Xét tuyển sinh Đại học 2017: Các trường lo nếu phải xét tuyển chung

Nhiều trường lo lắng vì sẽ khó xác định được tỷ lệ thí sinh ảo và mất quyền tự chủ trong tuyển sinh.

Theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, năm 2017, các trường đại học nếu dùng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển đều phải sử dụng phần mềm xét tuyển chung. Trước thông tin này, nhiều trường lo lắng vì sẽ khó xác định được tỷ lệ thí sinh ảo và mất quyền tự chủ trong tuyển sinh.

Nhiều trường lo lắng sẽ khó xác định được tỷ lệ thí sinh ảo.
Nhiều trường lo lắng sẽ khó xác định được tỷ lệ thí sinh ảo.

Đến thời điểm này, duy nhất Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi và xét tuyển riêng, còn hầu hết các trường đại học đều xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển theo học bạ trung học phổ thông. Bộ GD-ĐT tạo dự kiến, những trường sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển đều phải sử dụng phần mềm xét tuyển tập trung để tránh thí sinh ảo. Kho dữ liệu này sẽ được cung cấp cho các trường sau khi kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển chung. Các thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào nhiều trường.

Kết thúc thời gian đăng ký xét tuyển, phần mềm xét tuyển sẽ chạy dữ liệu lần 1, cung cấp cho các trường danh sách thí sinh trúng tuyển với dự kiến tối đa không quá 105% chỉ tiêu trường đã đăng ký cho từng ngành. Sau khi các trường chỉnh sửa tiếp các điều kiện xét tuyển thì phần mềm tuyển sinh sẽ chạy lần 2 và cung cấp danh sách trúng tuyển chính thức đợt 1, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu xét tuyển đợt 2 sau khi đã loại ra khỏi danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức đợt 1. Tuy nhiên, nhiều trường đại học cho rằng, phương án này sẽ gây khó khăn cho các trường khi xét tuyển.

Ông Hoàng Xuân Hiệp, Hiệu trưởng Trường Đại học Dệt may Hà Nội cho biết: “Bộ chủ trương là cho học sinh đăng ký nhiều nguyện vọng và chỉ có 1 công cụ hỗ trợ là sẽ dùng phần mềm để tổng hợp những em đăng ký vào cùng ngành ấy, cùng nguyện vọng ấy và ở tất cả các trường để cho các trường có suy xét. Cái này là ẩn số, lo ngại, bởi vì thực ra nếu đăng ký thoải mái thì 1 em đăng ký 4-5 trường, mỗi trường đăng ký 1-2 ngành. Như thế việc dự báo bao nhiêu phần trăm nhập học cũng là phức tạp, không đơn giản. Người ta nhìn em này đăng ký 10 nguyện vọng, nhưng dự báo tỷ lệ em ấy đến trường bao nhiêu % thì khó khăn cho các trường”.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, nhóm tuyển sinh càng lớn sẽ càng hạn chế được thí sinh ảo. Giải pháp này chỉ lý tưởng nếu các trường sau khi đưa ra các tiêu chí tuyển sinh thì không được điều chỉnh và tất cả các trường thuộc khối quân đội, công an phải tham gia. Thế nhưng, thực tế qua kỳ tuyển sinh những năm trước, các trường đều phải điều chỉnh các tiêu chí, điều kiện để tuyển sinh tùy theo số thí sinh đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành. Với các nhóm xét tuyển nhỏ, việc điều chỉnh này sẽ không gặp khó khăn, nhưng với nhóm lớn thì mỗi lần điều chỉnh tiêu chí, điều kiện xét tuyển sẽ ảnh hưởng đến nhiều trường khác.

Ông Trần Văn Tớp nói: “Nếu như tất cả các chỉ tiêu tuyển sinh và đăng ký của thí sinh cố định, đưa vào chạy, máy tính chạy chỉ một tiếng, nửa tiếng là xong. Tuy nhiên, khi nhóm lớn và đặc biệt là khi các trường lại có sự điều chỉnh trong quá trình tuyển sinh, vì có những ngành dự kiến như vậy nhưng thí sinh không đăng ký, lượng vào ít, chỉ tiêu thiếu sẽ đẩy chỉ tiêu sang chỗ khác vậy phải điều chỉnh. Chính vì điều chỉnh như vậy sẽ dẫn đến việc chạy các phần mềm chắc chắn là không thuận lợi. Bởi vì với nhóm GX cứ mỗi lần điều chỉnh như vậy là anh em kỹ thuật phải làm mất độ 2-3 tiếng để điều chỉnh”.

