Giáo sư Harvard: 5 hoạt động có thể gia tăng hạnh phúc của bạn nhanh chóng

(Dân trí) - Những người ưu tiên thời gian báo cáo hạnh phúc hơn những người ưu tiên tiền bạc, và có những phương án tuy nhỏ nhưng có thể giúp tất cả chúng ta sống cuộc sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn...

Hàng ngày, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế khó khăn do đại dịch Covid-19, Ashley Whillans, trợ lý giáo sư quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard và là tác giả của cuốn "Time Smart", đã phát hiện ra rằng việc coi trọng thời gian hơn tiền bạc,  dù chỉ vài phút, sẽ giúp gia tăng hạnh phúc hơn.

Theo Whillans, nghiên cứu cho thấy những người ưu tiên thời gian báo cáo hạnh phúc hơn những người ưu tiên tiền bạc, và có những phương án tuy nhỏ nhưng có thể giúp tất cả chúng ta sống cuộc sống hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn và bớt căng thẳng hơn mà tất cả chúng ta có thể thực hiện, bất kể địa vị, mục tiêu sống. 5 hoạt động này sẽ không tốn nhiều thời gian, thậm chí có thể không liên quan đến tiền bạc.

Dưới đây là năm hoạt động miễn phí Whillans gợi ý rằng chỉ nên thực hiện không quá 10 phút mà có thể làm tăng hạnh phúc của bạn.

Sắp xếp công việc vặt (5 phút)

Whillans viết trong cuốn sách của mình, "Nếu bạn có năm phút rảnh rỗi giữa các hoạt động, hãy sắp xếp những việc lặt vặt bạn cần hoàn thành và bắt đầu kiểm tra chúng,"

Cô nói với Grow: "Lập kế hoạch cho những gì chúng ta phải làm và khi nào chúng ta sẽ làm điều đó có thể giảm sự trì hoãn trong công việc và giúp chúng ta cảm thấy bớt căng thẳng hơn. Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, chúng ta thường bị cuốn vào một bức tranh lớn, vì vậy sẽ rất hữu ích khi đưa ra một vấn đề lớn và chia nó thành các bước nhỏ có thể hành động được."

Nhắn tin cho người bạn quý trọng (5 phút)

"Một lựa chọn khác nếu bạn có vài phút rảnh rỗi là nhắn tin cho ai đó quan trọng với bạn mà bạn đã không nói chuyện trong một thời gian," theo Whillans.

"Hãy linh động trong việc này", cô nói: "Gửi cho ai đó một bức ảnh vui nhộn, như hình ảnh thú cưng hoặc kỷ niệm vui mà các bạn đã có chẳng hạn. Một trong những lợi ích của của việc này là bạn có thể hồi tưởng lại chúng, vì vậy hãy cố gắng hồi tưởng lại trải nghiệm tích cực mà bạn đã có với một người bạn hoặc thành viên gia đình bằng hình ảnh hay video."

Kiểm tra số lượng ngày nghỉ của bạn (5 phút)

Whillans nói: "Biết bạn có bao nhiêu ngày và suy nghĩ về những gì bạn có thể làm với trong những ngày nghỉ đó có thể giúp bạn hình dung dễ hơn và có thể lên kế hoạch đi nghỉ."

Cô nói thêm: "75% người Mỹ (trước đại dịch) đã không tận dụng triệt để cho số ngày mà họ có thể nghỉ ngơi. Chúng ta cần hình dung và lên kế hoạch cho kỳ nghỉ của mình để giúp khuyến khích chúng ta làm theo, vì khi tạm không làm việc sẽ giúp ta cải thiện hạnh phúc và giảm căng thẳng."

Xem video về thiên nhiên (tối đa 10 phút)

Nếu bạn có 10 phút rảnh rỗi, Whillans gợi ý bạn nên xem các video thư giãn về thiên nhiên.

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học California, Berkeley, những người đã xem nội dung từ "Planet Earth II" về động vật hoang dã của BBC, cảm thấy hài lòng, vui vẻ, thích thú và tò mò hơn. Các video cũng làm giảm cảm giác mệt mỏi, tức giận và căng thẳng.

Viết nhật ký (tối đa 10 phút)

Whillans tin rằng viết nhật ký có thể làm tăng sự hạnh phúc.

Theo Đại học Rochester, viết nhật ký là một cách để kiểm soát cảm xúc của bạn, nó có thể giúp kiểm soát lo lắng, giảm căng thẳng và đối phó với chứng trầm cảm. Nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn bằng cách giúp bạn kích hoạt cảm xúc và tiết lộ những suy nghĩ tiêu cực của bạn.

Giáo sư Harvard: 5 hoạt động có thể gia tăng hạnh phúc của bạn nhanh chóng - 1
Ashley Whillans. Ảnh: TEDxCambridge

Chia sẻ với Grow, Whillans cho biết: "Ưu tiên thời gian có liên quan đến hạnh phúc hơn hầu hết mọi người mong đợi. "Làm thế nào chúng ta có thể kiểm soát tốt hơn thời gian và hạnh phúc không nhất thiết phải liên quan đến các quyết định lớn trong cuộc sống như bỏ việc hoặc chuyển đến một thành phố khác."

Đôi khi bạn chỉ cần thực hiện đúng loại hoạt động trong vài phút mỗi ngày.