Ý kiến giáo viên: Là người thầy, cần lắm sự chân thành và tận tụy

Dân trí Thời gian qua, dư luận hoang mang chuyện cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng, cô giáo bắt học sinh ngậm nước vắt từ giẻ lau bảng... Nhiều câu hỏi được đặt ra, làm sao để hình ảnh người giáo viên không bị ảnh hưởng tiêu cực? Làm sao để công chúng không bị mất niềm tin vào nhà giáo?
>>Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi

Sau phẫn nộ là hoang mang! Người thầy đã nhầm lẫn quyền lực thành quyền uy. Bạo lực còn leo thang nếu chúng ta không giải quyết sớm. Còn đâu nữa “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”?

Qua quá trình làm giáo dục, nhất là những gì tôi đã trải qua, kinh nghiệm tiếp xúc, làm việc tuy chưa có nhiều nhưng tôi thấy thầy cô chúng ta (cả bản thân tôi) đang thiếu và yếu nhiều thứ, rất lâu không được khắc phục. Đó là những kỹ năng mềm về giao tiếp với học sinh, với cha mẹ, với cộng đồng, kỹ năng quản lý và phát triển bản thân - những điều mà không có trường lớp nào dạy chúng ta, những điều mà chúng ta cần tự mình học hỏi, mỗi ngày từng chút một.

Có không ít giáo viên mắc bệnh tâm lý dẫn đến những hành vi sai trái nhưng đã không được khắc phục kịp thời. Chúng ta cũng chưa kịp khắc phục những điều kiện khiến cho chất lượng lao động của giáo viên không thể được đảm bảo. Đó có thể là số lượng học sinh đông, quá tải; thiếu thốn về cơ sở vật chất; thiếu trợ lý tâm lý học đường, đồng lương chưa tương xứng… Trước những khủng hoảng trong nhà trường, thật sự rất cần những chuyên gia tâm lý.

Mặc dù trong các quy định của ngành giáo dục đã đề cập đến những tồn tại này. Tuy nhiên, những khắc phục trong đầu tư cho giáo dục, cho phát triển nhà trường ở mỗi địa phương đang quá chậm và có sự khác biệt, chênh lệch quá lớn.

Ở nước ta, sinh viên Sư phạm có được học những chương trình kiểu như xây dựng mối quan hệ với gia đình học sinh hay không? Thưa không, dường như nó chỉ được nhắc đến trong lý thuyết môn giáo dục học, môn tâm lý học lứa tuổi và sư phạm... Nhưng thực tình chẳng có môn đó, vì thiếu thốn những bài tập thực hành, những quá trình bền bỉ ở thực tiễn.

Thật lòng mà nói trong những tháng ngày miệt mài trên ghế giảng đường đại học sư phạm, tôi vẫn mãi ngạc nhiên về vấn đề nhiều bạn là sinh viên sư phạm khi tuyển vào không có lý tưởng nghề nghiệp, không có kỹ năng mềm. Họ thi Sư phạm là do gia đình “ép”, họ cứ nghĩ có được một công việc ổn định là được, là đủ mà không biết rằng mình đang “liều”. Khi họ nhận một công việc mà không am hiểu, không yêu, họ đã bắt đầu đặt mình vào tình trạng nguy hiểm. Khi họ ra trường, không ít người bỡ ngỡ, bối rối về ứng xử giữa gia đình với học sinh. Không yêu, không thích mà làm Sư phạm? Quả thực rất miễn cưỡng và khó khăn.

Chưa đến 1 năm làm giáo viên quản nhiệm nhưng tôi nhận thấy nhiều người thầy vẫn thiếu không ít phẩm chất cần có. Không có nhiều giáo viên ôm học sinh vào lòng mà sẻ chia niềm vui, nỗi buồn. Phải chăng chúng ta đang thiếu giáo viên cười vui, dám rơi nước mắt trước thất bại của mình, của học trò? Chúng ta cũng đang thiếu những giáo viên chủ động thỏa thuận, bàn bạc với học trò nội quy ứng xử. Đồng thời, chúng ta đang thiếu những giáo viên tự coi mình là thành viên của lớp, là người bạn của học trò?

