14 lý do về mặt tâm lý đáng kinh ngạc khiến một ai đó phải lòng bạn (P2)

(Dân trí) - Ngay cả trong ngày lễ Valentine, thì tình yêu vẫn rất khó nắm bắt. Tuy nhiên, có những yếu tố nhất định sẽ có nhiều khả năng khiến cho ai đó say mê bạn.


Một số người bị hấp dẫn bởi những người trông thân quen với màu tóc, màu mắt giống với cha hoặc mẹ (khác giới với họ).

Một số người bị hấp dẫn bởi những người trông thân quen với màu tóc, màu mắt giống với cha hoặc mẹ (khác giới với họ).

7. Nếu thật sự bạn cực kỳ tương đồng với họ

Các nghiên cứu trong nhiều thập kỷ đã cho thấy rằng những câu nói rập khuôn kiểu “trái ngược sẽ hút nhau” đôi khi lại sai lầm.

Tác giả chính của nghiên cứu về các cặp vợ chồng gặp nhau trên trang mạng eHarrmony cho biết “các cặp đôi có tính tình tương tự nhau thì nhiều khả năng sẽ đồng cảm với nhau trong cuộc sống hàng ngày hơn. Điều này có thể giúp họ hiểu nhau dễ dàng hơn.”

8. Nếu bạn cùng có 3 tính cách hòa hợp cơ bản

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học người Canada – ông Eric Berne, các cặp vợ chồng gắn bó nhất đồng cảm với nhau ở 3 mức độ.

Cuốn sách nổi tiếng của ông với tựa đề “Những trò chơi mà chúng ta đang chơi – The Games People Play” trở thành cuốn sách được yêu thích nhất. Trong đó nêu ra lý thuyết của Sigmund Freud cho rằng trong mỗi người đều có ba trạng thái “cái tôi”:

- cái tôi Cha mẹ: những gì bạn được dạy

- cái tôi Trẻ em: những gì bạn cảm nhận

- cái tôi Người lớn: những gì bạn đã học

Khi hai người thực sự tương thích, họ sẽ gắn kết theo mỗi cung bậc này. Vợ chồng bác sĩ chuyên khoa Peter Pearson đã cho chúng ta một số câu hỏi để tìm ra khả năng tương thích theo từng mức độ:

- cái tôi Cha mẹ: Các bạn có những giá trị tương đồng và niềm tin giống nhau không?

- cái tôi Trẻ em: Các bạn có vui vẻ với nhau không? có thấy tự nhiên không? Bạn có nghĩ đối tác của mình rất hấp dẫn không? Các bạn có thích đi du lịch với nhau không?

- cái tôi Người lớn: Mỗi người trong các bạn có thấy người kia rất thông mình không? Các bạn có cùng nhau giải quyết tốt vấn đề không?

9. Nếu bạn nhìn sâu vào mắt người khác trong hai phút

Joan Kellerman - Nhà tâm lý học ở Đại học Masachusetts đã đề nghị 72 sinh viên năm cuối ghép đôi và nhìn sâu vào mắt nhau trong 2 phút.

“Sau đó, họ thông báo rằng cảm xúc đam mê và tình cảm đã tăng lên. Điều này cho thấy, việc tiếp xúc lâu bằng mắt có thể giúp bạn kết nối với người khác và thậm chí là làm bùng cháy tình yêu bên trong đối với người bạn chưa từng gặp trước đó”.

10. Nếu bạn phản ứng với những hành động “đặt thầu” họ làm để gây sự chú ý và họ cũng làm điều tương tự với bạn

Hơn 40 năm nghiên cứu về các cặp đôi, nhà tâm lý John Gottman cho rằng đó là vấn đề “đặt thầu”. Ví dụ như, nếu một người vợ yêu thích chim chóc chỉ cho chồng rằng có một con chim vừa mới đậu trên cành cây gần đó, người chồng có thể “quay lưng” với vợ mình bằng cách lờ đi hoặc “hướng về” vợ bằng cách chia sẻ với sự phấn khích của cô.

