Xếp hạng trường đại học sẽ giúp sinh viên tìm được việc làm

Dân trí GS. John Molony - Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, Trường Đại học Deakin – Australia cho biết: “Các bảng xếp hạng đại học giúp sinh viên lựa chọn được trường tốt nhất dựa vào các tiêu chí về chất lượng giảng dạy và cơ hội sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp”.

Sáng nay 21/4, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Trường ĐH Deakin, Australia, tổ chức Hội thảo “Xếp hạng đại học thế giới: Kinh nghiệm và triển vọng”.

Diễn giả của chương trình Hội thảo là GS. John Molony - Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, Trường Đại học Deakin. GS. John Molony từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch phụ trách Chiến lược và hiện là thành viên Hội đồng Cố vấn của Tổ chức xếp hạng đại học Quacquarelli Symonds. Ông cũng là chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, truyền thông, makerting và tuyển dụng. GS. John Molony có nhiều đóng góp cho việc thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học thông qua các nghiên cứu, công bố và thuyết trình tại các diễn đàn lớn.


GS. John Molony - Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, Trường Đại học Deakin

GS. John Molony - Phó Hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế, Trường Đại học Deakin

Mở đầu phần diễn thuyết của mình, GS. John Molony giới thiệu qua về các tổ chức xếp hạng lớn trên thế giới, trong đó 3 tổ chức lớn và danh tiếng nhất là The Academic Ranking of World Universities (ARWU) – Bảng xếp hạng thế giới của Đại học Shanghai; tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) và tạp chí về xếp hạng đại học Times Higher Education (THE).

Bảng xếp hạng đại học thế giới của tổ chức QS được công bố lần đầu tiên vào năm 2004, dựa trên 6 tiêu chí thuộc 4 lĩnh vực: nghiên cứu, giảng dạy, khả năng sinh viên ra trường có làm việc và quốc tế hóa.

THE (do tạp chí Times Education thực hiện) công bố bảng xếp hạng đại học thế giới lần đầu tiên vào năm 2010 dựa trên 13 tiêu chí hoạt động được chia thành 5 lĩnh vực: giảng dạy (chiếm 30% điểm), nghiên cứu (30%), số lần trích dẫn nghiên cứu (30%), yếu tố quốc tế (7,5%) và thu nhập từ nghiên cứu (2,5%).

ARWU công bố bảng xếp hạng học thuật của đại thế giới lần đầu tiên vào năm 2003. ARWU dựa trên 6 tiêu chí để xếp hạng các đại học, bao gồm số cựu sinh viên nhận giải Nobel và huy chương Fields (chiếm 10% điểm) và số giảng viên nhận giải Nobel và huy chương Fields (20%).

Theo nhận định của GS. Molony, 3 tổ chức xếp hạng nói trên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng và cho đến hiện tại việc xếp hạng các trường đại học trên thế giới vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

“Tuy nhiên, không thể không phủ nhận hiệu quả mà các bảng xếp hạng mang lại cho cả cơ sở giáo dục và người học. Với trường đại học, bảng xếp hạng mang lại thước đo về mức độ hiệu quả; giúp các trường có định hướng hoạt động, hoạch định chiến lược phát triển; cho các trường thấy được sự lựa chọn của sinh viên; khuyến khích sự cạnh tranh và hợp tác giữa các trường đại học”, diễn giả chia sẻ.

“Với sinh viên, các bảng xếp hạng đại học giúp sinh viên lựa chọn được trường tốt nhất dựa vào các tiêu chí về chất lượng giảng dạy và cơ hội sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Khi nhìn vào các bảng xếp hạng, chúng ta có thể biết được mình đang đứng ở vị trí nào và hiểu mình cần phải làm gì để tăng cường chất lượng giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu”, đại diện Trường ĐH Deakin cho biết.

Phần thảo luận của Hội thảo diễn ra khá sôi nổi. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra cho diễn giả, đặc biệt là câu hỏi về việc làm sao để tăng thứ hạng của ĐHQGHN (ĐHQGHN hiện trong tốp 300 đại học ở Châu Á theo xếp hạng của QS) hay cách thức để tăng chỉ số về nghiên cứu và học thuật của ĐHQGHN. Về khuyến nghị để tăng thứ hạng của ĐHQGHN, GS. John Molony cho rằng nên soi xét thật kỹ 6 chỉ số mà bảng xếp hạng đưa ra và cải thiện đồng đều các mặt hoạt động theo các chỉ số.

