Ý kiến giáo viên: “Lòng tin giáo dục trôi theo 231 cái tát”

Dân trí “Nghề gieo chữ lấy sự yêu mến của học trò, sự tin tưởng của phụ huynh và kính trọng của xã hội làm tôn chỉ nhưng giờ đây lòng tin yêu có lẽ đã trôi theo cái tát điếng người kia. Chúng tôi sẽ lại phải chịu nhiều gian nan hơn để gây dựng lòng tin với xã hội”.
>>231 cái tát: Tất cả hướng về thành tích, sao chẳng ai hướng về học sinh?
>>Vụ cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái vì nói tục: Do nóng giận, áp lực thi đua
>>"Dù nguyên nhân gì, hình phạt để bạn học tát 231 cái là không thể chấp nhận"

Đây là tâm sự của một thầy giáo khi theo dõi câu chuyện đáng buồn trong ngành giáo dục vụ học sinh bị cô giáo trừng phạt tới 231 cái tát những ngày qua.


Cô Nguyễn Thị Phương Thủy - Trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình) – người yêu cầu mỗi bạn học sinh trong lớp phải tát liên tiếp 10 cái thật mạnh vào má em Hoàng L.N (SN 2007, học lớp 6) do em N nói tục. Tổng cộng với 231 cái tát, em N đã phải nhập viện.

Cô Nguyễn Thị Phương Thủy - Trường THCS Duy Ninh (Quảng Bình) – người yêu cầu mỗi bạn học sinh trong lớp phải tát liên tiếp 10 cái thật mạnh vào má em Hoàng L.N (SN 2007, học lớp 6) do em N nói tục. Tổng cộng với 231 cái tát, em N đã phải nhập viện.

Đánh mất niềm tin của học sinh

Theo dõi sự việc những ngày qua, tất cả các thầy, cô giáo khắp mọi miền đất nước vô cùng “sốc” và kịch liệt lên án hành động phi nhân đạo này. Hầu hết, câu hỏi đầu tiên của các thầy, cô giáo khi được phỏng vấn đều phải thốt lên, “không biết cô giáo này có bị vấn đề gì không mà hành xử như một kẻ côn đồ vậy ?”.

Cô giáo Lương Mỹ Hằng, trường THCS Nguyễn Du (Hưng Yên) bức xúc, học sinh lớp 6 vẫn còn nhỏ tuổi, nhận thức còn hạn chế nhưng cô giáo không thể vì thế mà tự cho phép mình được dạy bảo bằng hình thức trái pháp luật và trái quy tắc đạo đức nghề giáo. Hình phạt như vậy là phản giáo dục và đặc biệt càng đáng lên án hơn khi cô giáo đã mượn tay học sinh để trừng phạt bạn cùng lớp.

Đồng thời, hành vi này đã đi ngược lại những giá trị cao quý của nhà giáo và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em được pháp luật bảo vệ. Cho dù, cô giáo có giải thích hành vi đó là cách “dạy bảo” riêng hay đổ lỗi cho áp lực thi đua… thì điều đó vẫn cần được xử phạt nghiêm khắc; nếu cần thiết, có thể cho đi tù hoặc trại phục hồi nhân phẩm. Có như vậy mới làm yên lòng phụ huynh, lấy lại được danh dự cho toàn ngành giáo dục.

“Không những thế, hành động dã man và phản giáo dục ấy đã vô tình gây ra mối “hận thù” giữa những người bạn với nhau, gieo vào đầu các em thơ chứng mầm bạo lực. Thật sự, chúng tôi đều rất “sốc” và buồn khi người đồng nghiệp của mình có cách hành xử tệ hại như vậy”, cô Hằng thất vọng.

Cùng một tâm trạng, thầy giáo Đào Đình Dũng, trường THCS An Dương (Hải Phòng) cho rằng, việc chỉ đạo các học sinh trong lớp tát bạn tới 231 cái, thực sự là một hình phạt khủng khiếp, sẽ khiến tất cả học sinh tham gia hình phạt trong lớp 6.2 và bản thân nam học sinh bị sợ hãi, ám ảnh về cách giáo dục của giáo viên. Các em đến trường để học tập, trao đổi kiến thức chứ không phải để chứng kiến và hứng chịu những hành vi bạo lực.

