Thứ ba, 05/06/2018 - 18:52

20% số người Mỹ trẻ tử vong do thuốc giảm đau có tính gây nghiện

Dân trí

Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu ở Canada, trong năm vụ tử vong của người trẻ tuổi ở Mỹ thì có một vụ liên quan tới thuốc giảm đau nhóm opioid (thuốc giảm đau có tính gây nghiện).

20% số người Mỹ trẻ tử vong do thuốc giảm đau có tính gây nghiện - 1

Nghiên cứu này, được đăng trên JAMA Network Open ngày một tháng sáu và được dẫn dắt bởi Bệnh viện St. Michael ở Tonronto, ON, chỉ ra rằng tỉ lệ tử vong có thể quy cho thuốc giảm đau có tính gây nghiện ở Mỹ tăng lên 292% từ năm 2001 tới 2016, trong đó vào năm 2016, cứ 65 vụ tử vong lại có một vụ liên quan tới việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid.

Con số này khác nhau theo nhóm tuổi và giới tính. Đàn ông chiếm gần 70% số vụ tử vong do opioid năm 2016, và số lượng cao nhất đến từ nhóm người trẻ ở độ tuổi 24-35. Nghiên cứu này mở rộng sang nghiên cứu dân số Canada.

Tiến sĩ Tara Gomes, một nhà khoa học tại Viện Tri thức Li Ka Shing của Bệnh viện St. Michael cho biết: “Bất chấp sự chú ý với vấn đề sức khỏe cộng đồng này, chúng tôi đang tăng cường quan sát ảnh hưởng nặng nề mà những vụ tử vong ban đầu do opioids đang gây ra trên khắp nước Mỹ. Do thiếu phương pháp đa lĩnh vực cho vấn đề này, gồm kết hợp sự tiếp cận với phương pháp điều trị, giảm bớt tác hại và giáo dục, cuộc khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng tới Mỹ trong nhiều thế hệ”.


Một phụ nữ thăm mộ vị hôn phu qua đời do dùng quá liều opioid năm 2014 ở tuổi 28 - Ảnh từ Jim Cole.

Một phụ nữ thăm mộ vị hôn phu qua đời do dùng quá liều opioid năm 2014 ở tuổi 28 - Ảnh từ Jim Cole.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tất cả các cuộc tử vong ở Mỹ giữa năm 2001 và 2016 bằng cách sử dụng Cơ sở Dữ liệu Đa Nguyên nhân Tử vong Trực tuyến WODER của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Hồ sơ này ghi lại tỉ lệ tử vong và dân số ước tính trên khắp nước Mỹ theo giới tính và độ tuổi. Sự gia tăng ngoạn mục nhất trong các vụ tử vong liên quan tới opioid được kê đơn và sử dụng trái phép là ở những người thuộc độ tuổi 24-35. Năm 2016, 20% số lượng tử vong ở nhóm tuổi này có liên quan tới việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid – tăng lên từ 4% năm 2001.

Tiến sĩ Gomes, đồng thời là một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Đánh giá Lâm sàng ở Ontario, và đội ngũ của mình phát hiện ra tổng cộng 1.681.359 năm cuộc đời đã mất sớm do liên quan tới opioid vào năm 2016, vượt quá số năm cuộc đời bị mất mỗi năm do tăng huyết áp, HIV/AIDS và viêm phổi ở Mỹ.

Tiến sĩ Gomes cho biết: “Những con số này cho chúng ta thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của tác hại từ opioid với toàn bộ dân số trên nước Mỹ. Chúng ta biết rằng đây không phải là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cách ly, nó là vấn đề sức khỏe trải rộng khắp Bắc Mỹ”.

Lộc Ninh (Theo Science Daily)

Mới nhất