Yêu thích ngành thiết kế, nên bắt đầu từ đâu?

Dân trí Môn Mỹ thuật gần như hoàn toàn “vắng bóng” ở các trường THPT. Thiết kế trong ý niệm của nhiều phụ huynh chỉ là hoạt động mang tính giải trí. Dù thích ngành này nhưng không ít học sinh không biết bắt đầu từ đâu và không có sự hỗ trợ, ủng hộ từ gia đình thì càng khó hơn.


Không sở hữu khả năng vẽ đẹp nhưng bạn vẫn có thể theo đuổi ngành thiết kế nếu là người có ý tưởng, sáng tạo.

Không sở hữu khả năng vẽ đẹp nhưng bạn vẫn có thể theo đuổi ngành thiết kế nếu là người có ý tưởng, sáng tạo.

Tự tìm cách “phát hiện mình” tốt hơn

Nhiều băn khoăn của phụ huynh, học sinh về ngành Thiết kế được những chuyên gia trong ngành, giảng viên giàu kinh nghiệm giải đáp tại Ngày hội trải nghiệm thiết kế Open Day do Học viện Thiết kế và Thời trang London (LCDF) vừa tổ chức tại Hà Nội.

Thiết kế là ngành học của sự sáng tạo, cho phép “hô biến” những ý tưởng đôi khi vô cùng trừu tượng thành những vật dụng có giá trị sử dụng và thẩm mỹ cho đời sống hàng ngày. Tại các nước phát triển, chẳng hạn Anh Quốc – “cái nôi” của ngành Công nghiệp sáng tạo thế giới thì ngành thiết kế ra 2,9 triệu việc làm, chiếm 9% trong tổng số việc làm của Anh quốc (số liệu năm 2016). Còn Việt Nam thì sao?

Bà Hà Thị Hằng, Giám đốc điều hành Học viện Thiết kế và Thời trang London nhận định tại “ngành Công nghiệp sáng tạo nói chung và Thiết kế nói riêng ở Việt Nam hiện tại còn… bỏ ngỏ” . Một trong những lí do lớn bắt nguồn từ việc thiếu định hướng thông tin khi còn ngồi trên ghế nhà trường về ngành. Dẫn đến nhiều em có thể thích nhưng cuối cùng vẫn lựa chọn theo số đông để “an toàn”.

Nhiều trường cấp 2 và cấp 3 đều đã bỏ môn Mỹ thuật ra khỏi chương trình chính; cộng với việc không được bố mẹ ủng hộ, có em muốn theo đuổi nhưng không biết bắt đầu từ đâu và mình liệu có phù hợp với ngành này không?


Bà Hà Thị Hằng, Giám đốc điều hành Học viện Thiết kế và Thời trang London

Bà Hà Thị Hằng, Giám đốc điều hành Học viện Thiết kế và Thời trang London

Cách tốt nhất để các em tự trả lời băn khoăn trên là trải nghiệm thật nhiều để biết mình khả năng đến đâu, có thể theo đuổi được ngành học hay không. “Các lớp học tự chọn môn Mỹ thuật hay các khóa học ngắn hạn về thiết kế sẽ giúp học sinh tự phát hiện mình tốt hơn”, bà Hà Thị Hằng chia sẻ.

Không vẽ đẹp có theo ngành Thiết kế được không?

Giải đáp câu hỏi này, bà Hà Thị Hằng khẳng định: “Thực tế, nhóm ngành sáng tạo không chỉ là vẽ (khả năng thể hiện sản phẩm ra bản vẽ). Đối với nhà thiết kế thì không cần phải là người vẽ đẹp mà phải là người có ý tưởng”.

Do đó, các em học sinh cần phát hiện bản thân không chỉ ở khả năng vẽ. Ngay cả ở nước ngoài, tiêu chí xác định một bạn vào ngành thiết kế là bạn ấy phải có trong đầu ý tưởng sáng tạo, chứ không phải là thể hiện thật đẹp ra bản vẽ. Ví dụ bạn theo đuổi thời trang và yêu thích các chất liệu, bạn có thể làm tất cả các chất liệu trên mặt vẽ chứ không nhất thiết phải vẽ.

Bà Hằng lưu ý, tuy nhiên, có kỹ năng thể hiện ý tưởng ra bản vẽ là một trong những kỹ năng nhiều trường Thiết kế kiểm tra chọn đầu vào sinh viên. Nếu thể hiện kỹ năng đó bằng một quyển portfolio thì học sinh sẽ tăng thêm cơ hội “ghi điểm” và không chỉ apply ở Việt Nam mà có thể ở bất kể một trường quốc tế nào.

“Nhiều học sinh Việt Nam bỏ qua cơ hội học quốc tế vì không giữ lại bản vẽ trong quá khứ. Các trường ĐH nước ngoài không chỉ muốn xem tác phẩm hiện tại mà họ muốn xem một portfolio, là hành trình về tư duy ý tưởng của bạn ấy để xem có khả năng phát triển không”, bà Hằng lưu ý.


Các hoạt động trải nghiệm thiết kế tại ngày hội Open Day giúp các học sinh đam mê thiết kế có cơ hội phát mình tốt hơn và được định hướng thông tin về nghề.

Các hoạt động trải nghiệm thiết kế tại ngày hội Open Day giúp các học sinh đam mê thiết kế có cơ hội phát mình tốt hơn và được định hướng thông tin về nghề.

Có thể “sống” được với ngành không?

“Không phải poster nào cũng là một thiết kế và quần áo nào chúng ta đang mặc cũng là một thời trang. Thiết kế phải gắn với mục đích, sáng tạo thì đó mới là thiết kế”. Đây là một định nghĩa dễ hiểu, đơn giản về Thiết kế được các chuyên gia đồng tình tại buổi chia sẻ định hướng thông tin.

Không ít phụ huynh cảm thấy lo lắng khi con có nguyện vọng theo đuổi, làm trong ngành thiết kế. Với nhiều phụ huynh, thiết kế chỉ là hoạt động mang tính giải trí hoặc làm vào thời gian rỗi.

Tuy nhiên, thiết kế không hề mông lung, mơ hồ mà là tất cả lĩnh vực liên quan đến thiết kế, vốn rất quen thuộc với chúng ta; chẳng hạn thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất… và người có tài sẽ không lo “chết đói” khi chọn con đường thiết kế.

Giám đốc LCDF Hà Thị Hằng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta chưa biết cách làm ra tiền thì đó chưa phải là thiết kế, vì thiết kế là phải có mục đích”.

Thầy Huren Marsh – Trưởng khoa Thiết kế Nội thất của trường cũng khẳng định, Thiết kế là lĩnh vực đầy triển vọng với nhiều cơ hội việc làm được đầu tư “khủng” và những dự án không biên giới.

“Chẳng hạn, ngay trong ngành Thiết kế nội thất cũng có vô vàn những cơ hội như: người sắp xếp, bố trí nội thất; thiết kế ánh sáng, phim ảnh; vẽ minh họa không gian; trang trí nội thất; người quản lý dự án liên quan đến nội thất; thiết kế không gian triển lãm; người thực hành các bản vẽ kỹ thuật…”, Thầy Huren Marsh chia sẻ.

Thầy Huren là một nhà thiết kế kiến nội thất giàu kinh nghiệm, ông có nhiều dự án “xuyên biên giới”, từng thiết kế một phần không gian của Hội đồng Anh tại Singapore.

Tiêu chí nào để lựa chọn được một trường Thiết kế tốt?

