Thứ sáu, 06/09/2019 - 05:17

Bí ẩn những lỗ kỳ quái trong hộp sọ khủng long bạo chúa đã có lời giải

Dân trí

Mặc dù hình ảnh phổ biến được biết đến của khủng long bạo chú là răng và móng vuốt nhưng bí ẩn gây chú ý lớn nhất của loài khủng long này khiến các nhà khoa học đau đầu lại là 2 lỗ bí ẩn trên đỉnh hộp sọ.

Sau nhiều năm nghiên cứu và kết hợp với nhiều bằng chứng khác nhau, các nhà khoa học đã tìm ra hai lỗ bí ẩn trên đỉnh hộp sọ khủng long bạo chúa có khả năng giúp điều chỉnh nhiệt độ bên trong đầu của nó.

Bí ẩn những lỗ kỳ quái trong hộp sọ khủng long bạo chúa đã có lời giải - 1
Các nhà khoa học vừa tìm ra bí ẩn những lỗ trong hộp sọ của khủng long bạo chúa.

Trước đây, những lỗ hổng này - được gọi là fenuster dorsotemporal - được cho là chứa đầy cơ bắp giúp vận hành hàm mạnh mẽ hơn. Nhưng, theo nhà giải phẫu học Casey Holliday của Đại học Missouri, có một cái gì đó không ổn.

"Thật kỳ lạ khi một cơ bắp mọc ra từ hàm, xoay 90 độ và đi dọc theo vòm sọ. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi có rất nhiều bằng chứng thuyết phục cho các mạch máu trong khu vực này, dựa trên so sánh với cá sấu và các loài bò sát khác", ông nói.

Để bắt đầu tìm ra những cái lỗ này để làm gì, nhóm nghiên cứu đã phân tích các hộp sọ khác nhau để xác định xem cái nào có hình dạng giống với T. rex và điểm tương đồng gần nhất, hóa ra là với cá sấu.

Holliday và các đồng tác giả của mình - William Porter và Lawrence Witmer từ Đại học Ohio và Kent Vliet của Đại học Florida - đã chụp ảnh nhiệt và đi nghiên cứu một loạt các cá sấu tại Công viên Động vật học St Augustine Alligator Farm.

Cá sấu là loài máu lạnh, nhiệt độ cơ thể của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Điều này có nghĩa là các quá trình điều nhiệt của chúng rất khác với các sinh vật máu nóng hoặc nhiệt nội.

Vliet nói: "Chúng tôi nhận thấy khi trời lạnh hơn và cá sấu đang cố gắng sưởi ấm, hình ảnh nhiệt những điểm nóng lớn ở những lỗ trên vòm sọ của chúng cho thấy nhiệt độ tăng lên".

Tuy nhiên, vào cuối ngày khi trời ấm hơn, các lỗ có vẻ tối, giống như chúng bị tắt để giữ mát. Điều này phù hợp với bằng chứng trước đây rằng cá sấu có hệ thống tuần hoàn chéo hoặc một bộ điều nhiệt bên trong"

Chủ đề này thực sự được tranh luận sôi nổi suốt một thời gian dài. Bây giờ nghiên cứu này đã cho thấy rằng T. rex (và các loài khủng long khác) sử dụng một số chiến thuật điều chỉnh nhiệt, nhưng điều đó thực sự có nghĩa là gì trong bối cảnh chuyển hóa rộng hơn của chúng vẫn chưa được khám phá.

Khôi Nguyên

Theo Science Alert

Đáng quan tâm
Mới nhất