Quảng Trị:

Vừa học, vừa giúp mẹ làm bánh bán vẫn thi đạt điểm cao

Dân trí Sinh ra trên vùng “đất học” Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), được giáo dục trong gia đình nề nếp nên em Nguyễn Thị Hải Lý luôn chăm ngoan, đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Hải Lý đạt 23,3 điểm ở 3 môn khối D, nằm trong nhóm 5 thí sinh đạt điểm cao nhất kỳ thi tại Quảng Trị.
>>Thí sinh đạt điểm Toán cao nhất Bạc Liêu: “Em chỉ tập trung học, không quan tâm đến thứ hạng”
>>Nam chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt điểm 10 tuyệt đối môn Sử
>>Nữ sinh Xê-đăng được 10 điểm môn GDCD: “Nhà con đi bộ 4-5 tiếng mới đến”

Lớp phó học tập nhỏ con nhưng hoạt bát

Khi hỏi đường về nhà em Lý, chúng tôi đều nhận được những lời khen dành cho em. Trong mắt mọi người, Hải Lý là học sinh chăm ngoan, chịu khó. Chúng tôi càng ấn tượng hơn khi gặp Lý, bởi dáng người nhỏ nhắn nhưng em rất vui vẻ, hoạt bát, thể hiện sự rắn rỏi, dứt khoát. Đặc biệt, em học rất giỏi với nhiều thành tích nổi bật.

Ông Kim vui mừng khi biết được kết quả thi của con gái
Ông Kim vui mừng khi biết được kết quả thi của con gái

Hai hôm nay, ông Nguyễn Ngọc Kim (58 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hội (54 tuổi, bố mẹ em Lý) rất đỗi phấn khởi khi biết được kết quả thi của con. Gặp chúng tôi, ông Kim nói rằng, kết quả của con như thế nào ông cũng vui vì đó là sự cố gắng của con trong cả quá trình học. Vợ chồng ông luôn tự hào vì các con ngoan ngoãn, vâng lời cha mẹ và có ý thức học tập.

Ông Kim trước là bộ đội, năm 1979 nhận lệnh tổng động viên vào quân ngũ, tham gia chiến dịch biên giới. Năm 1984 trở về làm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Đến năm 1991 ông nghỉ theo chế độ về sinh sống tại quê hương. Hiện nay, ông Kim làm bảo vệ trường học. Còn vợ ông, ngày ngày làm bánh mang ra chợ bán lấy tiền trang trải cuộc sống gia đình và nuôi các con ăn học.

Ông bà Kim sinh được 3 người con, ai cũng ngoan ngoãn và học tốt. Hai người con lớn đã tốt nghiệp và có công việc, gia đình riêng. Hải Lý là em út, cũng noi gương các chị ở tính chăm học.

Hải Lý cho biết, dù kết quả thi với em chưa thật sự thỏa mãn, song em cũng vui vì mình đã nỗ lực cố gắng và em trân trọng những thành quả ấy.

Gia đình chưa khá giả nên ngoài giờ học, Hải Lý đều thu xếp thời gian giúp mẹ làm bánh rồi mang ra chợ bán. Mọi chi phí trong gia đình từ trang trải cuộc sống, kinh phí học tập của con đều lấy từ nguồn thu bán bánh của mẹ và đồng lương bảo vệ trường học của cha. Hải Lý nói rằng, luôn tự hào về cha, mẹ của mình.

Những thành tích nổi bật của mấy chị em trong học tập
Những thành tích nổi bật của mấy chị em trong học tập

Tuy vừa học vừa giúp việc gia đình, nhưng kết quả 12 năm học phổ thông, Hải Lý đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em đạt 23,3 điểm ở 3 môn khối D: Toán 7,8; Văn 8,5; Ngoại ngữ 7 điểm.

Trong quá trình học tại trường, Hải Lý được giao làm lớp phó học tập. Với khả năng, thành tích học tập của mình, Lý luôn được thầy cô, các bạn quý mến.

Thích học tiếng Anh, đam mê tiểu thuyết từ nhỏ

Hải Lý nói rằng, em rất thích đọc tiểu thuyết, mê nó từ nhỏ, còn các thể loại khác em cũng đọc qua. Hơn nữa, cả 3 chị em Hải Lý cũng có tình yêu, niềm đam mê môn Ngữ Văn nên có thể từ đó em cũng được tiếp nguồn cảm hứng ở môn này. Năm học lớp 12, em đạt giải Ba học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh.


