Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng: Im lặng vì áp lực thành tích?

Dân trí “Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng ở Trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên đã kéo dài một thời gian nhưng bị che giấu, có phần từ áp lực thành tích, xử lý theo kiểu bao che, xí xóa sự việc để bảo vệ danh dự của nhà trường, của đội ngũ sư phạm. Cách hành xử này hoàn toàn ích kỷ, không xuất phát từ học sinh, lấy học sinh làm trung tâm”.
>>Vụ nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: Đã bị đánh nhiều lần nhưng sẵn sàng tha thứ
>>Vụ nữ sinh bị lột quần áo, đánh hội đồng ở Hưng Yên: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh

Trên đây là ý kiến của PGS. TS Trần Thành Nam, chuyên gia tâm lý học trẻ em và vị thành niên, Trưởng khoa các Khoa học Giáo dục (ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội).

Im lặng có phần từ áp lực thành tích

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, sự việc bị che giấu một phần do nạn nhân không nói ra vì sợ hãi bị trả thù. Tuy nhiên về phía thầy cô, mặc dù có biết tình trạng em Y. bị bắt nạt nhiều lần nhưng vẫn im lặng, không can, có thể các thầy cô, nhân viên nhà trường vẫn đang dùng các hình thức bạo lực, đe dọa, hạ thấp học sinh và tin rằng đó là những cách thức giáo dục phù hợp nhưng chưa bị phát hiện.

Hay nói cách khác, thầy cô vẫn có thói quen thi hành kỷ luật khắc nghiệt và không nhất quán trong lớp học. Các thầy cô không phải là một tấm gương tốt về hành vi ứng xử văn hóa trong nhà trường nên bình thường hóa việc học sinh bắt nạt nhau.

Thứ hai, dường như các thầy cô hoang mang không biết làm gì vì không có kỹ năng phân biệt giữa xích mích thông thường và những hành vi bạo hành.

Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng: Im lặng vì áp lực thành tích? - 1

Sự im lặng khi sự việc xảy ra có phần từ áp lực thành tích, xử lý theo kiểu bao che, xí xóa sự việc để bảo vệ danh dự của nhà trường (Ảnh: Từ clip)

Thứ ba, sự im lặng khi sự việc xảy ra có phần từ áp lực thành tích, xử lý theo kiểu bao che, xí xóa sự việc để bảo vệ danh dự của nhà trường, của đội ngũ sư phạm. Cách hành xử này hoàn toàn ích kỷ, chỉ tập trung vào quyền lợi của một số cá nhân, không xuất phát từ học sinh, lấy học sinh làm trung tâm.

Cuối cùng, trên phương diện xã hội có vẻ nhiều người trong chúng ta cũng đã quen với văn hóa sử dụng bạo lực để giải quyết các xung đột mâu thuẫn trong xã hội.

Sớm can thiệp trước khi quá muộn

Với những nhà trường có nhiều nhóm học sinh có nguy cơ hành động bạo lực và đã từng xảy ra những vụ việc đáng tiếc, cần thiết phải có hoạt động sàng lọc và đối sách hỗ trợ cho từng nhóm tương ứng.

Thông thường có thể chia các hành vi nguy cơ bạo lực thành các nhóm A, B, C, D, E để can thiệp riêng.

Nhóm A (nguy cơ thấp): Trẻ được giới thiệu đến để đánh giá vì có một vài biểu hiện vi phạm nội quy trường lớp như mang vũ khí đồ chơi đến lớp, sử dụng dao dọc giấy một cách bất cẩn. Các em có thể có hoặc không có các rối nhiễu tâm lý và không có những hành vi bạo lực trong quá khứ.

Với học sinh thuộc nhóm này, đánh giá viên chỉ cần tiến hành những đánh giá nhanh và một số hoạt động can thiệp như trò chuyện với trẻ, đưa ra những mục tiêu tích cực và có thể dùng hình thức viết bản kiểm điểm.

Nhóm B (nguy cơ từ thấp đến trung bình): Những học sinh này đã thực hiện một số hành động bột phát, thiếu suy nghĩ nhưng không mang tính bạo lực.

