Vụ sát hạch công chức Hà Nội: Bộ Nội vụ sẽ vào cuộc

Dân trí Với những thông tin Dân trí cung cấp về những điểm chưa rõ ràng trong việc sát hạch công chức Hà Nội đối với những đối tượng không qua thi tuyển, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: “Bộ sẽ làm việc với Hà Nội để làm rõ”.
>>Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!
>>Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp

Có ý kiến cho rằng, Đảng và Nhà nước đã đưa ra chính sách thu hút nhân tài thì nên tiếp nhận ngay những đối tượng đáp ứng được tiêu chí đưa ra, không nên tổ chức sát hạch. Quan điểm của Thứ trưởng về ý kiến này?

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: Trước hết chúng ta phải nhìn nhận vấn đề này như sau: Luật cán bộ, công chức quy định tuyển dụng công chức phải qua kỳ thi theo nguyên tắc cạnh tranh. Bên cạnh đó, có quy định chính sách nhân tài. Thực hiện chính sách thu hút những người có tài năng tham gia vào công vụ, điều 19 của Nghị định 24 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức có quy định việc tuyển dụng không qua thi đối với một số trường hợp nhưng phải tổ chức kiểm tra sát hạch đối với các trường hợp này. Hà Nội vừa qua có tổ chức đợt xét tuyển không qua thi đối với các trường hợp thuộc quy định tại Điều 19 Nghị định 24. Kết quả có một số trường hợp không được tuyển dụng sau khi sát hạch. Qua báo cáo của Hà Nội thì chúng tôi thấy Hà Nội đã làm đúng quy trình, thủ tục và khách quan, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: Bộ sẽ làm việc với Hà Nội để làm rõ.
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: "Bộ sẽ làm việc với Hà Nội để làm rõ".

Bản thân cá nhân tôi luôn mong rằng, khi xét tuyển vào công chức không qua thi cũng nên lưu ý đến các em là thủ khoa đầu ra, thạc sỹ tốt nghiệp loại giỏi... Đây là những em thực sự có năng lực bởi để đạt được thành tích này trong học tập thì phải rất cố gằng và rất xuất sắc. Quan điểm cá nhân tôi cho rằng, có thể sắp tới khi sửa đổi, bổ sung lại Nghị định 24 nên quy định nhận luôn các trường hợp thủ khoa, tốt nghiệp xuất sắc mà không cần phải sát hạch. Thậm chí cho các em này được phép chọn một trong các vị trí việc làm còn trống, phù hợp với trình độ, sở trường và năng lực của bản thân. Có làm như vậy thì mới gọi là thu hút nhân tài thực sự.

Theo Thứ trưởng, nếu tổ chức kì thi sát hạch thì nên thực hiện như thế nào, nhất là việc phỏng vấn?

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: Hiện nay Bộ Nội vụ đang nghiên cứu kỹ lại về nội dung sát hạch. Sắp tới chúng tôi sẽ kiểm tra coi ở các bộ, ngành, địa phương tổ chức sát hạch với các nội dung như thế nào.

Theo quan điểm của tôi, đối với phần phỏng vấn thì nên hỏi ứng viên xoay quanh lĩnh vực chuyên môn của họ, kinh nghiệm của họ ở thực tế. Qua đó chúng ta mới đánh giá được năng lực xem họ có đáp ứng được ngay công việc hay không. Ngoài ra cũng đánh giá được khả năng ứng xử, tính năng động... của ứng viên...

Vừa qua, 30 thủ khoa, thạc sỹ tốt nghiệp loại giỏi ở nước ngoài nhưng vẫn trượt sát hạch công chức Hà Nội. Theo Thứ trưởng điều này có bình thường hay không?

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: Như chúng ta đã biết, Luật Cán bộ, công chức quy định tuyển cán bộ công chức phải qua kì thi nhưng cũng có điều khoản quy định đặc cách xét tuyển để thu hút những người có tài năng vào bộ máy nhà nước. Tại điều 19 Nghị định 24 có quy định người đứng đầu cơ quan quản lý công chức được xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển với 3 trường hợp.

Đó là những người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước; người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài; người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 5 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Căn cứ quy định này, vừa qua Hà Nội đã xét một đợt không qua thi tuyển, trong đó có khoảng 30 trường hợp không trúng tuyển.

