“Bạn vẫn có thể giỏi tiếng Anh dù… không thích”

Nhắc đến Quốc Khánh “FBNC”, khán giả hâm mộ sẽ nhớ ngay đến hình ảnh một Biên tập viên điển trai với phong cách tự tin tranh luận cùng các khách mời người nước ngoài bằng tiếng Anh nhuần nhuyễn. Ít ai biết rằng, để có được sự tự tin ấy, Quốc Khánh đã từng trải qua một chặng đường dài đầy chông gai…

PV: Được đánh giá là người trẻ năng động thành công trong nhiều vai trò khác nhau: nhà sản xuất/dẫn chương trình truyền hình; MC/Điều phối viên/Phiên dịch viên song ngữ Anh-Việt chuyên nghiệp cho các sự kiện; người sáng lập công ty truyền thông Kat Media,... Theo anh, yếu tố nào quan trọng làm nên sự thành công này?

Quốc Khánh: Yếu tố quan trọng nhất là niềm đam mê. Công việc dẫn chương trình và sản xuất nội dung truyền hình nói chung rất vất vả, khắc nghiệt về thời gian và đòi hỏi phải luôn sáng tạo cái mới. Nếu không có sự đam mê sẽ khó theo nghề này một cách bền vững. Một điều không kém phần quan trọng nữa chính là kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Nhờ khoảng thời gian du học bên Mỹ, tôi đã có cơ hội tiếp xúc và thực hành với môi trường tiếng Anh chuẩn nên kỹ năng tiếng Anh của tôi tiến bộ hơn hẳn, đặc biệt là nghe và nói. Điều đó đã mang lại nhiều thuận lợi cho tôi khi thực hiện các cuộc phỏng vấn với người nước ngoài hoặc dẫn chương trình, phiên dịch song ngữ cho các sự kiện chính luận.

Trước đây, tiếng Anh của anh rất “ẹ”, BTV Quốc Khánh chia sẻ
Trước đây, tiếng Anh của anh rất “ẹ”, BTV Quốc Khánh chia sẻ

Để được thành công như hôm nay, chắc hẳn anh đã vượt qua nhiều trở ngại và thử thách. Vậy đâu là giai đoạn khó khăn và thử thách nhất mà anh từng trải qua?

Đó chính là thời gian đầu mới sang Mỹ du học. Mặc dù đã trang bị vốn tiếng Anh khá tốt ở Việt Nam, nhưng khi thực sự sống và học tập ở xứ người, tôi không tránh khỏi những khó khăn trong kỹ năng giao tiếp (nghe và nói). Vào lớp nghe không hiểu hết các bài giảng, tôi phải dùng thêm máy ghi âm, về phải đọc sách nhiều hơn, mất nhiều thời gian hơn để hiểu bài. Trong cuộc sống thường ngày, do giao tiếp kém nên thời gian đầu, tôi phải đối mặt với khó khăn khi giao tiếp với người bản xứ. Đó thật sự là giai đoạn cực kỳ thử thách mà tôi không thể nào quên được.

Vậy nhờ đâu mà anh vượt qua được những thử thách đó?

Đó là nhờ sự quyết tâm và có mục tiêu học cụ thể. Khi đó tôi nghĩ, tiếng Anh sẽ là phương tiện quan trọng để mình đạt được cái đích cuối cùng là hoàn thành 4 năm đại học và khám phá nước Mỹ với rất nhiều điều thú vị. Bên cạnh đó, cũng nhờ thời gian trước khi sang Mỹ tôi đã kịp trang bị một nền tảng tiếng Anh khá tốt để tạo “đà” cho những nỗ lực về sau. Ngoài ra, thái độ cởi mở, tự tin khi hoà nhập vào môi trường của người bản xứ cũng là chìa khoá giúp tôi thật sự cải thiện bản thân.

Như anh từng chia sẻ, trước đây anh rất “ẹ” tiếng Anh. Vậy bằng cách nào anh có thể “chạm tay” vào ngưỡng cửa du học?

Quả thật trước khi đi du học, tiếng Anh của tôi rất kém. Năm 2002 khi đang học tiếng Anh tại trung tâm ILA, tôi biết được ILA có một chương trình trao đổi văn hoá CCI tạo điều kiện cho các học sinh Việt Nam sang Mỹ du học. Với quyết tâm muốn sang Mỹ du học, tôi đã nỗ lực rất nhiều để theo đuổi chương trình này. Trong suốt thời gian học, tôi đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các giáo viên bản xứ tại ILA với nhiệt huyết và khả năng khơi gợi đam mê học ngoại ngữ cho từng học viên. Nhờ vào phương pháp đào tạo chuyên nghiệp, môi trường học tương tác tại ILA giúp người học hoàn thiện đầy đủ các kỹ năng, tôi đã đạt được 530 điểm TOEFL và may mắn đủ điều kiện tham gia chương trình du học. Đó là bước ngoặt rất lớn của cuộc đời tôi.

Như anh chia sẻ thì việc học tiếng Anh quan trọng nhất là tự thân mỗi người. Thế thì anh nghĩ thế nào về vai trò của người thầy trong sự thành công của học viên?

Học ngoại ngữ là một quá trình dài đòi hỏi sự nỗ lực và tính kỷ luật của bản thân. Chính vì thế, sự quyết tâm, ý chí và động lực của bản thân là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vai trò người thầy trong lớp cũng khá quan trọng, không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn các kiến thức căn bản mà còn là người khơi gợi và truyền cảm hứng học tập cho các học viên. Dù không có niềm đam mê tiếng Anh từ nhỏ, nhưng tôi đã thực sự được truyền cảm hứng học tập từ các giáo viên bản xứ giàu kinh nghiệm tại ILA.

Tại ILA, các giáo viên không dừng lại ở việc hướng dẫn các kiến thức nền tảng căn bản mà còn là người khơi gợi và truyền cảm hứng học tập cho các học viên.
Tại ILA, các giáo viên không dừng lại ở việc hướng dẫn các kiến thức nền tảng căn bản mà còn là người khơi gợi và truyền cảm hứng học tập cho các học viên.

Anh sẽ nói gì để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu thích học tiếng Anh?

Tiếng Anh sẽ mang lại cho bạn những cơ hội mà có khi bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng ra. Nhưng có một điều cần lưu ý, nếu bạn thật sự yêu thích tiếng Anh thì quá tốt, mọi thứ sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Nhưng nếu bạn thật sự không yêu thích nó cũng không sao, cứ xem nó chỉ là một công cụ và tìm kiếm một động lực nào đó buộc bạn phải sử dụng công cụ đó thật tốt. Ví dụ nếu đặt mục tiêu phải đi du học, hoặc phải vào làm một công ty đa quốc gia, hoặc đơn giản như kết thêm được nhiều người bạn nước ngoài… thì bạn sẽ có động lực để đạt được mục tiêu đó bằng cách cải thiện tiếng Anh. Nếu thiếu động lực, tính kỷ luật và môi trường học Anh ngữ chuẩn bạn sẽ khó thể nào tiến bộ được.

Dự định sắp tới của anh là gì?

Tôi sẽ phát triển một kênh nội dung trên nền tảng youtube với nội dung hướng đến việc cải thiện cuộc sống và phát triển sự nghiệp cho giới trẻ. Trong đó chắc chắn sẽ có mảng du học và học giao tiếp tiếng Anh, một lĩnh vực mà tôi có rất nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ cho thế hệ đàn em.

Xin cảm ơn Quốc Khánh và chúc kế hoạch của anh sớm thành công!

P.V