Bạc Liêu:

Camera giám sát "bắt" hàng chục ngàn trường hợp vi phạm giao thông

(Dân trí) - Qua thống kê của ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, trong 6 tháng đầu năm 2018, số trường hợp vi phạm giao thông bị phát hiện qua camera giám sát trên địa bàn tỉnh này tăng đến trên 200%.

Theo Phòng CSGT đường bộ (Công an tỉnh Bạc Liêu), trong 6 tháng đầu năm 2018, thông qua hệ thống camera giám sát cố định trên một số tuyến đường trong địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã phát hiện, ghi nhận hơn 21.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản 1.357 trường hợp; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1.137 trường hợp, với số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao thông chạy xe vượt tốc độ cho phép, đi sai làn đường, phần đường,...

Qua thống kê, so với cùng kỳ năm 2017, số vi phạm bị lập biên bản tăng hơn 7.000 trường hợp (tăng 206%), số tiền phạt tăng hơn 7 tỷ đồng (tăng 176%), tước giấy phép lái xe tăng 210 trường hợp (tăng 143%), số phương tiện bị tạm giữ tăng 326 trường hợp (tăng 90%),…

Ghi nhận của PV Dân trí, hiện nay tỉnh Bạc Liêu đã lắp đặt camera giám sát giao thông tại nhiều điểm trên tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn huyện Vĩnh Lợi, TP Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và thị xã Giá Rai. Ngoài ra, còn lắp đặt tại một số tuyến đường chính, các ngã ba, ngã tư trong nội ô TP Bạc Liêu,...

Một điểm camera giám sát giao thông trên tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Một điểm camera giám sát giao thông trên tuyến quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Ông Ngô Hữu Dũng- Giám đốc Sở Giao thông vận tải kiêm Phó trưởng Ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian qua đã áp dụng việc lắp camera giám sát giao thông ở một số tuyến đường rất hiệu quả. Việc này đã phát hiện rất nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, vấn đề xử phạt người vi phạm qua camera giám sát (hình thức phạt nguội) hiện nay rất khó khăn.

“Số trường hợp vi phạm rất nhiều, nhưng xử phạt được rất ít. Dù có gửi giấy phạt về địa phương nhưng người vi phạm không lên nộp phạt, mình cũng không làm gì được, dẫn đến người vi phạm cũng lờn mặt”, ông Dũng nói.

Đại tá Ngô Thành Thật - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho rằng, cái khó là không có biện pháp chế tài đối với người vi phạm không nộp phạt khi xử phạt nguội. Do đó, đề nghị cơ quan thẩm quyền cần có quy định hẳn hoi, để thể hiện tính nghiêm minh, tạo sức răn đe cho người vi phạm.

Huỳnh Hải

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM