Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?

Dân trí Để có một đại học tinh hoa như mong muốn thì phải có môi trường đậm đặc nhân tài từ giảng viên đến sinh viên, cùng với đó, hệ thống quản trị văn minh, cơ sở vật chất và tài chính đều phải rất mạnh.
>>Giáo sư Đại học Cornell: “Tôi tự hào trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni”
>>Trường Đại học VinUni xây dựng trên diện tích rộng 23 hecta
>>Giáo sư Mỹ: Sẽ "biến" VinUni lọt tốp đại học hàng đầu thế giới?

 Đó là chia sẻ của TS. Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup tại buổi tọa đàm về: “Vì sao các quốc gia muốn phát triển cần có đại học tinh hoa”.

Cần đầu tư nhiều tỉ đô để đào tạo nhân tài

Tại buổi tọa đàm, TS. Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho rằng, không phải tự nhiên mà người ta nói rằng, cạnh tranh giữa các quốc gia hiện nay chính là cạnh tranh về nhân tài bởi nhân tài là những người tiên phong, có năng lực dẫn dắt sự phát triển thịnh vượng, thậm chí có khả năng thay đổi vận mệnh quốc gia. 

Khan hiếm nhân tài là vấn đề toàn cầu. Ngay từ những năm 50-60 của thế kỷ trước, chính phủ nhiều nước, đặc biệt là Mỹ và châu Âu đã tìm kiếm các giải pháp thu hút và đào tạo nhân tài, trong đó việc hình thành các Đại học Tinh hoa, đẳng cấp thế giới được coi là một giải pháp căn cơ và then chốt. 

Kết quả là tạo ra các hình mẫu của Đại học Tinh hoa, nơi tập trung đậm đặc nhân tài, nơi kiến tạo các thành tựu nghiên cứu mang tính đột phá và những nhà lãnh đạo, tỷ phú, nhà khoa học, chuyên gia… dẫn dắt sự phát triển và thịnh vượng toàn cầu.

Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó? - 1

Bản đồ thiếu hụt nhân tài thế giới

TS. Lê Mai Lan dẫn chứng, vào cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21, chính phủ một số quốc gia châu Á nhận thấy lợi ích to lớn của đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu đỉnh cao, nên đã thiết kế các chương trình chiến lược để hấp dẫn tài năng toàn cầu và nâng hạng một số Đại học tinh hoa.

Đơn cử, Hàn Quốc có chương trình Brain Korea 21 với quy mô khoảng 3,5 tỷ Đô la; Đài Loan có chương trình Dự án 550 quy mô 1,7 tỷ Đô la; Trung Quốc có chương trình China 985 quy mô 10 tỷ Đô la  và Nhật Bản có Chương trình  GCE quy mô 2,5 tỷ Đô la.

Theo TS Lê Mai Lan, các nỗ lực của Chính phủ và Doanh nghiệp  đều có chung  mục tiêu đầu tư cho Đại học Tinh hoa, nhằm tìm kiếm, đào tạo và phát triển nhân tài. Bởi nhân tài có 3 đặc điểm nổi bật: "Là người kiến tạo ra ý tưởng, công trình, sản phẩm… xuất sắc; Có tác động lớn, ảnh hưởng tích cực đến đời sống, con người; Là “nhà sản xuất” ra các thành quả xuất sắc, để những người còn lại được thụ hưởng thành quả đó".

TS Lê Mai Lan cũng chia sẻ thêm bài học của Hàn Quốc. Theo đó, từ năm 1960 đến nay, Hàn Quốc đã phát triển thần kỳ từ một quốc gia nghèo châu Á với GDP vỏn vẹn 3,4 tỷ USD trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới với GDP 2.235 tỷ USD, thu nhập bình quân 43.000 USD/người.

