Khánh Hòa:

Xúc động câu chuyện cô giáo về bản “kéo” học sinh Raglai đến lớp

Dân trí “Tôi gọi em nhưng em chạy nhanh hơn để tôi không thấy. Nước mắt tôi chảy dài, giá như tôi biết hoàn cảnh em sớm hơn để chia sẻ cùng em…”. Đó là hồi ức của cô giáo Nguyễn Thị Tuyến khi kể về kỷ niệm với một cậu bé Raglai lớp 1 đứng trước nguy cơ bỏ học do gia đình quá nghèo.
>>Những điều thú vị về cô giáo miệt vườn duyên dáng, tài năng
>>Chuyện cô giáo dạy Văn luôn coi học sinh là bạn
>>Cô giáo trẻ vùng cù lao sông nước tâm huyết với nghề

Hiện nay, cô Nguyễn Thị Tuyến là giáo viên tại Trường tiểu học Diên Bình, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ về lý do chọn học Sư phạm, cô Tuyến cho biết, khi quyết định thi và học trường sư phạm một phần vì điều kiện kinh tế gia đình. “Khi ngồi học trên ghế nhà trường sư phạm, tôi dần nhận ra, mình cũng hợp lắm với cái nghề gõ đầu trẻ này. Tình yêu trong tôi cứ lớn dần như thế”, nữ giáo viên tâm sự.

Năm 2004, cô Tuyến tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, lên miền Tây tỉnh Khánh Hòa dạy học. “3 năm đầu, tôi công tác tại Trường tiểu học thị trấn Khánh Vĩnh. Khó khăn lớn nhất trong thời gian này là làm thế nào để vận động được các em người đồng bào dân tộc ra lớp. Tôi vẫn còn nhớ rất rõ, cứ mỗi lần vào mùa là các em theo bố mẹ lên rẫy, việc thuyết phục các em đến lớp chuyên cần là một vấn đề khó khăn”, cô Tuyến hồi tưởng.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyến trong một buổi học cùng học sinh của mình - (Ảnh: NVCC)
Cô giáo Nguyễn Thị Tuyến trong một buổi học cùng học sinh của mình - (Ảnh: NVCC)

Nữ giáo viên có 13 năm làm giáo viên tiểu học cho biết, ngày ấy cô đã dùng đủ mọi cách, kể cả mua bánh kẹo “dụ” các em. Ngoài ra, cô còn mua cả bút vở sẵn sàng để các em đến lớp là có ngay để học. “Nhiều hôm, mặc trời mưa gió, tôi cùng các đồng nghiệp vẫn thực hiện công tác vận động học sinh ra lớp. Vận động được các em ra lớp đã khó, việc dạy để các em thích ra lớp còn khó hơn rất nhiều”, cô tâm sự.

Nữ giáo viên cũng cho rằng, dấu ấn của người giáo viên rất quan trọng đối với học sinh tiểu học vì đây là lứa tuổi mới đến trường. “Các em rất hồn nhiên, ngây thơ và trong sáng, có thể nói là một tờ giấy trắng nên việc giáo viên viết lên tờ giấy trắng đó những gì là rất quan trọng”, cô Tuyến nhìn nhận.

Nhiều năm dạy học sinh tiểu học, cô nhận thấy ở lứa tuổi này, cần sử dụng chủ yếu phương pháp trực quan để thu hút sự chú ý của các em vào bài học, xây dựng cho các em tính tự học để bước lên cấp cao hơn, các em sẽ dễ thích nghi.

Nữ giáo viên cho biết đã 12 năm trôi qua nhưng vẫn chưa quên kỷ niệm với một cậu bé học sinh người Raglai. Đó là em Hà Danh, một cậu bé lớp 1 đứng trước nguy cơ bỏ học vì nhà quá nghèo.

Nữ giáo viên kể, năm học 2005-2006, cô được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 1D, với 20 học sinh. Các em rất dễ thương, gần gũi và đều là người Raglai.

Duy nhất có em Hà Danh ít chú ý nghe giảng. Đó là một cậu bé có đôi mắt to đen láy, nước da ngăm đen. Em thích chơi một mình và hay phá đồ dùng học tập trong giờ học.

- Hà Danh, bố mẹ em có ở nhà không? - “Không…”

- Hàng ngày, em ở nhà với ai? - “Em…”

Dù nữ giáo viên có hỏi bất cứ điều gì thì cậu bé Raglai cũng trả lời “tiếng một”! Một buổi chiều mưa rả rích và Hà Danh vẫn chưa đến lớp. Nóng ruột, cô Tuyến đã hỏi đường lên nhà động viên.

