Số phận lạ kỳ của những bức tranh cổ chùa Trăm Gian

Sau 18 năm bị lấy cắp và lưu lạc xứ người, 4 bức tranh cổ trong bộ tranh “Thập điện Diêm vương” mấy trăm năm tuổi đã được Công an TP Hà Nội trao trả cho ni sư Thích Đàm Quang, trụ trì chùa Trăm Gian (Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội).

Báu vật biến mất

 

Trong những ngày đầu xuân năm mới 2010, chúng tôi đã có mặt tại Quảng Nghiêm Tự để được tận mắt chiêm bái những báu vật này. Gặp sư trụ trì Thích Đàm Quang đang đứng ngoài hiên tam bảo, thầy chia sẻ: “Từ hôm tranh được đưa về, tôi luôn phải để những bảo vật này vào tầm mặt, không dám lơ là phút nào. Những ngày trời mưa to gió lớn thế này, bọn trộm càng dễ bề hoạt động nên tôi lo lắng lắm. Chỉ sợ bảo vật rồi lại không cánh mà bay”.

 

Theo chân ni sư Đàm Quang vào phòng khách của nhà chùa, chúng tôi nhận thấy 4 bức tranh “Thập điện Diêm vương” được dựng ngay ở cạnh cửa phòng, nơi có đông tăng ni Phật tử của nhà chùa đi lại nhất. 4 bức tranh được tạc bằng gỗ mít nặng mấy chục kilôgam, trải qua gần nghìn năm đã lên màu đen bóng.

 

Ở Việt Nam có hàng trăm bộ tranh “Thập điện Diêm vương” do hàng trăm tác giả sáng tạo dựa vào nội dung tác phẩm Phật giáo như “Thập Vương kinh” hoặc tác phẩm Đạo giáo như “Ngục lí truyện”, nhưng bộ tranh ở chùa Trăm Gian thuộc loại cổ và quý nhất. Nội dung trên mỗi bức tranh thường là phần trên Phán quan ngồi giữa 2 bên có người hoặc quỷ sứ đứng hầu để xét hỏi tội, phần dưới là các tầng địa ngục mà tội nhân phải nhận các án trừng phạt như đeo gông, trói, chặt đầu, bỏ vào vạc dầu...

 

Số phận lạ kỳ của những bức tranh cổ chùa Trăm Gian  - 1
4 bức tranh cổ vừa được tìm thấy.

 

Theo lời kể của ni sư Thích Đàm Quang thì niên đại của bộ tranh Thập điện Diêm vương tương đương với lịch sử của ngôi chùa Trăm Gian cổ kính. Cách đây gần nửa thế kỷ, khi ni sư Đàm Quang còn nhỏ thì đã quen với 10 bức tranh Diêm vương đồ sộ treo dọc ở hành lang dẫn lên đại điện. 4 bức tranh trông cũ kỹ nhưng có một uy lực đáng sợ khiến ai chạm mắt vào cũng đều phải cúi đầu kính cẩn.

 

Sau khi trụ trì cũ là sư cụ Thích Đàm Hiền viên tịch, ni sư Đàm Quang lên tiếp nhiệm, 4 bức tranh vẫn tại vị ở chỗ cũ, không ai nghĩ một ngày nào đó có kẻ “to gan, lớn mật” dám vào chốn linh thiêng để thực hiện hành vi sai trái.

 

“Tôi nhớ ngày đó cách đây khoảng 18 năm. Hôm đó tôi và các thầy trong chùa đi học ở bên chùa Bà Đá. Ở chùa chỉ còn có mấy bà vãi ngủ trông nom. Không hiểu sao đêm đó, lòng tôi cứ nóng như lửa đốt. Sáng hôm sau tôi về chùa thì hay tin 4 bức tranh cổ trong bộ “Thập điện Diêm vương” đã không cánh mà bay. Ngay lập tức nhà chùa đã báo cho bên công an nhưng dù các đồng chí công an đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa thể tìm ra tung tích 4 bức tranh.

 

Hơn một năm sau, nhà chùa lại thêm một phen chấn động khi thêm 4 bức nữa trong bộ tranh quý tiếp tục bị trộm lấy mất. Như vậy bộ tranh “Thập điện Diêm vương” chỉ còn lại 2 bức trong suốt mười mấy năm qua.

