Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng, có cơ sở!

Dân trí Vào cuộc xác minh nội dung tố cáo sai phạm trong “thương vụ trăm tỷ” mua mảnh đất hơn 16.000m2 của Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Bộ Công thương xác định nhiều nội là phản ánh là đúng và có cơ sở.
>>Vụ mua đất trăm tỷ: Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM lên tiếng!
>>Lùm xùm vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Nội dung tố cáo đúng, có cơ sở, đúng với hiện tượng

Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Nhiều nội dung tố cáo đúng, có cơ sở! - 1

Bộ Công thương xác định nhiều nội phản ánh sai phạm tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là đúng và có cơ sở.

Trước hàng loạt nội dung tố cáo liên quan đến thương vụ bỏ hơn trăm tỷ đồng để mua đất nông nghiệp tại Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM (ĐHCNTP TP.HCM) và vai trò của Vụ phát triển nguồn nhân lực (Bộ Công thương) trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động nhận chuyển nhượng của ĐHCNTP TP.HCM như thế nào? Bộ Công thương đã chỉ đạo thành lập đoàn xác minh những nội dung tố cáo của người dân.

Theo kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đặng Vũ Ngoạn, nguyên Hiệu trưởng ĐHCNTP TP.HCM của Bộ Công thương thể hiện, đối với nội dung tố cáo ĐHCNTP TP.HCM nhận chuyển nhượng đất khi chưa lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, chưa có báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, xuất tiền công quỹ khi chưa được Bộ Công thương phê duyệt Dự án đầu tư và phê duyệt chủ trương mùa 16.182m2 đất của bà Nguyễn Thị Nguy (ngụ quận Tân Phú), Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng khẳng định: “Nội dung tố cáo nhận chuyển nhượng đất khi chưa lập Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, chưa có báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng là đúng”.

Việc tố cáo ĐHCNTP TP.HCM xuất tiền công quỹ khi chưa được Bộ Công thương phê duyệt Dự án đầu tư và phê duyệt chủ trương mua 16.182m2 đất của bà Nguyễn Thị Nguy, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng khẳng định là “đúng với hiện tượng”.

Về tố cáo việc ĐHCNTP TP.HCM đã xác định giá nhận chuyển nhượng mảnh đất hơn 16.000m2 một cách tùy tiện, sai quy định…, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định: “Nội dung tố cáo việc xác định giá nhận chuyển nhượng đất tùy tiện là có cơ sở vì theo hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng QSDĐ, ông Đặng Vũ Ngoạn ký chuyển nhượng QSDĐ tính theo diện tích đất thực tế là 15.527,7m2 với giá trị chuyển nhượng là gần 135 tỷ đồng là chưa căn cứ vào giá đất nông nghiệp trong chứng thư thẩm định giá số 6140061/HCM. Tuy nhiên, ngày 25/7/2016, Nhà trường đã ký hợp đồng sửa đổi, bổ sung điều chỉnh giá trị chuyển nhượng QSDĐ còn gần 117 tỷ đồng là phù hợp với giá trong Chứng thư thẩm định của đơn vị thẩm định”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng khẳng định nội dung tố cáo ông Đặng Vũ Ngoạn ký hợp đồng nhận chuyển nhượng QSDĐ trước khi thôi giữ chức Hiệu trưởng một tuần là đúng. Tuy nhiên, trên hồ sơ, chứng cứ do ĐHCNTP TP.HCM cung cấp cho Đoàn thì việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ĐHCNTP TP.HCM và Nguyễn Thị Nguy đã được thực hiện từ ngày 25/3/2016.

Lý giải về việc này, Bộ Công thương xác định giữa Nhà trường và bà Nguyễn Thị Nguy đã có hợp đồng từ trước để thực hiện giao dịch chuyển nhượng từ ngày 25/3/3016.

“Thương vụ trăm tỷ” có “qua mặt” cấp trên?

Vụ phát triển nguồn nhân lực (Bộ Công thương), cơ quan đại diện tại TP.HCM.
Vụ phát triển nguồn nhân lực (Bộ Công thương), cơ quan đại diện tại TP.HCM.

Liên quan đến “thương vụ trăm tỷ”, ngày 8/8/2016, Vụ Phát triển nguồn nhân lực (Bộ Công thương) có công văn số 7323/BCT-PTNNL, khẳng định việc chuyển nhượng hơn 16.000m2 đất của ĐHCNTP TP.HCM là đúng quy định, đồng thời chỉ đạo trường này tiếp tục chủ động thực hiện tiếp các công việc. Nhiều phản ánh cho rằng, việc làm này của Vụ phát triển nguồn nhân lực là sai quy định, vượt thẩm quyền…

Tại Kết luận nội dung tố cáo, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã khẳng định: “Căn cứ vào các quy định, việc bà Nguyễn Vân Nga (Vụ trưởng Vụ phát triển nguồn nhân lực) ký và ban hành Công văn số 7323/BCT-PTNNL ngày 8/8/2016 là theo thẩm quyền. Tuy nhiên, quy trình ban hành văn bản trên không có ý kiến tham gia của các Vụ chức năng và báo cáo hoặc Tờ trình lãnh đạo bộ là chưa đúng quy định”.