Thầy Dũng bày tỏ, một vài năm trở lại đây, hàng loạt những vụ bạo hành trẻ em và học sinh liên tiếp được đưa ra ánh sáng. Điều này không những đã dấy lên hồi chuông cảnh báo một số người làm nghề sư phạm hiện nay đang đi ngược lại với xây dựng môi trường giáo dục an toàn, mà còn làm xã hội hoài nghi, có cái nhìn quy chụp về tư cách đạo đức của toàn bộ nhà giáo khi đứng trên bục giảng.

Bản thân tôi là một giáo viên chủ nhiệm lâu năm, tôi thấu hiểu những vất vả, áp lực mà các thầy cô phải chịu khi lên lớp. Thế nhưng cái tát đó không chỉ làm đau cậu học trò N, nó còn làm đau lòng hàng ngàn, hàng triệu thầy cô đã và đang đứng trên bục giảng như chúng tôi.

Nghề gieo chữ lấy sự yêu mến của học trò, sự tin tưởng của phụ huynh và kính trọng của xã hội làm tôn chỉ nhưng giờ đây lòng tin yêu có lẽ đã trôi theo cái tát điếng người kia. Chúng tôi sẽ lại phải chịu nhiều gian nan hơn để gây dựng lòng tin với xã hội”, thầy Dũng buồn bã nói.

Học trò Hoàng L.N đã trở lại lớp học tập
Học trò Hoàng L.N đã trở lại lớp học tập

Cần môi trường giáo dục an toàn

Trên góc độ một nhà quản lí giáo dục, thầy Nguyễn Văn Toàn, Hiệu trưởng trường THCS Gia Tịnh (Quảng Nam) đưa ra quan điểm, thường xuyên tiếp xúc, dạy dỗ các em học sinh là một công việc đòi hỏi rất nhiều sự bình tĩnh, khéo léo và tinh tế. Dù các em có gây ra chuyện gì đi chăng nữa thì việc cô giáo phạt học sinh với hình phạt như trên là sai và hoàn toàn không chấp nhận được.

Đành rằng việc áp dụng một vài hình phạt đối với học sinh “không ngoan” vẫn đang được duy trì trong trường lớp hiện nay. Tuy nhiên, theo tôi cần phân biệt rõ giữa hành vi “phạt” học sinh vừa đủ để răn đe, để khiến các em biết rằng mình sai và không được tái phạm với hành vi “phạt” quá mức cần thiết ảnh hưởng nặng nề tới thân thể, tâm lý các em – nhất là các em lại ở độ tuổi dậy thì.

Ví dụ, phạt học sinh trực nhật lớp, lau bảng, quét lớp, tưới cây là chấp nhận được; nhưng phạt đánh bằng thước, véo tai hay mắng chửi trước mặt cả lớp là không được phép. Huống chi là việc cho tập thể lớp tát một bạn càng không còn gì để nói.

Vì vậy, theo thầy Toàn, đã đến lúc chúng ta cần đưa ra những quan điểm xử phạt mạnh mẽ, bình đẳng trong mối quan hệ thầy và trò, dạy và học, quyền và trách nhiệm của các bên liên quan. Cần phải hoàn thiện hành lang pháp lý về giáo dục, mối quan hệ giữa người học và người dạy học để mọi người đều được bảo vệ, yên tâm dạy/học trong một môi trường sư phạm đúng nghĩa – một môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Cô giáo Lê Ngọc, Hiệu trưởng trường THCS Tiên Phong (Phú Thọ) cho rằng, qua câu chuyện đáng buồn này, đã đến lúc các cấp học, các trường cần xem xét lại cách giáo dục đạo đức cho học sinh hiện nay đã đúng và đủ tốt chưa? Nếu liên tục dùng sự răn đe để dạy bảo thì học sinh sẽ rạn đòn và càng ương bướng; chắc chắn sau này vẫn sẽ có trường hợp tương tự tái phạm.