Ngành Thiết kế ở Việt Nam còn rất mới mẻ, làm thế nào chọn được trường Thiết kế phù hợp cho con em mình? Theo bà Hà Thị Hằng, các câu hỏi mà học sinh, phụ huynh cần trả lời trước khi lựa chọn bao gồm: Cơ hội tuyển dụng sau khi ra trường? Liệu trường bạn lựa chọn có tạo cho bạn cơ hội thực hành với doanh nghiệp để nâng cao tay nghề không? Giảng viên của trường ngoài kinh nghiệm giảng dạy họ có kinh nghiệm thực tế trong ngành bạn học không? Trang thiết bị của trường có tốt không? Phản hồi/ đánh giá chất lượng từ chính mạng lưới cựu sinh viên của trường ra sao? Liệu trường có giúp bạn học chuyển tiếp ở bậc cao hơn, đặc biệt là cơ hội giành học bổng du học không? Bằng cấp của nhà trường có phải là bằng cấp được công nhận quốc tế?

Khi trả lời được các câu hỏi này, các em học sinh đã có thể “chọn mặt, gửi vàng” một ngôi trường Thiết kế chất lượng để theo đuổi đam mê.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
GS Nguyễn Văn Đạo, người mở đường tự chủ đại học
GS Nguyễn Văn Đạo, người mở đường tự chủ đại học

(Dân trí) - PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia HN (VNU) đã khẳng định như vậy tại Hội thảo "GS.VS Nguyễn Văn Đạo với quản trị đại học" tổ chức sáng ngày 9/12, nhân 10 năm ngày mất của cố GS Nguyễn Văn Đạo.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:13

Đà Nẵng có nhiều học sinh đã tham gia lớp học “kích hoạt não”
Đà Nẵng có nhiều học sinh đã tham gia lớp học “kích hoạt não”

(Dân trí) - Học viện Green Mind tại Đà Nẵng cho biết đã mở 8 lớp và có nhiều học viên “tốt nghiệp” khóa học “kích hoạt não giữa” tại chi nhánh này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:28

Trường ĐH An Giang trở thành thành viên của ĐH quốc gia TPHCM
Trường ĐH An Giang trở thành thành viên của ĐH quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương chuyển Trường ĐH An Giang là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia (ĐHQG) TPHCM

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:09

Bộ trưởng Giáo dục chỉ đạo tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”
Bộ trưởng Giáo dục chỉ đạo tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, tiến hành rà soát kỹ lưỡng, nghiêm túc, khoa học các vấn đề liên quan đến cuộc thi mà dư luận đang quan tâm.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:30

Nhiều trường học “khuyết” hiệu trưởng
Nhiều trường học “khuyết” hiệu trưởng

(Dân trí) - Hơn một năm nay, nhiều trường học ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) không có hiệu trưởng. Việc kiêm nhiệm trong thời gian dài còn nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như việc giảng dạy của nhà trường

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:40

Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ chỉ đạo quyết liệt vụ game online vào trường học
Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ chỉ đạo quyết liệt vụ game online vào trường học

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 9/12, đơn vị này đang khẩn trương rà soát thông tin về cuộc thi “Chinh phục vũ môn”. Theo đó, quan điểm của Bộ trưởng sẽ chỉ đạo quyết liệt, nhất định không có bất cứ điều gì ảnh hưởng đến học sinh.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:35

Giải quyết “bài toán khó” về giáo viên, nhân viên hợp đồng
Giải quyết “bài toán khó” về giáo viên, nhân viên hợp đồng

(Dân trí) - Việc ký hợp đồng lao động trái quy định dẫn đến hậu quả khiến hàng ngàn giáo viên, nhân viên hành chính bị mất việc. Tuy nhiên đến nay việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra vấn đề này vẫn chưa được làm rõ. Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo sau khi rà soát, sắp xếp lại, nếu còn nhu cầu sẽ ưu tiên tuyển dụng hoặc hợp đồng lại những giáo viên bị cắt hợp đồng...