Việc sử dụng phần mềm xét tuyển tập trung chỉ có giá trị nếu không có đề án tuyển sinh riêng, bởi phần mềm này khống chế các trường không được tuyển quá 105% chỉ tiêu. Trong khi đó, với đề án tuyển sinh riêng, thí sinh vẫn được nộp hồ sơ vào nhiều trường bằng cả 2 hình thức là xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ, nên tình trạng thí sinh ảo sẽ vẫn xảy ra. Thực tế mùa tuyển sinh 2016 cho thấy, nhiều trường công bố thí sinh trúng tuyển gấp hai lần chỉ tiêu nhưng thí sinh nhập học rất ít. Nhiều thí sinh đủ điểm xét tuyển, không đỗ lần đầu nhưng các em vẫn không tham gia xét tuyển những lần bổ sung tiếp theo, vì các em chỉ có nhu cầu học ở một trường, một ngành nhất định nào đó.

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TP HCM cho rằng, các trường đại học đều có quyền tự chủ trong tuyển sinh. Khi Bộ GD-ĐT đứng ra làm thay các trường thì sẽ ảnh hưởng đến quyền tự chủ: “Vấn đề tuyển sinh rất phức tạp, phải phân tích dữ liệu trong vòng 3 năm, kết quả của những ngành nghề có việc làm rồi có nhiều yếu tố liên quan đến 1 ngành nghề đào tạo, kể cả những chương trình khác nhau thì số lượng gọi cũng khác nhau, điểm chuẩn cũng phải khác nhau, cho nên là chỉ có các trường mới có thể định được mà phần mềm không thể định được”.

Một số ý kiến cũng lo lắng, với các trường top đầu, những trường có ngành nghề đào tạo hấp dẫn thì việc xét tuyển chung có thể tốt, vì giảm được tỷ lệ thí sinh ảo, giảm được chi phí trong khâu xét tuyển và chất lượng thí sinh tốt. Nhưng với những trường top dưới, đại học địa phương, những ngành nghề ít hấp dẫn thì sẽ gây ra nhiều bất lợi nếu Bộ GD-ĐT không quản lý chặt chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

Theo Minh Hường

VOV

MỚI NHẤT
Báo động nạn tảo hôn ở học sinh miền núi
Báo động nạn tảo hôn ở học sinh miền núi

Hiện nay, tình trạng tảo hôn trong trường học ở các huyện miền núi Nghệ An đang ở mức báo động.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 01:04

Chuyện nữ giảng viên trẻ từng đặt chân tới hơn 30 quốc gia
Chuyện nữ giảng viên trẻ từng đặt chân tới hơn 30 quốc gia

(Dân trí) - Dường như nữ giảng viên Phạm Thủy Tiên luôn có trong mình một nguồn năng lượng dồi dào – năng lượng tuổi trẻ, để không chỉ khám phá, trải nghiệm cuộc sống mà còn lan tỏa những cảm xúc và giá trị tích cực cho người trẻ.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:51

Góc nhìn của một học sinh về “Chinh phục vũ môn”
Góc nhìn của một học sinh về “Chinh phục vũ môn”

Đã là game thì phải rõ là game, cuộc thi phải ra cuộc thi. Không nên sử dụng hai trang web với hai mục đích khác nhau: thi đua và thương mại.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:07

Thiết kế chương trình giáo dục chưa bao giờ trả lời câu hỏi về hệ giá trị
Thiết kế chương trình giáo dục chưa bao giờ trả lời câu hỏi về hệ giá trị

(Dân trí) - Mục tiêu giáo dục của chúng ta hướng đến con người lý tưởng, trong khi người học đang phải đối diện với tình trạng “xuống cấp” văn hóa đạo đức. Hệ giá trị chưa bao giờ được đặt ra trong thiết kế chương trình giáo dục của nước ta…

Chủ nhật, 11/12/2016 - 09:04

Giáo viên dán miệng học sinh và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng về game online
Giáo viên dán miệng học sinh và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng về game online

