Bất ngờ với sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành… hàng hóa

Dân trí Trong những năm gần đây, sự gia tăng dân số cũng như sự phát triển kinh tế dẫn theo sự gia tăng các loại rác thải tại Việt Nam, điều này dẫn đến môi trường ngày càng ô nhiễm làm giảm chất lượng sống của con người cũng như mất mỹ quan. Vì vậy việc xử lý rác thải là vấn đề cấp bách của toàn xã hội.

Là một người con sinh ra và và lớn lên tại vùng quê nghèo của huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình, sau khi học hết phổ thông ông Đỗ Chí Lệ (sinh năm 1959) tham gia ngành Công an nhân dân là chiến sĩ phòng hậu cần Công an tỉnh Thái Bình. Năm 2010 ra quân thành lập doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ thương mại. Bản thân ông không được đào tạo ngành nghề kỹ thuật và môi trường song trong cuộc sống cũng như công tác, qua tự học tự nghiên cứu và từ các thông tin trên báo, đài nêu về vấn nạn rác thải sinh hoạt.

Qua nghiên cứu tổng quan về tình hình thực tế rác thải tại địa phương và các tỉnh trong cả nước cũng như các giải pháp đã được thực hiện và qua thông tin ông thấy nhiều nước tiên tiến họ đã biến rác thải sinh hoạt là “nguồn tài nguyên”. Từ đó ông quyết tâm tìm tòi học hỏi, tham quan các mô hình xử lý rác thải của nhiều đơn vị trong nước và nước ngoài, ông đã đưa ra ý tưởng dùng nước và tác động lực cơ học để phân loại và chế biến rác thải sinh hoạt thành hàng hóa.

Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu ông đã xây dựng hoàn chỉnh nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 7/2016, đã giải quyết môi trường cho 25 xã, thị trấn, đem lại hiệu quả về kinh tế xã hội cao, công nghệ có tính ứng dụng và nhân rộng các huyện trong tỉnh và 1 số tỉnh khác của đất nước (như Đắc Nông, Bắc Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang....) đã đăng ký đầu tư xây dựng nhà máy.

Với những ưu điểm của giải pháp, năm 2016-2017 ông đã đạt giải nhất tại Hội thi sáng tạo Khoa học công nghệ Kỹ thuật Thái Bình lần thứ VII; Năm 2017 đã được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và Công nghệ chấp nhận đơn hợp lệ với tên sáng chế “Bể phân loại rác hệ thống quy trình xử lý rác thải sinh hoạt không chôn lấp”; Năm 2018-2019 ông tiếp tục được Cục sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học công nghệ chấp nhận đơn hợp lệ với tên sáng chế “Hệ thống xử lý nước thải sau khi xử lý rác thải”; Ông cũng được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cấp giấy chứng nhận sản phẩm máy phân loại xử lý rác thải thành hàng hóa công nghệ TTD-01 đã được trưng bày tại triển lãm “Tự hào trí tuệ Việt Nam khu vực đồng bằng Sông Hồng năm 2018”; được nhận nhiều Bằng khen của tỉnh Thái Bình và các Bộ ngành Trung ương.

Với một bảng thành tích “đáng nể” ông Đỗ Chí Lệ đã được Hội Khuyến học tỉnh Thái Bình đề nghị Trung ương Hội khuyến học Việt Nam xét duyệt đề án nghiên cứu này để trao giải Khuyến tài – Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019. Sau khi đi thẩm định đề án thực tế, Trung ương Hội khuyến học Việt Nam đã trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 về lĩnh vực Tự học thành tài cho ông Đỗ Chí Lệ.

Bất ngờ với sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành… hàng hóa - 1

Ông Đỗ Chí Lệ đứng thứ 2 từ trái sang nhận Giải thưởng Tự học thành tài - Nhân tài Đất Việt 2019. 

Bất ngờ với sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành… hàng hóa - 2

Ông Đỗ Chí Lệ - người ngoài cùng bên phải giới thiệu thành phẩm của dây chuyển xử lý rác thải cho đoàn thẩm định của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam. 

Trao đổi với Dân trí, ông Đỗ Chí Lệ cho biết: Mục đích chung của sáng chế là nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị để xử lý triệt để rác thải sinh hoạt, biến rác thải sinh hoạt thành hàng hóa nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường, đồng thời tận dụng tối đa nguồn tài nguyên để chế biến phân vi sinh, sản xuất hạt nhựa và tận dụng những rác thải rác nặng sau khi lấy ra khỏi bể để bán sắt thép phế liệu, phần còn lại làm gạch Block.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sáng chế của ông Đỗ Chí Lệ có cơ sở khoa học vững chắc là dựa trên định luật Acsimet mà thực tiễn trong đời sống xã hội đã áp dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp. Đây chính là dấu hiệu khoa học kỹ thuật cần có để đạt được mục đích của sáng chế. Từ cơ sở khoa học là lực đẩy Acsimet ông Lệ đã tập trung nghiên cứu phương pháp dùng nước để phân loại rác.

Bất ngờ với sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành… hàng hóa - 3

Nguyên lý của phương pháp dòng nước để phân loại rác đó là rác thải là thành phần hỗn hợp của rất nhiều chất khác nhau. Các chất đó có trọng lượng riêng khác nhau, khi dùng lực cơ học tách các chất ra khỏi nhau. Mục đích của sáng chế là đề xuất hệ thống xử lý rác thải, khắc phục được nhược điểm của công nghệ xử lý cũ (chôn, hoặc đốt rác hỗn hợp) mà phân loại được triệt để rác thải hỗn hợp và các thành phẩm tạo ra từ rác có chất lượng rất cao do hầu như không lẫn tạp chất.

Bất ngờ với sáng chế xử lý rác thải sinh hoạt thành… hàng hóa - 4

Dây chuyền xử lý phân loại rác. 

Ngoài ra do quy trình công nghệ của sáng chế gồm nhiều quy trình công nghệ độc lập vì vậy trong mỗi quy trình độc lập sẽ có mục đích và quy trình công nghệ riêng.

Giải pháp của ông không chỉ mang lợi ích về mặt kinh tế khi giá thành thiết bị và phụ tùng thay thế được chế tạo trong nước với giá rẻ chỉ bằng 5-10% giá thành thiết bị nhập khẩu; Tổng mức đầu tư thấp khoảng 360 triệu đồng/tấn rác xử lý so với 570 triệu/tấn theo Quyết định số 322 của Bộ xây dựng.

Rác thải sinh hoạt được xử lý chế biến thành các sản phẩm hữu ích như phân bón hữu cơ, hạt nhựa, không làm mất đi nguồn tài nguyên của xã hội. Phân hữu cơ làm cho đất xốp, chống bạc màu (tăng độ phì của đất), ngành nông nghiệp sản xuất ra các sản phẩm sạch phục vụ đời sống dân sinh. Hạt nhựa bán để sản xuất đồ nhựa; Vận hành thiết bị đơn giản không mất nhiều thời gian đào tạo công nhân…

Mà còn mang lại hiệu quả cho xã hội khi tạo công ăn việc làm cho nông dân, nông thôn vùng có nhà máy xử lý rác thải; Tận dụng tài nguyên rác để tái tạo thành sản phẩm hữu ích cho xã hội; Giảm các bệnh do ô nhiễm môi trường gây ra (so với phương án xử lý chôn lấp, đốt...)

Bên cạnh đó, giải pháp cũng làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo môi trường sạch trong khu dân cư, vẻ đẹp cho diện mạo nông thôn mới, làm sạch môi trường nơi thành thị; Giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với người lao động trực tiếp xử lý rác và triệt để giải quyết ô nhiễm môi trường xung quanh và loại bỏ rác thải túi nilon ra môi trường.

Theo đánh giá của GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội khuyến học Việt Nam thì Đề án sáng chế "Xử lý rác thải sinh hoạt thành hàng hóa" thể hiện tính đa năng, có giá trị về khoa học công nghệ; đã đạt các hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường và đều đã được ứng dụng vào thực tiễn, phục vụ sản xuất; góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. 

Nguyễn Hùng

Tag : rác thải
MỚI NHẤT
Một người có thể sống sót nếu chỉ ăn thịt bò?
Một người có thể sống sót nếu chỉ ăn thịt bò?

(Dân trí) - Cholesterol cao, ung thư và tuổi thọ ngắn hơn sẽ là những rủi ro thực tế nếu sử dụng thịt bò như một loại thực phẩm chính trong các bữa ăn.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:59

Sinh vật bí ẩn trong hình vẽ khổng lồ cổ đại mới được tìm thấy ở Peru
Sinh vật bí ẩn trong hình vẽ khổng lồ cổ đại mới được tìm thấy ở Peru

(Dân trí) - Được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO để đảm bảo sự bảo vệ, các hình vẽ khổng lồ Geoglyph nằm trên sa mạc Nazca ở Peru vừa qua tiếp tục được quan tâm trở lại.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:55

Kì lạ loài cá có chân biết bò như tôm dưới đáy biển
Kì lạ loài cá có chân biết bò như tôm dưới đáy biển

(Dân trí) - Có thể ví loài cá này như một kiểu “người máy biến hình” của thế giới động vật. Khi đi dạo dưới đáy biển, chúng sẽ dùng những chiếc chân để bò như tôm. Trong trường hợp cần phải bơi, cặp vây hình đôi cánh sẽ được bung ra ngay lập tức.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:19

Loài rắn cây độc đáo ở Úc có thể… nhảy từ cây này sang cây khác
Loài rắn cây độc đáo ở Úc có thể… nhảy từ cây này sang cây khác

(Dân trí) - Úc là nơi nuôi dưỡng những điều kỳ lạ và tuyệt vời thu hút sự tò mò của nhiều nhà nghiên cứu sinh vật. Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Virginia Tech đã phát hiện ra một điều gây tò mò với loài rắn cây.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:26

Khi nào loài người tuyệt chủng?
Khi nào loài người tuyệt chủng?

(Dân trí) - Với một thế giới đang có xu hướng ngày càng ấm lên, phản ứng của con người với vắc-xin phòng bệnh và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân toàn cầu… Tất cả mang theo mối đe doạ khả năng loài người sẽ tự huỷ diệt chính mình nhưng đó chưa phải là tất cả.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:18

Sản xuất thịt từ... không khí
Sản xuất thịt từ... không khí

(Dân trí) - Đối với một số trẻ em, câu hỏi 'Tối nay ăn gì?' được đáp trả bằng bằng câu trả lời: 'Bánh không khí và pudding gió!'. Nó có nghĩa là 'Không có gì!'

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:15

Các nhà khoa học giải thích tại sao chúng ta bị nấc?
Các nhà khoa học giải thích tại sao chúng ta bị nấc?

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Đại học College London đã tiết lộ lý do tại sao chúng ta bị nấc và tại sao thói quen gây phiền nhiễu này lại rất quan trọng - đặc biệt là đối với trẻ em.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:10

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới phải ghép phổi do hút vape
Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới phải ghép phổi do hút vape

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Michigan (Mỹ) cho biết vừa thực hiện ca ghép phổi được cho là đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân bị tổn thương phổi do hút vape.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:06

Vi khuẩn trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa
Vi khuẩn trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa

(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế do Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng các vi sinh vật sống trong ruột có thể làm thay đổi quá trình lão hóa.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:59

Tia sét đánh vào một ngọn núi lửa đang phun trào ở Guatemala
Tia sét đánh vào một ngọn núi lửa đang phun trào ở Guatemala

(Dân trí) - Một bức ảnh đã ghi lại khoảnh khắc một tia sét đánh vào một ngọn núi lửa đang phun trào. Nhiếp ảnh gia Sergio Montúfar đã kịp chụp nhanh khi tro núi lửa phun ra từ đỉnh Volcán de Pacaya, một ngọn núi lửa đang hoạt động ở Trung Mỹ.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 08:08

Thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản
Thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 14/11, Đại hội thành lập Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản đã được tổ chức với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, đại diện các Hội nhóm, đoàn thể cũng như đông đảo trí thức đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 07:52

Công trình khoa học “16 năm” giúp giải bài toán môi trường làng nghề giành giải nhất Nhân tài đất Việt 2019
Công trình khoa học “16 năm” giúp giải bài toán môi trường làng nghề giành giải nhất Nhân tài đất Việt 2019

(Dân trí) - Với những giá trị to lớn trong việc góp phần giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường ở các làng nghề Việt Nam, công trình nghiên cứu khoa học “Môi trường các làng nghề Việt Nam” của Giáo sư, tiến sĩ Đặng Thị Kim Chi đã xuất sắc nhận giải Nhất lĩnh vực môi trường, giải thưởng “Nhân tài đất Việt 2019”.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
“Kỹ sư hai lúa” chế tạo máy ruôi sắn củ tươi giành giải thưởng Tự học thành tài Nhân tài Đất Việt năm 2019
“Kỹ sư hai lúa” chế tạo máy ruôi sắn củ tươi giành giải thưởng Tự học thành tài Nhân tài Đất Việt năm 2019

(Dân trí) - Là một nông dân tự học, cần cụ sáng tạo, ông Hà Kim Tới (sinh năm 1957) ở huyện Thanh Ba tỉnh Phú Thọ đã sáng chế, chế tạo ra máy ruôi sắn củ tươi. Điều đặc biệt là các thiết bị của máy ruôi sắn hầu hết được ông tự chế. Sáng chế ý nghĩa này được vinh danh ở giải thưởng Tự học thành tài Nhân tài Đất Việt năm 2019.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:19

Độc đáo với giải pháp tiết kiệm hàng triệu USD từ việc cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152
Độc đáo với giải pháp tiết kiệm hàng triệu USD từ việc cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152