Thực tế, cũng nhiều giáo viên chưa nhận thức được nghề giáo sẽ áp lực, nguy hiểm ra sao khi không hiểu và không yêu nghề. Tôi thấy có những giáo viên đã thất bại, đã không hạnh phúc với nghề nghiệp vì họ chỉ cố để hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy, công tác quản nhiệm. Họ nhận lại áp lực nghề nghiệp, trong khi cánh cửa để đánh thức việc học tập của trẻ chính là “trái tim”, sự gần gũi với đứa trẻ.

Hướng đi nào cho giáo dục? Đó là tôn trọng và yêu thương.

Từ bao giờ, những người thầy, người cô đã quên mất sự tôn trọng, sự yêu thương nên thay bằng những lời khuyên, những cư xử tế nhị, chân thành, chúng ta lại mạt sát, lại chỉ dùng kỉ luật, dùng hình phạt để dạy trò. Khi còn nhỏ, chúng cúi đầu nhận lỗi, chúng lặng lẽ thu mình. Khi lớn, chúng phản kháng, chúng trả lại cho thầy những bất mãn của chúng bấy lâu...

Từ bao giờ, những người cha người mẹ tìm đến trường như là sự phó mặc con "trăm sự nhờ thầy" hay những kì vọng "con tôi, con tôi thế kia", ... những bức xúc đạt lý mà chẳng thấu tình. Khi nào mà thành quả chung, mục đích chung của họ với nhà trường là những đứa trẻ, những mầm xanh thế mà họ với thầy cô như là những người đứng ở hai đầu “chiến tuyến”. Từ bao giờ, họ và những người giáo viên, những người lớn đã chẳng thể đồng cảm, chẳng thể sát cánh kề vai. Họ đã mất đi chất keo để kết nối, đó là niềm tin, là sự tôn trọng, là sự hợp tác, là những gì thuộc về vẻ đẹp tâm hồn. Nhiều bậc phụ huynh luôn nói thầy cô chỉ vì tiền. Nhưng tôi xin hỏi cuộc sống này ai không vì tiền, những đồng tiền do mình làm ra bằng sức lực tại sao lại bị coi thường?

Bạn bè, người thân quen luôn nói tôi mơ mộng, lý tưởng hóa nghề giáo, rồi thực tế sẽ đập tan mộng tưởng đó. Ngay cả ông ngoại tôi, một nhà giáo nhân dân, cũng phản đối việc tôi thi sư phạm. Nhưng tình yêu nghề của tôi, sự ủng hộ nhiệt liệt từ bố đã giúp tôi quết tâm theo đuổi nghề giáo.

May mắn cho tôi, sau 3 năm đi làm, tình yêu ấy đã giúp tôi vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại.

Những ánh mắt vô tư, nụ cười hồn nhiên của tụi nhỏ như món quà vô giá, như liều “đô-ping tinh thần” cho tôi.

Từ trái tim sẽ tới trái tim, tôi tin rằng khi mình sống với học trò càng chân thành và hết lòng bao nhiêu thì hương hoa sẽ càng ngược gió tung bay bấy nhiêu...

Trần Thị Vân Anh

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Sơn La: Giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong xin tạm thời nghỉ dạy
Sơn La: Giáo viên lùi xe khiến học sinh tử vong xin tạm thời nghỉ dạy

(Dân trí) - Ông Vũ Đức Cường - Hiệu trưởng Trường tiểu học Vân Hồ (Sơn La) cho biết Ban giám hiệu đã nhận đơn xin tạm thời nghỉ dạy của cô Nguyễn Thị Hương và thầy Vì Văn Dương để cả hai có thời gian ổn định tinh thần.

