Đắk Lắk:

Vất vả đăng ký từ sớm để con có suất vào lớp 1 trường chất lượng

(Dân trí) - Mặc dù đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 thì Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mới chính thức tuyển sinh vào lớp 1, nhưng đã có hàng trăm đơn đăng kí của các phụ huynh nộp từ trước để xin cho con được vào học tại trường.

Do trường Tiểu học dân lập (THDL) Nguyễn Bỉnh Khiêm không phát hành hồ sơ, nên ngay từ đầu năm mới các phụ huynh đã ồ ạt đến trường xin một suất vào lớp 1 cho con mình. Chị H’Jôl Niê (35 tuổi, ngụ xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột), cho biết chị đã nộp đơn đăng kí xin cho con mình nhập học lớp 1 tại trường vào tháng 2/2015, nhưng hiện chị vẫn rất lo lắng sợ trường hết chỉ tiêu.
“Dù đã liên hệ xin cho con, nhưng cứ vài tuần là tôi lại chạy lên trường để hỏi các thầy cô việc tuyển sinh, biết hiện đã kín chỗ nên đang rất lo lắng, vì muốn con được học trong môi trường chất lượng, nên có vất vả hơn tôi cũng cố gắng”, chị H’Jôl cho hay.

Phụ huynh phải nộp đơn sớm để xin cho con vào lớp 1
Phụ huynh phải nộp đơn sớm để xin cho con vào lớp 1

Tương tự, gia đình anh Phan Văn Xuân (giáo viên trường THPT Cao Bá Quát, TP. Buôn Ma Thuột), cũng đang lo lắng cho kết quả xét tuyển của con mình vào trường. “Tôi đã tham khảo rất nhiều bạn bè trước khi nộp đơn đăng kí vào trường, đây là ngôi trường có chất lượng học tập tốt, môi trường học thân thiện và trường còn có phương thức dạy học rất hiện đại nên tôi rất mong con mình sẽ được nhận vào học trong trường này”, anh Xuân chia sẻ.

Học sinh được tiếp xúc và học trên máy tính xách tay ngay từ khi bước vào lớp 1
Học sinh được tiếp xúc và học trên máy tính xách tay ngay từ khi bước vào lớp 1

Ông Nguyễn Đình Long - Hiệu trưởng Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: Trong năm học 2015 - 2016 trường dự kiến xét tuyển vào lớp 1, khoảng 240 chỉ tiêu cho 6 lớp, nhưng đến thời điểm hiện tại đã có trên 600 đơn đăng kí của phụ huynh nộp xin nhập học, nên nhà trường đang rất khó trong việc xét tuyển.

“Do số lượng lớp có hạn, nên chúng tôi rất khó thỏa mãn nhu cầu của tất cả phụ huynh vì phải ưu tiên cho các gia đình đang và  đã có con em học tại trường, con của giáo viên, nhân viên trong trường, sau đó mới xét thêm ở ngoài vào và chúng tôi luôn ghi nhận sự tin tưởng của tất cả các phụ huynh đối với nhà trường”, ông Long cho biết thêm.

Ông Long cũng cho biết, từ năm 2007 đến nay nhà trường đã đầu tư trên 5 tỷ đồng để mua sắm các thiết bị công nghệ ứng dụng vào việc dạy – học, giáo viên giảng dạy bằng thiết bị tương tác ebeam, học sinh ngay từ lớp 1 đã được học và tiếp xúc cùng máy tính xách tay để giải toán, học tiếng Việt. Nhà trường còn ứng dụng giảng dạy kĩ năng nghe-nói tiếng Anh trong phòng Lab dành cho học sinh lớp 4, 5 và đã đạt được những kết quả tích cực, nên hằng năm Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm đều có số lượng dự tuyển vượt gấp 2,3 lần  số xét tuyển.

“Chúng tôi đầu tư để trường hoạt động có hiệu quả nhất, các học sinh được tiếp xúc với công nghệ cao, để tạo hứng thú, càng yêu thích việc học và đạt kết quả tốt. Giáo viên của trường cũng buộc đổi mới phương pháp dạy-học, giờ đây là người bạn, người hướng dẫn cho học sinh lúc đến lớp và giảm nhiều áp lực trong công tác giảng dạy”, ông Long nhấn mạnh.

Nhà trường đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ tối đa cho học sinh.

Nhà trường đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ tối đa cho học sinh.
Nhà trường đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ tối đa cho học sinh.

Được biết, trong năm học 2014 – 2015 vừa qua, Trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đứng đầu các giải thưởng Cuộc thi Giải toán qua mạng Internet ViOlympic với 8 giải cấp toàn quốc và 228 giải cấp tỉnh; Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên internet với 5 giải cấp toàn quốc và 57 giải cấp tỉnh … có số lượng học sinh giỏi chiếm số lượng vượt trội trong tỉnh.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn có những chế độ khen thưởng xứng đáng dành cho giáo viên, cho học sinh có thành tích vượt bậc trong các hoạt động giáo dục  được vinh danh. Ngoài ra, trường còn tổ chức các lớp học ngoại khóa để phát triển năng khiếu, phát triển tư duy   cho các em nên rất được phụ huynh hưởng ứng. Ngoài ra, đối với các học sinh dân tộc thiểu số tại chỗ đang theo học tại trường đều được nhà trường ưu tiên miễn giảm 50% học phí.

Tuy nhà trường không thể đáp ứng hết nhu cầu học tập của đông đảo học sinh đăng kí xét tuyển vào lớp 1 nhưng hầu như ngày nào trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng có phụ huynh đến gửi gắm với tha thiết mong con mình được theo học tại ngôi trường ngoài công lập mà chất lượng giáo dục luôn được đưa lên hàng đầu tại TP. Buôn Ma Thuột.
Trương Nguyễn