Xúc động chuyến “thồ hàng” đến với học trò Mù Cang Chải

Dân trí Mang theo hàng hóa mà những người bạn xa gần của chúng tôi gom góp được, hai chục người chúng tôi, từ các cụ trên 80 tuổi đến các cháu thanh niên hai mấy tuổi đời vừa từ Hà Nội đến với hai trường Mồ Dề và Xéo Dì Hồ của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).
>>Thầy trò bản Mông mong mỏi một cây cầu
>>Trèo đèo, lội suối vận động học sinh đến lớp

Thời gian này, ở nhiều vùng của miền Bắc, trời mưa dầm mưa dề. Khi chúng tôi lên lịch đi, có nhiều người đã lo lắng vì biết ở miền núi, hễ mưa lâu là có nguy cơ sạt lở núi, có khi chúng tôi lại là những nạn nhân cần cứu trợ ấy chứ. Nhưng đã quyết là đi! May thay, hai ngày cuối tuần trước trời lại vô cùng đẹp.

Khi chọn địa điểm, chúng tôi đề nghị với Ủy ban huyện cho hai trường đi lại khó khăn nhất. Huyện cũng chiều lòng mà chọn hai trường không có đường bê tông đến nơi, ô tô nhỏ gọn máy khỏe cũng không dám đi vào những ngày mưa hay ngày sau mưa vì đường nhỏ, nếu trượt một chút là dễ dàng lao xuống vực.

Thầy cô giáo thành xe ôm miễn phí

Vì xe ô tô của chúng tôi không thể nào lên được đến trường, nên các thầy giáo ở trường Mồ Dề định thuê một chiếc xe của người ở thị trấn đã từng lên đó chở hàng cho. Nhưng do đường ướt, người ta không nhận lời. Thế là các thầy cô giáo trở thành xe ôm miễn phí, chở hàng hóa và người trong đoàn lên trường, sau đó lại chở người trả xuống đường cái. Chuyện này cũng xảy ra với Xéo Dì Hồ, chúng tôi cũng phải dỡ hàng dưới đường cái, rồi các thầy cô và cha mẹ học sinh chia nhau chở hàng lên các điểm trường và chở chúng tôi đến điểm trường chính.


Đường đá, nhiều đoạn dốc đứng, khó đi (đường đến trường Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái).

Đường đá, nhiều đoạn dốc đứng, khó đi (đường đến trường Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái).


Đường đất, dốc, trơn trượt khi mưa, dễ sạt lở (đường đến Trường Xéo Dì Hồ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái).

Đường đất, dốc, trơn trượt khi mưa, dễ sạt lở (đường đến Trường Xéo Dì Hồ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái).

 

Ở Mồ Dề, tôi được thầy Dũng chở. Vừa ngoặt khỏi phố huyện được vài chục mét, đã thấy dốc dựng ngược lên rồi. Đi một đoạn ngắn nữa là hết đường nhựa, vào đường đất, đá với những con dốc dựng đứng. Mưa lâu dài trước đó làm cho đường trở nên gồ ghề, chỗ thì đầy bùn, chỗ thì trơ đá cục. Chặng đường đến trường chừng 4 km ấy, nếu là người yếu bóng vía, có lẽ không dám đi lần thứ hai. Còn Xéo Dì Hồ thì có hai đường đi từ đường cái. Một đường theo mô tả là dài gấp đôi (7 km) và khó khăn gấp đôi đường ở Mồ Dề. Đường thứ hai, trước đây chỉ là một con đường rất nhỏ, không đủ cho hai xe máy tránh nhau, nhưng năm vừa qua có dự án nhỏ mở rộng nó ra, hai xe máy tránh nhau thoải mái, tuy cũng rất khó đi vì đất sau mưa lầy lội và cũng có nhiều dốc dựng đứng, nhưng có đỡ hơn.

Cả đoàn chúng tôi rất phục tay lái của các thầy cô. Chúng tôi gọi đó là những “tay lái kim cương”.

Thầy trò cùng vượt khó

Trường Mồ Dề có 3 cấp: mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở. Xéo Dì Hồ có 2 cấp: mẫu giáo và tiểu học. Tất cả các cháu đều là người H’mông. Nhìn các cô bé, chú bé xúng xính trong trang phục dân tộc trông thật đáng yêu. Mặt mũi bé nào cũng sáng sủa, hoạt bát.