Thứ năm, 26/04/2018 - 11:45

TPHCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện
TPHCM: Việc luyện thi trong nhà trường phải là tự nguyện

(Dân trí) - Việc tổ chức ôn tập trong nhà trường trước các kỳ thi chỉ thực hiện khi đã hoàn tất thời lượng chương trình theo kế hoạch và phải đảm bảo tính tự nguyện của người học.

Thứ năm, 26/04/2018 - 11:23

“12 năm phổ thông học theo mẫu, sao đòi người trẻ sáng tạo?”
“12 năm phổ thông học theo mẫu, sao đòi người trẻ sáng tạo?”

(Dân trí) - Đó là câu hỏi của nam sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đặt ra cho diễn giả tại chương trình Tiếng nói Trẻ -YouthSpeak 2018 vừa diễn ra tại TPHCM.

Thứ năm, 26/04/2018 - 10:33

Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên
Băn khoăn xếp loại thi đua của giáo viên

(Dân trí) - Kể từ khi việc thi đua khen thưởng trong ngành giáo dục được điều chỉnh theo Thông tư 35 của Bộ GD&ĐT thì cũng còn lắm chuyện để nói. Nhiều giáo viên phấn đấu cả năm nhưng không khỏi "ngậm ngùi" khi nhận kết quả xếp loại cuối năm.

Thứ năm, 26/04/2018 - 09:36

Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”
Gặp gỡ Việt Nam 2018: “Khoa học để phát triển”

(Dân trí) - Hội thảo quốc tế chủ đề “Khoa học để phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 09 đến 10-5/ 2018, tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam. Hội thảo được tổ chức bởi Tổ chức Khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam (Hội GGVN) với mục đích đối thoại khoa học cao cấp giữa Việt Nam, Cộng hoà Pháp và thế giới.

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:58

Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?
Hết lớp 9: Chọn trung cấp để sớm có nghề ổn định hay học THPT?

(Dân trí) - Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng. Vậy tại sao học sinh không lựa sức, chọn học trung cấp để có việc làm, sau đó học tiếp lên cao đẳng, đại học?

Thứ năm, 26/04/2018 - 06:03

Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển GV: Rút bài thi về Sở Nội vụ chấm lại
Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển GV: Rút bài thi về Sở Nội vụ chấm lại

(Dân trí) - Những bài thi biến động điểm sau phúc khảo làm thay đổi danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển trong kỳ thi tuyển giáo viên tại 10 huyện của tỉnh Quảng Ngãi đã được mang về Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi để tổ chức chấm lại.

Thứ năm, 26/04/2018 - 12:09

Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch

(Dân trí) - Trách nhiệm của Hiệu trưởng trong việc công khai, minh bạch quá trình, kết quả đào tạo cho cán bộ, giảng viên, người lao động theo định kỳ hàng năm; quy định rõ yêu cầu về tư tưởng chính trị của đội ngũ cán bộ giảng viên… là nhiều ý kiến đề nghị bổ sung vào Luật sửa đổi giáo dục đại học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 05:36

Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học
Chính phủ chỉ đạo đảm bảo an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đôn đốc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn thực phẩm và điều kiện nhà vệ sinh trong trường học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 05:09

Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”
Thiêng liêng hai tiếng “Thầy ơi”

(Dân trí) - Khi sang xứ người giảng dạy, khi không còn nhận được nhiều tiếng “Thầy ơi” ấm áp đó, cũng như nhiều ánh mắt yêu mến từ học trò ngoài giờ học, tôi mới nhận ra rằng học trò ở quê nhà sao mà “dễ thương” quá…

Thứ tư, 25/04/2018 - 04:15

Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam
Nhật Bản hỗ trợ thiết bị, chương trình đào tạo cho ngành điều dưỡng Việt Nam

(Dân trí) - Tổ chức hỗ trợ nguồn lực Châu Á (AJK) vừa đến Việt Nam để hỗ trợ thiết bị chăm sóc sức khỏe ngành Điều dưỡng cho nhiều trường đại học Việt Nam.