Nhà em cách trường 1km, đường đất bùn lầy, rất khó đi. Ngôi nhà nhỏ lợp lá, vách dựng lồ ô bìa rừng. Vừa mới đến, cô Tuyến thấy bóng người từ căn nhà chạy ra sau.

Tiếng cô giáo vọng lên nhưng không ai trả lời. Trong ngôi nhà xập xệ không có một chiếc giường, nền xi măng loang lổ ẩm ướt, cùng một cái mền và hai cái gối đã mốc đen, nằm ở một xó nhà.

Cô Tuyến (áo dài vàng) trong Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học - (Ảnh: NVCC)
Cô Tuyến (áo dài vàng) trong Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi bậc tiểu học - (Ảnh: NVCC)

“Cuộc sống khổ như thế này sao?”, nữ giáo viên tự hỏi lòng mình. Sau hôm ấy, cô Tuyến quay về trường và cứ suy nghĩ về cậu học trò đáng thương của mình. Sáng mai, Hà Danh đi học bình thường.

- Hôm qua, cô đến nhà, Danh đi đâu mà cô không thấy?

Cậu bé Raglai nhìn cô giáo của mình im lặng, bẽn lẽn như sợ bị phát hiện điều gì.

- Dù trời mưa, con cũng phải cố gắng đi học đều nhé! Con đội áo mưa rồi đi! - nữ giáo viên nói với Danh.

Buổi học chiều, Hà Danh lại nghỉ học. Nữ giáo viên bực bội, đến nhà cậu bé lần nữa. Trong nhà, vắt vẻo nhiều quần áo ẩm ướt. Vừa thấy bóng dáng cô giáo, Hà Danh sợ hãi bỏ chạy thật nhanh về phía đám rẫy keo sau nhà. Trên người em không hề có quần áo gì cả. “Tôi gọi em nhưng em chạy nhanh hơn để tôi không thấy. Nước mắt tôi chảy dài, giá như tôi biết hoàn cảnh em sớm hơn để chia sẻ cùng em. Hoàn cảnh của em luôn ám ảnh tôi và làm lòng tôi day dứt mãi”.

Thương cậu bé, nữ giáo viên mang câu chuyện kể với nhà trường. Những bộ quần áo mới đã đến với em những ngày sau đó. Thấm thoắt gần hết năm học, Hà Danh đến trường đều đặn và không còn lầm lì như ngày đầu năm học nữa.

“Cô! Lớp 2, dạy em nữa cô!”, Hà Danh nói rồi vội chạy đi trong ngày gần cuối năm học. “Tôi nhìn theo em và thầm chúc cho cậu học sinh bé nhỏ của mình vững bước ở những chặng đường học tập tiếp sau, cho dù có nhiều khó khăn ở phía trước”.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cô Nguyễn Thị Tuyến có nhiều học sinh đạt giải thi giải Toán và tiếng Anh trên internet; có nhiều năm đạt Chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm học 2015- 2016, cô được UBND tỉnh tặng bằng khen; đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2016- 2017.

Thủy Nguyên

MỚI NHẤT
Nguyễn Triệu Hoàng Minh - cậu bé nhút nhát giành Huy chương vàng Olympic Tiếng Anh Online
Nguyễn Triệu Hoàng Minh - cậu bé nhút nhát giành Huy chương vàng Olympic Tiếng Anh Online

Nguyễn Triệu Hoàng Minh cậu bạn 11 tuổi đã xuất sắc giành được tấm Huy chương vàng cuộc thi IOE - "Internet-based Olympiad of English". Đây là cuộc thi Olympic tiếng Anh Online dành cho học sinh tiểu học do Bộ GD - ĐT Việt Nam đứng ra tổ chức hàng năm.

Thứ tư, 07/06/2017 - 09:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc chuyển dần viên chức giáo viên sang chế độ hợp đồng lao động là vấn đề lớn, do vậy Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu kỹ trước khi đề xuất xin chủ trương thí điểm triển khai.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:23

Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất không tăng học phí
Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất không tăng học phí

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất lên UBND thành phố về việc không tăng học phí trong năm học mới. Thông tin này được Sở GD-ĐT TPHCM đề cập tại buổi làm việc với Ban Văn hóa xã hội, HĐND thành phố sáng 6/6.

