Mã số 1131:

Khát vọng vươn lên của nữ sinh mang khối u hốc mũi

(Dân trí) - Ái Vân đã 4 lần xạ tri, 10 lần hóa trị, cơ thể gầy còm những không ngăn cản nổi ý chí của một người vươn lên nghiệt ngã. Kỳ thi đại học năm 2013, Ái Vân đã đậu ngành Văn học thuộc Khối C với 20 điểm chưa tính điểm ưu tiên.

Còn nhớ, vào ngày 24/12/2011 báo Dân Trí đã đăng bài : “ Nữ sinh 17 tuổi sống bên bờ vực thẳm”, viết về em Huỳnh Thị Ái Vân ở tại ấp Mỹ Quới, xã Mỹ Trung Thạnh ( Tam Bình, Vĩnh Long) với hoàn cảnh cha bỏ đi lấy vợ, mẹ bỏ đi lấy chồng, riêng em đang từng ngày chống chọi với bệnh tật, đã 4 lần xạ trị, 10 lần hóa trị tại bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh. Với thân thể còm cõi, da mặt tái xanh nhưng không vì hoàn cảnh nghiệt ngã, em vẫn cố tìm tương lai bằng con đường học vấn.

Niềm vui lớn của cô học trò côi cút là đã thi đậu vào khối C ngành văn học của Trường Đại học Cần Thơ. Nhưng con đường đến giảng đường đại học đối với em còn chông gai, mờ mịt…

Ái Vân là đứa con bị cha mẹ rời bỏ đi khi còn bảy tuổi, cha có vợ mới, mẹ đi lấy chồng. Cuộc sống của em nương nhờ vào bà nội già và người bác nằm trong diện xóa đói giảm nghèo. Em dành tất cả cho việc học, lao động đủ mọi công việc để có tiền mua sách vở, đóng học phí như đi mò cua, bắt ốc, đan đệm…

 

Năm qua dù thời gian nằm viện khá nhiều nhưng Ái Vân vẫn thi đỗ đại học

Năm qua dù thời gian nằm viện khá nhiều nhưng Ái Vân vẫn thi đỗ đại học

Hoàn cảnh nghèo khó, thiếu thốn tình thương cả cha lẫn mẹ, vậy mà ông trời còn gieo cho em căn bệnh nan y, ngặt nghèo. Vào lúc thi kỳ 2 lớp 11 năm 2011, Ái Vân phát hiện mình nghẹt mũi, nhức đầu, chóng mặt. Chứng bệnh ngày càng liên tục, có lắm lúc khó thở hai, ba tiếng đồng hồ. Cơ thể em ngày càng khó chịu, nhưng em cố gắng đương đầu với bệnh tật cho qua kỳ thi cuối năm.

Nghỉ hè, cuộc sống của em là những ngày ở bệnh viện, đầu tiên bệnh viện Đa khoa Tam Bình rồi bệnh viện tỉnh Vĩnh Long. Em được chuyển lên bệnh viện Tai, Mũi, Họng TP Hồ Chí Minh.  Nỗi đau khổ cùng cực của em là khi nhận tờ giấy chuyển qua Bệnh viện Ung bướu Hồ Chí Minh. Nơi đây, em được chụp citi, rồi hóa trị, xạ trị.

Trước đây, em Ái Vân được toàn thể cán bộ, công nhân viên, học sinh Trường THPT Trần Đại Nghĩa hỗ trợ ngoài ra cùng thông báo Công đoàn ngành giúp đỡ cho em có điều kiện đi chữa bệnh.

Nụ cười tươi tắn trên môi Ái Vân không còn nữa, gương mặt xanh xao, tóc mọc lơ thơ, nụ cười thật buồn, em rất sợ những lần hóa trị, xạ trị, cơ thể bắt ói liên tục, chóng mặt, người mệt mõi, ăn uống không được cả tuần, tó rụng mãi. Có lắm lúc em tưởng chừng như không còn sức để gượng đứng lên.

Quên đi bệnh tật Ái Vân đan vỏ kiếm tiền nuôi ước mơ giảng đường

Quên đi bệnh tật Ái Vân đan vỏ kiếm tiền nuôi ước mơ giảng đường

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, cơ thể mang căn bệnh nan y, một năm học Ái Vân đã đi xạ trị, hóa trị nhiều lần, ai cũng nghĩ rằng em sẽ bỏ cuộc không thể tiếp bước con đường học vấn.

Thế rồi kỳ thi cao đẳng sư phạm Vĩnh Long năm 2012 em đổ vào sư phạm ngành anh văn, nhưng trớ trêu thay em bị khối u hốc mũi nên không thể đọc đúng chuẩn được, thế là em đành nghỉ học.

Vẫn không nản chí, cố tìm cho mình một tương lai bằng con đường học vấn, năm qua Ái Vân đã 4 lần xạ tri, 10 lần hóa trị, cơ thể gầy còm những không ngăn cản nổi ý chí của một con người vươn lên nghiệt ngã. Kỳ thi đại học năm 2013, Ái Vân đã đậu ngành Văn học thuộc Khối C với 20 điểm chưa tính điểm ưu tiên.

Niềm vui vỡ òa đến trong em rồi chợt tắt, vì mai đây tiền đâu đóng học phí, cũng như ăn ở mà thời gian học Đại học đâu chỉ một, hai năm.

Thật sự, Ái Vân đang cần lắm những tấm lòng hảo tâm tạo điều kiện giúp em hoàn thành ước mơ đến giảng đường thành hiện thực.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1131: Em Huỳnh Thị Ái Vân, ấp Mỹ Quới, Xã Mỹ Thạnh Trung, Huyện Tam Bình – Vĩnh Long

ĐT: 0907.583387

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

 
Đức Đạt
Đang được quan tâm