Khoa Quốc tế - ĐH QGHN triển khai chương trình liên kết Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch

(Dân trí) - Ngày 29/10/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Chương trình chào đón sinh viên khoá 1 ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch và giới thiệu chương trình đào tạo mới.

Chương trình Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch là chương trình liên kết giữa Khoa Quốc tế và Trường Đại học Troy, Hoa Kỳ. Chương trình đã được ĐHQGHN thẩm định, phê duyệt và cho phép triển khai tuyển sinh và đào tạo trong năm học 2018 – 2019. Có 66 sinh viên đã trúng tuyển vào chương trình và trở thành khóa sinh viên đầu tiên của ngành học.

Khách mời tham dự chương trình.
Khách mời tham dự chương trình.

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành cho biết, đây là chương trình đầu tiên tại Việt Nam tích hợp cả 4 lĩnh vực: khách sạn, thể thao, du lịch và khoa học quản lý.

Mục tiêu của chương trình là đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày một phát triển, khi trong tương lai ở nhiều ngành nghề robot sẽ thay thế con người.

“Để không bị tụt hậu và đứng vững trong thị trường lao động cạnh tranh gay gắt, các em hãy tập trung cao cho việc học kiến thức, ngoại ngữ và rèn kỹ năng mềm. Chúng tôi luôn mong muốn khoá đầu tiên của chương trình ra trường sẽ là những cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ tốt, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và nhu cầu của xã hội”, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế chia sẻ.


Đại diện Khoa Quốc tế và Trường Đại học Troy cắt băng giới thiệu chương trình mới.

Đại diện Khoa Quốc tế và Trường Đại học Troy cắt băng giới thiệu chương trình mới.

Với các em sinh viên khoá 1 ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch, việc theo học chương trình tại Khoa Quốc tế là một thử thách, do chương trình được đào tạo bằng tiếng Anh.

“Em quyết định chọn học ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch tại Khoa Quốc tế bởi em sẽ được tiếp thu kiến thức chuyên ngành bằng tiếng Anh. Em hy vọng sau khi tốt nghiệp, em sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại Việt Nam và nước ngoài, tại các công ty lữ hành hoặc khách sạn lớn, danh tiếng trên thế giới”, Lê Bích Xuân, thủ khoa đầu vào của chương trình chia sẻ.

Sinh viên Lê Bích Xuân có điểm đầu vào là 24 điểm và chứng chỉ IELTS 8.0. Trong số 66 sinh viên của chương trình, có 11 em đã có chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch của Khoa Quốc tế có thể đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng

Ông Ngô Tiến Đức, Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO Travel, cho biết trong khung chương trình đào tạo của ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch của Khoa Quốc tế có những môn học, học phần giảng dạy đúng những kiến thức, kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang cần. Đây chính là một trong những lợi thế lớn của chương trình đào tạo.

“Tôi tin rằng sinh viên tốt nghiệp ngành học này tại Khoa có thể đáp ứng ngay được với yêu cầu của nhà tuyển dụng và hoà nhập được với môi trường làm việc của các tập đoàn, khách sạn quốc tế”, Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO Travel bày tỏ.

Ông Ngô Tiến Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO Travel.
Ông Ngô Tiến Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO Travel.

Đến thời điểm hiện tại, Khoa Quốc tế là đơn vị đầu tiên đào tạo cả 3 lĩnh vực Khách sạn, Thể thao và Du lịch (các đơn vị khác thường đào tạo Cử nhân Quản trị Du lịch và Khách sạn).

Ngoài việc mở rộng phạm vi đào tạo, Khoa cũng nghiên cứu sâu những ưu điểm và hạn chế của các chương trình đào tạo hiện có để rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo của mình.

Chương trình đào tạo Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch của Khoa Quốc tế gồm 122 tín chỉ, được giảng dạy trong 10 học kỳ trong 3,5 năm (mỗi năm 3 học kỳ, mỗi học kỳ 15 tuần). Khung chương trình được thiết kế hợp lý, gọn nhẹ, tối giản để sinh viên có cơ hội được thực hành nghề trong thời gian ngắn nhất.

Sinh viên Lê Bích Xuân, thủ khoa đầu vào của chương trình, trao tặng hoa đại diện Khoa Quốc tế và đại diện Trường Đại học Troy.
Sinh viên Lê Bích Xuân, thủ khoa đầu vào của chương trình, trao tặng hoa đại diện Khoa Quốc tế và đại diện Trường Đại học Troy.

Đội ngũ giảng viên giảng dạy trong chương trình là các giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín trên thế giới. Với phương châm lấy “người học làm trung tâm”, các giảng viên luôn áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, tiên tiến và hiệu quả nhất nhằm giúp sinh viên có thể tiếp thu và tích lũy kiến thức tốt nhất.

Khách mời và cán bộ, giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng 66 tân sinh viên.
Khách mời và cán bộ, giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng 66 tân sinh viên.

Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn về việc làm. Với vốn kiến thức và kỹ năng được trau dồi, sinh viên có thể thành công ở các vị trí việc làm đa dạng như: quản trị điều hành du lịch quốc tế: nghiên cứu thị trường, xây dựng các sản phẩm du lịch – sự kiện thể thao tổ chức các hoạt động marketing và bán sản phẩm liên quan đến lĩnh vực du lịch; quản lý doanh nghiệp lữ hành; nhân sự chủ chốt trong các lĩnh vực điều hành – hoạt động của khách sạn, khu du lịch quy mô đa dạng; giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn…

Chiến lược Phát triển du lịch quốc gia dự đoán đến năm 2020, lĩnh vực du lịch sẽ cần khoảng 750.000 cử nhân về du lịch và khách sạn, trong đó khoảng 55.000 sẽ nắm giữ vị trí quản lý hoặc cao hơn. Với cầu nhân lực lớn như vậy, các sinh viên học ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch, nếu có kiến thức và kỹ năng tốt, hoàn toàn có thể nắm bắt nhiều cơ hội việc làm tốt cả ở trong và ngoài nước.

Điều kiện tuyển sinh vào chương trình Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch năm 2018:

1. Tốt nghiệp THPT hệ 12 năm ở Việt Nam hoặc tốt nghiệp ở nước ngoài, đáp ứng một trong các điều kiện sau:

+ Kết quả thi THPT Quốc gia đạt trung bình từ 5 điểm trở lên đối với 04 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học xã hội); không có điểm liệt đối với các môn này; hạnh kiểm khá trở lên.

+ Điểm trung bình học tập của 3 năm THPT đạt tối thiểu 6 điểm (theo học bạ).

2. Trình độ tiếng Anh: Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh trình độ B2 theo khung tham chiếu châu Âu hoặc đạt Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.

3. Đạt yêu cầu phỏng vấn do trường đại học đối tác và Khoa Quốc tế tổ chức.