Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Giáo dục trả lời “mượt mà, êm dịu”

(Dân trí) - Đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét rằng đây là phần trả lời “mượt mà, êm dịu”, đưa ra được cam kết để đồng bào yên tâm.

Sáng nay (13/6), sau phần trả lời chất vấn sau cùng của Bộ trưởng bộ GD&ĐT - Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tóm tắt lại những ý chính của phiên chất vấn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng đã trả lời được 23 đại biểu, một số đại biểu đặt câu hỏi lần 2 sẽ được gửi tới Bộ trưởng trả lời sau.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh rằng, với sự tham gia tích cực của các nhà khoa học, nhà giáo, phụ huynh, học sinh… bộ GD&ĐT đã quyết định đổi mới giáo dục căn bản, toàn diện, đổi mới theo hướng hiện đại hoá, đổi mới theo tình hình thực tiễn của nước ta, đổi mới một cách dân chủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tổng kết phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tổng kết phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Thủ tướng chính phủ và chính phủ đã thảo luận rất kỹ để thực hiện công cuộc đổi mới này theo lộ trình đến năm 2020. Bộ trưởng Giáo dục vừa là người tham mưu vừa là người trực tiếp thực hiện.

“Cuộc chất vấn này có tính chất nghe Bộ trưởng báo cáo vì chủ trương đã rõ rồi. Chủ trương về đổi mới SGK, thi Quốc Gia và cách đánh giá học sinh đều đã có từ trước”, Chủ tịch Quốc Hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá rằng, các đại biểu đặt câu hỏi cũng là cách kiểm tra lại quá trình thực hiện. Qua đó nhận thấy cũng còn nhiều lo lắng trong việc soạn sách giáo khoa, ai là nhạc trưởng? Khi thực hiện đội ngũ cán bộ thế nào? chất lượng giáo dục sau đổi mới SGK có phù hợp với tình hình thực tế không ? Có kế thừa chương trình từ trước đến này hay không ? Đội ngũ giáo viên đổi mới có kịp không? chuẩn bị cơ sở vật chất nhất là vùng khó khăn có kịp thời không? Việc tổ chức thi THPT Quốc gia có tốt không? Có công minh và việc đánh giá học sinh có đạt kết quả tốt không? Đánh giá về khen thưởng nhận xét có vấn đề gì không?

Các đại biểu đã đi sâu, đặt vấn đề rõ ràng, quan tâm rộng hơn tới các vấn đề liên quan đến giáo dục đào tạo. Từ đổi mới quản trị nhà trường, từ công lập sang dân lập đến bạo lực học đường…
 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn sáng nay (13/6)

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn sáng nay (13/6)

Đại biểu Quốc hội cũng quan tâm đến công tác quản trị nhà nước của bộ Giáo dục và của các nhà trường.

“Tất cả vấn đề quốc hội đặt ra rất sâu sắc, tôi khen ngợi câu hỏi của đại biểu quốc hội, đó chính là tâm trạng của đồng bào cử tri cả nước”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Gd&ĐT, ông Nguyễn Sinh Hùng nhận định: “Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời rất mượt mà, êm dịu và đã đưa ra cam kết để đồng bào cả nước yên tâm, không tạo ra cú sốc. 
 
Tuy nhiên, đồng bào dù tin tưởng nhưng vẫn lo lắng. Đổi mới phải vứng chắc, bước đi phải thận trọng, phù hợp với tình hình thực tiễn của nước, địa phương, vùng miền”.

Kết luận phiên chất vấn này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc chuẩn bị cho việc đổi mới đã rất tốt, đề nghị Bộ trưởng nghiêm túc ý kiến tiếp thu của đại biểu Quốc hội để trong quá trình triển khai được tốt hơn.

Quốc hội chờ đợi kết quả làm như thế nào, khi có kết quả về chương trình giáo dục, sách giáo khoa, khi có kết quả lần đầu thi Quốc Gia, đánh giá học sinh và các kế hoạch khác.

Chủ tịch Quốc hội cũng mong rằng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ có báo cáo Quốc hội lần nữa về những nội dung trên, để nhân dân thấy được việc kỳ vọng được triển khai như thế nào.

Cuối phần nhận xét của mình, Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhấn mạnh: “Riêng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ở phiên chất vấn triển khai tốt, đánh giá cao trả lời của Bộ trưởng và chờ đợi kết quả của Bộ GD&ĐT ở 3 nội dung chất vấn là đổi mới chương trình giáo dục sách giáo khoa, thi THPT quốc gia và đánh giá khen thưởng học sinh”.

Lê Tú