Về cách thức để tăng chỉ số về nghiên cứu và học thuật của ĐHQGHN, theo diễn giả nên mời các học giả từ các trường đại học trên thế giới đến giảng dạy, công bố và xuất bản các nghiên cứu, chú ý đến hoạt động truyền thông ra bên ngoài, đặc biệt là truyền thông về lĩnh vực học thuật.

“Theo QS thì chỉ số học thuật chiếm 40%, các chỉ số còn lại chỉ chiếm lần lượt 20%, 10% và 5%”, GS. John Molony nói.

Đại diện Trường ĐH Deakin khuyên nên tập trung khai thác đội ngũ cựu sinh viên, tập tung vào các hoạt động nghiên cứu, học thuật của cựu sinh viên. Đây là phương pháp tốt giúp tăng chỉ số học thuật và các trường đại học ở Anh và Mỹ đã làm việc này rất tốt.

PGS.TS Lê Trung Thành, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế cho biết, hội thảo nằm trong Chương trình thu hút học giả. Chương trình Thu hút học giả của ĐHQGHN đặt tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, ra đời với mục đích phát huy kinh nghiệm, năng lực, trí tuệ của các học giả đang làm việc tại các trường đại học uy tín trên thế giới để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Nồi, xoong, chảo... “nhảy múa” trong cuộc họp hội đồng sư phạm
Nồi, xoong, chảo... “nhảy múa” trong cuộc họp hội đồng sư phạm

(Dân trí) - Thời gian gần đây, các trường học cấp tiểu học và THCS trên địa bàn TP Quảng Ngãi xảy ra câu chuyện “dở khóc dở cười” khi trong giờ họp hội đồng sư phạm nhà trường, nhân viên tiếp thị hàng xoong, nồi, chảo... liên hồi giới thiệu và bán sản phẩm như ở chợ.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 02:10

Nộp 22 triệu đồng để  được… Vinh danh Trí thức Việt Nam?
Nộp 22 triệu đồng để được… Vinh danh Trí thức Việt Nam?

(Dân trí) - Để được vinh danh trong chương trình Đại Khánh Hội "Nhà quản lý đạo đức toàn cầu -Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến- Đơn vị doanh nghiệp văn hóa theo tiêu chí của UNESCO ", các nhà khoa học phải nộp 22 triệu đồng/người.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:54

Con đánh bạn, bố mẹ phải làm gì?
Con đánh bạn, bố mẹ phải làm gì?

(Dân trí) - Thỉnh thoảng báo chí lại rộ lên những thông tin học sinh đánh đập, chửi rủa nhau như xã hội đen. Nạn nhân chỉ âm thầm chịu trận vì không có ai đứng ra bênh vực, vì yếu thế khi xung quanh là các bạn cùng phe cánh với thủ phạm.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:05

Ra trường không lo tìm việc
Ra trường không lo tìm việc

Hiện, tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam ngày càng gia tăng, nhất là với những lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Bởi thế, với nhiều sinh viên, “ra trường không lo tìm việc” thực sự là một mong ước cháy bỏng.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:00

Mỹ thuật đa phương tiện không đơn giản là “thiết kế đồ họa”
Mỹ thuật đa phương tiện không đơn giản là “thiết kế đồ họa”

Với sự kết hợp của công nghệ và nghệ thuật thiết kế, Mỹ thuật đã phương tiện (MTĐPT) đã ra đời như một lẽ tất yếu, trong đó Thiết kế Đồ họa giữ vai trò cơ bản. Song, MTĐPT không chỉ có “đồ họa”, mà còn bao hàm nhiều kỹ thuật thiết kế cao cấp, từ thiết kế web, làm phim đến dựng nhân vật trong không gian 3D (ba chiều).

