Ngã rẽ của nam sinh trường chuyên giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý

Duy Tuyên

(Dân trí) - Ban đầu, Khải có dự định theo học chuyên Toán, nhưng xét thấy năng lực của mình chưa so được với nhiều bạn nên em chuyển hướng qua chuyên Lý…

Đó là sự chọn lựa của em Bạch Lê Tuấn Khải (SN 2003), học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa - là 1 trong 6 học sinh vừa giành giải Nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2021 của tỉnh Thanh Hóa.

Ngã rẽ của nam sinh trường chuyên giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý - 1

Em Bạch Lê Tuấn Khải, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn, là một trong những học sinh giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2020 của tỉnh Thanh Hóa.

Sinh ra trong gia đình có 2 chị em, chị gái Khải đã tốt nghiệp ra trường và đi làm ở Hà Nội. Mẹ đã nghỉ hưu và bố mới đi xuất khẩu lao động trở về.

Ngay từ cấp 2, Khải đã bộc lộ năng khiếu đối với môn Vật Lý khi năm lớp 9 em giành giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh ở môn học này. Năm lớp 11, Khải đã nâng thành tích lên giải Nhì quốc gia môn Vật lý và năm nay, thành tích của Khải là giải Nhất môn Vậy lý cấp quốc gia.

Ban đầu Khải có dự định sẽ theo học chuyên Toán, nhưng cảm thấy không so được với nhiều bạn khác ở môn này nên em chuyển hướng qua chuyên Lý. Bắt đầu từ năm lớp 8, Khải đã xác định và đầu tư thời gian cho môn Vật lý.

Ngay từ những năm cấp 2, Khải đã là thành viên trong đội tuyển thi học sinh giỏi của trường khi năm lớp 6 và lớp 7, tham gia đội tuyển học sinh giỏi Toán và sang lớp 8 Khải chuyển qua tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý.

Ngã rẽ của nam sinh trường chuyên giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý - 2

Gia đình là nền tảng vững chắc, là động lực để Khải vươn lên và đạt thành tích cao trong học tập.

Chia sẻ về kinh nghiệm học, Khải cho biết, em thường chia thời gian từng chặng để làm theo đúng lộ trình của thầy giáo đặt ra và cố gắng làm chi tiết nhất mọi bài tập; tổng hợp và xâu chuỗi các kiến thức để tìm điểm chung tương đồng.

Khải chủ yếu tham gia học ở trường. Trong quá trình học, được thầy cô giáo hướng dẫn đọc sách và giải đề. Thầy cô là những người ảnh hưởng nhiều nhất, định hướng lộ trình học cho em. Còn ở nhà, em được bố mẹ tạo điều kiện về thời gian, không gian riêng và đáp ứng những điều kiện cơ bản về thiết bị, sách vở để phục vụ việc học tập.

 "Em thấy môn Lý có nhiều cái áp dụng trong cuộc sống và hợp với trí tưởng tượng của em. Môn Toán cũng giúp ích trong quá trình học Lý. Kiến thức nâng cao của Vật lý cần kiến thức nâng cao của Toán nên bên cạnh học Lý em cũng quan tâm học Toán", Khải chia sẻ.

Dự định trong tương lai của Khải là theo học ngành Công nghệ thông tin. Theo Khải, lý do em chọn theo học Công nghệ thông tin là vì đây là niềm đa mê của em. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Khải thích nhất là ngành khoa học máy tính và khoa học dữ liệu. Với Khải, Vật lý được xem như là tài năng, còn Công nghệ thông tin là đam mê của em.

"Có những bạn khá thành công trong học tập ở trường, có những bạn sẽ thành công trong các hoạt động khác nên mình cứ theo khả năng và đam mê để phát huy hiệu quả", Khải chia sẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc đi thi, Khải cho biết: "Cần cận thẩn, chỉn chu trong quá trình học, tạo tâm lý vững vàng, không tạo áp lực khi thi".

Không chỉ là một học sinh có năng lực học tập tốt, Khải còn có đam mê học võ và theo học karate từ cấp 2 và đã đạt đến cấp bậc đai nâu. Ngoài ra, Khải còn tự sáng tác nhạc không lời (EDM).

Ngã rẽ của nam sinh trường chuyên giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý - 3
Ngã rẽ của nam sinh trường chuyên giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý - 4

Nhận xét về cậu con trai của mình, chị Lê Thị Thúy, chia sẻ: "Khải là người ham học từ nhỏ, rất ít khi cháu nghỉ học. Bố đi lao động từ khi cháu còn nhỏ, gia đình chỉ chăm sóc sức khỏe, đảm bảo điều kiện kinh tế cho cháu học tập. Thầy cô và bạn bè là những tấm gương tốt cho cháu noi theo và học tập. Trong khi cháu đi thi, thầy Hoành chăm lo kiến thức, còn thầy hiệu trưởng thì chăm sóc về đời sống sinh hoạt cho các em. Gia đình rất biết ơn nhà trường và thầy cô".

Nói về cách giáo dục con cái, chị Thúy chia sẻ: "Ở nhà bố mẹ luôn cố gắng sống đúng đắn, sống đạo đức để các con noi theo. Bố mẹ vì điều kiện không học cao được nên cố gắng để con theo học. Phải chú trọng sức khỏe và đạo đức, thêm thầy cô và trường tốt sẽ là môi trường tốt để con trưởng thành. Tuy bố đi vắng nhưng bố luôn là tấm gương để con noi theo. Trong mấy nghìn ngày đi làm ăn xa, tối nào bố cũng dành thời gian để nói chuyện, động viên con học tập.

Ngã rẽ của nam sinh trường chuyên giành giải Nhất quốc gia môn Vật lý - 5

Em Bạch Lê Tuấn Khải và thầy giáo Lê Văn Hoành.

"Gia đình tôi rất vui và tự hào, biết ơn thầy cô và bạn bè của cháu. Đây là bàn đạp, bước chạy đà để sau này cháu trở thành người tốt cho xã hội. Gia đình động viên cháu học tập tốt để mang vinh quang về cho quê hương, gia đình", anh Bạch Văn Tuyến, bố Khải tâm sự.

Thầy Lê Văn Hoành, giáo viên chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lam Sơn nhận xét: "Khải là một học sinh rất nghiêm túc, tôi rất quý trọng đức tính của em Khải. Không chỉ là một học sinh có năng lực trong lớp mà em Khải trong cuộc sống được bạn bè quý mến".