Với nhóm này, ngoài các hình thức can thiệp như nhóm A, các em được yêu cầu làm một bản cam kết về hành vi và tham gia một vài buổi tư vấn về cách thức giải quyết vấn đề.

Nhóm C (nguy cơ trung bình): Những trẻ này có thể không có lịch sử rối nhiễu tâm lý nhưng đang mắc phải những rắc rối, thường là những ấm ức, căng thẳng, hậu quả của sự thiếu hụt kỹ năng giải quyết vấn đề.

Các can thiệp chủ yếu tập trung vào tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý tức giận và hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ môi trường trường học như bị bắt nạt, bị trêu chọc.

Nhóm D (nguy cơ cao - đối tượng xác định): Một chỉ báo quan trọng cho nhóm này là có những ý tưởng và dự kiến kế hoạch thực hiện hành vi bạo lực và đã từng có hành vi đe dọa đối tượng. Can thiệp cho trẻ thuộc nhóm này hết sức cẩn trọng, bao gồm việc cho trẻ ký cam kết không thực hiện hành vi bạo lực, không cho trẻ tiếp cận với những dụng cụ có thể sử dụng làm vũ khí…

Nhóm E (nhóm nguy cơ cao - tính cách hung hãn): Các em trong nhóm này thường có biểu hiện hùng hổ quá mức đối với bạn bè đi kèm với các hành vi chống đối xã hội và xâm phạm quyền của người khác.

Việc can thiệp cho nhóm E về cơ bản cũng giống như nhóm D nhưng tập trung vào việc tư vấn và đánh giá một chương trình học phù hợp cho các em, tìm các môi trường hoạt động cho các em giải tỏa cảm xúc (như thể thao, sinh hoạt CLB), sử dụng kết hợp các can thiệp bằng thuốc và tâm lý để điều trị các rối nhiễu tâm thần, giảm thiểu những tác nhân gây khó chịu trong môi trường học đường và gia đình, tăng cường giám sát hành vi ở trường và ở nhà; áp dụng hình thức bản kiểm điểm và viết thư xin lỗi khi làm tổn thương người khác.

Vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng: Im lặng vì áp lực thành tích? - 2

Nữ sinh N.T.H.Y. đang được điều trị ở bệnh viện chia sẻ với phóng viên tại Bệnh viện Tâm thần Hưng Yên.

Nhiều em sợ bắt nạt đến mức muốn tự sát

Những dấu hiệu để nhận ra một trẻ bị bắt nạt có thể: Áo quần, sách vở, đồ dùng bị rách, mất hay bị hỏng, bị bôi bẩn khi đi học về; Có vết cắt, cào, bầm tím không giải thích được; Có ít bạn bè; Sợ đi học, sợ đi bộ đến trường và về nhà, hay tham gia sinh hoạt có tổ chức với bạn bè; Đi đường vòng để đến trường hay về nhà; Không còn hứng thú làm bài hay thình lình học sút hẳn; Lộ vẻ buồn rầu, vui buồn bất thường, khóc, hay trầm cảm khi từ trường về; Khó ngủ và thường xuyên bị ác mộng; Ăn không ngon; Lộ vẻ lo lắng và giảm lòng tự tin.

Bạo lực học đường khiến nhiều em cảm thấy sợ hãi khi đi đến trường và ở trường tới mức các nhiều em nghỉ học/bỏ tiết nhiều lần trong tháng.

Thậm chí nhiều em là nạn nhân hoặc chứng kiến bạo lực học đường đã lo âu, trầm cảm, nên mang vũ khí theo người để phòng vệ dẫn đến những vụ ẩu đả nghiêm trọng.

Nạn nhân của bắt nạt cũng thường có thái độ thù địch, tính tự tin thấp, không hài lòng với thân thể, cách ly xã hội, rối nhiễu ăn uống, lạm dụng chất và có ý tưởng tự sát.

Nhiều em trải qua bạo hành nghiêm trọng có thể xuất hiện các biểu hiện của rối loạn stress, hoảng loạn. Với những trường hợp cụ thể, các em cần sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý lâm sàng trong một thời gian để có thể bình phục.

