Thứ ba, 05/12/2017 - 05:55

Bayer cung cấp giải pháp kiểm soát toàn diện bệnh hô hấp phức hợp trên heo (PRDC)

Hơn 350 khách mời là đại diện các trang trại, các hộ chăn nuôi heo và các bác sĩ thú y đã tham dự hội thảo “Kinh nghiệm kiểm soát bệnh hô hấp phức hợp trên heo từ Mỹ và thách thức tại Việt Nam” do Bayer Việt Nam tổ chức lần lượt tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 29/11 và Hà Nội ngày 02/12/2017. Nhân dịp này, Bayer kết hợp ra mắt BaFlor 4%, một giải pháp đặc trị hiệu quả các bệnh hô hấp trên heo

“Bayer cam kết hỗ trợ người chăn nuôi heo tại Việt Nam bảo vệ sức khỏe và tăng cường hiệu suất cho đàn vật nuôi. Thấu hiểu tầm quan trọng của việc kiểm soát các bệnh hô hấp nhằm nâng cao hiệu quả và giảm thiểu chi phí sản xuất, Bayer phối hợp với công ty PharmGate đến từ Mỹ và trường Đại Học Nông Lâm hân hạnh chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong kiểm soát các bệnh này. Chúng tôi tin tưởng những giải pháp toàn diện bao gồm an toàn sinh học, chủng ngừa và liệu pháp điều trị sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người chăn nuôi heo tại Việt Nam,” ông Cem Keskindil, Giám đốc bộ phận Chăn nuôi, nhánh Thuốc Thú y – Thủy sản, Bayer Việt Nam chia sẻ.

Bayer Việt Nam và đối tác cam kết hỗ trợ người chăn nuôi Việt Nam kiểm soát bệnh hô hấp trên heo với các giải pháp toàn diện
Bayer Việt Nam và đối tác cam kết hỗ trợ người chăn nuôi Việt Nam kiểm soát bệnh hô hấp trên heo với các giải pháp toàn diện

Theo bác sĩ thú y Dan Rosener, Giám đốc Nghiên cứu và Hỗ trợ Kỹ thuật công ty PharmGate, các bệnh về hô hấp phát triển nhanh và ngày càng phức tạp, do đó việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh có thể chia làm hai loại gồm các bệnh truyền nhiễm cũ kèm theo triệu chứng mới và các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện.

Bệnh lưu hành kéo dài, thiếu biện pháp kiểm soát hiệu quả hay loại trừ hoàn toàn nên các mầm bệnh tồn tại dai dẳng, bên cạnh đó, áp lực của việc chủng ngừa hay điều trị lâm sàng và các yếu tố môi trường cũng làm mầm bệnh biến chủng dẫn đến nguy cơ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng mới. Chi phí điều trị bệnh cao và đòi hỏi nhiều thời gian để đàn heo hồi phục sau điều trị. Chủng ngừa là giải pháp chuyên biệt, hiệu quả và mang lại lợi ích về kinh tế cao nhất.

“Với nhiều năm làm việc cùng các bác sĩ thú y và nhà chăn nuôi hàng đầu tại Mỹ, chúng tôi mong muốn chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát bệnh hô hấp phức hợp trên heo đến người chăn nuôi và các đơn vị liên quan. Một trong những chia sẻ này là kinh nghiệm sử dụng các loại vắc xin, ví dụ như Bayovac®MycoGuard mà chúng tôi hợp tác cùng Bayer để mang đến Việt Nam nhằm hỗ trợ người nuôi heo giảm thất thoát do đàn heo bị tử vong hoặc giảm năngsuất vì mắc bệnh suyễn heo”, bác sĩ Dan Rosener cho biết.

Bayovac®MycoGuard là vắc xin dùng tiêm cho heo khỏe mạnh giúp phòng ngừa viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae gây ra. Bayovac®MycoGuard chứa kháng nguyên Mycoplasma hyopneumoniae, kết hợp với chất bổ trợ thế hệ mới, StimGard®, giúp tăng cường và kéo dài khả năng miễn dịch cho heo mà không làm tổn thương mô ở vị trí tiêm. Theo thử nghiệm lâm sàn của công ty PharmGate, heo được tiêm phòng Bayovac®MycoGuard mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi, cụ thể là tăng thêm 1kg thị heo sau giết mổ, qua đó mang lại tỷ suất hoàn vốn là 3:1.

“Bệnh hô hấp phức hợp trên heo là một thách thức thật sự đối với người chăn nuôi. Các yếu tố nguy cơ cần được kiểm soát, đồng thời cần phải có một chiến lược phòng ngừa thích hợp để đạt được hiệu quả trong chăn nuôi”, PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn, Trưởng khoa Chăn nuôi Thú y, trường Đại học Nông Lâm nhận xét.

Tại hội thảo, PGS.TS.Nguyễn Tất Toàn cũng phân tích các thách thức chính của ngành chăn nuôi heo tại Việt Nam. Với sự biến đổi của môi trường, khí hậu và những yếu tố khác, các bệnh mới xuất hiện gần như hàng năm và mức độ ngày càng thường xuyên hơn. Bệnh cũ chưa dứt, bệnh mới lại xuất hiện, hội chứng của các bệnh ngày càng trở nên phức tạp. Đặc biệt là các trường hợp nhiễm trùng từ việc khó kiểm soát và diệt trừ mầm bệnh. Thông thường, bệnh hô hấp trên heo do ba loại mầm bệnh bao gồm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây nên. Đặc biệt, vi khuẩn và vi rút còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm.

Toàn cảnh hội thảo “Kinh nghiệm từ Mỹ trong kiểm soát bệnh hô hấp trên heo và thách thức tại Việt Nam” do Bayer tổ chức
Toàn cảnh hội thảo “Kinh nghiệm từ Mỹ trong kiểm soát bệnh hô hấp trên heo và thách thức tại Việt Nam” do Bayer tổ chức

Tại hội thảo, Bayer đã ra mắt BaFlor 4%, là sản phẩm chứa florfenicol 40mg/g, một loại kháng sinh tổng hợp phổ rộng có khả năng hấp thu nhanh và có tác động kéo dài,giúp kiểm soát các nhiễm khuẩn chủ yếu về đường hô hấp trên heo do Actinobacillus pleuropneumoniae, Pasteurella multocida, Haemophilus spp, v.v. gây ra.

“Người chăn nuôi heo hiện đang phải đối mặt với nhiều áp lực hơn bao giờ hết trong việc giảm bớt, thậm chí loại bỏ kháng sinh trong sản xuất. Tuy nhiên, đôi khi vật nuôi vẫn không chống lại được các nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, trong khi đó những giải pháp thay thế kháng sinh còn hạn chế, điều này trở thành thách thức đáng kể đối với sức khỏe của vật nuôi. Kháng sinh là giải pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe vật nuôi, bao gồm vật nuôi trang trại và trong nhà. Phòng ngừa bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên khi bệnh xảy ra, sử dụng kháng sinh với liều lượng cần thiết và trong thời gian thích hợp thường là giải pháp duy nhất giúp cứu sống và chấm dứt đau đớn cho vật nuôi”, ông Cem Keskindil chia sẻ.

Phương Nguyên