Bất ngờ SV Tây tham gia tiếp sức mùa thi tại Huế

(Dân trí) - Trong mùa thi ĐH, CĐ năm nay, lần đầu tiên tại Huế xuất hiện những hình ảnh cô cậu sinh viên người nước ngoài nhưng hăng hái không kém các tình nguyện viên chuyên nghiệp tiếp sức cho sĩ tử bằng nhiều việc làm ý nghĩa.

Đến Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán từ ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1, chúng tôi đã bất ngờ khi tận mắt chứng kiến tại đây có hai sinh viên nam, người Pháp - Paul Nicaise và Jean Baptiste Lorics, đang tham gia tiếp sức mùa thi. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết cả hai đang là sinh viên trường École Superieure de Commerce de la Rochelle. Ngoài Paul Nicaise và Jean Baptiste Lorics, còn có một bạn nữ. Cả ba đến Huế làm thiện nguyện tại cô nhi viện Đức Sơn trong hai tháng theo chương trình xã hội nhân văn của trường đại học này.

Bất ngờ SV Tây tham gia tiếp sức mùa thi tại Huế
Paul và Jean nấu ăn tại Cô nhi viện Đức Sơn trong đợt tiếp sức mùa thi ĐH 2012

Ni sư Thích Nữ Minh Tú, Giám đốc cô nhi viện Đức Sơn cho biết, các sinh viên này đã đến Huế trong hơn nữa tháng nay. Nhiều ngày họ đến chùa Đức Sơn từ sáng sớm, tham gia vào tất cả các hoạt động của cô nhi viện. Jean Baptiste Lorics thì phụ giúp quét dọn, chẻ củi, nấu ăn cho các em cô nhi lớn tuổi. Paul Nicaise và bạn nữ thì tham gia chăm sóc, tắm giặt cho các em nhỏ tuổi.

Các bạn còn dạy cho các em học tiếng Anh, tiếng Pháp; dạy các em chơi thể thao, vẽ tranh và một số kĩ năng sống khác. Ngoài ra, các bạn còn hòa mình vào đời sống của chùa: tụng kinh, niệm Phật, ngồi thiền và đàm luận trao đổi kiến thức xã hội và Phật pháp.

Các thầy đang xem các chàng SV tình nguyện Tây trổ tài làm bánh Pháp
Các chàng SV tình nguyện Tây tham gia công việc nấu ăn.

Khi biết chùa Đức Sơn tham gia tiếp sức mùa thi, cả Paul Nicaise và Jean Baptiste Lorics đều rất thích thú. “Hôm nay thấy cô nhi viện nấu cơm và thức ăn nhiều hơn gấp nhiều lần thường ngày, chúng tôi hỏi ra mới biết chùa có giúp cho các bạn học sinh ăn cơm miễn phí. Hoạt động này rất mới mẻ với chúng tôi vì ở bên Pháp không có. Đây thực sự là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa, chúng ta cùng giúp đỡ nhau để cho cuộc sống được hạnh phúc. Vì vậy chúng tôi rất vui khi được làm tình nguyện viên phục vụ cho các bạn học sinh trong kì thi này” - Jean Baptiste Lorics nói.

Paul Nicaise và Ni sư Thích Nữ Minh Tú - Giám đốc cô nhi viện Đức Sơn

Paul Nicaise và Ni sư Thích Nữ Minh Tú - Giám đốc cô nhi viện Đức Sơn

Cũng như Jean Baptiste Lorics, dù còn lạ lẫm với hoạt động tiếp sức mùa thi, nhưng Paul Nicaise không kém phần tỏ ra thích thú. “Thức dậy từ 4 giờ sáng để nấu cơm và bày biện thức ăn nhưng chúng tôi không thấy mệt mỏi chút nào. Bởi vì chúng tôi đã quen với những công việc mang ý nghĩa tốt đẹp như thế. Mặc dù đến đây làm thiện nguyện theo chương trình của nhà trường đề ra, và có đôi chút khó khăn do khác văn hóa và khí hậu, nhưng chúng tôi vẫn sống hòa mình và sớm thích nghi với môi trường mới. Thật là hạnh phúc và có ý nghĩa cho chúng tôi trong những chuỗi ngày ở tại Huế” - Paul Nicaise chia sẻ.

Paul Nicaise và Jean Baptiste Lorics cho biết, cả hai bạn đều rất thích phong cảnh và món ăn Huế. “Trong thời gian qua, chúng tôi được quý sư cô tại cô nhi viện Đức Sơn giúp đỡ rất nhiều trong việc thực tập các công tác thiện nguyện và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Qua chuyến đi này tôi càng yêu Huế hơn. Phong cảnh đất nước của các bạn thật đẹp. Tôi yêu Huế vì nét trầm mặc và thanh bình. Nhất là thức ăn ở đây rất ngon. Chúng tôi sẽ trở lại Huế trong những năm tới và chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn bè đến Huế trong tháng 7 để tham gia vào chương trình tiếp sức mùa thi có ý nghĩa này” - Jean Baptiste Lorics nói.

Nhìn các bạn sinh viên người Pháp vừa lau chùi nền nhà, sắp xếp bàn ghế, vừa nói chuyện tươi cười với các tình nguyện viên mà trong lòng chúng tôi thấy dâng lên bao niềm vui và xúc động.

Paul Nicaise và Ni sư Thích Nữ Minh Tú - Giám đốc cô nhi viện Đức Sơn

Paul Nicaise (trái) và Jean Baptiste Lorics (phải) cùng BTC Tiếp sức mùa thi chuyển thức ăn từ chùa Đức Sơn về TTVHPG Liễu Quán (15A Lê Lợi-Huế) để phục vụ thí sinh

Trao đổi với Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó Thường trực BTS tỉnh Giáo hội Phật giáo TT-Huế, Trường Ban Chỉ đạo Tiếp sức mùa thi thì được biết, công tác Tiếp sức mùa thi tại Huế của BTS GHPG tỉnh trong những năm qua đã có tác động tích cực trong xã hội, thu hút nhiều thành phần cùng tham gia, không chỉ Tăng Ni, Phật tử mà nhiều tổ chức, cá nhân khác ở trong và ngoài nước đã hưởng ứng công tác thiện nguyện này của BTS.

Xếp chén, đũa tại bàn ăn cho sĩ tử
 
Xếp chén, đũa tại bàn ăn cho sĩ tử

Xếp chén, đũa tại bàn ăn cho sĩ tử
Kiểm tra lại phần ăn
Kiểm tra lại phần ăn
2 cô Tây bưng 1 thùng đồ ăn to
2 cô Tây bưng 1 thùng đồ ăn to
Những nụ cười tươi rói vì được giúp sức cho sĩ tử Việt đi thi
Những nụ cười tươi rói vì được giúp sức cho sĩ tử Việt đi thi

Đại Dương - C.T