Như Emily Esfahani Smith báo cáo, kết quả của việc “đặt thầu” này rất đáng kinh ngạc: trong một nghiên cứu của Gottman về hôn nhân, các cặp đôi ly dị sau 6 năm đã có phản ứng “quay lưng” khoảng 33%, và các cặp đôi vẫn còn bên nhau có phản ứng “hướng về” khoảng 87%.

11. Nếu bạn có mùi phù hợp

Một nghiên cứu của Đại học Southern California về phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng cho rằng, một số người thích mùi áo thun mà những người đàn ông có nồng độ testosterone cao đã mặc.

Điều này phụ hợp với các bản năng khác về nội tiết tố: trong thời kỳ rụng trứng, một số phụ nữ cũng thích đàn ông có đường quai hàm mạnh mẽ.

12. Nếu trông bạn giống với cha hoặc mẹ (khác giới với họ)

Nghiên cứu của nhà tâm lý David Perrett tại Đại học St. Andrews thấy rằng, một số người bị hấp dẫn bởi những người trông thân quen với màu tóc, màu mắt giống với cha hoặc mẹ (khác giới với họ), cũng như cùng độ tuổi với cha/mẹ khi sinh họ.

“Nữ giới được sinh ra khi cha mẹ già (trên 30 tuổi) thường ít ấn tượng với những người trẻ, mà thường bị thu hút bởi những dấu hiệu tuổi tác trên khuôn mặt của đàn ông hơn so với những người sinh ra khi cha mẹ vẫn trẻ (dưới 30 tuổi). Đối với nam giới, thiện cảm đối với khuôn mặt phụ nữ bị tác động bởi độ tuổi của người mẹ chứ không phải của cha, nhưng điều này chỉ đúng cho các mối quan hệ lâu dài”.

13. Nếu bạn đang chăm sóc một chú chó

Trong một thí nghiệm năm 2014, 100 phụ nữ Israel đã đọc các câu chuyện ngắn viết về đàn ông.

Bất cứ câu chuyện nào nói về người đàn ông có sở hữu một chú chó, thì phụ nữ lại đánh giá người đó phù hợp để làm một đối tác lâu dài hơn so với người không nuôi chó.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, việc sở hữu thú cưng là một tín hiệu thể hiện rằng bạn là một người biết chăm sóc và có khả năng thực hiện những cam kết lâu dài. Nó cũng giúp bạn trông thoải mái hơn, dễ tiếp cận và vui vẻ hơn.

Nếu bạn không có thú cưng? Tin tốt là việc đi với một chú chó chỉ đơn giản làm bạn trông có vẻ đáng hẹn hò.Trong một nghiên cứu năm 2008, một nam giới 20 tuổi đã tiếp cận với hàng trăm phụ nữ và xin số điện thoại. Khi anh ta đi cùng với con chó của mình, anh ta có khả năng xin được nhiều số điện thoại hơn.

14. Nếu bạn trông đẹp bằng hoặc xấu hơn so với họ

Trong một nghiên cứu năm 1996, mỗi người tham gia được đánh giá sự hấp dẫn về mặt thể chất và sau đó được chỉ định hẹn hò ngẫu nhiên với thành viên khác. Sau đó, những người tham gia đã đánh giá sự hài lòng về cuộc hẹn. Những người hấp dẫn hơn là những ngườ bị phán xét khắc nghiệt hơn, ngay cả họ và đối tượng hẹn hò có mức độ hấp dẫn ngang nhau. Những người trông càng đẹp, thì càng ít được đánh giá là hài lòng.

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với những người thực sự hấp dẫn. Đối với những người còn lại, theo giả thuyết về sự tương xứng, nhiều khả năng chúng ta sẽ yêu những người có độ hấp dẫn tương đương với mình.

Anh Thư (Theo BI)

Đang được quan tâm