Tôi có yêu cầu Hà Nội báo cáo, Hà Nội đã trả lời là những trường hợp này chưa đủ điều kiện. Theo tôi, không nên phân biệt là cứ tốt nghiệp nước ngoài về là giỏi còn trong nước không giỏi. Chúng ta cần phải nhìn nhận, đáng giá công bằng. Ngay như việc có địa phương phân biệt bằng chính quy, bằng tại chức khi tuyển dụng là không công bằng và không đúng quy định của pháp luật. Bộ Nội vụ cũng đã có văn bản nhắc về việc này để không có sai phạm.

Tôi có đọc báo và có nhiều bình luận trên mạng nghe phản cảm và tỏ ý không đồng tình với việc để những trường hợp này bị trượt, tức là một số ý kiến đề nghị những người đó phải được tuyển dụng hết. Như tôi nói ở trên, những người dù là tài giỏi, có năng lực nhưng mục đích của điều 19 Nghị định 24 là để thực hiện việc bổ sung vào đội ngũ công chức những người đáp ứng ngay công việc. Chính vì thế mới nên đưa ra quy định sát hạch để lựa chọn được đúng người phù hợp. Muốn vậy, lĩnh vực đã được đào tạo phải phù hợp với yêu cầu công việc.

Chẳng hạn như, một người chuyên nấu ăn rất giỏi nếu bố trí họ ra trồng rau thì không phát huy được năng lực của họ. Cho nên dù tốt nghiệp thủ khoa, xuất sắc nhưng không phù hợp với vị trí công tác dự tuyển thì không thể làm việc tốt được. Nếu tuyển những trường hợp này, không những ảnh hưởng đến mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức mà hơn nữa sẽ làm lãng phí nguồn nhân lực trong toàn xã hội.

Dân trí đã phản ánh những dấu hiệu không rõ ràng trong kì thi sát hạch của Hà Nội vừa qua như đề thi sát hạch không biểu điểm cho từng câu; khi phỏng vấn thì không ghi âm, ghi hình; việc tổ chức tiếp nhận công chức không qua thi tuyển đối với những người có 5 năm kinh nghiệm chưa minh bạch... Thứ trưởng đánh giá những vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: Tôi nghĩ việc sát hạch dứt khoát phải minh bạch và khách quan. Mọi thông tin liên quan đến kì thi sát hạch này phải được thông báo rõ ràng, đầy đủ; trong đề thi cần phải nêu rõ biểu điểm từng câu để ứng viên có căn cứ thực hiện việc khiếu kiện khi kết quả không đúng với bài làm của mình. Bên cạnh đó, việc phỏng vấn thì cũng cần phải tổ chức ghi âm, ghi hình để làm đối chứng. Khi có khiếu nại sẽ có cơ sở để giải quyết. Ngoài ra, đơn vị tuyển dụng phải công bố công khai tiêu chí, điều kiện để các ứng viên đủ điều kiện tham gia nộp đơn.

Về những bất cập mà báo Dân trí phản ánh của Hà Nội, Bộ Nội vụ sẽ làm việc với Hà Nội để xác minh và làm rõ. Khi có kết quả cuối cùng chúng tôi sẽ thông tin lại cho dư luận xã hội biết.

Được biết, Bộ Nội vụ đang điều chỉnh lại quy định về tuyển dụng công chức. Thứ trưởng có thể tiết lộ đôi điều được không?

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn: Hiện nay chúng tôi đang xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định 24 để đảm bảo việc thi tuyển cũng như sát hạch nhũng trường hợp không qua thi tuyển được đảm bảo công khai, công bằng, khách quan, chất lượng.

Cụ thể, sẽ thay đổi cách nộp hồ sơ dự tuyển bằng cách chỉ cần nộp một bản đăng ký kê khai thông tin kèm theo cam đoan, cam kết. Chỉ khi trúng tuyển rồi thì ứng viên mới nộp hồ sơ đầy đủ để kiểm tra, đối chiếu. Nếu khi trúng tuyển mà hồ sơ không đúng như đăng ký kê khai thì sẽ không công nhận kết quả. Việc làm này sẽ giảm chi phí về việc in ấn, photo tài liệu. Bên cạnh đó cũng giúp các đơn vị tuyển dụng giảm tải về mặt sổ sách, hồ sơ, giấy tờ trước kì thi.