 

Cùng với sự nỗ lực của các đồng chí công an, nhà chùa chúng tôi cũng không ngừng dò hỏi các đạo hữu, Phật tử và du khách khắp nơi về tin tức của 8 bức tranh cổ. Cách đây ít năm, cũng có vị khách hiểu biết về đồ cổ cho biết, 8 bức tranh “Thập điện Diêm vương” hiện đã được đưa sang Trung Quốc và không biết đang lưu lạc ở nơi nào trên đất nước rộng lớn đó. Có thể nói đến thời điểm trước khi 4 bức tranh được Công an Hà Nội trao trả cho nhà chùa thì niềm hy vọng tìm lại 8 bức tranh cổ đã không còn”, ni sư kể lại.

 

Trong những năm gần đây, để lưu giữ lại hình ảnh của bộ tranh đã góp phần làm nên những giá trị văn hóa, tâm linh cho ngôi chùa nghìn năm tuổi này, ni sư Thích Đàm Quang đã có ý đi tìm và sưu tầm lại những hình ảnh về các bức tranh cổ bị đánh cắp để làm lại bộ tranh này. Tuy nhiên, nhà chùa mới chỉ tìm được 2 bức ảnh do các vị đạo hữu đã từng vãn cảnh chùa Trăm Gian chụp lại. Chính vì thế khi 2 đồng chí trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội tìm đến chùa với 4 bức trên tay thì sư trụ trì Đàm Quang chỉ biết nghẹn ngào rơi nước mắt.

 

Trở về sau 18 năm lưu lạc

 

Việc tìm lại được 4 bức tranh cổ vô giá trong bộ “Thập điện Diêm vương” của chùa Trăm Gian không phải là một sự ngẫu nhiên mà là cả một quá trình điều tra, theo dõi công phu của lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội.

 

Sau một thời gian dài trinh sát và theo dõi chặt chẽ quy luật hoạt động của một số đối tượng buôn đồ cổ xuyên quốc gia, các chiến sĩ công an đã khám phá ra một đường dây chuyên săn lùng đồ cổ liên quan đến nhiều đối tượng ở Việt Nam và một số nước trên thế giới. Trưa 27/5/2009, qua công tác nghiệp vụ, đội 4, PC14 Công an TP Hà Nội đã nhận được nguồn tin của quần chúng cho biết có một đường dây tiêu thụ cổ vật trộm cắp được tại các chùa chiền sẽ được đưa ra nước ngoài bằng đường hàng không để tiêu thụ.

 

Số phận lạ kỳ của những bức tranh cổ chùa Trăm Gian  - 2
Hai bức tranh may mắn còn ở lại với chùa Trăm Gian.

 

Mật phục trên đường cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài tới trưa 27/5/2009, tổ công tác đã phát hiện một chiếc xe Ford Everest 7 chỗ, màu trắng có nhiều dấu hiệu nhận dạng trùng khớp với nguồn tin của người dân. Sau khi yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính, tổ công tác đã phát hiện trong xe có 3 hộp xốp đựng 3 bát hương bằng sành sứ với hoa văn rồng mây bên mặt ngoài, 2 hộp giấy đựng 4 bức tranh điêu khắc bằng gỗ đã lên màu đen bóng.

 

Người điều khiển chiếc xe trên tên là Nguyễn Hoàng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên. Hoàng cho biết được một người nước ngoài gọi điện thuê chuyển hộ 2 kiện hàng trên với giá cao từ thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh về hồ câu cách sân bay Nội Bài khoảng 100m, đến đó sẽ có người ra nhận hàng. Nghi là đồ cổ, Hoàng hỏi lại vị khách trên thì được vị khách khăng khăng khẳng định đó chỉ là đồ giả cổ, chỉ có giá trị trang trí đơn thuần. Chỉ đến khi bị lực lượng công an bắt giữ, Hoàng mới ngớ người ra khi biết số hàng trên là những cổ vật bị đánh cắp tại các chùa chiền ở Việt Nam.

 

Số phận lạ kỳ của những bức tranh cổ chùa Trăm Gian  - 3
Tranh Diêm Vương.

 

Ngay sau khi bắt giữ được số cổ vật trên, Công an TP Hà Nội đã tiến hành xác minh đó là số cổ vật vô giá bị ăn cắp tại chùa Phổ Minh (Nam Định) và Trăm Gian (Chương Mỹ, Hà Nội). Trong đó có những cổ vật đã bị lấy trộm cách đây gần 2 thập kỷ như 4 bức tranh trong bộ “Thập điện Diêm Vương”. Theo giới sành cổ vật Hà thành thì mỗi bức tranh khắc gỗ này có giá trị tối thiểu là 100.000 USD trên thị trường đồ cổ hiện nay.

