí ẩn về cái chết của vua Tutankhamun đã được giải mã (!?)

Dân trí

Một nhà khảo cổ học Ai Cập hàng đầu vừa đưa ra tuyên bố làm giới nghiên cứu khảo cổ trên thế giới chú ý khi khẳng định đã “gần” giải quyết được bí ẩn xung quanh cái chết của vua Tutankhamun.

Vị vua trẻ đã chết hơn 3.000 năm trước khi chỉ mới 19 tuổi và dường như đã bị kết thúc bởi một chân bị nhiễm trùng sau một vụ tai nạn xe ngựa kinh hoàng.

Vua Tutankhamun là một trong những Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập. Các chuyên gia đã trải qua nhiều thập kỷ tranh luận về nguyên nhân cái chết thực sự của anh vị vua này.

Bí ẩn về cái chết của vua Tutankhamun đã được giải mã (!?) - 1
Nguyên nhân vì sao vua Tut chết vẫn là bí ẩn khiến giới khảo cổ đau đầu.

Những mảnh xương được tìm thấy trong hộp sọ cho thấy vua Tutankhamun có thể đã bị ám sát, trong khi xương chân có dấu hiệu bị gãy gợi ý đến một tai nạn.

Tuy nhiên, tiến sĩ Zahi Hawass, từ Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết nhóm của ông đang sử dụng một "cỗ máy mới" để điều tra xác chết của vị vua trẻ. Zahi Hawass tin rằng vua Tut đã chết sau khi bị gãy chân trong một tai nạn xe ngựa. Vết thương ở chân bị nhiễm trùng và giết chết vua Tutankhamun.

"Chúng tôi sẽ tìm ra thông qua một cỗ máy mới mà chúng tôi có. Chúng tôi sẽ tìm ra tất cả các bệnh di truyền mà vua Tutankhamun mắc phải", tiến sĩ Hawass khẳng định.

Vua Tut được sinh ra với dị tật từ nhỏ. Người ta nghĩ rằng vua Tutankhamun mắc hội chứng Marfan, một rối loạn di truyền có thể khiến một người nào đó có ngón tay, cánh tay và chân dài bất thường.

"Chúng tôi biết rằng ông ta đã bị gãy xương ở chân trái và gãy xương là một tai nạn hai ngày trước khi chết. Chúng tôi sẽ tìm hiểu thông qua chiếc máy này nếu để xem ông ta bị nhiễm trùng hay không. Nếu ông ta bị nhiễm trùng thì điều này sẽ xác nhận ý tưởng rằng vua Tut chết trong một vụ tai nạn là chính xác”, tiến sĩ Hawass tiết lộ.

Vị tiến sĩ này còn cho biết kết quả của dự án sẽ được công bố vào năm tới, trong đó có hé lộ thêm rằng các báo cáo cho thấy vua Tut thường xuyên đi thám hiểm xe ngựa từ thành phố Memphis quê nhà. Ông ta thích thú săn bắn động vật hoang dã trong thung lũng linh dương nối liền giữa Thung lũng Nhân sư và Saqqara.

Thực tế, ý tưởng cho rằng vua Tut đã bị một chấn thương gây tử vong trong những cuộc thám hiểm không phải là một ý tưởng mới.

Một cuộc chụp CT được thực hiện vào năm 2005 cho thấy ông ta bị gãy xương đùi trái chỉ vài ngày trước khi chết. "Mặc dù vết vỡ không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nhiễm trùng có thể xảy ra”, các nhà nghiên cứu cổ vật Ai Cập cho biết trong báo cáo.

Một phân tích khác vào năm 2013 cho thấy ông ta bị nghiền nát ở một bên cơ thể, có thể là trong khi quỳ gối. Sự va chạm rõ ràng đã phá vỡ xương chậu và xương sườn.

Một số chuyên gia lại tin rằng những mảnh xương được tìm thấy trong hộp sọ của vua Tut cho thấy Tut bị ám sát với một cú đánh mạnh vào đầu.

Tuy nhiên, các phân tích sau đó đã chỉ ra rằng điều đó không hợp lý vì những mảnh xương vỡ có thể xảy ra sau khi vị vua này chết, có thể là trong quá trình ướp xác đã bị mắc lỗi.

Minh Long

Theo The Sun 

Từ khóa: