Bằng chứng rõ ràng cho thấy loài người vẫn đang tiếp tục tiến hóa

Phạm Hường

(Dân trí) - Các nhà khoa học vẫn luôn theo dõi tiến triển của một biến đổi tiến hóa ở loài người và biến đổi này sẽ trở nên phổ biến ở hầu hết cá thể người vào năm 2100.

Bằng chứng rõ ràng cho thấy loài người vẫn đang tiếp tục tiến hóa - 1

Một phụ nữ đang giãn cơ cánh tay.

Tưởng như loài người chính là “điểm đích”, là “tất cả” của quá trình tiến hóa tự nhiên, nhưng sự thật là chúng ta vẫn còn xa mới trở thành hoàn hảo. Tất nhiên chúng ta đã khác rất nhiều so với tổ tiên xa xưa của mình, nhưng quá trình tiến hóa của loài người vẫn đang tiếp tục diễn ra. Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra ngày càng nhiều trẻ sơ sinh có những đặc điểm thích ứng với môi trường và điều này có thể sẽ là biến đổi lớn ở loài người.

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Giải phẫu học, Mỹ, cho thấy ngày càng có thêm người có một động mạch mới trong cánh tay. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây có thể là một biến đổi tiến hóa cho thấy loài người đang tiếp tục thay đổi cho dù là rất chậm.

Theo nghiên cứu này, một động mạch phát thường phát triển ở thai nhi nhưng dần biến mất theo thời gian thì nay tồn tại ở ngày càng nhiều người hơn. Biến đổi này tuy rất nhỏ nhưng vẫn quan trọng vì nó cho thấy cơ thể loài người vẫn đang tiếp tục tiến hóa.

Tiến sỹ Teghan Lucas, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết kể từ thế kỷ XIIX, các nhà giải phẫu học đã nghiên cứu sự xuất hiện của động mạch này ở người lớn và nghiên cứu mới đây cho thấy rõ ràng ngày càng nhiều người có động mạch này. Vào giữa những năm 1880 chỉ có khoảng 10% trẻ sơ sinh vẫn còn có động mạch này nhưng đến cuối thế kỷ XX đã có khoảng 30% trẻ sinh ra vẫn còn động mạch này. Về mặt tiến hóa, chỉ trong một thời gian ngắn như vậy thì tỷ lệ tăng như vậy là rất đáng kể.

Tiến sỹ Lucas nhận định điều này có thể là kết quả của đột biến gene xảy ra trong quá trình phát triển động mạch giữa hoặc người mẹ có các vấn đề về sức khỏe trong quá trình mang thai, hoặc cả hai nguyên nhân. Nếu xu hướng này tiếp tục thì đến năm 2100, đại bộ phận người sẽ có động mạch giữa ở cẳng tay.

Các nhà nghiên cứu còn so sánh sự phổ biến của động mạch giữa này với xu hướng mất dần răng khôn ở trẻ sơ sinh. Ngày càng có nhiều người sinh ra không có răng khôn. Điều này là hợp lý vì răng không thường gây phiền toái nhiều hơn là có tác dụng đối với người hiện đại.

Như vậy, trong khi con người không phát triển nhiều đặc điểm ví dụ như thần giao cách cảm hoặc khả năng bẻ cong thìa chỉ bằng sức mạnh của ý nghĩ thì ít nhất chúng ta cũng biết rằng tiến hóa vẫn giúp cho con người trở thành những phiên bản tốt hơn của chính mình.