Trong quá trình ngoạn mục này, chính phủ Hàn quốc và các Tập đoàn lớn như Samsung, LG, Huyndai, Daewoo, Posco,…đã đầu tư, tài trợ hàng chục tỉ đô la để phát triển một số rất ít các Đại học Tinh hoa với sứ mệnh đào tạo các lãnh đạo với tầm nhìn rõ ràng, tri thức sáng tạo, và nhân cách tuyệt vời cho xã hội tương lai.

Các trường Đại học này thực sự đã đóng vai trò dẫn dắt, mở đường cho tiến bộ khoa học và kỹ thuật quốc gia; thúc đẩy công nghệ, học thuật và phát triển kinh tế tại Hàn quốc.

Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó? - 2

Sự phát triển kinh tế ngoạn mục của Hàn quốc từ 1960-2010

 Hiện nay, Hàn Quốc có 4 trường đại học thuộc nhóm “Skys” được xếp hạng Top 100 các Đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng QS 2019.

Đặc biệt họ có Viện Khoa họcvà Công nghệ Postech và Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn quốc KAIST là những đại học Top10 trong nhóm các Đại học trẻ dưới 50 tuổi và có vị trí  hàng đầu trong lĩnh vực khoa học vật liệu; điện điện tử; kỹ thuật cơ khí và khoa học máy tính.

Cần nguồn lực như thế nào để xây dựng được ĐH tinh hoa?

Vậy, ĐH tinh hoa xây dựng như thế nào? Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup TS. Lê Mai Lan cho rằng, có 3 yếu tố tạo nên ĐH tinh hoa đó là: Có môi trường đậm đặc nhân tài (giáo sư, nghiên cứu sinh, sinh viên, tính quốc tế…); Quản trị văn minh (tầm nhìn, tự do học thuật, văn hóa…) và tài chính dồi dào.

Theo TS Lê Mai Lan, việc đầu tư để xây dựng đạt tiêu chuẩn của ĐH tinh hoa sẽ vô cùng đắt đỏ, vì từ chế độ đãi ngộ giáo sư, chính sách đào tạo giảng viên, thư viện, phòng thí nghiệm, hệ thống CNTT,  môi trường thực tập, học kỳ quốc tế cho sinh viên… đều  theo tiêu chuẩn hết sức cao.

Theo khảo sát, học phí của các ĐH tinh hoa trên thế giới chỉ bù đắp khoảng 60% chi phí học tập, phần còn lại cần dựa vào các nguồn thu từ nghiên cứu, tài trợ của chính phủ và các khoản hiến tặng khác.  

Tại buổi tọa đàm, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, thành lập trường đại học tinh hoa ở Việt Nam là vô cùng khó khăn. Nhà nước làm là rất khó vì nhà nước phải lo cho giáo dục đại chúng, nhất là chúng ta là một nhà nước công nông nên không thể đòi hỏi nhà nước thúc đẩy xây dựng đại học tinh hoa, tập trung đầu tư cho giới tinh hoa.

Ông Dũng cho hay, cách đây mười mấy năm, Việt Nam đã có ước vọng xây dựng một đại học kiểu Harvard nhưng đã gặp vô cùng khó khăn, không dễ chút nào. Sau đó, chục năm sau mới ra được hình hài một trường đại học theo mô hình đó là trường Fulbright. Tuy nhiên, hành trình đó vẫn khó khăn vô cùng về mọi mặt mà một trường đại học tinh hoa cần phải có. 

Chính vì vậy, ông Dũng nhận định, có lẽ chỉ có tư nhân mới làm được trường đại học tinh hoa, chứ khó mà đòi hỏi điều này ở nhà nước. Việc xây dựng một đại học tinh hoa của Vingroup thực sự là một cố gắng rất to lớn. 

Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó? - 3

TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Tuy nhiên, ông Dũng băn khoăn đặt câu hỏi, nếu VinUni đưa mô hình đào tạo nhân tài ở Mỹ về, liệu có phát huy được trong môi trường văn hóa Việt Nam hay không? Nếu không có sự gắn kết với môi trường xã hội Việt Nam thì liệu có thành công được hay không?