Điều đó cho thấy, nhà trường là môi trường gắn bó và thân thiện với học sinh chỉ sau gia đình. Các mối quan hệ hành xử dựa trên nguyên tắc giữ gìn sự tôn nghiêm, bồi dưỡng tình cảm, rèn luyện đạo đức giữa người dạy và người học. Nhưng dường như đang có những khoảng trống về giải pháp, cách thức tổ chức trong xây dựng môi trường giáo dục an toàn, tạo niềm tin trong xã hội.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho sự đổi mới về phương pháp giáo dục chưa đạt hiệu quả như mong đợi và thường chỉ dừng lại ở “mô hình kỳ vọng”. Nhưng theo tôi, một phần là do công tác tham vấn, tư vấn tâm lý cho giáo viên, học sinh bị xem nhẹ, bỏ qua trong quá trình giảng dạy, học tập. Làm sao để nâng cao đạo đức nhà giáo; loại bỏ bạo lực học đường; lấy lại được niềm tin của xã hội mới là điều chúng tôi trăn trở và không ngừng cố gắng từng ngày, từng giờ”, cô Ngọc chia sẻ.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Vụ trường bị tố “móc túi” phụ huynh: Đoàn kiểm tra chỉ rõ nhiều vi phạm
Vụ trường bị tố “móc túi” phụ huynh: Đoàn kiểm tra chỉ rõ nhiều vi phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trường THCS Đông Thọ (TP. Thanh Hóa) bị tố “móc túi” phụ huynh, mới đây đoàn kiểm tra của Phòng GD&ĐT đã vào cuộc và chỉ ra nhiều vi phạm tại trường này.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:13

Chia sẻ của giáo viên: Nghề dạy học và những áp lực
Chia sẻ của giáo viên: Nghề dạy học và những áp lực

(Dân trí) - Dư âm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 còn đọng lại trong kí ức những người làm nghề dạy học bao niềm vui, bao kỷ niệm ân tình nhưng hẳn cũng không ít những khó khăn, áp lực... Ở bài viết này, tôi xin giãi bày những áp lực đang đè nặng xuống người dạy học trong thời buổi hiện nay.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:44

Học tiếng Anh: Gia đình - Từ vựng cơ bản và các cách nói thú vị không thể bỏ qua!
Học tiếng Anh: Gia đình - Từ vựng cơ bản và các cách nói thú vị không thể bỏ qua!

(Dân trí) - Gia đình là chủ đề mà bạn hay nói tới hàng ngày, gia đình là nơi tuổi thơ của bạn gắn bó, biết bao nhiêu kỷ niệm đã từng trải qua, bởi vậy bài học này đã tổng hợp các từ vựng tiếng Anh cơ bản, và cách nói vô cùng thú vị khi nói đến những chuyện xung quanh chủ đề gia đình.

Thứ ba, 27/11/2018 - 06:00

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo xử lý nghiêm vụ cô giáo bắt học sinh cả lớp tát bạn
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo xử lý nghiêm vụ cô giáo bắt học sinh cả lớp tát bạn

(Dân trí) - Sau khi nắm được thông tin một giáo viên bắt cả lớp tát bạn hàng trăm cái khiến học sinh này phải nhập viện, Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã chỉ đạo các ban ngành liên quan xử lý nghiêm vụ việc này.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:17

TPHCM: Ngày 27/11, hàng ngàn học sinh tiếp tục nghỉ học
TPHCM: Ngày 27/11, hàng ngàn học sinh tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Ít nhất gần 3.000 học sinh tại hai trường học ở TPHCM chưa thể quay lại lớp trong ngày 27/11 do trường chưa khắc phục được hậu quả mưa bão gây ra.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:10

Một số trường ở TPHCM ngập trong nước
Một số trường ở TPHCM ngập trong nước

(Dân trí) - Sau cơn mưa vào tối 25/11, còn một trường học ở TPHCM ngập trong nước. Còn lại hầu hết các trường nước đã rút, thầy cô đã kịp dọn dẹp để đón học sinh quay lại trường.

Thứ hai, 26/11/2018 - 02:54

Chi trả tiền trực trưa cho giáo viên mầm non: Mỗi trường một kiểu
Chi trả tiền trực trưa cho giáo viên mầm non: Mỗi trường một kiểu

(Dân trí) - Hiện trên địa bàn Nghệ An, việc thu kinh phí tổ chức bán trú giữa các trường mầm non không thống nhất, dẫn tới mức chi trả tiền trực trưa cho giáo viên cũng có sự chênh lệch đáng kể. Có trường chỉ trả mức trực trưa cho giáo viên 10 nghìn đồng/buổi trực nhưng cũng có trường giáo viên không được hưởng khoản tiền này.