(Dân trí) - Giáo viên phải nghỉ việc vì dán băng dính “dọa” 6 em học sinh ở Trường tiểu học Hoàng Liệt, Hà Nội; Game online vào trường và quyết định “hỏa tốc” của Bộ trưởng... là một trong những sự kiện giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:35

Thủ tướng giao 5 đề bài cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Thủ tướng giao 5 đề bài cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 10/12 tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1956 - 2016) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và giao 5 đề bài lớn để Học viện cùng nghiên cứu, đề xuất cho Chính phủ và Bộ NN&PTNT.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 07:14

17h ngày 10/12, dừng cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, chờ ý kiến dư luận
17h ngày 10/12, dừng cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, chờ ý kiến dư luận

(Dân trí) - Chiều 10/12, Trưởng ban tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn” đã có văn bản thông báo chính thức tạm dừng cuộc thi từ 17h ngày 10/12/2016.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:27

Video bài giảng Sinh học: Quần xã sinh vật
Video bài giảng Sinh học: Quần xã sinh vật

(Dân trí) - Quần xã sinh vật là nội dung kiến thức có thể xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia với nhiều cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 04:44

Bộ trưởng Giáo dục: Cần thay đổi chuẩn giáo viên
Bộ trưởng Giáo dục: Cần thay đổi chuẩn giáo viên

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại hội thảo về “Chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông, khung năng lực nghề nghiệp giảng viên sư phạm và vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên của các trường sư phạm” vừa được tổ chức tại Trường Đại học Quy Nhơn.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 02:21

Giúp trẻ phát triển trí tuệ: Quan trọng nhất là bố mẹ
Giúp trẻ phát triển trí tuệ: Quan trọng nhất là bố mẹ

(Dân trí) - “Trong khi các nghiên cứu chỉ ra những lợi ích to lớn của giáo dục gia đình với trẻ em, thì nhiều gia đình ở Việt Nam, trẻ được làm quen với các trò chơi hiện đại, các trò chơi điện tử từ sớm. Nhiều trẻ em bị đóng kín trong nhà, hạn chế tiếp xúc với bên ngoài vì lí do an toàn…”.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 09:59

Nam sinh điển trai đam mê các công trình kiến trúc
Nam sinh điển trai đam mê các công trình kiến trúc

''Cứ đam mê rồi bạn sẽ chinh phục được'' - đó là châm ngôn của chàng trai Nguyễn Trung Kiên - sinh viên Trường Đại học Xây dựng, người vừa giành giải nhất của Giải thưởng Loa Thành với đồ án ''Hamburg's Evolutioneum''.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:01

Phụ huynh đồng loạt xin tha thứ cho giáo viên dán băng dính vào miệng HS
Phụ huynh đồng loạt xin tha thứ cho giáo viên dán băng dính vào miệng HS

(Dân trí) - “Sự việc vừa xảy ra với cô giáo Hồng Anh khiến chúng tôi cảm thấy rất buồn. Đó là việc đáng tiếc, không ai mong muốn. Hình ảnh cô để lại trong tâm trí đa phần các phụ huynh là gần gũi, giản dị, mộc mạc và thân thiện. Còn rất nhiều việc làm âm thầm của cô giúp các con, chúng tôi không thể viết hết ra được ở đây”...

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD&ĐT đề nghị TƯ Đoàn rà soát cuộc thi “Chinh phục vũ môn”
Bộ GD&ĐT đề nghị TƯ Đoàn rà soát cuộc thi “Chinh phục vũ môn”

(Dân trí) - Tối 9/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chính thức gửi công văn đến Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị trước mắt tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”. Theo đó, đơn vị này phối hợp với Bộ GD&ĐT tiến hành kiểm tra, rà soát các vấn đề liên quan đến cuộc thi.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:18

Quảng Nam thông báo tuyển dụng 1.300 giáo viên, viên chức giáo dục
Quảng Nam thông báo tuyển dụng 1.300 giáo viên, viên chức giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam vừa thông báo tuyển dụng 1.300 giáo viên bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT và viên chức khác như lưu trữ, thư viện cho các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh năm 2016.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:52

GS Nguyễn Văn Đạo, người mở đường tự chủ đại học
GS Nguyễn Văn Đạo, người mở đường tự chủ đại học