Ông Dũng cho rằng, người tài không có được một cái gắn kết với văn hóa, với môi trường xã hội ở Việt Nam, thì chưa chắc đã thành công. 

Theo ông Dũng, nhân tài thiếu nhiều nhất thực ra là trong lĩnh vực Khoa học xã hội. Lĩnh vực này không thể nhập khẩu nhưng đây lại là mảng mà chúng ta thiếu rất nhiều người tài, hơn nữa đây lại là lĩnh vực nền tảngrất quan trọng có thể thúc đẩy, thay đổi đất nước. 

Vậy, tại sao VinUni không đào tạo nhân tài Khoa học xã hội mà chỉ hướng tới việc phát triển đào tạo 3 lĩnh vực trọng điểm là kinh doanh, công nghệ và khoa học sức khỏe?

Trả lời câu hỏi này, GS Rohit Verma, hiệu trưởng trường ĐH VinUni cho biết, câu hỏi là chúng ta làm gì với tài năng đó để đóng góp cho xã hội. Chúng tôi muốn làm và xác định 3 lĩnh vực Việt Nam đang rất cần. Sau đó thành công sẽ phát triển ra các lĩnh vực khác như KHXH.

Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó? - 4

TS. Lê Mai Lan – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và GS Rohit Verma, hiệu trưởng trường ĐH VinUni.

Phát biểu trong buổi tọa đàm, TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT bày tỏ, rất hy vọng Vingroup xây dựng thành công được ĐH tinh hoa bởi vì VinUni đang đi theo sự khác biệt với các đại học khác, bên cạnh đó, VinUni không phải lo lắng về đất, lo về tiền, trong khi đây là khó khăn mà nhiều trường đại học Việt Nam đang gặp phải. 

 “Việt Nam là quốc gia đông dân,  đang nằm trong khu vực có tốc độ phát triển nhanh vào loại nhất thế giới, còn nhiều lĩnh vực mà đất nước có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng phát triển.

Vì vậy, chúng tôi mong muốn thành lập Đại học VinUni theo mô hình Đại học Tinh hoa, để đào tạo phát triển nhân tài có hoài bão lớn, phẩm chất tốt đẹp và đủ bản lĩnh, trí tuệ để dẫn dắt thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của đất nước.

Với đầu vào chọn lọc, quy mô không thể lớn, và không thể có lợi nhuận từ Đại học tinh hoa. Nhưng vì sự phát triển chung của đất nước, chúng ta vẫn phải làm” – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất
Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất

(Dân trí) - Tháng 10 vừa qua, báo cáo Global Research Report – South and East Asia do Institute for Scientific Information (ISI) công bố đã nêu tên Việt Nam với tư cách là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất kể từ năm 2009.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:37

Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng về hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 – 2020. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ GD&ĐT nhấn mạnh là công tác thi THPT quốc gia 2020.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:19

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh
Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

(Dân trí) - Gần 30 năm sau bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration (năm 1990), khi lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp về việc xây dựng “đại học xanh” thân thiện với môi trường, nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã theo đuổi mô hình đại học xanh với những thay đổi và đầu tư mạnh mẽ vào việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất “xanh” nhằm đem lại trải nghiệm trưởng thành trong an lành cho người học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:00

Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học
Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, nhiều phụ huynh xôn xao với thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất, thống kê trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo chị Phan Hồ Điệp (giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, mẹ Đỗ Nhật Nam), phụ huynh không nên căng thẳng bởi thực tế có nhiều bài toán xác suất, thống kê để dạy trẻ ngay từ khi chưa đi học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:55

Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau
Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau

(Dân trí) - PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho rằng: “Giữa năng lực của sinh viên mới tốt nghiệp và yêu cầu thị trường lao động cần ở họ bao giờ cũng có một khoảng cách. Việc chúng ta là làm thế nào đó để khoảng cách ngày càng thu hẹp, còn không bao giờ khoảng cách đó trùng nhau cả”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập
4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập

(Dân trí) - Thay vì hình ảnh cổ kính của những dãy bàn dài và kệ gỗ chứa đầy sách bụi bặm, thư viện trường giờ đây cung cấp không gian học tập linh hoạt và theo nhóm, các kệ sách có thể di chuyển, tùy chỉnh linh hoạt, trang bị iPad và máy tính.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:05

Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020
Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi kỳ thi học sinh giỏi quốc gia  năm 2019-2020. Theo đó, kỳ thi tổ chức 3 buổi thi trong các ngày 27, 28, 29 tháng 12/2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:27

Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc
Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để xảy ra nhiều sai phạm và bị 3 lần kỷ luật trong vòng 5 năm nhưng vẫn giữ chức danh Hiệu trưởng, đến nay ông Hải đã có đơn xin nghỉ việc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:17

Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”
Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”

(Dân trí) - Thống kê mới đây, số lượng tuyển sinh mới trình độ thạc sĩ ở các trường công đang có xu hướng giảm ở mức 2% nhưng các trường tư thục lại tăng hơn 70%. Nếu các trường công không có sự đổi mới thì phương thức đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất thì xu hướng này sẽ còn tăng hơn.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:12

Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém
Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hai học sinh Trường THPT Marie Curie (TPHCM) bị chém vì mâu thuẫn của hai nữ sinh, theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, có cả sinh viên đại học tham gia.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:24

Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc
Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc

(Dân trí) - Lập trang mạng "anti" nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, sử dụng tranh, ảnh thô tục để chửi rủa nhóm nhạc này, em M.Q, học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TPHCM bị khiển trách và kỷ luật với hình thức đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường, không được vào lớp trong 4 ngày.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:21

Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu
Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu

(Dân trí) - Trong 2 ngày 4 – 5/11, trường ĐH Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu”. Đây là cơ hội để các trường đại học Việt Nam phát triển chương trình giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm và đổi mới nghiên cứu theo kịp với thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa cần chương trình mới, học sinh tiểu học đã "biết" toán xác suất, thống kê
Chưa cần chương trình mới, học sinh tiểu học đã "biết" toán xác suất, thống kê

(Dân trí) - Dư luận vẫn tiếp tục xôn xao về thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất thống kê trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo nhiều chuyên gia, thực chất toán xác suất thống kê đã xuất hiện lồng ghép trong các bài toán lâu nay của học sinh tiểu học. Tuy nhiên, do hiểu chưa cặn kẽ nên một số người phản đối, cho rằng quá cao siêu, quá khó.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:12

Thanh Hóa: Hỗ trợ 2 trường mầm non tư thục gần 1 tỷ đồng
Thanh Hóa: Hỗ trợ 2 trường mầm non tư thục gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Các trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên theo quy định tại Nghị quyết số 82/2017/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa tới đây sẽ được hỗ trợ hơn 860 triệu đồng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:01

Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút
Trung Quốc: Thần đồng 17 tuổi bị buộc thôi học vì ăn cơm… vẫn cần người đút

(Dân trí) - Không biết dọn dẹp nhà cửa, tự tắm giặt, thay quần áo, ăn cơm phải có người đút, thần đồng 17 tuổi Ngụy Vĩnh Khang bị Viện Khoa học Trung Quốc buộc thôi học khi đang theo đuổi bậc thạc sĩ.

Thứ tư, 06/11/2019 - 07:56

Ngày mặc “đồng phục cá tính” trong trường học: Nên hay không?
Ngày mặc “đồng phục cá tính” trong trường học: Nên hay không?