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:38

TPHCM: Ngưng mọi hoạt động giáo dục chiều tối nay 26/11
TPHCM: Ngưng mọi hoạt động giáo dục chiều tối nay 26/11

(Dân trí) - Trước tình hình triều cường tiếp tục tăng, mưa trên diện rộng, ngành giáo dục TPHCM yêu cầu tất cả các trường học và cả các Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, ngoài giờ đều phải ngưng tổ chức các hoạt động vào chiều tối nay 26/11.

Thứ hai, 26/11/2018 - 10:38

Thi học sinh giỏi: Mong các phụ huynh đừng tạo áp lực cho con
Thi học sinh giỏi: Mong các phụ huynh đừng tạo áp lực cho con

(Dân trí) - Năm nay, tôi bồi dưỡng bốn em đi thi học sinh giỏi môn Ngữ văn vòng huyện. Suốt chặng đường dài, cô và trò vô cùng vất vả ôn luyện. Kết quả cuối cùng là ba em đậu và một em rớt. Tôi hơi tiếc cho em nhưng đã kịp thời gọi điện an ủi mong em vượt qua nỗi buồn...

Thứ hai, 26/11/2018 - 10:13

Vụ nghi hiệu trưởng ăn chặn tiền hỗ trợ giáo viên: Ai sẽ chi trả?
Vụ nghi hiệu trưởng ăn chặn tiền hỗ trợ giáo viên: Ai sẽ chi trả?

(Dân trí) - Liên quan đến việc sẽ lấy nguồn kinh phí nào để chi trả bù cho giáo viên, hiệu trưởng Phạm Chí Thọ cho biết nguồn tiền đó sẽ lấy từ kinh phí của UBND huyện Lang Chánh cấp bổ sung về. Trong khi đó, Trưởng Phòng Tài chính huyện Lang Chánh khẳng định huyện sẽ không cấp bổ sung. Còn Trưởng Phòng giáo dục huyện Lang Chánh khẳng định, nhà trường phải tự bỏ tiền ra trả cho giáo viên.

Thứ hai, 26/11/2018 - 10:02

Cho trẻ học ngoại ngữ, cần nhìn xa trông rộng xu hướng thế giới
Cho trẻ học ngoại ngữ, cần nhìn xa trông rộng xu hướng thế giới

(Dân trí) - Với nhu cầu của xã hội hiện nay, cho con học ngoại ngữ trở thành một trong những quan tâm lớn của phụ huynh, nhưng học thế nào cho đúng và đủ mới chính là câu hỏi quan trọng nhất.

Thứ hai, 26/11/2018 - 10:00

Xem xét khởi tố vụ học sinh bị tát 231 cái vì nói tục
Xem xét khởi tố vụ học sinh bị tát 231 cái vì nói tục

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cô giáo ở Quảng Bình bắt cả lớp tát bạn vì nói tục khiến một học sinh phải nhập viện điều trị, Công an huyện Quảng Ninh đã vào cuộc điều tra, đồng thời xem xét để quyết định khởi tố vụ án.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Vượt hơn 250km mang áo ấm, quà đến với học sinh vùng lũ biên giới
Vượt hơn 250km mang áo ấm, quà đến với học sinh vùng lũ biên giới

(Dân trí) - Vượt qua chặng đường khoảng 260km từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến thị trấn Mường Xén thuộc huyện biên giới Kỳ Sơn, đoàn thiện nguyện tiếp tục hành trình thêm 10km nữa để tặng quà cho các em học sinh xã Tà Cạ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tháng 8 vừa qua.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:19

9X Việt giành suất thực tập của 3 "ông lớn" công nghệ Google, Facebook, Microsoft
9X Việt giành suất thực tập của 3 "ông lớn" công nghệ Google, Facebook, Microsoft

(Dân trí) - Du học sinh Việt tại Mỹ Phạm Gia Phong (sinh năm 1998, Hà Nội) vừa xuất sắc vượt qua hàng nghìn ứng viên để được trở thành thực tập sinh tại những "gã khổng lồ" công nghệ thế giới khi đang là sinh viên năm 3 trường University of Minnesota, Hoa Kỳ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:10

TPHCM: Hôm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục cho nghỉ học do ảnh hưởng bão
TPHCM: Hôm nay, nhiều trường ĐH tiếp tục cho nghỉ học do ảnh hưởng bão

(Dân trí) - Trước tình hình mưa bão phức tạp, trên địa bàn TPHCM nhiều nơi bị ngập nước, cây xanh ngã đổ nên nhiều trường ĐH, CĐ quyết định cho sinh viên nghỉ học ngày thứ hai (26/11).