Trước kia, các thầy cô phải lặn lội đi từng nhà vận động cha mẹ cho các cháu đến trường, dù là trường Mẫu giáo. Gần đây, nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước, các cháu đến trường được hỗ trợ mỗi ngày 15 nghìn tiền ăn, nên các thầy cô đỡ vất vả hơn. Cha mẹ các cháu cũng vì sự hỗ trợ này mà dễ dàng cho các cháu đi học, tuy nhiên họ cũng không có tiền đóng góp cho nhà trường. Tình trạng đông con trong môi trường khắc nghiệt làm cho cuộc sống của họ luôn ở trong cảnh nghèo nàn. Các thầy chỉ cho tôi những thửa ruộng bậc thang đẹp như mơ ở một bên đường đi (bên kia là núi cằn), nhìn thế thôi nhưng chỉ một cơn lũ về là chả còn thu hoạch được gì nữa!

Gia đình nghèo, Nhà nước cho tiền ăn, nhưng số tiền ăn ấy cũng chỉ đủ để mua gạo và một ít thức ăn. Gạo, thịt, rau quả ở vùng cao tất thảy đều đắt hơn dưới xuôi nhiều! Bữa cơm mà nhà trường nấu cho các cháu bán trú đã ngon hơn bữa cơm của các cháu ở nhà, nhưng chủ yếu vẫn chỉ là cơm và canh lõng bõng; thịt thì may ra thỉnh thoảng được hai, ba miếng.


Chú lợn con trong đàn lợn mà các thầy cô trường Xéo Dì Hồ nuôi cho trò có thịt ăn.

Chú lợn con trong đàn lợn mà các thầy cô trường Xéo Dì Hồ nuôi cho trò có thịt ăn.

Giờ đang là cuối mùa nóng, ban ngày hơi nóng còn ban đêm trời mát mẻ, đi ngủ phải đắp chăn. Mùa đông thì trên cao này rất rét. Các thầy bảo: Bộ quần áo như thế này các cháu mặc quanh năm, mùa đông cũng chỉ có thế thôi; mùa đông không có quần áo ấm đâu, tội lũ trẻ lắm. Ở đây, mùa đông giặt quần áo trong nước lạnh cóng đã là cực hình; quần áo giặt xong còn rất khó khô, có khi cả chục ngày chả khô nữa.

Đường đến trường đã đầy trở ngại, phải trèo núi lội suối, sự sinh hoạt đã khó khăn như vậy, các cháu học sinh còn gặp phải một rào cản nữa là ngôn ngữ. Mặc dù các thầy cô ai cũng phải biết tiếng H’mông (60% là giáo viên bản địa), sự học và sách vở chủ yếu là dùng tiếng Kinh, vấn đề tiếp thu dẫu sao vẫn có phần hạn chế. Đã thế, các cháu vùng cao còn không có được những phương tiện nghe nhìn giúp các cháu học dễ dàng hơn.

Qua trò chuyện với các thầy cô, chúng tôi được biết, vì Mồ Dề gần trung tâm huyện, nên nhiều thầy cô sống ở huyện, và dùng xe máy đi làm. Có thầy cho biết, “cứ hai tháng chúng cháu phải thay một đôi lốp”. Nghe thế là đủ thấy việc đi lại trên con đường ấy khó khăn thế nào. Còn ở Xéo Dì Hồ, đa số thầy cô ở lại trường, trong nhà công vụ, vì đường từ trường ra đường cái đã xa, đến huyện còn xa gấp đôi thế nữa. Chỉ khi nào có việc, các thầy cô nội trú mới đi xuống dưới; việc ăn uống hàng ngày cũng vậy, các thầy đều dựa vào thầy tiếp phẩm mua hộ thức ăn vì ở đó không có chợ vì thế, mỗi năm chỉ cần thay lốp 1 lần nếu không có sự cố.

Mồ Dề còn có sóng điện thoại và Internet vì gần huyện. Còn Xéo Dì Hồ xa xôi, ngay dưới đường cái cũng chỉ có sóng Viettel mà không có sóng Vinaphone. Lên đến trường thì sóng Viettel cũng suy yếu, nếu muốn gọi điện, các thầy phải tìm những điểm nào đó để bắt chút sóng yếu ớt lúc có lúc không, còn Internet thì tuyệt đối “bặt vô âm tín”.