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:14

Xúc động bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” của thầy giáo Bình Định
Xúc động bài thơ “Nỗi niềm cô giáo hợp đồng” của thầy giáo Bình Định

(Dân trí) - Mùa hè đến khi tiếng ve kêu báo hiệu một năm học kết thúc, các giáo viên hợp đồng “tim phập phồng lo lắng” liệu năm học mới có được tiếp tục đứng lớp để dạy học trò thân yêu…

Thứ tư, 07/06/2017 - 07:12

Đại học Fulbright Việt Nam nhận 15,5 triệu USD tiền tài trợ
Đại học Fulbright Việt Nam nhận 15,5 triệu USD tiền tài trợ

(Dân trí) - Chiều 6/6, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius trực tiếp công bố hai khoản tài trợ với tổng trị giá 15,5 triệu USD từ Chính phủ Mỹ cho trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV).

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:23

Phụ huynh thấp thỏm đợi thí sinh dưới nắng nóng
Phụ huynh thấp thỏm đợi thí sinh dưới nắng nóng

(Dân trí) - Trong khi các thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Tĩnh căng mình làm bài trong phòng thi, bên ngoài các cổng trường, hàng ngàn phụ huynh cũng thấp thỏm đợi con dưới cái nắng gần 40 độ.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:30

Tranh cãi giấy khen học sinh lớp 4 có “thành tích vượt trội” 7 môn
Tranh cãi giấy khen học sinh lớp 4 có “thành tích vượt trội” 7 môn

(Dân trí) - Tờ giấy khen học sinh vì “có thành tích vượt trội” tới 7 môn học tại một trường tiểu học ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Binh đang khiến nhiều người bàn luận, tranh cãi vì nhiều lẽ.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:47

Nữ sinh giữ kỷ lục về thành tích của THPT Chuyên Tuyên Quang
Nữ sinh giữ kỷ lục về thành tích của THPT Chuyên Tuyên Quang

(Dân trí) - Em Nguyễn Kim Tuyên (lớp Chuyên Toán, THPT Chuyên tỉnh Tuyên Quang) đã đạt 3 huy chương và 9 giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi trong 2 năm liên tiếp. Em được nhận thư tay khen ngợi, động viên của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:25

Việt Nam đoạt 5 Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á năm 2017
Việt Nam đoạt 5 Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á năm 2017

(Dân trí) - Kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2017 vừa kết thúc, đoàn Việt Nam có 6 thí sinh dự thi đều đoạt giải, trong đó 5 Huy chương Bạc và 01 Huy chương đồng.

Thứ ba, 06/06/2017 - 12:02

Đề Văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm
Đề Văn bám sát chương trình, phần nghị luận dễ ăn điểm

(Dân trí) - Nhiều thí sinh thi vào lớp 10 tại Nghệ An nhận định đề thi Ngữ Văn vừa sức, bám sát nội dung ôn tập. Riêng phần nghị luận xã hội được đánh giá là phù hợp với lứa tuổi, dễ ăn điểm.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:20

Khoảng 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017
Khoảng 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Theo số liệu thống kê cuối cùng của Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2017 năm nay khoảng 866.000 thí sinh. Bộ đã phải điều 40.000 cán bộ coi thi là giảng viên đại học về các địa phương.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:24

Bỏ biên chế: Cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng
Bỏ biên chế: Cần nghiên cứu kỹ lưỡng và cẩn trọng

(Dân trí) - Với góc độ là giáo viên phổ thông, khi đón nhận chủ trương thí điểm bỏ biên chế, viên chức trong giáo viên của Bộ GD-ĐT, tôi cho rằng Bộ GD&ĐT có lẽ đang tự mình làm khó mình khi đưa ra phương án này. Tôi luôn ủng hộ sự đổi mới của ngành nhưng không tán thành cách làm này.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia
Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành các công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017. Hàng loạt chỉ đạo tạo điều kiện và hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh dự thi đã được Ban chỉ đạo thi các tỉnh đưa ra để có một kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:29

Để những giờ thực tập của sinh viên là cơ hội trải nghiệm đúng nghĩa
Để những giờ thực tập của sinh viên là cơ hội trải nghiệm đúng nghĩa

Trong kỳ thực tập ngắn ngủi kéo dài 2 ngày, sinh viên K59 Công nghệ sinh học C, Khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã được tiếp xúc với thực tế đồng ruộng, phần nào được mở mang kiến thức về ngành công nghệ sinh học mà mình đang đeo đuổi.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:00

Rèn luyện tính tự lập và tinh thần thể thao từ trại hè
Rèn luyện tính tự lập và tinh thần thể thao từ trại hè

