Mã số 02:

Con sẽ thực hiện lời hứa với mẹ!

(Dân trí) - Người mẹ qua đời bỏ lại một mình em bơ vơ không nơi nương tựa giữa cuộc đời. Nhưng nghị lực và ước mơ đã giúp em vượt qua hoàn cảnh để cố gắng theo đuổi ước mơ của mình và cũng là mong muốn của người mẹ trước lúc qua đời…

Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Bùi Thị Hà Vân, thôn Duyên Hy, xã Định Hưng, huyện Yên Định.

Em tự hào được mang họ mẹ

Từ khi sinh sinh ra, Hà Vân đã không biết bố mẹ mình là ai, em được mẹ Bảy nhận về nuôi. Em lớn lên bằng tình yêu thương và hơi ấm của mẹ. Tuy là con nuôi nhưng chưa bao giờ Vân thấy mặc cảm về số phận của mình. Ngược lại, em còn thầm cảm ơn vì ông trời cho em được ở với mẹ Bảy.
 
Hà Vân luôn cố gắng trong học tập để thực hiện di nguyện vào đại học với người mẹ qúa cố
Hà Vân luôn cố gắng trong học tập để thực hiện di nguyện vào đại học với người mẹ qúa cố

Cô Bùi Thị Bảy là một giáo viên Tiểu học. Cống hiến cho sự nghiệp trồng người bao nhiêu năm dường như cô đã quên mất niềm hạnh phúc gia đình, quên là mình cũng cần một bờ vai che chở.

Cô sống cuộc sống neo đơn và cô quạnh trong ngôi nhà hoang vắng. Nỗi buồn bắt đầu bao vây khi cô phát hiện mình bị bệnh nặng. Ban đầu chỉ là bệnh tiểu đường, nhưng một thời gian sau bệnh dần nặng thêm, chuyển sang ung thư ruột và cô đã phải nghỉ hưu vào năm 1993.

Từ ngày nhận Vân về nuôi, hai mẹ con sống nương tựa vào nhau với một sào ruộng và đồng lương hưu giáo viên của cô. Cuộc sống tuy còn nhiều thiếu thốn và khó khăn nhưng trong ngôi nhà neo đơn luôn tràn ngập tiếng cười và niềm hạnh phúc. Vân được mẹ Bảy dạy chữ và cho đi học. Còn rất nhỏ nhưng em luôn bộc lộ vẻ thông minh của mình qua việc tiếp thu bài giảng và bài kiểm tra. Niềm vui của hai mẹ con được nhặt nhạnh, gói gém từng ngày.
 
Vừa lo việc học, Hà Vân còn phải tự lo cho cuộc sống của mình
Vừa lo việc học, Hà Vân còn phải tự lo cho cuộc sống của mình

Một thời gian sau, bệnh tình của cô Bảy có biểu hiện xấu đi. Cô đau ốm và phải nhập viện liên tục. Do bệnh tình quá nặng, kinh tế lại khó khăn nên không có tiền chữa trị và cô đã qua đời ở cái tuổi 64 bỏ lại mình Vân trong căn nhà cô quạnh.

Nhắc đến mẹ, Vân nghẹn ngào: “Mẹ qua đời là sự mất mát lớn trong cuộc đời của em. Vì em chỉ có mẹ là chỗ dựa duy nhất, giờ đây mẹ bỏ em ở lại một mình thế giới này với sự cô đơn và lạc lõng. Em thương mẹ nhiều lắm, em luôn tự hào được mang dòng họ của mẹ”.

Con không quên lời hứa với mẹ...

Từ nhỏ Vân đã được mẹ Bảy nuôi dạy cho ăn học đến nơi đến chốn. Thương mẹ bệnh tật hành hạ, đau ốm nên Hà Vân luôn tỏ ra là người con chăm ngoan và học giỏi. 11 năm ngồi trên ghế nhà trường phổ thông em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi.

Khi cô Bảy đang còn sống, mặc dù kinh tế hai mẹ con còn nhiều khó khăn nhưng chưa bao giờ cô Bảy để Hà Vân phải thiếu tiền học, sách vở hay quần áo đi học. Biết con thiệt thòi hơn các bạn là thiếu tình thương của người cha nên cô càng muốn bù đắp cho con nhiều hơn, dành hết tình thương của một người mẹ để che chở cho con, mong con mình không bị tổn thương hay thiệt thòi khi đứng trước bạn bè.
 