Vừa chở tôi đi trên đường, các thầy Dũng, Nguyên, Duy vừa tâm sự với tôi về những khó khăn mà học trò của các thầy phải gánh chịu để đến được với trường lớp. Các thầy tuyệt nhiên không kể về những khó khăn của mình. Các thầy coi việc chuyên chở chúng tôi hay các đoàn khách khác như nhiệm vụ mà mình phải làm, không đòi hỏi đền đáp, chỉ với tấm lòng mong mỏi các học trò được giúp đỡ để vượt qua khó khăn mà học tập.


Xuống hàng ở phố huyện để các thầy cô chở lên trường Mồ Dề.

Xuống hàng ở phố huyện để các thầy cô chở lên trường Mồ Dề.


Xuống hàng ở đường cái để các thầy cô và phụ huynh học sinh chở lên trường Xéo Dì Hồ.

Xuống hàng ở đường cái để các thầy cô và phụ huynh học sinh chở lên trường Xéo Dì Hồ.

 


Các thầy cô phát quà cho các cháu ở một điểm trường Xéo Dì Hồ.

Các thầy cô phát quà cho các cháu ở một điểm trường Xéo Dì Hồ.


Học sinh trường Xéo Dì Hồ phấn khởi khi nhận quà.

Học sinh trường Xéo Dì Hồ phấn khởi khi nhận quà.

Phan Vũ Diễm Hằng

 

MỚI NHẤT
Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng: GS và PGS không phải là hai chữ độc quyền!
Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng: GS và PGS không phải là hai chữ độc quyền!

(Dân trí) - Việc trường ĐH Tôn Đức Thắng tự xây dựng quy trình bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư đang gây nhiều tranh luận. Dân trí đã có cuộc phỏng vấn Hiệu trưởng Lê Vinh Danh về việc trường này tự thực hiện bổ nhiệm các chức danh của trường mà không thông qua Hội đồng Chức danh GS Nhà nước.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 11:30

Trao gần 2,3 tỷ đồng học bổng tới 34 tân sinh viên
Trao gần 2,3 tỷ đồng học bổng tới 34 tân sinh viên

(Dân trí) - Sáng 27/9, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (là Tổ chức phi Chính phủ hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 1988) phối hợp với Hội khuyến học các tỉnh/thành miền Trung tổ chức trao học bổng cho các tân sinh viên theo học tại các trường đại học công lập trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 10:20

Ngày đầu ở trường đại học của chàng tân sinh viên không tay
Ngày đầu ở trường đại học của chàng tân sinh viên không tay

(Dân trí) - Sau khi trượt kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014, Peng Chao không bỏ cuộc. Cậu nỗ lực ôn thi lại và năm nay đã đỗ vào Trường Luật thuộc Đại học Tứ Xuyên (Thành Đô, Trung Quốc). Peng bị mất đôi tay trong một vụ tai nạn hồi nhỏ, nhưng cậu có thể sử dụng đôi bàn chân hết sức khéo léo.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 09:26

Trầm trồ trước mô hình trường học mới ở Lào Cai
Trầm trồ trước mô hình trường học mới ở Lào Cai

(Dân trí) - Là địa phương tiên phong trong việc thực hiện mô hình trường học mới, Lào Cai được lựa chọn ghi hình mẫu để làm tài liệu học tập cho tỉnh thành cả nước. Tránh sự “nghi ngờ” về tài liệu mẫu, các tỉnh thành được bố trí về thực tế ở Lào Cai và ai cũng ngỡ ngàng với những gì được chứng kiến.

Chủ nhật, 27/09/2015 - 05:00

Những món quà ý nghĩa đêm Trung thu đến với trẻ em nghèo
Những món quà ý nghĩa đêm Trung thu đến với trẻ em nghèo

(Dân trí) - Tối ngày 26/9, Đoàn trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã phối hợp với các cơ quan tỉnh đoàn tổ chức “Ngày hội đêm rằm” cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Làng trẻ em SOS (TP Đồng Hới, Quảng Bình).