Đồng thời, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng khẳng định: Công văn số 7323/BCT-PTNNL không phải là văn bản chấp thuận chủ trương cho Nhà trường đầu tư thửa đất vì lúc này Nhà trường đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng đất rồi.

Về phần xử lý trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm, Bộ Công Thương kết luận: Ông Đặng Vũ Ngoạn trong vai trò là Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị khi để xảy ra những sai phạm trên…Lãnh đạo ĐHCNTP TP.HCM và các đơn vị, cá nhân liên quan cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, thực hiện đầu tư, tránh phát sinh đơn thư khiếu nại tố cáo kéo dài.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng phụ trách ĐHCNTP TP.HCM khẳng định quy trình chuyển nhượng đất đã thực hiện đúng theo Quyết định số 901/QĐ-TTg ngày 23/6/2015 về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của ĐHCNTP TP.HCM gia đoạn 2015 – 2017 về tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Đồng thời, nhà trường thực hiện theo biên bản kiểm tra thực hiện Nghị quyết số 77/2014/NQ-CP của đoàn kiểm tra liên ngành giữa Bộ Giáo dục và Bộ Tài chính được thực hiện vào ngày 25/11/2016.

Ông Hoàn cho biết, việc chuyển nhượng đất đã được Trường đưa vào kế hoạch công tác từ tháng 6/2013 với việc tìm kiếm các vị trí đất để thuê, mua đất gần trường, đảm bảo hoạt động ổn định của nhà trường. Trong kế hoạch công tác năm 2015 - 2016 công tác xây dựng cơ sở vật chất cũng được đưa vào bằng việc tiếp tục tìm các nguồn vốn để mua đất xây cơ sở mới của trường tại TP.HCM”.

“Quá trình chuyển nhượng đất nằm trong kế hoạch công tác từ trước và nhu cầu cấp thiết của nhà trường. Việc mua mảnh đất trên đều được thông qua Đảng ủy Ban giám hiệu. Sau khi thực hiện các bước chúng tôi đều báo cáo cấp trên để giám sát”, ông Hoàn khẳng định.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?
Nghề giáo thanh cao nên buộc phải thanh đạm?

(Dân trí) - Câu chuyện nghề giáo đang mất dần người tài, người giỏi chắc hẳn vẫn đang làm nhiều người trăn trở khi điểm đầu vào các trường Sư phạm quá thấp.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:06

Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi
Mô hình VNEN nhìn từ thực tế ở khu vực miền núi

(Dân trí) - Việc áp dụng mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) ở một số trường, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, nhất là khu vực miền núi. Tuy nhiên, một số đơn vị trường học chỉ duy trì kiểu “nửa nạc, nửa mỡ”.

Thứ tư, 13/09/2017 - 11:29

Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng
Thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy: UBND huyện Bình Liêu lên tiếng

(Dân trí) - Tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh sáng nay (13/9), liên quan đến thông tin một thầy giáo xin ra khỏi biên chế sau 16 năm giảng dạy gây xôn xao dư luận, UBND huyện Bình Liêu đã có báo cáo chính thức gửi tỉnh.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:05

Toàn cảnh tư vấn về chương trình MBA Anh quốc tại Việt Nam
Toàn cảnh tư vấn về chương trình MBA Anh quốc tại Việt Nam

Sáng nay, Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vienam - BUV) phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức buổi tư vấn về chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại BUV, được cấp bằng trực tiếp bởi Đại học Staffordshire, vương quốc Anh. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:03

“Học” để thi IELTS sẽ dễ dàng hòa nhập hơn “luyện” để thi
“Học” để thi IELTS sẽ dễ dàng hòa nhập hơn “luyện” để thi

Dù có chứng chỉ IELTS 7.5 nhưng du học sinh Việt khi học tập tại các nước với ngôn ngữ là tiếng Anh, có thể sẽ không nghe được người bản xứ nói; và rất nhiều trường hợp đã sốc hoặc không thể hòa nhập với môi trường mới.

Thứ tư, 13/09/2017 - 10:00

Nhiều học sinh trường chuẩn Quốc gia chưa biết đọc nhưng vẫn được lên lớp
Nhiều học sinh trường chuẩn Quốc gia chưa biết đọc nhưng vẫn được lên lớp

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018, nhiều phụ huynh và giáo viên ở thị trấn Lịch Hội Thượng (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết có nhiều học sinh lớp 1 lên lớp 2 của trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng “A” chưa biết chữ, nhưng vẫn được cho lên lớp. Đây cũng là ngôi trường năm học trước từng bị phản ánh có tình trạng này.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:22

Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”
Lập Hội đồng xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú” lần thứ 14.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:18

Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời...
Bòn chữ giữa bấp bênh dòng đời...

