5 điều giúp bạn sống thêm 10 năm

Dân trí

Bí quyết để có một cuộc sống lâu hơn là gì? Chỉ là may mắn? Hay nó có phải là gen của chúng ta không? Hay chúng ta phải tìm đến sự giúp đỡ của Thần linh bí ẩn?

5 điều giúp bạn sống thêm 10 năm - 1

Một khi bạn đạt đến tuổi 50, năm yếu tố lối sống có thể kéo dài tuổi thọ của một người phụ nữ 14 năm, và một người đàn ông 12 năm. Vậy, chúng là gì?

Bạn nên có những thói quen lành mạnh. Điều này khá là rõ ràng, nhưng hiệu quả kéo dài tuổi thọ của nó thật đáng kinh ngạc. Bạn đang ăn uống lành mạnh, không hút thuốc, thường xuyên tập thể dục, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và chỉ uống một lượng vừa phải rượu.

Kiểm soát cân nặng là một điều rất cần thiết. Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh được định nghĩa là chỉ số BMI trong khoảng từ 18,5 đến 24,9 và tập thể dục thường xuyên được cho là trong vòng khoảng 30 phút hoặc hơn từ những hoạt động vừa phải đến mạnh mẽ mỗi ngày, bao gồm đi bộ nhanh. Tiêu thụ rượu vừa phải được định nghĩa là từ 5-15 gram mỗi ngày đối với phụ nữ và 5-30 gram mỗi ngày đối với nam giới.

Mặc dù danh sách này chắc chắn sẽ không làm bạn bất ngờ hoặc ngạc nhiên, nhưng một số lượng lớn người dân đều không tuân thủ các lựa chọn lối sống lành mạnh này, và nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến tuổi thọ của họ. Trên thực tế, các tác giả của nghiên cứu mới chỉ ra rằng “Người Mỹ có tuổi thọ ngắn hơn so với người dân của hầu hết các nước thu nhập cao khác.”

Tuổi thọ trung bình ở Mỹ hiện là 79 năm, điều này không lớn đối với một quốc gia giàu có như vậy. Ví dụ ở Nhật Bản, tuổi thọ trung bình là 84 năm. Hơn nữa, các tác giả chỉ ra rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ tập trung rất nhiều vào việc quản lý bệnh tật và khám phá các loại thuốc mới mà lại không thực sự chú ý vào việc ngăn ngừa bệnh tật. Các bệnh liên quan đến lối sống không lành mạnh, như đau tim và đột quỵ, là một trong số những mối nguy hiểm giết người lớn nhất của đất nước này, và trung bình cứ 38 giây lại có một tính mạng bị cướp đi bởi những cú sốc tim.

Điều này có vẻ rõ ràng là vô lý, nhưng cải thiện lối sống của mỗi chúng ta có thể giúp ngăn cản xu hướng này. Để đi đến kết luận, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 100.000 người tham gia trong dự án Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và Nghiên cứu Chuyên gia Y tế. Họ kết hợp dữ liệu của họ với kết quả từ Trung tâm Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, và dữ liệu tử vong từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Một cuộc theo dõi được tiến hành sau 34 năm đối với phụ nữ và 27 năm sau đó đối với nam giới, và các nhà nghiên cứu nhận thấy tổng cộng 42.167 người tham gia đã chết vào thời điểm này. Gần 14.000 ca tử vong là kết quả của ung thư, trong khi 10.689 ca tử vong do bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, sau tất cả, năm lựa chọn lối sống lành mạnh là một yếu tố dự báo đáng kể của một cuộc sống dài hơn, làm giảm khả năng tử vong của một số lượng lớn dân số lên tới 74%.

Trong khi những điều ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi như di truyền học và môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nghiên cứu này cho thấy những thay đổi nhỏ đối với lối sống của chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho cuộc sống và tuổi thọ của chúng ta.

Hoàng Hằng

Theo IFLScience

Mới nhất