Tươi cười, nhanh chóng làm quen với những người bạn mới, 200 bé rất háo hức tham gia “Trại hè Viettel vui vẻ”. Nhiều bé rất nhanh nhẹn ngay ở buổi đầu tiên tham dự một trại hè đặc biệt nhằm rèn luyện tính kỷ luật và tinh thần thể thao.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:36

Bố mẹ “bấn loạn” vì con nhỏ nghỉ hè
Bố mẹ “bấn loạn” vì con nhỏ nghỉ hè

(Dân trí) - Con nhỏ nghỉ hè, còn bố mẹ vẫn đi làm như mọi ngày, nhiều gia đình "bấn loạn" trong thời điểm đầu hè khi nhà trường đang đóng cửa.

Thứ hai, 05/06/2017 - 02:47

Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển
Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành bằng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực. Trước đó, gần 2.000 thí sinh đã tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực trong ngày 27 và 28/5.

Thứ hai, 05/06/2017 - 01:30

Cặp song sinh 23 tuổi xinh đẹp cùng tốt nghiệp ĐH Harvard danh tiếng
Cặp song sinh 23 tuổi xinh đẹp cùng tốt nghiệp ĐH Harvard danh tiếng

(Dân trí) - Cặp chị em sinh đôi Tôn Vũ Đồng và Tôn Vũ Mộng đang gây sốt mạng xã hội Trung Quốc vì vẻ ngoài đáng yêu, sự tài năng và đặc biệt, cả hai đã cùng tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard tháng 5 vừa qua.

Thứ hai, 05/06/2017 - 11:22

Trắc nghiệm: Bạn có biết cách sống mạnh khỏe?
Trắc nghiệm: Bạn có biết cách sống mạnh khỏe?

(Dân trí) - Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 90% số người chết vì những bệnh có thể phòng chống được. Những bệnh này có thể phòng ngừa đơn giản bằng cách điều chỉnh lối sống. Hãy làm trắc nghiệm dưới đây để biết những gì bạn làm đúng và những gì bạn làm sai cho sức khỏe của mình nhé.

Thứ hai, 05/06/2017 - 09:35

Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi: Bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, có gì đó không ổn
Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi: Bỏ thi vào lớp 6 trường điểm, có gì đó không ổn

Là người theo sát ngành giáo dục, Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm UB VHGDTTN&NĐ Quốc hội cho rằng việc bỏ thi vào lớp 6 khiến một số trường lúng túng.

Thứ hai, 05/06/2017 - 08:29

Bỏ biên chế giáo viên: Cần tính toán kỹ lưỡng
Bỏ biên chế giáo viên: Cần tính toán kỹ lưỡng

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, đoàn Hải Phòng cho rằng bỏ biên chế giáo viên, nếu làm đúng thì sẽ là bước đột phá trong nhận thức.

Thứ hai, 05/06/2017 - 06:49

Phụ huynh “căng mình” đưa đón con thi lớp 10 dưới nắng nóng kỷ lục
Phụ huynh “căng mình” đưa đón con thi lớp 10 dưới nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Kỳ thi vào lớp 10 THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) rơi vào đúng đợt nóng kỷ lục trong vòng 40 năm qua khiến các phụ huynh mệt nhoài khi đối mặt với thời tiết như thiêu đốt lên đến 45 độ.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 06:58

Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Với giáo viên vùng cao, chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên
Nhà báo Trần Đăng Tuấn: Với giáo viên vùng cao, chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên

(Dân trí) - “Tôi biết mọi cái còn ở ý định, còn ở thử nghiệm. Nhưng với giáo viên vùng cao, tôi cho rằng hiện giờ - và rất lâu nữa - chuyện bỏ biên chế chỉ nói đến cũng không nên.” - quan điểm của nhà báo Trần Đăng Tuấn về chủ trương thí điểm bỏ biên chế, viên chức trong giáo viên của Bộ GD-ĐT.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 02:53

225 HS giỏi không được nhận thưởng, 51 HS trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”
225 HS giỏi không được nhận thưởng, 51 HS trường chuyên bỗng chốc “bơ vơ”

(Dân trí) - 225 học sinh giỏi trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang) không được nhận thưởng trong ngày tổng kết năm học 2016-2017; 51 học sinh trường THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bỗng chốc “bơ vơ” sau kỳ kiểm tra năng lực… là những thời sự giáo dục nóng tuần qua.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 11:43