 

Khốn khổ canh trộm

 

Thấy nhà chùa quá mệt mỏi với nạn trộm cắp, một Phật tử thành tâm đã cung tiến cho chùa một bộ máy báo động khi có trộm được mua từ Đức với giá đến 40 triệu đồng. Có máy báo động loại tốt rồi, những tưởng ni sư Đàm Quang và các sư sãi trong chùa sẽ có được những giấc ngủ yên nhưng rồi lại có những rắc rối khác xảy ra. Một con chuột chạy qua máy cũng báo động inh ỏi. Một con chim mỏi cánh sa xuống mái ngói cũng báo động.

 

Nhiều đêm cả chùa bị đánh thức chỉ vì những lý do chẳng đâu vào đâu như thế. “Tuy vậy, nhờ cái máy này mà mấy năm qua chúng tôi cũng bắt được quả tang một số vụ trộm vặt trong chùa. Có vụ thì chúng tôi khóa cửa ngoài nhưng kẻ trộm dỡ ngói trên mái chạy thoát được. Có vụ thì kẻ trộm sợ quá không chạy được bị công an lên đưa về trụ sở” - sư Đàm Quang nói.

 

Theo Nguyễn Thắng

 Gia đình & Xã hội

Tag :
MỚI NHẤT
Đêm thao thức cùng Hà Nội
Đêm thao thức cùng Hà Nội

Người ta vẫn bảo Hà Nội có những góc không bao giờ ngủ và có những người luôn thức về đêm. Em muốn nhìn thấy một Hà Nội thao thức và trăn trở nên rủ anh xuống phố lúc nửa đêm. Quãng đường khá xa, đi bộ một lúc em mỏi rời chân, nũng nịu đòi anh cõng...

Thứ sáu, 12/03/2010 - 12:03

Người giữ “hồn dó” ở lại trần gian
Người giữ “hồn dó” ở lại trần gian

Đau lòng và trăn trở trước nguy cơ nghề cổ bị thất truyền, bao năm nay, ông Nguyễn Thế Đoán không ngại khó, ngại khổ, một mình cần mẫn xoay xở, lặn lội hàng trăm cây số để tìm mua nguyên vật liệu chuẩn bị sự cho sự hồi sinh của một làng nghề.

Thứ sáu, 12/03/2010 - 11:52

Mùa hoa gạo Hà Nội
Mùa hoa gạo Hà Nội

Một năm có bốn mùa. Mỗi mùa có ba tháng. Mỗi tháng lại có một mùa hoa để thương, để nhớ. Với tôi, tháng ba là mùa hoa gạo. Hà Nội đẹp hơn vì sắc đỏ rực của hoa.

Thứ sáu, 12/03/2010 - 11:44

Ngõ nhỏ phố nhỏ
Ngõ nhỏ phố nhỏ

Có những thứ hàng ngày đôi lúc khiến ta hơi khó chịu nhưng lại làm ta nhớ lâu. Các con ngõ nhỏ ở Hà Nội định hình trong tôi bằng cảm giác như vậy.

Thứ sáu, 12/03/2010 - 11:34

Hà Nội trong mắt ai
Hà Nội trong mắt ai

Hà Nội hôm nay và ngày mai của một ngàn năm Thăng Long. Gió đang chở mùa qua chậm rãi, hương hoa - hương lá ngập tràn các phố. Hà Nội như cựa mình trong dòng chảy quyện ấy. Tôi vẫn muốn lang thang trên các con phố để tìm thấy Hà Nội thật riêng trong mắt tôi.

Thứ sáu, 12/03/2010 - 11:24

Sự kiện âm nhạc “Thăng Long” tại Việt Nam và Mỹ
Sự kiện âm nhạc “Thăng Long” tại Việt Nam và Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên nhiều tác phẩm mới của nhạc sĩ Việt Nam và Mỹ được giới thiệu trong sự kiện âm nhạc lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước diễn ra từ ngày 27/3 - 3/5 tại Hà Nội, TPHCM, Pasadena và Los Angeles.