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:00

Thi lớp 10 chuyên Anh: Kĩ năng làm bài thi - bí quyết thi đỗ ít người biết
Thi lớp 10 chuyên Anh: Kĩ năng làm bài thi - bí quyết thi đỗ ít người biết

Để đạt kết quả tốt trong kì thi vào lớp 10 Chuyên Anh, giỏi tiếng Anh mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ không phải ai cũng biết và quan tâm đúng mức chính là kĩ năng làm bài thi. Chỉ khi cả hai điều kiện này được đáp ứng, cơ hội vào Chuyên Anh cấp 3 mới rộng mở.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:20

Kinh nghiệm từ Đan Mạch: Vào đại học có phải là con đường tốt nhất?
Kinh nghiệm từ Đan Mạch: Vào đại học có phải là con đường tốt nhất?

(Dân trí) - Ai cũng muốn vào đại học! Nhưng đó có phải là con đường tốt nhất đi đến tương lai cho mỗi cá nhân và cho đất nước?

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:17

Trường “trắng” bể bơi, dạy môn bơi bỏ ngỏ
Trường “trắng” bể bơi, dạy môn bơi bỏ ngỏ

(Dân trí) - Sau vụ 9 học sinh cùng chết đuối, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục Quảng Ngãi mới “giật mình”. Mặc dù Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn cách đây 3 năm, về triển khai công tác phòng chống đuối nước và thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học giai đoạn 2010-2015. Đến nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ có 1 trường vùng nông thôn có bể bơi.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:01

Gần 400 “hạt nhân” sinh viên ngành Vật lý cả nước thi tài tại Đà Nẵng
Gần 400 “hạt nhân” sinh viên ngành Vật lý cả nước thi tài tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 21/4, tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc lần thứ 19 chính thức khai mạc. Gần 400 sinh viên giỏi chuyên ngành Vật lý ở 49 trường đại học, cao đẳng và các học viện trong cả nước đã về Đà Nẵng thi tài.

Thứ năm, 21/04/2016 - 04:55

"Nữ sinh bị cưa chân" nhập học trường mới
"Nữ sinh bị cưa chân" nhập học trường mới

(Dân trí) - Sáng ngày 21/4, "nữ sinh bị cưa chân" Lê Thị Hà Vi đã được gia đình, các cơ quan ban ngành đưa đến nhập học tại ngôi trường mới trong sự đón tiếp nồng hậu của nhà trường và bạn bè.

Thứ năm, 21/04/2016 - 04:50

Hà Nội: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều 21/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1676/QĐ-SGD&ĐT về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh lớp 10 cho 234 cơ sở giáo dục.

Thứ năm, 21/04/2016 - 04:36

Trường đại học đầu tiên đào tạo ngành Kỹ thuật không gian
Trường đại học đầu tiên đào tạo ngành Kỹ thuật không gian

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM ký quyết định cho phép Trường ĐH Quốc tế đào tạo cử nhân đại học ngành Kỹ thuật không gian. Đây là trường ĐH đầu tiên của phía Nam và cả nước đào tạo tuyển sinh và đào tạo ngành học này từ năm 2016.

Thứ năm, 21/04/2016 - 04:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốc với hình ảnh giáo viên trèo đèo lội suối dạy học "gây bão" trên mạng
Sốc với hình ảnh giáo viên trèo đèo lội suối dạy học "gây bão" trên mạng

(Dân trí) - Để vào được điểm trường, giáo viên cắm bản phải đi mất 2 tiếng rưỡi bằng việc thuê đò, sau đó thêm khoảng 1 tiếng đồng hồ đi bộ. Có nhiều đoạn đường giáo viên phải lội sông, lội giữa bùn lầy trơn trượt và đặc biệt còn phải leo qua những vách núi hiểm trở.

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:48

Đẩy mạnh hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam – Nhật Bản
Đẩy mạnh hợp tác chiến lược giáo dục Việt Nam – Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 21/4, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ có buổi làm việc với ông Tsumoto Takebe, Cố vấn đặc biệt liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Việt liên quan đến các vấn đề chương trình hợp tác chiến lược giáo dục.

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:14

Đề khảo sát môn Văn THPT quốc gia: Ít câu hỏi mở, khả năng phân loại chưa cao
Đề khảo sát môn Văn THPT quốc gia: Ít câu hỏi mở, khả năng phân loại chưa cao

(Dân trí) - “Đề thi thử môn Văn THPT quốc gia 2016 của TP Hà Nội sáng nay, theo tôi, chưa thực sự là một đề thi hay, nhất là ở câu nghị luận xã hội. Tính thời sự của đề thi cũng không cao- trừ câu hỏi 4 có một chút thời sự”, TS Phạm Hữu Cường, giáo viên luyện thi môn Văn của Hà Nội chia sẻ cùng PV Dân trí.