PGS. TS Trần Thành Nam

( Trưởng khoa các Khoa học Giáo dục - ĐH Giáo dục - ĐHQG Hà Nội)

MỚI NHẤT
Vụ nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Giám đốc Sở GD&ĐT xin nhận trách nhiệm
Vụ nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Giám đốc Sở GD&ĐT xin nhận trách nhiệm

(Dân trí) - Theo ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, cần phải xử lý nghiêm vụ việc nữ sinh lớp 7 bị bắt quỳ, đánh hội đồng, quay clip tung lên mạng xã hội. Là người đứng đầu ngành giáo dục, ông xin nhận trách nhiệm trước tiên khi để xảy ra sự việc đáng tiếc này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:35

TPHCM: Phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay nghi giả bán ở nhà sách, của hàng
TPHCM: Phát hiện hàng trăm máy tính cầm tay nghi giả bán ở nhà sách, của hàng

(Dân trí) - Hàng trăm máy tính Casio nghi bị làm giả, nhái được phát hiện tại nhiều cửa hàng nhà sách, thiết bị trường học, cửa hàng văn phòng phẩm ở một số quận huyện ở TPHCM.

Thứ ba, 02/04/2019 - 03:23

Quảng Ngãi: Chỉ đạo kiểm tra ngôi trường “vừa học vừa run” ở Lý Sơn
Quảng Ngãi: Chỉ đạo kiểm tra ngôi trường “vừa học vừa run” ở Lý Sơn

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của trường THPT Lý Sơn.

Thứ ba, 02/04/2019 - 02:41

Tư vấn tuyển sinh 2019: Đăng ký xét tuyển nguyện vọng như thế nào cho đúng?
Tư vấn tuyển sinh 2019: Đăng ký xét tuyển nguyện vọng như thế nào cho đúng?

(Dân trí) - Được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng? sắp xếp nguyện vọng như thế nào để dễ trúng tuyển? Trường ĐH Hà Nội xét tuyển thẳng cho các học sinh lớp chuyên, học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nếu xét như vậy thì có phải đăng ký xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp THPT nữa không?

Thứ ba, 02/04/2019 - 11:41

ĐH Quốc gia TPHCM xét tuyển thẳng học sinh 132 trường THPT trong toàn quốc
ĐH Quốc gia TPHCM xét tuyển thẳng học sinh 132 trường THPT trong toàn quốc

(Dân trí) - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố danh sách 132 trường THPT trong toàn quốc có học sinh được xét tuyển thẳng trong năm nay. Theo đề án tuyển sinh 2019, các cơ sở đào tạo thuộc hệ thống của ĐH này sẽ dành tối đa 15% chỉ tiêu để tuyển thẳng học sinh theo phương thức này.

Thứ ba, 02/04/2019 - 10:20

Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển sinh bằng 5 phương thức trong năm 2019
Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển sinh bằng 5 phương thức trong năm 2019

(Dân trí) - Tối 1/4, trường ĐH Kinh tế - Luật (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố thông tin chính thức về tuyển sinh đại học chính quy năm 2019. Điểm mới nhất là trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực lên 30% và có thêm 3 chương trình đào tạo mới.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:23

Vụ nữ sinh bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Nhóm nữ sinh đánh bạn thừa nhận hành vi sai trái và xin lỗi
Vụ nữ sinh bị bắt quỳ, đánh hội đồng: Nhóm nữ sinh đánh bạn thừa nhận hành vi sai trái và xin lỗi

(Dân trí) - Sau khi sự việc xảy ra, các nữ sinh đánh, bắt nữ sinh lớp 7 quỳ xin lỗi đã nhận thức được hành vi sai trái của mình. Nhóm nữ sinh này đã đến tận nhà nạn nhân xin lỗi và được gia đình nạn nhân thông cảm, bỏ qua.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:22

Dạy học bằng công nghệ - xu thế giáo dục trong tương lai
Dạy học bằng công nghệ - xu thế giáo dục trong tương lai

(Dân trí) - Việc ứng dụng các thiết bị công nghệ cao trong công tác giảng dạy là xu thế chung trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước phát triển. Tại Việt Nam, đây cũng được xem là xu hướng dạy học mới được các trường sử dụng mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho cả học sinh lẫn giáo viên.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:05

Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day dành cho học sinh Hà Nội
Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day dành cho học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 9/4 tới đây, Ngày hội Khoa học công nghệ STEM Day do Universiti Teknologi Petronas - đại học tư nhân hàng đầu Malaysia phối hợp với Tổ chức Giáo dục FPT - FPT Edu tổ chức sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội. Lợi thế của trường đại học top 100 châu Á thuộc tập đoàn dầu khí Petronas lớn nhất Malaysia giúp chương trình có nhiều hoạt động trải nghiệm đặc biệt dành riêng cho học sinh phổ thông của Thủ đô.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:00

Chuyển trường đối với thầy giáo sờ mông, sờ đùi hàng chục nữ sinh lớp 5
Chuyển trường đối với thầy giáo sờ mông, sờ đùi hàng chục nữ sinh lớp 5

(Dân trí) - Ngày 1/4, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang vừa ra quyết định điều động ông Dương Trọng Minh, giáo viên trường Tiểu học Tiên Sơn đến nhận công tác làm nhân viên hành chính tại trường Tiểu học Vân Hà từ ngày 10/4.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:50

Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt
Giáo viên bất ngờ với bản tổng kết đậm “chất kiếm hiệp” của cậu học trò đặc biệt

(Dân trí) - Nam sinh chuyển trường V. A. thích đọc những cuốn sách về các vĩ nhân, lịch sử và truyện tiên - kiếm hiệp nhưng gặp khó trong việc hòa nhập với bạn bè đồng lứa và môi trường sống. Cũng chính nam sinh ấy đã viết gửi cô giáo chủ nhiệm Đào Thị Ninh một bản tự tổng kết năm học theo phong cách “kiếm hiệp" có một không hai.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:41

Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada
Những khóa học độc đáo, thú vị dành cho học sinh ở Canada

(Dân trí) - Kết nối với thiên nhiên, chương trình cá nhân hóa chỉ với 12 học sinh, lớp học trên nước... là những trải nghiệm khóa học có thể không được duy trì đều đặn ở nước khác nhưng ở Canada lại được diễn ra thường xuyên.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Bổ ích cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi”
Bổ ích cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi”

(Dân trí) - Giữa hàng loạt vụ việc xảy ra gần đây khiến dư luận xã hội cho rằng giữa người thầy và học trò đang có khoảng cách quá lớn, cuộc thi “Thầy trò cùng leo núi” là hoạt động giúp mối quan hệ thầy trò thêm gắn kết, gần gũi nhau hơn.

Thứ ba, 02/04/2019 - 01:03

Bộ GD&ĐT chỉ đạo “nóng” vụ giáo viên bị tố đánh 22 học sinh ở Vũng Tàu
Bộ GD&ĐT chỉ đạo “nóng” vụ giáo viên bị tố đánh 22 học sinh ở Vũng Tàu

(Dân trí) - Vụ việc cô giáo ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị tố đánh tím chân 22 học sinh, Bộ GD&ĐT vừa có chỉ đạo “nóng”, yêu cầu làm rõ sự việc, không bố trí giáo viên đứng lớp nếu đúng như báo chí nêu.

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:27

Bộ Tài chính lên tiếng việc tăng giá sách giáo khoa năm 2019
Bộ Tài chính lên tiếng việc tăng giá sách giáo khoa năm 2019

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, điều chỉnh giá sách giáo khoa (SGK) nằm trong kiểm soát lạm phát của cả năm và tác động không nhiều đến mặt bằng giá cả nói chung.

Thứ hai, 01/04/2019 - 06:26

Một nữ sinh bị bắt quỳ, bị đánh, tung clip lên Facebook
Một nữ sinh bị bắt quỳ, bị đánh, tung clip lên Facebook

(Dân trí) - Một nữ sinh lớp 7 ở Nghệ An bị một nhóm nữ sinh lớp lớn hơn bắt quỳ xin lỗi. Sau đó, nhóm nữ sinh này thay nhau tát vào mặt nạn nhân. Sự việc được quay clip và tung lên mạng xã hội.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:39

Sau tin đồn virut “ăn não người”, học sinh đi học trở lại
Sau tin đồn virut “ăn não người”, học sinh đi học trở lại

(Dân trí) - Sau khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích về việc không có virut “ăn não người” và mức độ không quá nguy hiểm của cúm mùa, các phụ huynh trường tiểu học thị trấn Vũ Thư (Thái Bình) đã đưa con, em mình đến lớp bình thường.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:01

Giật mình băng nhóm và sự vô cảm trong giới trẻ
Giật mình băng nhóm và sự vô cảm trong giới trẻ

(Dân trí) - “Điều rất tệ là bây giờ, bạo lực thường được tiến hành theo nhóm. Nhóm bắt nạt có thể được phân chia thành các vai: kẻ đầu trò; kẻ a dua; kẻ cổ vũ; kẻ ngoài cuộc; kẻ chống trả. Tuy nhiên số lượng nhóm 5 rất ít và thường bị áp lực nhóm tẩy chay hoặc đánh nếu dám đưa ra ý kiến đi ngược lại nhóm.” - nhận định của PGS.TS Trần Thành Nam.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:36

Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử
Bản lĩnh của cô giáo chủ nhiệm khi trò ăn vạ, doạ tự tử

(Dân trí) - Đối với những học sinh đặc biệt, giáo viên chủ nhiệm các bậc học phổ thông đã phải kiên nhẫn, thấu cảm và thay đổi chính mình ra sao để dìu dắt những “mầm non" được là chính mình và phát triển vượt trội.

Thứ hai, 01/04/2019 - 11:34

Hình ảnh "đẹp đẽ" và "đau thương" vào đề Văn của TPHCM
Hình ảnh "đẹp đẽ" và "đau thương" vào đề Văn của TPHCM

(Dân trí) - Đó là những khoảnh khắc học sinh cúi chào bác bảo vệ, người cha dừng xe, ân cần lấy chai nước cho con uống, hạt mưa còn đọng trên lá...; cho đến những hình ảnh đau đớn về rừng xanh bị chặt phá, mẹ con nhà khỉ gào thét trên đường tháo chạy, gia đình bác chào mào lạc trong trong khói bụi...

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:19

Những lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019
Những lưu ý quan trọng khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Hôm nay 1-4, thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, thời gian nộp kéo dài 20 ngày. Sau ngày 20/4/2019, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:08

Nhiều “hot girl” ĐH Lâm nghiệp giành học bổng thạc sĩ, tiến sĩ danh giá nước ngoài
Nhiều “hot girl” ĐH Lâm nghiệp giành học bổng thạc sĩ, tiến sĩ danh giá nước ngoài

(Dân trí) - Nhiều sinh viên, nhiều “hot girl” trường Đại học Lâm nghiệp, ngành Quản lý tài nguyên thiên nhiên giành học bổng danh giá học Thạc sĩ, Tiến sĩ của nhiều trường đại học nổi tiếng nước ngoài.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:07

Vụ nữ sinh bị bạn lột đồ, đánh hội đồng: Có thể khởi tố vụ án, giáo viên khó tránh vòng lao lý
Vụ nữ sinh bị bạn lột đồ, đánh hội đồng: Có thể khởi tố vụ án, giáo viên khó tránh vòng lao lý

(Dân trí) - Quanh sự việc nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn lột đồ, đánh hội đồng, các luật sư cho hay, hoàn toàn có thể khởi tố vụ án. Nếu có căn cứ khởi tố vụ án, thì các thầy cô biết chuyện nhưng làm ngơ cũng sẽ vướng vào lao lý.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:49

Tuyển sinh 2019: Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn chương trình đào tạo Bằng kép
Tuyển sinh 2019: Nhiều cơ hội cho thí sinh chọn chương trình đào tạo Bằng kép

(Dân trí) - Chương trình đào tạo thứ 2 (bằng kép) đang được các sinh viên quan tâm, bởi lẽ trong cùng 1 khoảng thời gian học, sinh viên có thể nhận được hai bằng đại học khi tốt nghiệp và có nhiều lợi thế để ứng tuyển việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 01/04/2019 - 07:27