Thứ sáu, 12/03/2010 - 10:07

Ngắm Hà Nội xưa qua ảnh
Ngắm Hà Nội xưa qua ảnh

(Dân trí) - Những mái ngói rêu phong phố cổ, di tích xưa: Đền Quán Thánh, Chùa Một Cột cho đến những bức tranh Hàng Trống, chợ Hoa ngày Tết và hình ảnh thiếu nữ Hà Thành xưa… tất cả gợi nhớ về một Hà Nội khác bây giờ.

Thứ năm, 11/03/2010 - 08:21

Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây
Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây

Ngôi nhà cổ 87 Mã Mây nằm ở phía bắc hồ Hoàn Kiếm. Phố Mã Mây xưa kia là hai phố: đoạn đầu là phố Hàng Mây chuyên bán song mây, đoạn sau là phố Hàng Mã, thời Pháp thuộc còn có tên Quân Cờ Đen.

Thứ năm, 11/03/2010 - 05:23

Bún ốc Phủ Tây Hồ
Bún ốc Phủ Tây Hồ

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon đặc trưng như: chả cá Lã Vọng, phở thìn bờ Hồ... Nhưng mỗi khi xa Hà Nội tôi lại nao lòng thèm muốn với nỗi nhớ cồn cào một món ăn rất dân dã và đặc biệt là rất ngon, đó là món bún ốc ở phủ Tây Hồ.

Thứ năm, 11/03/2010 - 04:05

Đằm thắm sắc sơn mài
Đằm thắm sắc sơn mài

Theo những người thợ sơn Hạ Thái, mỗi sản phẩm sơn mài, dù chỉ bé nhỏ như chiếc chén, bát, lọ hoa hay “tầm cỡ“ như bức tranh, quyển album đều đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ trong từng khâu, từng công đoạn.

Thứ năm, 11/03/2010 - 03:22

Khát vọng từ những cánh bướm
Khát vọng từ những cánh bướm

Giữa trung tâm ồn ào náo nhiệt của Hà Nội, từ hàng chục năm nay, có đôi bạn già hàng ngày vẫn tỷ mẩn lắp ghép những cánh bướm, “vẽ” lên những bức tranh Đông Hồ nhằm lưu giữ, bảo tồn một dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam đang có nguy cơ bị mai một.

Thứ năm, 11/03/2010 - 03:17

Tào phớ nóng mùa đông
Tào phớ nóng mùa đông

Giữa mùa đông bỗng đâu văng vẳng tiếng rao “Ai phớ..ớ.. đây! Phớ nóng đ...â...y...”, tiếng rao ấy len lỏi trong cái lạnh nơi thành phố nhộn nhịp đã cho tôi một cảm giác “lạ” về Hà Nội.

Thứ năm, 11/03/2010 - 11:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bánh tôm Hồ Tây - nặng lòng người xa xứ
Bánh tôm Hồ Tây - nặng lòng người xa xứ

Đón thằng bạn từ Liên Xô du học trở về, tôi hí hửng nghĩ ngay đến việc bắt cậu chàng đi một vòng quanh Hồ Tây cho đến khi cái bụng cồn cào mới đưa cu cậu vào ăn ở nhà hàng bánh tôm để cho đã cái sự thèm thuồng sau bao năm ở nơi xứ người.

Thứ năm, 11/03/2010 - 08:52

Đường Lâm - Nơi lưu giữ “hồn” làng Việt cổ
Đường Lâm - Nơi lưu giữ “hồn” làng Việt cổ

Từ 28/11/2005, Đường Lâm vinh dự được nhà nước trao bằng chứng nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia; trở thành làng cổ đầu tiên của Việt Nam. Trải qua hàng nghìn năm, vùng đất này hiện còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hoá nổi tiếng của dân tộc.

Thứ tư, 10/03/2010 - 04:30

“Hà Nội, chiến lũy và hoa” loay hoay tìm chỗ để trưng bày
“Hà Nội, chiến lũy và hoa” loay hoay tìm chỗ để trưng bày

(Dân trí) - Sau 3 năm thực hiện, bức tranh lịch sử lớn nhất Việt Nam “Hà Nội, chiến lũy và hoa” mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long của họa sĩ Nguyễn Doãn Sơn đã hoàn thành. Tuy nhiên, để tìm một vị trí xứng đáng để trưng bày tác phẩm kỷ lục lại không đơn giản…

Thứ tư, 10/03/2010 - 03:22

Báu vật quốc gia - Ký ức thế giới
Báu vật quốc gia - Ký ức thế giới

Với việc được công nhận là Di sản tư liệu thế giới, 82 Bia đá Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám không chỉ là báu vật của quốc gia mà đã trở thành di sản thế giới, một di sản ký ức mà thế giới phải trân trọng, gìn giữ.