Trước mắt, Bộ sẽ đổi mới mạnh mẽ trong việc tuyển dụng công chức và thí điểm thực hiện với các Bộ, ngành và 5 thành phố lớn trực thuộc Trung ương. Các địa phương thực hiện việc khuyến khích thi bằng phần mềm. Các cơ quan này sẽ tổ chức thi tuyển qua máy tính kết hợp với một bài thi viết để xác định năng lực, khả năng của ứng viên. Việc đổi mới thi tuyển công chức sẽ gắn liền với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào kỳ thi. Người dự thi chỉ cần nộp bản kê đầy đủ để kiểm tra và cam kết là đúng sự thật. Sau này khi trúng tuyển mới thực hiện hậu kiểm.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Nguyễn Hùng (thực hiện)

MỚI NHẤT
Quy trình biên soạn sách giáo khoa còn “gây khó”
Quy trình biên soạn sách giáo khoa còn “gây khó”

Các chuyên gia giáo dục bày tỏ lo ngại quy trình biên soạn SGK sẽ là rào ngăn cản sự tham gia của các tổ chức, tác giả, nhóm tác giả, các nhà xuất bản.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:41

Nghệ An: Biểu dương 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh
Nghệ An: Biểu dương 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh

(Dân trí) - Tối 8/5, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ XI năm 2015. 150 đại biểu cháu ngoan Bác Hồ đã được biểu dương, tặng hoa và bằng khen trong dịp này.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 09:27

3.000 sinh viên tiếp sức dẹp cò bệnh viện
3.000 sinh viên tiếp sức dẹp cò bệnh viện

Thiếu hụt nhân viên hành chính trong khi quá tải bệnh viện chưa hạ nhiệt là nguyên nhân khiến “cò” bệnh viện lộng hành, người bệnh loay hoay làm thủ tục khám bệnh. 3.000 tình nguyện viên là sinh viên y khoa đăng ký tham gia đề án “Tiếp sức người bệnh” trong năm 2015, hy vọng giúp người bệnh vơi đi khó khăn và dẹp nạn cò bệnh viện.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 08:51

Nhiều địa phương lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia 2015
Nhiều địa phương lên kế hoạch cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Ngày 8/5, Sở GD-ĐT Thanh Hóa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi năm 2014 và triển khai công tác thi năm 2015. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 06:57

Đạt giải Nhất quốc gia mới được tuyển thẳng vào ngành Bác sỹ đa khoa
Đạt giải Nhất quốc gia mới được tuyển thẳng vào ngành Bác sỹ đa khoa

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa chính thức công bố điều kiện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2015. Theo đó, đối với học sinh giỏi quốc gia thì chỉ khi đạt giải Nhất môn Sinh, Toán, Hóa mới được tuyển thẳng vào tất cả các ngành, bao gồm cả ngành Bác sỹ đa khoa.

Thứ bảy, 09/05/2015 - 12:37

Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra vụ hàng trăm giáo viên Hà Tĩnh có nguy cơ mất việc
Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra vụ hàng trăm giáo viên Hà Tĩnh có nguy cơ mất việc

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định sẽ kiểm tra vụ việc hàng trăm giáo viên hợp đồng ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có nguy cơ bị cắt hợp đồng. Vụ việc này có những dấu hiệu sai phạm giống như ở Bắc Ninh đó là có chỉ tiêu tuyển dụng nhưng không tổ chức thi tuyển mà ký hợp đồng lao động trong nhiều năm.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:09

Công chúa Thái Lan thăm, tặng quà học sinh Ninh Bình
Công chúa Thái Lan thăm, tặng quà học sinh Ninh Bình

(Dân trí) - Sáng 8/5, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư, Ninh Bình). Đây là ngôi trường thuộc dự án “Cải thiện chất lượng cuộc sống trẻ em và Thanh thiếu niên ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:01

Nộp hồ sơ trực tuyến- Chìa khóa giúp phụ huynh thoát cảnh chen lấn xô đẩy
Nộp hồ sơ trực tuyến- Chìa khóa giúp phụ huynh thoát cảnh chen lấn xô đẩy

Bắt đầu vào mùa tuyển sinh, không chỉ nhà trường mà rất nhiều phụ huynh cũng đang “nóng” với vấn đề mua hồ sơ, nộp hồ sơ. Thực trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy, đạp đổ cổng trường còn nhà trường quá tải với việc nhận, lọc hồ sơ có nguy cơ tái diễn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:00

Hội thảo khoa học xây dựng mô hình “Dòng họ học tập”
Hội thảo khoa học xây dựng mô hình “Dòng họ học tập”