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:03

GS.TS Vũ Dũng tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam
GS.TS Vũ Dũng tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 25/11, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam đã tiếp tục bầu GS.TS Vũ Dũng làm Chủ tịch Hội tâm lý học Xã Hội Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:00

Phó Thủ tướng mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng nhân lực vùng thiểu số
Phó Thủ tướng mong muốn nâng cao hơn nữa chất lượng nhân lực vùng thiểu số

(Dân trí) - Tối 25/11, Ủy ban Dân tộc đã phối hợp tổ chức lễ tuyên dương 166 học sinh, sinh viên (HSSV) dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:00

Khẩn: Học sinh TPHCM nghỉ học ngày 26/11
Khẩn: Học sinh TPHCM nghỉ học ngày 26/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra công văn khẩn, theo đó vào ngày 26/11, học sinh TPHCM sẽ tiếp tục nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:19

Khánh Hòa: Ngày mai, hơn 275.000 học sinh tiếp tục nghỉ học do mưa lũ
Khánh Hòa: Ngày mai, hơn 275.000 học sinh tiếp tục nghỉ học do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 25/11, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, do ảnh hưởng bởi mưa lũ, ngập lụt nghiêm trọng nên học sinh tại tỉnh này được nghỉ học ngày mai (26/11) để đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:55

Nhật Bản long trọng trao Huân chương Mặt trời mọc cho nữ Viện sĩ Việt Nam
Nhật Bản long trọng trao Huân chương Mặt trời mọc cho nữ Viện sĩ Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 24/11 tại Hà Nội, đại diện Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức nghi lễ trao tặng huân chương Mặt trời mọc cho nữ Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Đây là tước hiệu cao quý nhất Nhật Bản dành cho những cá nhân người Nhật Bản và người nước ngoài có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước này.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:19

Thầy giáo trả lại 25 triệu đồng cho người đánh rơi
Thầy giáo trả lại 25 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Trong lúc đi chúc mừng ngày lễ 20/11, Thầy Lê Văn Xuân - Giáo viên trường THPT Nam Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ nhặt được số tiền 25 triệu đồng sau đó đã tìm trả cho người đánh rơi.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:24

Học tin học excel: Tô màu xen kẽ chẵn lẻ cho 10.000 dòng trong "một nốt nhạc"
Học tin học excel: Tô màu xen kẽ chẵn lẻ cho 10.000 dòng trong "một nốt nhạc"

(Dân trí) - Trong bảng tính Excel có nhiều số liệu, để phân biệt số liệu của các hàng, ta thường tô màu xen kẽ chẵn lẻ cho các dòng. Những bảng tính khoảng 5-10 dòng thì không sao nhưng nếu bảng tính có 10,000 dòng thì là một vấn đề lớn với hầu hết các bạn không biết sử dụng thủ thuật.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:00

Tiếng Anh trẻ em: “Vi vu” trên đường với 6 phương tiện bé yêu thích nhất
Tiếng Anh trẻ em: “Vi vu” trên đường với 6 phương tiện bé yêu thích nhất

(Dân trí) - Vi vu cùng những chuyến đi, bé sẽ chọn phương tiện nào? Ô tô, xe máy, tàu hỏa, tàu thủy,máy bay hay tên lửa? Hãy cùng bé trải nghiệm khám phá thế giới xung quanh trên các phương tiện khác nhau này và cùng học tiếng Anh chủ đề phương tiện giao thông theo một cách đầy thú vị.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:00

Cô giáo kể chuyện: Tờ pô-li-me trong cánh thiệp
Cô giáo kể chuyện: Tờ pô-li-me trong cánh thiệp

(Dân trí) - Hơn 12 năm cầm phấn, tôi chỉ bắt gặp duy nhất một tờ pô-li-me kẹp trong tấm thiệp chúc mừng ngày 20/11 và cảm thấy mình may mắn vì chính điều đó. Món quà lớn nhất mà chúng tôi vẫn muốn nhận từ học trò bao giờ cũng là sự kính trọng, lòng biết ơn chân thật…

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:49