Chủ nhật, 27/09/2015 - 04:55

Nữ sinh Bạc Liêu sáng tạo sản phẩm “trà trừ muỗi”
Nữ sinh Bạc Liêu sáng tạo sản phẩm “trà trừ muỗi”

(Dân trí) - Bằng sự sáng tạo, ham học hỏi, nữ sinh Lý Bình Nhi (HS lớp 10, Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) trong một buổi học bài đã tình cờ sáng tạo ra một sản phẩm khá thú vị, đó là trà trừ muỗi.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 02:24

Đáp án bài toán thú vị một năm có mấy “thứ Sáu ngày 13”
Đáp án bài toán thú vị một năm có mấy “thứ Sáu ngày 13”

(Dân trí) - Theo quan niệm của nhiều người, thứ Sáu ngày 13 luôn là một ngày không may mắn, ngày "xui xẻo", ngày 25/9, Dân trí đã đăng đề toán với chủ đề thứ Sáu ngày 13, dưới đây là đáp án bài toán thú vị này.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 01:57

Vị hiệu trưởng từ chối học hàm phó giáo sư
Vị hiệu trưởng từ chối học hàm phó giáo sư

Thầy Hoàng Ngọc Hiến – vị hiệu trưởng nổi tiếng của Trường Viết văn Nguyễn Du ngày nào, chưa hề có học hàm Giáo sư như lâu nay nhiều người vẫn nghĩ.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 12:18

Vụ Trường ĐH tự phong giáo sư:  Cần tiếng nói của cơ quan nhà nước!
Vụ Trường ĐH tự phong giáo sư: Cần tiếng nói của cơ quan nhà nước!

(Dân trí) - GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng: “Cuộc tranh luận về trường ĐH tự phong GS,PGS đã làm tổn thương rất nhiều đến đội ngũ GS,PGS. Đã đến lúc chúng ta phải làm lại trật tự kỷ cương. Không thể một trường đại học nhân danh thí điểm tự chủ, theo nước ngoài mà tự làm như thế được. Việc này cần tiếng nói của cơ quan nhà nước”.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 12:09

Đường lên núi bị cấm, cho học sinh đi cáp treo miễn phí
Đường lên núi bị cấm, cho học sinh đi cáp treo miễn phí

(Dân trí) - Ngày 26/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hùng Cường, Chánh văn phòng UBND huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết, sau khi đường lên núi Cấm bị cấm, lãnh đạo huyện kịp thời chỉ đạo đơn vị quản lí cáp treo phục vụ miễn phí cho học sinh, cán bộ và bệnh nhân.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 11:18

Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016
Rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2016, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh. Tuy nhiên, Bộ sẽ rà soát sửa đổi, bổ sung Quy chế kỳ thi THPT quốc gia cho phù hợp với thực tế.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:43

Trèo đèo lội suối vận động học sinh đi học nhưng cô giáo vẫn phải nghỉ việc
Trèo đèo lội suối vận động học sinh đi học nhưng cô giáo vẫn phải nghỉ việc

(Dân trí) - Suốt 3 năm bám trường với những lúc bị bọ chét cắn khi trèo đèo lội suối đi vận động học sinh, thức thâu đêm lúc học sinh đau ốm, gãy tay vì đường trơn trượt… đồng lương thì “bọt bèo”. Nhưng khi hết hạn hợp đồng, Ý đành phải chia tay nghề giáo….

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Gặp khó khi thực hiện mô hình trường học mới ở cấp THCS
Thanh Hóa: Gặp khó khi thực hiện mô hình trường học mới ở cấp THCS

(Dân trí) - Năm học này, các trường THCS ở Thanh Hóa thực hiện thí điểm mô hình “trường học mới” theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Dù ngành giáo dục đã có nhiều quan tâm, chỉ đạo nhưng nhiều trường, giáo viên vẫn gặp khó, phụ huynh thì lo lắng khi con em mình học tập theo mô hình thí điểm này.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:27

Bộ Quốc phòng cho phép TS không đủ tiêu chuẩn vào hệ quân sự chuyển sang hệ dân sự
Bộ Quốc phòng cho phép TS không đủ tiêu chuẩn vào hệ quân sự chuyển sang hệ dân sự

(Dân trí) - Ngày 25/9//2015, Thượng tướng Phạm Xuân Hùng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã ký văn bản cho phép các thí sinh đã trúng tuyển hệ đại học quân sự nhưng không đủ tiêu chuẩn vào học, nếu có nguyện vọng được chuyển sang học hệ đào tạo dân sự tại các học viện, trường Quân đội có đào tạo hệ dân sự theo các ngành có cùng tổ hợp xét tuyển.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:05