(Dân trí) - Một số trường học ở TPHCM thực hiện "ngày cá tính", theo đó học sinh mặc đồng phục tự do của lớp thay cho đồng phục của trường vào một ngày trong tuần. Việc "phá chuẩn" này cũng dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:58

Cuộc đời cha thay cho đôi tay con
Cuộc đời cha thay cho đôi tay con

(Dân trí) - Phú chào đời trong một diện mạo có chút khác biệt, không có đôi tay. Thay vào đó, tay của em chỉ vỏn vẹn là mẩu thịt nhỏ, nhô ra hai bên vai. Song, bằng ý chí, bằng đôi chân của mình, cộng với trái tim ấm áp của người cha, Phú và cha mình đã cùng nhau tạo nên kỳ tích...

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:50

Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Quảng Nam bất ngờ xin nghỉ việc
Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế-Kỹ thuật Quảng Nam bất ngờ xin nghỉ việc

(Dân trí) - Ông Lương Văn Vui (người giữ chức vụ hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam thông qua thi tuyển) bất ngờ có đơn xin nghỉ việc khi mới 55 tuổi.

Thứ tư, 06/11/2019 - 12:05

Xem xét trách nhiệm hiệu trưởng bị tố tiêu cực khi tuyển sinh trẻ mầm non
Xem xét trách nhiệm hiệu trưởng bị tố tiêu cực khi tuyển sinh trẻ mầm non

(Dân trí) - Ngày 5/11, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, vừa nhận được Báo cáo về việc xử lý thông tin đến hoạt động tuyển sinh của Trường Mẫu giáo Hoa Mai (xã Đắk Ha) từ UBND huyện Đắk G’Long. Trước đó, trường mẫu giáo này bị phụ huynh phản ánh những dấu hiệu tiêu cực trong công tác tuyển sinh đầu năm học mới.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:54

Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình
Khai trừ Đảng Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang, cách chức Giám đốc Sở Giáo dục Hòa Bình

(Dân trí) - Vi phạm của Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử trong vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm của Giám đốc Sở tỉnh Hòa Bình Bùi Trọng Đắc là nghiêm trọng. Ông Sử bị khai trừ Đảng, ông Đắc nhận kỷ luật với hình thức cách các chức vụ trong Đảng…

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:08

2 nữ sinh đánh nhau, cả nhóm bạn đứng ngoài… cổ vũ và chửi bậy
2 nữ sinh đánh nhau, cả nhóm bạn đứng ngoài… cổ vũ và chửi bậy

(Dân trí) - Trên mạng xã hội Facebook mới đây xôn xao về một clip ghi lại cảnh 2 nữ sinh của trường THCS N.Đ.T. (phường Hương An, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đánh nhau, xung quanh có rất nhiều học sinh khác đứng xem và reo hò, cổ vũ rồi văng tục chửi bậy.

Thứ ba, 05/11/2019 - 05:16

Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Không nên lo lắng hốt hoảng
Dạy toán xác suất, thống kê từ lớp 2: Không nên lo lắng hốt hoảng

(Dân trí) - Thông tin Chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh sẽ học Toán xác suất, thống kê từ lớp 2 khiến nhiều phụ huynh băn khoăn. Tuy nhiên, thực tế học sinh hiện đã được học phần này nhưng do gắn với tên gọi “xác suất, thống kê” nên nhiều người lo lắng, hốt hoảng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 04:15

Giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp: Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định
Giáo trình có "đường lưỡi bò" phi pháp: Bộ GD&ĐT yêu cầu báo cáo toàn bộ quy trình thẩm định

(Dân trí) - Về việc giáo trình trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có in "đường lưỡi bò" phi pháp, ngày 5/11, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định sách.

Thứ ba, 05/11/2019 - 03:51

Thầy cô nhảy Flashmob tặng học sinh ngày đầu tuần
Thầy cô nhảy Flashmob tặng học sinh ngày đầu tuần

(Dân trí) - Ngày học đầu tuần này, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, TPHCM đã cùng nhảy Flashmob như một món quà tặng học sinh, động viên tinh thần khi các em đang tham gia cuộc thi Flashmob của trường.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:25