Phải nghiên cứu kỹ khi chấm môn Văn thi ĐH

(Dân trí) - Khi chấm thi môn Ngữ văn, cán bộ chấm thi phải nghiên cứu kỹ về đáp án - thang điểm và có sự thống nhất cao về cách chấm, nhất là với câu hỏi thi mang hướng mở.

Đó là một trong nhưng nội dung công văn tăng cường chỉ đạo chấm thi Đại học năm 2009 của Bộ GD-ĐT ban hành ngày 14/7.

Tthứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, không chỉ với môn Ngữ văn mà cả với môn thi khác, Hội đồng tuyển sinh các ĐH, Học viện, khi chấm thi tự luận phải tổ chức thảo luận kỹ về đáp án - thang điểm, hướng dẫn chấm, phiếu chấm trước khi chấm thử. Sau khi chấm thử phải thực hiện nghiêm quy trình chấm hai vòng độc lập tại hai phòng chấm thi riêng biệt, chấm đúng theo đáp án - thang điểm, hướng dẫn chấm, phiếu chấm của bộ. Những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm.

Đối với chấm thi trắc nghiệm, các đơn vị chấm phải có đầy đủ máy móc, thiết bị phần mềm chấm thi trắc nghiệm. Cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của Bộ khi quét và chấm bài thi môn Vật lý (khối A) của các thí sinh đã sử dụng đề thi bị lỗi do trường ĐH Quy Nhơn in sao.

Nơi chấm thi và nơi bảo quản bài thi cần được bố trí gần nhau, liên tục có người bảo vệ suốt ngày đêm, có đủ phương tiện phòng cháy, chữa cháy và phòng chống mưa bão, ngập úng, đảm bảo yêu cầu mật.

Cán bộ chấm thi và cán bộ phục vụ chấm thi tuyệt đối không mang vào và mang ra khỏi khu vực chấm thi các loại tài liệu, giấy tờ riêng và các loại bút không nằm trong quy định của Ban Chấm thi.

Hồng Hạnh