Quảng Trị: Phấn đấu giảm thiểu số người chết và bị thương do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 19/1, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Quảng Trị tổ chức phát động Lễ ra quân “Năm an toàn giao thông 2015”, triển khai nhiệm vụ năm tới và tổ chức diễu hành tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT.

Trong năm qua, Quảng Trị là một trong những địa phương có số người chết, bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) nhiều nhất so với các tỉnh trong khu vực. Theo thống kê của các ngành chức năng, năm 2014 trên địa bàn tỉnh xảy ra 262 vụ TNGT, làm chết 139 người, bị thương 286 người.

Một số vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng, làm chết và bị thương rất nhiều người. Cụ thể, ngày 5/1, tại địa phận xã Tân Long, huyện Hướng Hóa đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và xe máy, khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị trong thương. Các nạn nhân đều là người trong một gia đình. Tối 5/10, trên QL 9 đoạn qua xã Tân Thành, huyện Hướng Hoá, cũng xảy ra vụ tai nạn giao thông, khiến 1 người chết, 6 người bị thương.

Quảng Trị: Phấn đấu giảm thiểu số người chết và bị thương do tai nạn giao thông
Vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 5/1, tại xã Tân Long, huyện Hướng Hóa khiến 3 người trong một gia đình tử vong (Ảnh: Đăng Đức)

Tiếp đó, ngày 30/8, tại Km 37+800, trên QL 9, đoạn qua xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông cũng xảy ra vụ tai nạn giữa xe máy với ô tô khách, khiến cả 3 người cùng đi trên xe máy bị tử vong tại chỗ. Ngày 21/8, tại km 781+800 trên QL 1, đoạn qua xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, xảy ra vụ tai nạn giữa xe cứu thương và xe ben tải khiến 3 người trong một gia đình tử nạn…

Nguyên nhân xảy ra TNGT, theo các ngành chức năng tỉnh này đánh giá chủ yếu tập trung ở một số lỗi như: đi không đúng phần đường quy định, không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, chuyển hướng không đảm bảo an toàn, không nhường đường...

Mục tiêu của đợt ra quân lần này thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự vào cuộc cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở trong việc triển khai, thực hiện có hiệu quả chủ đề “Năm ATGT 2015”; đồng thời thu hút sự quan tâm và đồng thuận của toàn xã hội trong công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu tai nạn là cần cần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải. Qua đó, tạo động lực, tiền đề cho các giải pháp ATGT mang tính đột phá trong năm 2015 và những năm tiếp theo. Với quyết tâm phấn đấu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Ông Chính nhấn mạnh: TNGT đã trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình và xã hội
Ông Chính nhấn mạnh: TNGT đã trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình và xã hội

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Năm 2014, mặc dù số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh có giảm nhưng số người chết, người bị thương và thiệt hại về tài sản do TNGT vẫn còn tăng cao, còn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Tổn thất do TNGT gây ra, đã trở thành gánh nặng cho nhiều gia đình và xã hội; tổn thất vật chất to lớn cho nền kinh tế Quốc gia.

“Hưởng ứng “Năm an toàn giao thông 2015” là hướng đến bảo vệ tính mạng của con người, hạnh phúc của gia đình và trật tự của toàn xã hội. Phấn đấu giảm mạnh TNGT cả về số vụ, số người chết, số người bị thương, giảm trên 10% so với năm 2014” – ông Chính phát biểu.

Để tổ chức triển khai thực hiện tốt, hiệu quả kế hoạch, nhiệm vụ đảm bảo ATGT, hưởng ứng  “Năm an toàn giao thông 2015”, ông Nguyễn Đức Chính kêu gọi các Sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp, các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ: Huy động toàn bộ hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân cùng vào cuộc, để tập trung thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt và cụ thể các giải pháp nhằm kiềm chế , giảm thiểu TNGT theo kế hoạch đề ra; các Sở, ban ngành và các địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT trên các hệ thống thông tin truyền thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý vi phạm đối với các phương tiện giao thông cơ giới, người đi mô tô, xe máy trên các tuyến Quốc lộ, các tuyến đường tỉnh, đường huyện. Sở GTVT tăng cường chỉ đạo, siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải...

Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về an toàn giao thông
Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về an toàn giao thông

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng, đoàn viên, thanh niên đã tổ chức diễu hành tuyên truyền đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường của TP Đông Hà.

Tiến Nhất

Đang được quan tâm