(Dân trí) - Ngày 6/5/2015, tại TP Nam Định, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức hội thảo xây dựng mô hình “Dòng họ học tập” góp phần xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:35

Thi tiếng Anh lớp 10 trường chuyên: Cần một chiến lược dài hơi
Thi tiếng Anh lớp 10 trường chuyên: Cần một chiến lược dài hơi

Language Link Việt Nam có các lớp học tập trung vào nâng cao kiến thức và khả năng vận dụng ngữ pháp, được chia ra nhiều trình độ khác nhau từ lớp cơ bản nhất dành cho HS yếu về ngữ pháp đến lớp nâng cao dành cho HS có nhu cầu thi vào trường chuyên, lớp chọn.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 02:03

Hà Tĩnh, Nghệ An công bố môn thi thứ ba vào lớp 10
Hà Tĩnh, Nghệ An công bố môn thi thứ ba vào lớp 10

(Dân trí) - Địa lý chính thức được chọn là môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại Hà Tĩnh. Trong khi đó, Sở GD&ĐT Nghệ An công bố Ngoại ngữ là môn thi thứ ba kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015 - 2016.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:58

“Lệch” con số sát hạch công chức: Sở Nội vụ Hà Nội phản hồi
“Lệch” con số sát hạch công chức: Sở Nội vụ Hà Nội phản hồi

(Dân trí) - Liên quan đến việc số thí sinh 5 năm kinh nghiệm trở lên tham gia sát hạch ở thông báo số 570/HĐKTSH-SNV là 77 những sau đó lại bị thay đổi, Sở Nội vụ Hà Nội đã chính thức lên tiếng giải thích.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Trò mà dám “khôn” hơn thầy
Trò mà dám “khôn” hơn thầy

(Dân trí) - Phản biện lại ý kiến của giảng viên, cô sinh viên bị “nhớ mặt đặt tên” thi đi thi lại cho đến gần hai năm sau khi thầy đã nghỉ dạy thì cô mới qua nổi "cửa ải" môn học này.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:25

Loạn thu tiền sinh viên
Loạn thu tiền sinh viên

Hàng nghìn sinh viên phải đóng các khoản tiền gọi là lệ phí thi tốt nghiệp và phát bằng tốt nghiệp. Các khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đều không có trong quy định.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:22

“Cấm” phỏng vấn trong xét tuyển lớp 6 tại Trường THCS Lương Thế Vinh
“Cấm” phỏng vấn trong xét tuyển lớp 6 tại Trường THCS Lương Thế Vinh

(Dân trí) - Ngày 7/5, trong cuộc họp bàn về các tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trường THCS dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) không tiến hành việc phỏng vấn học sinh trong quá trình xét tuyển.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 08:06

Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!
Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!

(Dân trí) - “Thi công chức mà không chọn được người tài, người có năng lực thực sự thì nhất định sẽ rớt vào 3 trường hợp: Thứ nhất là con ông cháu cha, thứ hai là nhóm lợi ích, thứ ba là tiêu cực” - Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:16

Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015
Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2015.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:05

Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia
Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia

(Dân trí) - Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 cấp quốc gia với chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”, em Trương Hải Nam, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc, Thanh Hóa) giành giải Nhất với bức thư “Gửi nhà văn Andersen”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:08

Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội
Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra các tiêu chí cụ thể cho việc xét tuyển học sinh lớp 6 đối với các trường “nóng”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56

Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học
Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học

(Dân trí) - Nhiều cá nhân đã tự giới thiệu giới thiệu với danh nghĩa là cán bộ, viên chức của Trường ĐH Kinh tế TPHCM hoặc cộng tác viên của Viện Đào tạo Sau đại học thuộc trường để chiêu dụ thí sinh về các địa điểm tổ chức ôn tập thi cao học riêng của mình.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:57

Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu của một số địa phương về môn thi mà thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 lựa chọn đã có nhiều bất ngờ, thí sinh thành phố lựa chọn môn Vật lý, Hóa học chiếm tới 70% thì thí sinh miền núi lựa chọn ngược lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:05

Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ
Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ

Bắt trẻ học nhiều và học suốt ngày như hiện nay chính là chúng ta đang giết chết nhiều thứ quý giá trong đứa trẻ, và đó là những "cái chết" đáng buồn và vô tư nhất trong giáo dục.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:54

Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 7/5, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đã có 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, trong đó có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:42

Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích
Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích

Lê Nguyễn Gia Thịnh, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng thán phục khi phần mềm về sức khỏe do em sáng tạo đang được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:05