Thứ năm, 21/04/2016 - 03:03

Tư vấn thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
Tư vấn thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Từ 14h chiều nay, trường THPT FPT phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 10”, giải đáp những thắc mắc của phụ huynh và học sinh về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT tiêu biểu tại Hà Nội. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 21/04/2016 - 02:05

"Tôi có cảm giác giáo dục cũng bắt chước bầy đàn”
"Tôi có cảm giác giáo dục cũng bắt chước bầy đàn”

- Đã có sự thái quá và vận dụng khiên cưỡng khi triển khai việc đổi mới thi cử. Đó là quan sát của các nhà giáo trước hiện tượng đưa các sự kiện "nóng" vào đề thi phổ thông.

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:41

Clip ép nữ sinh ăn cát: Trên cả sự vô cảm
Clip ép nữ sinh ăn cát: Trên cả sự vô cảm

(Dân trí) - Clip ép nữ sinh ăn cát giống như một vở diễn về việc hành hạ người khác, xem đó như là một trò giải trí mà người trong cuộc lẫn cả “khán giả” hoàn toàn không cảm xúc.

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:15

Trường ĐH Kinh tế quốc dân dành gần 50 tỉ đồng tặng học bổng cho sinh viên
Trường ĐH Kinh tế quốc dân dành gần 50 tỉ đồng tặng học bổng cho sinh viên

(Dân trí) - Trường đại học Kinh tế quốc dân vừa công bố dành gần 50 tỷ đồng để trao tặng học bổng cho sinh viên. Đây là nguồn tài chính trường huy động từ nguồn lực bên ngoài.

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00

Thử IQ kiểm tra chỉ số thông minh của bạn
Thử IQ kiểm tra chỉ số thông minh của bạn

(Dân trí) - Mỗi câu hỏi trắc nghiệm dưới đây đều nhằm mục đích kiểm tra chỉ số IQ ở mức độ khác nhau. Bạn có thể đưa ra câu trả lời nhanh nếu chỉ số IQ của bạn cao. Mời các bạn thử sức!

Thứ năm, 21/04/2016 - 12:00

Tổ chức phiên tòa giả định vào trường học để giáo dục học sinh
Tổ chức phiên tòa giả định vào trường học để giáo dục học sinh

(Dân trí) - Gần 1.000 học sinh bậc THPT sẽ được tham gia vào chương trình “Phiên toàn giả định” để nắm rõ hơn kiến thức về pháp luật tập trung vào các quy định có liên quan đến các nội dung vi phạm của học sinh THPT hiện nay.

Thứ năm, 21/04/2016 - 11:20

Quảng Trị: Học sinh miền núi tham gia ngày hội đọc sách
Quảng Trị: Học sinh miền núi tham gia ngày hội đọc sách

(Dân trí) - Hàng trăm đầu sách với đủ các thể loại, được quyên góp đưa vào trưng bày trong tủ sách, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận kiến thức trên mọi lĩnh vực ở bất kỳ thời gian nào khi tham gia học tập ở trường.

Thứ năm, 21/04/2016 - 11:04

Công khai nhu cầu giáo viên và số điện thoại giám đốc Sở
Công khai nhu cầu giáo viên và số điện thoại giám đốc Sở

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Đồng Tháp tiếp tục công khai nhu cầu giáo viên năm học 2016 - 2017 để phục vụ nhu cầu tuyển mới, điều động giáo viên hằng năm. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Đồng Tháp cũng công khai số điện thoại giám đốc Sở để tiếp nhận các thông tin liên quan đến ngành.

Thứ năm, 21/04/2016 - 10:40

5 bước giúp bạn thành công với đam mê của mình
5 bước giúp bạn thành công với đam mê của mình

(Dân trí) - Có tới 70% nhân viên thực sự chán ghét công việc của mình, theo kết quả khảo sát của công ty tư vấn nổi tiếng Gallup (Mỹ). Dưới đây là 5 bước cơ bản giúp bạn có cách tiếp cận thông minh và chiến lược để biến đam mê thành nghề nghiệp.

Thứ năm, 21/04/2016 - 10:33