Khen thưởng Thủ khoa và sinh viên tài năng của ĐH Huế
Khen thưởng Thủ khoa và sinh viên tài năng của ĐH Huế

(Dân trí) - Chiều 25/9, ĐH Huế đã làm lễ khen thưởng khuyến khích tài năng sinh viên (SV) năm học 2014-2015 và tuyên dương thủ khoa các trường ĐH thành viên, Phân hiệu, Khoa trực thuộc trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 05:00

Trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư là sự thách thức pháp luật!
Trường ĐH tự bổ nhiệm giáo sư là sự thách thức pháp luật!

(Dân trí) - "Nếu một trường đại học bổ nhiệm một người vào chức danh GS mà không có Quyết định công nhận của Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, không bàn đến việc hay dở, mà cách thức làm và hành xử như vậy là một sự thách thức pháp luật..."

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:50

ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất nước
ĐBSCL: Tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất nước

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội nghị tổng kết 5 năm phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2011-2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 04:09

Khởi động ViOlympic năm học 2015 - 2016 tại khu vực miền Trung
Khởi động ViOlympic năm học 2015 - 2016 tại khu vực miền Trung

(Dân trí) - Ngày 25/9, tại Đà Nẵng, cuộc thi Giải toán trên Internet - ViOlympic năm học 2015 - 2016 khu vực miền Trung đã chính thức khởi động.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 03:20

Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học
Thêm thí sinh được Bộ Công an đồng ý cho nhập học

(Dân trí) - Công an tỉnh Sơn La đã báo cáo trường hợp của thí sinh Lường Thị Mỹ Anh bị rớt Học viện Cảnh sát Nhân dân vì phần sơ yếu lý lịch của ông nội mà báo Dân trí đã phản ánh, sau khi xem xét Bộ Công an đã đồng ý cho Mỹ Anh nhập học.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 01:40

ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3
ĐH Tây Đô tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Tây Đô (Cần Thơ) thông báo kết quả trúng tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 và tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3 cho 18 ngành đào tạo.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 11:22

Trí thức trẻ TPHCM hiến kế phát triển giáo dục, khoa học công nghệ
Trí thức trẻ TPHCM hiến kế phát triển giáo dục, khoa học công nghệ

(Dân trí) - Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, trí thức trẻ TPHCM đã đặt ra nhiều vấn đề xã hội đang quan tâm nhưng chưa được nói kỹ trong dự thảo. Các trí thức trẻ còn đưa ra giải pháp giải quyết các vấn đề thuộc lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 10:28

'Sẽ chẳng ai thiệt thòi nếu có nhiều giáo sư'
'Sẽ chẳng ai thiệt thòi nếu có nhiều giáo sư'

GS Vũ Hà Văn - giáo sư ĐH Yale (Mỹ) - cho biết ông “ủng hộ phương án để các trường tự bổ nhiệm giáo sư. Việc này nên bắt đầu từ những trường uy tín”.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 08:14

Mời giải bài toán: Chứng minh một năm luôn có ngày “xui xẻo” là Thứ sáu ngày 13?
Mời giải bài toán: Chứng minh một năm luôn có ngày “xui xẻo” là Thứ sáu ngày 13?

(Dân trí) - Theo quan niệm của nhiều người, Thứ sáu ngày 13 luôn là một ngày không may mắn. Đối chiếu trên lịch, có thể thấy năm 2015 là một năm đặc biệt vì có tới ba ngày Thứ sáu ngày 13; Sang năm 2016, ngày “xui xẻo” này sẽ chỉ xuất hiện một lần. Dân trí mời bạn đọc giải bài toán có liên quan tới những thông tin thú vị này.

Thứ sáu, 25/09/2015 - 07:44

Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu
Vướng lý lịch, nhiều thí sinh “rớt” trường Công an gửi đơn cầu cứu

(Dân trí) - Những ngày qua, báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn “kêu cứu” của thí sinh về việc trúng tuyển vào trường Công an nhưng không được nhập học vì lý lịch không đạt. Trong đó có những trường hợp do những lỗi lầm của người thân hoặc vi phạm của chính mình do bồng bột tuổi trẻ.

Thứ năm, 24/09/2015 - 06:30