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:55

Một phụ huynh tần tảo đưa 6 học sinh vượt lũ đến trường
Một phụ huynh tần tảo đưa 6 học sinh vượt lũ đến trường

(Dân trí) - Dù nước lũ trên sông Cái lên cao do mưa lớn, một phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn đều đặn đưa 6 học sinh đến trường bằng thuyền. Dù nước lũ lên cao, mưa lớn nhưng vì sự học của các con, cháu nên chưa hôm nào ông dừng công việc nguy hiểm này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:02

Bí kíp học tiếng Anh  - "Môi trường" là chìa khóa của thành công
Bí kíp học tiếng Anh - "Môi trường" là chìa khóa của thành công

Với xu thế hội nhập cao và yêu cầu ngày càng cao trong công việc thì tiếng Anh - ngôn ngữ giao tiếp chung cho cả thế giới được đề cao hơn bao giờ hết. Thế nhưng để học tiếng Anh hiệu quả thì cần phải có môi trường học tốt. Và việc lựa chọn theo học một trung tâm tiếng Anh là điều tất yếu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:00

Sinh viên ra trường xem nặng tiền lương, ít chú ý công việc phù hợp
Sinh viên ra trường xem nặng tiền lương, ít chú ý công việc phù hợp

(Dân trí) - Mức lương đứng hàng đầu xếp hạng ưu tiên khi tìm việc của sinh viên mới trường. Trong khi mô tả việc làm, yếu tố quan trọng để xác định một công việc có phù hợp hay không lại ít được sinh viên chú trọng.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:17

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội giành giải thưởng công nghệ sinh thái
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội giành giải thưởng công nghệ sinh thái

Trải qua 3 vòng thi đầy thử thách, ngày 3/12 vừa qua, sinh viên trường đại học Bách Khoa Hà Nội đã được vinh danh tại Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:00

Video bài giảng môn Lịch sử: Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930
Video bài giảng môn Lịch sử: Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930

(Dân trí) - Năm 2017, môn Lịch sử lần đầu tiên được thi dưới hình thức trắc nghiệm khiến không ít học sinh cảm thấy bỡ ngỡ. Để giúp thí sinh làm bài thi tốt, dưới đây là bài giảng "Những hoạt động của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 - 1930" do Tiến sĩ.Lê Thị Thu Hương (Giảng viên Đại học Thủ đô) thực hiện.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Phải bàn cho ra vì sao thiếu giáo viên mầm non
Phải bàn cho ra vì sao thiếu giáo viên mầm non

(Dân trí) - TPHCM đã đưa chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non khá mạnh tay theo Nghị quyết 01, thế nhưng giáo viên mầm non vẫn thiếu, vẫn bỏ việc. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng phải bàn cho ra việc lý do vì đâu để xây dựng chính sách phù hợp.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:00

Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức game online cho học sinh, phụ huynh bức xúc
Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức game online cho học sinh, phụ huynh bức xúc

(Dân trí) - “Con tôi đang là học sinh lớp 5, do thường xuyên kiểm soát việc dùng máy tính của cháu nên tôi phát hiện cháu chơi game "Chinh phục vũ môn" trên máy tính với lịch sử khá dày trên trình duyệt web. Qua tìm hiểu, tháng 10/2015, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các địa phương đề nghị các trường phối hợp tổ chức chơi game online này cho học sinh cấp 2. Tuy nhiên, hiện game lại đang len lỏi vào các trường tiểu học”.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:22

Bình Định: 2 học sinh bị lũ cuốn trôi trên đường đi học về
Bình Định: 2 học sinh bị lũ cuốn trôi trên đường đi học về

(Dân trí) - Trên đường đi học về, hai học sinh lớp 8 Trường THCS Nhơn (thị xã An Nhơn, Bình Định) đã bị cuốn trôi tử vong khi đi qua tràn có nước lũ chảy xiết.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:44

Đã có 40.000 bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về Việt Nam
Đã có 40.000 bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về Việt Nam

(Dân trí) - Theo thống kê, trên thế giới, số bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về Việt Nam đã lên tới 40.000 bài, trong đó các bài của các tác giả nước ngoài chiếm hơn 50%.