Không chỉ thích môn tiếng Anh, nhưng Hải Lý cũng có niềm đam mê với văn học.

Không chỉ thích môn tiếng Anh, nhưng Hải Lý cũng có niềm đam mê với văn học.

Tuy vậy, trong các môn học, Hải Lý lại thích nhất môn tiếng Anh. Em Lý nói: “Khi vào cấp 3, em định hướng cho mình sẽ thi vào trường Ngoại ngữ nên luôn dành thời gian để học các môn, đặc biệt là tiếng Anh”.

Chia sẻ về bí quyết học môn tiếng Anh, em Hải Lý cho hay, đối với môn Ngoại ngữ, em nhờ thầy cô hướng dẫn, sau đó phải rèn luyện nhiều, học từ vựng, ngữ pháp, làm các đề bài.

Tiếp xúc với gia đình em Hải Lý, chúng tôi cảm nhận rằng, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng ông Kim và bà Hội vẫn có suy nghĩ rất hiện đại trong việc đầu tư cho con ăn học. Ông Kim nói: "Mấy hôm nay đều có người hỏi thăm, chúc mừng nên vợ chồng tui cũng thấy vui."

“Tui trước đây đi bộ đội sớm, không được học hành nên luôn động viên con học tập để không bị thiệt thòi giống như cha. Không giúp được gì cho các con trong học tập, hai vợ chồng chỉ biết động viên, gần gũi và quan tâm các con. Vợ chồng tui cảm thấy thỏa mãn, hạnh phúc vì các con chăm ngoan, sống có trách nhiệm. Còn trong chuyện học hành, ngoài việc cha mẹ định hướng thì con cái tự quyết định đường đi riêng cho mình”, ông Kim bày tỏ.

Đối với vợ chồng ông Kim, nuôi 3 đứa con lớn khôn, hai đứa học xong đại học là niềm vui, phần nào cảm thấy mãn nguyện. Ông Kim luôn dạy con rằng, phải học tập thật tốt, bước đi bằng chính năng lực của mình. “Vợ chồng tui chỉ nuôi con đi học, đáp ứng cho con các nhu cầu cơ bản. Dù vất vả cũng cố gắng vượt qua để nuôi con cho đến ngày trưởng thành, ra trường”, bà Hội nói.

Hải Lý giúp mẹ làm bánh mang ra chợ bán
Hải Lý giúp mẹ làm bánh mang ra chợ bán

Thấu hiểu những vất vả của cha, mẹ nên chị em Hải Lý đều nỗ lực trong học tập. Trong cuộc sống, ai cũng cần cù, chịu khó, sau giờ học còn biết phụ giúp công việc gia đình.

Hải Lý cho biết, nếu đủ điểm vào đại học, em sẽ nỗ lực, quyết tâm hơn để đền đáp kỳ vọng của cha, mẹ dành cho em.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng nỗ lực nâng tầm vị thế ra thế giới
Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng nỗ lực nâng tầm vị thế ra thế giới

(Dân trí) - Với sứ mạng thực hiện trọng trách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trên các lĩnh vực khoa học giáo dục, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn; phục vụ cộng đồng với cam kết đảm bảo chất lượng giáo dục, hội nhập quốc tế, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng đã đang và sẽ luôn luôn thực hiện tốt sứ mạng ấy để đem lại cho sinh viên một môi trường học tập đáng mơ ước.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 10:00

Ôn thi qua mạng, nam sinh trường huyện đạt điểm xét tuyển ĐH cao nhất Quảng Ngãi
Ôn thi qua mạng, nam sinh trường huyện đạt điểm xét tuyển ĐH cao nhất Quảng Ngãi

(Dân trí) - Với điểm xét tuyển Đại học khối B đạt 27 điểm, em Phạm Phú Phong (trường THPT số 1 Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đã vượt qua hơn 12.000 thí sinh khác để trở thành thí sinh có điểm xét tuyển đại học cao nhất tỉnh Quảng Ngãi. Phong cũng nằm trong top 200 thí sinh có điểm xét tuyển Đại học cao nhất cả nước.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:53

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2018: Từ 15 - 20 điểm
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2018: Từ 15 - 20 điểm

(Dân trí) - Ngày 14/7, ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo điểm ngưỡng nhận hồ sơ đối với thí sinh sử dụng kết quả thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018 đăng ký xét tuyển vào các ngành/chương trình đào tạo trình độ đại học của các trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc .

Thứ bảy, 14/07/2018 - 09:43

Điểm thi Hà Giang “cao bất thường”: Quy trình chặt nhưng được vận hành bởi con người
Điểm thi Hà Giang “cao bất thường”: Quy trình chặt nhưng được vận hành bởi con người

(Dân trí) - Về kết quả thi THPT quốc gia 2018 của nhiều thí sinh tỉnh Hà Giang "cao bất thường", nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, quy trình dù có chặt chẽ nhưng nên nhớ nó được vận hành bởi con người. Chấm trắc nghiệm bằng máy nhưng đừng quên con người vận hành cái máy ấy.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:55

Lớp học miễn phí ở vùng cát
Lớp học miễn phí ở vùng cát

(Dân trí) - Gần 8 năm nay, cứ mỗi dịp hè về, trẻ em tại xã vùng cát Bình Nam (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) lại vui vẻ cắp sách đến trường để tham gia lớp học miễn phí nhằm bổ sung kiến thức trước năm học mới.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:47

Học viện Ngân hàng công bố 4 mức điểm sàn xét tuyển
Học viện Ngân hàng công bố 4 mức điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 13/7, Học viện Ngân hàng công bố mức điểm sàn xét tuyển năm 2018. Theo đó, có 4 mức điểm sàn cho từng đối tượng khác nhau.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:02

Thủ khoa khối A toàn quốc Vương Xuân Hoàng: “Không ngủ quên trên chiến thắng”
Thủ khoa khối A toàn quốc Vương Xuân Hoàng: “Không ngủ quên trên chiến thắng”

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, em Vương Xuân Hoàng (lớp 12A1, trường THPT Thuận Thành 1, Bắc Ninh) xuất sắc là thủ khoa khối A toàn quốc với tổng điểm 29,5 (môn Toán 9,8 điểm, Vật lí 9,5 điểm và Hóa học 9,75 điểm).

Thứ bảy, 14/07/2018 - 01:03

Thủ khoa khối C của Nghệ An: “Học vừa đủ để còn chơi”
Thủ khoa khối C của Nghệ An: “Học vừa đủ để còn chơi”

(Dân trí) - Thất bại trong kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh không khiến Nguyễn Thanh Phong buồn mà trái lại, cho em những kinh nghiệm quý báu. Theo Phong, không nên đồn sức lực vào học một cách thái quá mà dành thời gian nghỉ ngơi để kiến thức có thể “ngấm” được sâu hơn.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 12:09

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận xét tuyển từ 15-20 điểm
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận xét tuyển từ 15-20 điểm

(Dân trí) - Chiều ngày 13/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển ĐH chính quy năm 2018 theo kết quả thi THPT và điểm thi năng khiếu.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:56

Điểm sàn xét tuyển vào ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM từ 15-18 điểm
Điểm sàn xét tuyển vào ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM từ 15-18 điểm

(Dân trí) - Chiều nay (13/7), Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển ĐH năm 2018. Trong đó, điểm sàn ở mức cao nhất là 18 điểm, riêng các ngành đào tạo ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TPHCM tại Bến Tre có điểm sàn là 15 điểm.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:54

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố dự báo điểm chuẩn 2018: Nhiều ngành giảm tới 4 điểm
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố dự báo điểm chuẩn 2018: Nhiều ngành giảm tới 4 điểm

(Dân trí) - Ngày 13/7, trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố dự báo điểm chuẩn vào trường năm 2018. Theo đó, dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của Trường năm 2018 sẽ giảm so với năm 2017 từ 3 đến 4 điểm.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:23

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Có thể chấm thẩm tra lại bài thi ở Hà Giang
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Có thể chấm thẩm tra lại bài thi ở Hà Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án điểm “cao bất thường” ở Hà Giang, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, có thể phát hiện ra sai phạm nhờ việc rà soát lại quy trình và chấm thẩm định.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 06:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh điểm 10 môn tiếng Anh tự “săn” được học bổng du học Mỹ
Nữ sinh điểm 10 môn tiếng Anh tự “săn” được học bổng du học Mỹ

(Dân trí) - Đinh Uyển My là một trong hai thí sinh ở Đà Nẵng đạt điểm 10 môn Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Trước khi tốt nghiệp THPT, My đã tự “săn” học bổng du học và nhận được thư mời của nhiều trường đại học ở Mỹ.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 05:03

Đấu trường V-Challenge: Hơn 900 thí sinh cùng thi đối kháng
Đấu trường V-Challenge: Hơn 900 thí sinh cùng thi đối kháng

(Dân trí) - Ngày 10/7/2018, vòng thi Regional Level (vòng khu vực) cuộc thi V-Challenge của Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đã diễn ra đầy gay cấn tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (Q.3, TP.HCM). Vòng thi này có sự tham gia của hơn 900 thí sinh tại 3 khu vực TP.HCM, Biên Hòa và Bình Dương.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 05:00

Điểm thi Hà Giang “cao bất thường”: Sai sót ở khâu nào?
Điểm thi Hà Giang “cao bất thường”: Sai sót ở khâu nào?