(Dân trí) - Từ nhiệm vụ được giao, các cán bộ của Viện kỹ thuật cơ giới quân sự, đứng đầu là Đại tá, Tiến sĩ Trần Hữu Lý đã vượt qua mọi khó khăn để cải hoán xe thiết giáp bánh lốp BTR-152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Xu Đăng. Giải pháp độc đáo này đã tiết kiệm hàng triệu USD cho ngân sách Bộ Quốc phòng và vô cùng xứng đáng được Giải nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 lĩnh vực khoa học công nghệ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:48

Kỹ thuật radar mới giúp “mở khoá” bí ẩn dấu chân hóa thạch có từ thời Kỷ băng hà
Kỹ thuật radar mới giúp “mở khoá” bí ẩn dấu chân hóa thạch có từ thời Kỷ băng hà

(Dân trí) - Kỹ thuật mới được cho có tính cách mạng giúp các nhà khoa học hiểu hơn về con người sống 12.000 năm rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:42

Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới
Phát hiện loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, loài khủng long ăn thịt lâu đời nhất thế giới, có tên khoa học Gnathovorax cabreirai đã được phát hiện ở miền nam Brazil.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:39

Nguồn ô xy bí ẩn trong khí quyển sao Hỏa không ai giải thích được
Nguồn ô xy bí ẩn trong khí quyển sao Hỏa không ai giải thích được

(Dân trí) - Có điều gì đó kì lạ về luồng ô xy bên trên hố va chạm Gale của sao Hỏa. Điều kì lạ chính là khi thời tiết thay đổi thì nồng độ ô xy ở đây cũng thay đổi khó lường.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:38

Chủng vi khuẩn ăn thịt  kết hợp với nhau gây nhiễm trùng chết người
Chủng vi khuẩn ăn thịt kết hợp với nhau gây nhiễm trùng chết người

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu được công bố trong Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS), hai chủng vi khuẩn ăn thịt có thể phối hợp với nhau để gây ra thiệt hại tối đa cho cơ thể con người.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:27

Giun và bọ chét dùng trong xử lý nước thải
Giun và bọ chét dùng trong xử lý nước thải

(Dân trí) - Một kỹ thuật xử lý nước thải không sinh ra khí thải bằng cách sử dụng bọ đang được thử nghiệm trong một cộng đồng tây nguyên nhỏ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:16

Biến đổi khí hậu làm bão mạnh hơn gấp 3 lần
Biến đổi khí hậu làm bão mạnh hơn gấp 3 lần

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cho biết các cơn bão lớn nhất và gây thiệt hại lớn nhất hiện nay xuất hiện nhiều hơn gấp ba lần so với 100 năm trước.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 06:10

Đại học Đà Nẵng nghiên cứu công nghệ kiểm thử độc tố trong thực phẩm
Đại học Đà Nẵng nghiên cứu công nghệ kiểm thử độc tố trong thực phẩm

(Dân trí) - Ngày 14/11, Viện Công nghệ quốc tế - ĐH Đà Nẵng (DNIIT) công bố dự án “Toxin-Checker” - nhằm mục tiêu nghiên cứu ứng dụng công nghệ kiểm tra nhanh độc tố, giúp kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:25

Bí ẩn quái vật kì dị bậc nhất lịch sử Trái đất khi không thể xác định thuộc loài nào
Bí ẩn quái vật kì dị bậc nhất lịch sử Trái đất khi không thể xác định thuộc loài nào

(Dân trí) - Các nhà khoa học thậm chí không thể phán đoán xem sinh vật cổ đại Tullimonstrum (còn được gọi là quái vật Tully) là động vật có xương sống hay không xương sống.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:20

“Siêu năng lực” giúp cá hề có thể nhìn thấy tia UV
“Siêu năng lực” giúp cá hề có thể nhìn thấy tia UV

(Dân trí) - Cá hề hay còn được gọi là cá hải quỳ (tiếng Anh: Amphiprioninae hay Clownfish) vừa được khám phá một khả năng kì lạ đó là có thể nhìn thấy tia UV hay tia cực tím.

Thứ năm, 14/11/2019 - 06:16

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ “bật mí” về công nghệ mới chống hàng giả, hàng nhái
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ “bật mí” về công nghệ mới chống hàng giả, hàng nhái

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về sự kiện TechDemo 2019, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ đã thẩm định và đang giới thiệu cho các địa phương một công nghệ mới trong việc truy xuất nguồn gốc cũng như chống hàng giả đảm bảo cho người tiêu dùng mua được hàng thật của cơ sở sản xuất.

Thứ tư, 13/11/2019 - 11:27