Thứ tư, 10/03/2010 - 02:22

TS Phạm Sĩ Liêm: Trung tâm Hành chính quốc gia nên ở trục “địa linh”
TS Phạm Sĩ Liêm: Trung tâm Hành chính quốc gia nên ở trục “địa linh”

(Dân trí) - Không đồng tình với phương án chuyển Trung tâm Hành chính quốc gia về chân núi Ba Vì, TS Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng nên đặt trên trục Phạm Văn Đồng - Hồ Tây, “địa linh” của Hà Nội.

Thứ tư, 10/03/2010 - 12:15

Bia Tiến sĩ Văn Miếu được công nhận Di sản tư liệu thế giới
Bia Tiến sĩ Văn Miếu được công nhận Di sản tư liệu thế giới

Hồ sơ Bia đá các khoa thi Tiến sĩ triều Lê và Mạc (1442-1779) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội) đã được công nhận là Di sản tư liệu thế giới.

Thứ tư, 10/03/2010 - 08:15

Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Khám phá Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là trường học cổ của kinh thành Thăng Long và là trường đại học đầu tiên ở vùng Đông Nam Á. Văn Miếu không những là di tích lịch sử mà còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc của thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 08/03/2010 - 07:55

Bánh đúc thịt
Bánh đúc thịt

Bánh đúc, cái tên có thể không còn xa lạ với mọi người. Thế nhưng, một chút biến tấu trong việc kết hợp nguyên liệu và cách thưởng thức bắt nguồn từ sự tinh tế, tao nhã trong ẩm thực của người Hà Nội đã tạo cho tôi những bất ngờ thi vị - bánh đúc thịt…

Chủ nhật, 07/03/2010 - 09:32

Khởi công đúc 1.000 Rồng thời Lý mừng Đại lễ 1.000 năm
Khởi công đúc 1.000 Rồng thời Lý mừng Đại lễ 1.000 năm

(Dân trí) - Lễ khởi công đúc 1.000 Rồng thời Lý làm quà lưu niệm đặc biệt chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long đã diễn ra sáng nay (5/3). Các sản phẩm Rồng được đúc bằng đồng, có gắn đá quý và được thực hiện gắn với nhiều nghi thức tâm linh.

Thứ sáu, 05/03/2010 - 02:16

Băn khoăn về dự án Trung tâm thương mại gần Hồ Gươm
Băn khoăn về dự án Trung tâm thương mại gần Hồ Gươm

(Dân trí) - Nên xây dựng nơi này làm trung tâm văn hóa hoặc làm cơ quan hành chính của Hà Nội và bố trí cho chủ đầu tư một khu đất khác dự án để kinh doanh… là ý kiến của một số chuyên gia về dự án trung tâm thương mại gần Hồ Gươm.

Thứ sáu, 05/03/2010 - 11:52

Quy hoạch Hà Nội “ứng xử” thế nào đến yếu tố văn hóa?
Quy hoạch Hà Nội “ứng xử” thế nào đến yếu tố văn hóa?

(Dân trí) - Chúng ta nên ứng xử như thế nào với sông Tô Lịch, nơi lưu lại dấu tích Hà Nội xưa? Quy hoạch phát triển Hà Nội sẽ như thế nào nếu chưa có quy hoạch bảo tồn?... nhà sử học Dương Trung Quốc lo lắng khi góp ý về quy hoạch Hà Nội.

Thứ sáu, 05/03/2010 - 12:54

“Ai bánh mỳ nóng giòn!” - Tiếng rao quen thuộc nơi ngõ nhỏ Hà Thành
“Ai bánh mỳ nóng giòn!” - Tiếng rao quen thuộc nơi ngõ nhỏ Hà Thành

Tiếng rao ấy đã đi vào trong tiềm thức của mỗi người dân Hà thành. Cứ mỗi sáng hay vào buổi chiều tối những con ngõ nhỏ lại vang lên âm thanh quen thuộc của người bán bánh mỳ rong.

Thứ năm, 04/03/2010 - 04:45