(Dân trí) - Nghi vấn điểm thi cao bất thường tại Hà Giang có liên quan đến khâu coi thi hay chấm điểm? Ngày 13/7, PV Dân trí có cuộc trao đổi với đại diện Học viện Ngân hàng. Được biết kì thi THPT quốc gia 2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phối hợp Học viện Ngân hàng, Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang làm công tác coi thi.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 01:52

Nam sinh phố núi đạt điểm 10 tiếng Anh: “Vừa học vừa giải trí bằng tiếng Anh”
Nam sinh phố núi đạt điểm 10 tiếng Anh: “Vừa học vừa giải trí bằng tiếng Anh”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của em Lê Thanh Minh (học sinh lớp 12B1, trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) - thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn tiếng Anh của tỉnh Đắk Lắk trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 12:08

Hơn 347 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân 2018
Hơn 347 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân 2018

(Dân trí) - Ngày 13/7, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thông báo kết quả tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2018. Theo đó, có 347 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 11:53

Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố điểm sàn xét tuyển và điểm trúng tuyển xét học bạ
Trường ĐH Tài chính - Marketing công bố điểm sàn xét tuyển và điểm trúng tuyển xét học bạ

(Dân trí) - Sáng nay (13/7), Trường ĐH Tài chính - Marketing thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển trình độ đại học hệ chính quy theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2018. Đồng thời cũng công bố điểm chuẩn trúng tuyển ĐH, CĐ xét bằng theo học bạ THPT.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 11:40

Hơn 925.000 sĩ tử được tiếp sức mùa thi năm 2018
Hơn 925.000 sĩ tử được tiếp sức mùa thi năm 2018

(Dân trí) - Thông tin trên được đưa ra trong Hội nghị tổng kết chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2018 vừa được tổ chức vào ngày 11/7 tại Hải Phòng.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 10:00

Điểm chuẩn trường đại học tốp đầu ở Hà Nội sẽ giảm từ 2- 3 điểm
Điểm chuẩn trường đại học tốp đầu ở Hà Nội sẽ giảm từ 2- 3 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Thương Mại… dự kiến sẽ giảm điểm chuẩn năm 2018 từ 2- 3 điểm ở nhiều ngành so với năm 2017.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:26

Toán tương tác: Bạn có chắc đếm đủ khối lập phương?
Toán tương tác: Bạn có chắc đếm đủ khối lập phương?

(Dân trí) - Mời các bạn cùng thử sức với một bài toán vốn dành cho học sinh tiểu học được thiết kế theo cách thức toán tương tác.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:06

Bí quyết đỗ 7 trường Đại học Mỹ, săn học bổng 2,6 tỉ đồng
Bí quyết đỗ 7 trường Đại học Mỹ, săn học bổng 2,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Xuất sắc giành nhiều gói học bổng tại các trường Đại học Hoa Kỳ, hai nữ sinh Phùng Lan Nhi và Nguyễn Vũ Huyền Trang lớp 12A1 trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield đều có những bí quyết riêng cho thành công này.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 09:00

Phụ huynh ít có thời gian và kiến thức để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng
Phụ huynh ít có thời gian và kiến thức để bảo vệ trẻ trên môi trường mạng

(Dân trí) - Trên không gian mạng internet, trẻ dễ gặp những rủi ro, nguy hiểm khi bị kẻ xấu lôi kéo làm những việc không an toàn, trở thành nạn nhân của bắt nạt trực tuyến, nhắn tin tình dục, mồi chài gạ gẫm…

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:58

Hàng trăm thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế TPHCM, Bách khoa TPHCM
Hàng trăm thí sinh trúng tuyển diện tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế TPHCM, Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Chiều ngày 12/7, Trường ĐH Kinh tế TPHCM thông báo có gần 700 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường bằng phương thức tuyển thẳng. Trong khi đó, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM cũng có thêm 125 thí sinh trúng tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 07:52