Thứ năm, 08/12/2016 - 01:39

Tranh cãi "Harvard, bốn rưỡi sáng": Sinh viên ĐH ở Bắc Mỹ có học "chết bỏ" không?
Tranh cãi "Harvard, bốn rưỡi sáng": Sinh viên ĐH ở Bắc Mỹ có học "chết bỏ" không?

(Dân trí) - Chuyện học hành ở Mỹ lại xôn xao ở Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là (1) sinh viên Bắc Mỹ có chăm học không? (2) Và họ học thế nào để hiệu quả?

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:00

Bữa tiệc của “tín đồ sách” Sài Gòn nhân dịp sinh nhật S.Hub
Bữa tiệc của “tín đồ sách” Sài Gòn nhân dịp sinh nhật S.Hub

Ngày hội “S.hub - Hành trình một năm nhìn lại” hẳn đã để lại trong lòng các bạn trẻ Sài Gòn những ấn tượng đẹp khó quên về một không gian chia sẻ tràn đầy cảm hứng, đặc biệt là với các “mọt sách” chính hiệu.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:46

TPHCM sẽ tạo điều kiện để giáo viên dạy thêm đúng quy định
TPHCM sẽ tạo điều kiện để giáo viên dạy thêm đúng quy định

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có công văn gửi Sở GD-ĐT, UBND các quận huyện về tăng cường công tác tổ chức, quản lý, xử lý vi phạm trong hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố. Trong đó có yêu cầu các trường tạo điều kiện để giáo viên dạy thêm đúng quy định.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:10

Video bài giảng toán học: Thể tích khối hình chóp
Video bài giảng toán học: Thể tích khối hình chóp

(Dân trí) - Thể thích hình chóp là một dạng bài thường gặp trong đề thi từ năm 2016 trở về trước. Bắt đầu từ năm 2017, số lượng câu hỏi trắc nghiệm Toán tăng lên nên khả năng xuất hiện dạng bài này cũng sẽ tăng lên.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:44

Bất cập về thừa, thiếu giáo viên, nhân viên hành chính
Bất cập về thừa, thiếu giáo viên, nhân viên hành chính

(Dân trí) - Đến thời điểm này, mặc dù đã hết học kỳ 1, năm học 2016 - 2017, nhưng tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nhiều ngành, địa phương, cá nhân có sai phạm trong công tác quản lý, tuyển dụng, hợp đồng giáo viên, nhân viên nhưng chưa bị xử lý.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:34

Đầu tư 1,5 triệu euro cho 5 trường đại học nâng cao chất lượng đào tạo
Đầu tư 1,5 triệu euro cho 5 trường đại học nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 7/12, tại Bộ GD&ĐT, đã diễn ra lễ khởi động Dự án hợp tác Việt Nam và EU về việc làm cho sinh viên. Theo đó, tổng giá trị dự án khoảng 1,5 triệu euro để cung cấp trực tiếp cho 5 trường Đại học.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:27

Vụ cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh: Hiệu trưởng bật khóc
Vụ cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh: Hiệu trưởng bật khóc

(Dân trí) - “Sự việc xảy ra quá bất ngờ và rất đáng buồn. Hôm qua, tôi đã suy nghĩ đến mất ngủ. Mặc dù cô giáo Hồng Anh rất được phụ huynh quý mến và yêu cầu giữ lại trường nhưng chúng tôi không thể bởi cô đã vi phạm đạo đức nhà giáo”.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:22

Người Việt ít tranh cãi nhất châu Á: Vui hay buồn?
Người Việt ít tranh cãi nhất châu Á: Vui hay buồn?

(Dân trí) - Theo một kết quả nghiên cứu gần đây, người Việt ít tranh cãi nhất châu Á. Điều này tưởng là một tín hiệu tích cực nhưng lại phản ánh điểm yếu của người Việt? Ít tranh cãi nhiều khi là do không đủ khả năng, tư duy tranh luận dẫn đến nhiều hạn chế, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:00