Còn trẻ nhưng một mình Vân đã phải tự lực trong cuộc sống
Còn trẻ nhưng một mình Vân đã phải tự lực trong cuộc sống

Lên lớp 10, 1ớp 11, mẹ Bảy đau ốm thường xuyên nên Hà Vân phải nghỉ học liên tục để chăm sóc mẹ. Có thời gian mẹ nằm viện cả nửa năm, Hà Vân phải ở lại chăm sóc mẹ nên việc học của em bị gián đoạn nhiều. Nhưng không vì thế mà em lơ là việc học. Cuối năm em vẫn là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của lớp. Không những thế, em còn là một học sinh gương mẫu và một tổ trưởng đầy tinh thần trách nhiệm.

Biết hoàn cảnh của Hà Vân khó khăn, mẹ đau ốm, nhà lại neo người nên thầy cô giáo và bạn bè cũng rất thông cảm cho em. Vốn là cô học sinh năng động thích các hoạt động giao lưu, nhưng do mẹ bị bệnh nặng, không có thời gian nên em ít được tham gia các phong trào của lớp, trường.

Mẹ qua đời, Vân trở thành đứa trẻ không cha, không mẹ và không người thân thích. Một mình em sống đơn độc và cô quạnh trong ngôi nhà chất đầy kỉ niệm của hai mẹ con. Hằng đêm em thường mơ về người mẹ, ước ao có một mái ấm gia đình. Cuộc sống của em vốn khó khăn, nay lại thui thủi một mình giữa cuộc đời đầy gian khó này.

Nhiều lúc em tưởng mình như không đủ nghị lực để tiếp tục cuộc sống và hoàn thành công việc học tập. Mỗi lúc đau buồn, em lại nghĩ về người mẹ, nghĩ đến lời hứa ngày mẹ còn sống là em sẽ vào đại học để có thêm nghị lực bước tiếp trên con đường đầy chông gai phía trước.
 
Hàng ngày, Hà Vân luôn lau dọn bàn thờ và hương khói cho mẹ Bảy
Hàng ngày, Hà Vân luôn lau dọn bàn thờ và hương khói cho mẹ Bảy

Hiện tại Hà Vân vẫn đang học lớp 12, cuộc sống một mình của cô bé đang tuổi trưởng thành với muôn vàn khó khăn về kinh tế mà đặc biệt là tinh thần. Trong ngôi nhà vốn neo đơn ngày ấy, giờ đây nó đã vắng tiếng nói cười của người mẹ. Mỗi lần đi học về em không còn được nhìn thấy mẹ, những đêm đến một mình trong căn nhà cô quạnh nhiều hôm khiến em không ngủ được.

Hàng ngày, vừa đi học, Vân vừa phải làm lụng để tự nuôi sống bản thân và hương khói cho mẹ. Nhiều hôm sợ quá, em phải gọi bạn đến ngủ cùng. Tiền học của em cũng phải nhờ vào sự giúp đỡ của anh em họ hàng bên ngoại.

Chia sẻ với Dân trí, Vân tâm sự về mơ ước của mình: “Em mơ ước được vào đại học, và sau này muốn trở thành nhà kinh tế giỏi để được đi nhiều nước trên thế giới và học hỏi nhiều kinh nghiệm của nước bạn”.

Liệu mai đây em có còn đủ sức để tiếp tục theo học, khi hiện tại em là đứa trẻ bơ vơ không nơi nương tựa. Ước mơ vào đại học của em có thực hiện được không hay sẽ đứt gánh giữa chừng khi em còn quá nhỏ mà đã phải gánh vác việc gia đình.

“Trước khi mẹ qua đời, mẹ bảo em hãy tìm đến một gia đình nào đó ở nhưng em không muốn. Bởi ở nhà em thấy ấm áp và có tình mẹ hơn. Ở đây hàng ngày em có thể hương khói cho mẹ. Em đã hứa với mẹ và phấn đấu là sẽ sống tốt, thi đậu đại học, sống nốt phần đời dở dang của mẹ. Em chỉ làm được vậy để báo hiếu mẹ thôi”, chúng tôi thực sự nghẹn ngào khi nghe những lời tâm sự của Hà Vân bên chiếc bàn thờ đơn sơ với hình ảnh người mẹ hiền hậu ngày nào của em.
 

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 

1. Mã số 02: Em Bùi Thị Hà Vân, thôn Duyên Hy, xã Định Hưng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Điện thoại: 01673763024

 

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

 

3. Tài khoản Ngân hàng (Báo Khuyến học & Dân trí)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

 

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

 

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 

 

4. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 071.3.733.269

Duy Tuyên - Lan Anh

 

Đang được quan tâm