(Dân trí) - PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐH Quốc gia HN (VNU) đã khẳng định như vậy tại Hội thảo "GS.VS Nguyễn Văn Đạo với quản trị đại học" tổ chức sáng ngày 9/12, nhân 10 năm ngày mất của cố GS Nguyễn Văn Đạo.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:13

Đà Nẵng có nhiều học sinh đã tham gia lớp học “kích hoạt não”
Đà Nẵng có nhiều học sinh đã tham gia lớp học “kích hoạt não”

(Dân trí) - Học viện Green Mind tại Đà Nẵng cho biết đã mở 8 lớp và có nhiều học viên “tốt nghiệp” khóa học “kích hoạt não giữa” tại chi nhánh này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:28

Trường ĐH An Giang trở thành thành viên của ĐH quốc gia TPHCM
Trường ĐH An Giang trở thành thành viên của ĐH quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương chuyển Trường ĐH An Giang là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia (ĐHQG) TPHCM

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:09

Bộ trưởng Giáo dục chỉ đạo tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”
Bộ trưởng Giáo dục chỉ đạo tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị tạm dừng tổ chức cuộc thi “Chinh phục vũ môn”, tiến hành rà soát kỹ lưỡng, nghiêm túc, khoa học các vấn đề liên quan đến cuộc thi mà dư luận đang quan tâm.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:30

Nhiều trường học “khuyết” hiệu trưởng
Nhiều trường học “khuyết” hiệu trưởng

(Dân trí) - Hơn một năm nay, nhiều trường học ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) không có hiệu trưởng. Việc kiêm nhiệm trong thời gian dài còn nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như việc giảng dạy của nhà trường

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:40

Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ chỉ đạo quyết liệt vụ game online vào trường học
Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ chỉ đạo quyết liệt vụ game online vào trường học

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD&ĐT ngày 9/12, đơn vị này đang khẩn trương rà soát thông tin về cuộc thi “Chinh phục vũ môn”. Theo đó, quan điểm của Bộ trưởng sẽ chỉ đạo quyết liệt, nhất định không có bất cứ điều gì ảnh hưởng đến học sinh.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:35

Giải quyết “bài toán khó” về giáo viên, nhân viên hợp đồng
Giải quyết “bài toán khó” về giáo viên, nhân viên hợp đồng

(Dân trí) - Việc ký hợp đồng lao động trái quy định dẫn đến hậu quả khiến hàng ngàn giáo viên, nhân viên hành chính bị mất việc. Tuy nhiên đến nay việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra vấn đề này vẫn chưa được làm rõ. Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo sau khi rà soát, sắp xếp lại, nếu còn nhu cầu sẽ ưu tiên tuyển dụng hoặc hợp đồng lại những giáo viên bị cắt hợp đồng...

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:55

Một phụ huynh tần tảo đưa 6 học sinh vượt lũ đến trường
Một phụ huynh tần tảo đưa 6 học sinh vượt lũ đến trường

(Dân trí) - Dù nước lũ trên sông Cái lên cao do mưa lớn, một phụ huynh ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn đều đặn đưa 6 học sinh đến trường bằng thuyền. Dù nước lũ lên cao, mưa lớn nhưng vì sự học của các con, cháu nên chưa hôm nào ông dừng công việc nguy hiểm này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:02

Bí kíp học tiếng Anh  - "Môi trường" là chìa khóa của thành công
Bí kíp học tiếng Anh - "Môi trường" là chìa khóa của thành công

Với xu thế hội nhập cao và yêu cầu ngày càng cao trong công việc thì tiếng Anh - ngôn ngữ giao tiếp chung cho cả thế giới được đề cao hơn bao giờ hết. Thế nhưng để học tiếng Anh hiệu quả thì cần phải có môi trường học tốt. Và việc lựa chọn theo học một trung tâm tiếng Anh là điều tất yếu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:00

Sinh viên ra trường xem nặng tiền lương, ít chú ý công việc phù hợp
Sinh viên ra trường xem nặng tiền lương, ít chú ý công việc phù hợp

(Dân trí) - Mức lương đứng hàng đầu xếp hạng ưu tiên khi tìm việc của sinh viên mới trường. Trong khi mô tả việc làm, yếu tố quan trọng để xác định một công việc có phù hợp hay không lại ít được sinh viên chú trọng.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 09:17