Thứ tư, 25/04/2018 - 04:04

Thi lớp 10: Ồ ạt đăng ký vào trường tốp giữa
Thi lớp 10: Ồ ạt đăng ký vào trường tốp giữa

Số lượng học sinh đăng ký vào trường tốp 1 không có nhiều biến động, trong khi vào trường tốp 2 lại tăng đột biến.

Thứ tư, 25/04/2018 - 01:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD
Nữ sinh Cannada được 23 trường ĐH chào đón với tổng tiền học bổng... 2 triệu USD

(Dân trí) - Hiện tại Rachel Burns đang nắm giữ kỷ lục người giành được nhiều học bổng với tổng giá trị lớn nhất tại ngôi trường mà cô theo học.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:33

Danh sách các máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018
Danh sách các máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018. Theo đó, các máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Thứ tư, 25/04/2018 - 07:25

Đố bạn giải đúng các câu đố về Toán bậc tiểu học
Đố bạn giải đúng các câu đố về Toán bậc tiểu học

(Dân trí) - Thử giải các câu đố dưới đây xem bạn còn nhớ kiến thức Toán bậc tiểu học không nhé.

Thứ tư, 25/04/2018 - 01:03

Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách học bổng khuyến khích đối với HSSV
Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách học bổng khuyến khích đối với HSSV

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi bổ sung chính sách học bổng khuyến khích học tập đối với HSSV để tiếp tục tạo động lực cho các HSSV có thanh tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Thứ ba, 24/04/2018 - 08:35

Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất!
Hà Nội: Ăn bớt khẩu phần của học sinh, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất!

(Dân trí) - "Nếu ăn bớt khiến khẩu phần ăn của các cháu không đủ lượng dinh dưỡng và calo theo yêu cầu hoặc không đảm bảo định lượng mà phụ huynh học sinh bỏ tiền ra để mua cho con, nguồn gốc không rõ ràng, đó là tội ác. Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm cao nhất..."

Thứ ba, 24/04/2018 - 08:31

Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua
Cô giáo dọa phạt học sinh “ngậm dép” bị hạ bậc thi đua

(Dân trí) - Có hành vi phản sư phạm khi dọa phạt học sinh "ngậm dép", cô giáo dạy tiếng Anh tại Trường tiểu học Sông Lô (Phú Nhuận, TPHCM) bị xử lý với hình thức hạ bậc thi đua.

Thứ ba, 24/04/2018 - 07:33

Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”
Cảnh cáo thầy giáo xưng tao - mày, gọi học trò là “cẩu nam nữ”

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận, TPHCM) vừa ra quyết định cảnh cáo đối với ông Trần Huy K., giáo viên dạy văn do dùng nhiều từ ngữ “thô tục” như xưng “tao - mày”, gọi học sinh là “cẩu nam nữ”… gây bức xúc cho học sinh.

Thứ ba, 24/04/2018 - 04:46

Lớp học xóa mù chữ "đơn độc" trong đêm tối ở lưng chừng núi
Lớp học xóa mù chữ "đơn độc" trong đêm tối ở lưng chừng núi

(Dân trí) - Lớp học xóa mù chữ nằm đơn độc ở lưng chừng núi, xung quanh bốn bề chỉ toàn cây rừng; xa xa lại có đốm sáng trắng từ chiếc bóng đèn tiết kiệm hắt lên, nhưng dường như lại bị bóng tối của núi rừng nuốt trọn lớp học.

Thứ ba, 24/04/2018 - 04:00

Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học

(Dân trí) - Học sinh, giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu và ngành giáo dục TPHCM đau xót trước sự việc cô giáo trường này bị đồng nghiệp dạy cùng trường sát hại ngay trên đường phố. Được biết, cô vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học tại ĐH Sài Gòn.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:52

Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm

(Dân trí) - “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:14

Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi

(Dân trí) - Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:05

Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con

Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!

Thứ ba, 24/04/2018 - 11:00