(Dân trí) - Những đứa trẻ không biết mặt mẹ cha, vừa đi bán vé số, đi làm mướn làm thuê vẫn cắp sách đến trường với những ước mơ cháy bỏng.

Thứ tư, 13/09/2017 - 06:03

Đại học phải qua kiểm định mới được xếp hạng?
Đại học phải qua kiểm định mới được xếp hạng?

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, ở Việt Nam khó xếp hạng trường đại học là do nhiều vướng mắc. Các trường phải qua kiểm định mới được xếp hạng.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:03

Khó cấm giảng viên “chạy sô”
Khó cấm giảng viên “chạy sô”

(Dân trí) - Sáng nay 12/9, trong buổi gặp gỡ báo chí về chương trình kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, PGS. TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng nhà trường đã thẳng thắn chia sẻ thêm nhiều vấn đề về thu nhập cũng như việc "chạy sô" dạy thêm của giảng viên.

Thứ ba, 12/09/2017 - 04:58

Một học sinh lớp 1 nộp đầu năm hơn 16 triệu đồng?
Một học sinh lớp 1 nộp đầu năm hơn 16 triệu đồng?

(Dân trí) - Mấy ngày qua trên mạng xã hội lan truyền một “báo cáo” tổng hợp các khoản đống góp của một học sinh tiểu học vào đầu năm học tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) lên đến 16 triệu đồng. Thực hư việc này như thế nào?

Thứ ba, 12/09/2017 - 01:53

Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học mang tầm cỡ khu vực và quốc tế
Thủ tướng: Quyết tâm xây dựng đô thị đại học mang tầm cỡ khu vực và quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội. Tại đây, Thủ tướng cho biết, quyết tâm xây dựng đô thị đại học tại Hà Nội mang tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 12/09/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đố bạn làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên ở vương quốc Anh
Đố bạn làm bài thi tiếng Anh vào trường chuyên ở vương quốc Anh

(Dân trí) - Liệu ngữ pháp tiếng Anh của bạn có giỏi hơn một học sinh 11 tuổi ở Anh? Mời bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây gồm 10 câu hỏi về ngữ pháp tiếng Anh, nếu bạn chỉ làm đúng dưới 5 câu, có lẽ là bạn không thể giành suất vào trường chuyên ở vương quốc Anh!

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:02

Vì sao bạn chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh dù học rất chăm?
Vì sao bạn chưa giỏi giao tiếp tiếng Anh dù học rất chăm?

Dù dành thời gian và bỏ nhiều công sức học tiếng Anh, nhiều người vẫn chưa nói thành thạo và tự tin trước người nước ngoài.

Thứ ba, 12/09/2017 - 10:00

Đã chi trả hơn 5 tỷ đồng cho các em học sinh huyện nghèo 30a
Đã chi trả hơn 5 tỷ đồng cho các em học sinh huyện nghèo 30a

(Dân trí) - Đến thời điểm này, theo báo cáo của UBND huyện Tương Dương (Nghệ An), số tiền hỗ trợ chưa chi trả trước đó trong năm học 2013-2014 cho học sinh nghèo huyện này hiện đã được chi trả xong.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:35

Tạm quên đi “giặc dốt”, đây mới chính là hiểm họa đe dọa học sinh mỗi ngày
Tạm quên đi “giặc dốt”, đây mới chính là hiểm họa đe dọa học sinh mỗi ngày

Nạn máy tính cầm tay giả sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả một tương lai rộng mở.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:32

Lãnh đạo cũ ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM
Lãnh đạo cũ ĐH Hoa Sen kiện UBND TPHCM

(Dân trí) - Cho rằng các quyết định của UBND TPHCM trái luật, tác động tiêu cực đến hoạt động của Trường ĐH Hoa Sen, nhóm lãnh đạo cũ của trường khởi kiện.

Thứ ba, 12/09/2017 - 07:30

Xuyên rừng, vượt đèo cõng chữ lên đỉnh BYầu
Xuyên rừng, vượt đèo cõng chữ lên đỉnh BYầu

(Dân trí) - Mỗi tuần, trên chiếc xe cà tàng, các thầy cô giáo điểm trường BYầu (trường tiểu học Lơ Pang, Mang Yang, Gia Lai) phải rất chật vật xuyên rừng để lên đỉnh BYầu “gieo chữ”. Cứ thế hơn 30 năm nay, các thầy cô giáo vẫn thầm lặng làm người đưa đò chở bao thế hệ con em đồng bào Barna trưởng thành.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:03

Bộ Giáo dục nói gì về nghiên cứu đánh giá VNEN do Ngân hàng thế giới công bố
Bộ Giáo dục nói gì về nghiên cứu đánh giá VNEN do Ngân hàng thế giới công bố

(Dân trí) - Trước thông tin về báo cáo nghiên cứu đánh giá tác động của mô hình trường học mới (VNEN) vừa được Ngân hàng thế giới (WB) công bố gây nhiều ý kiến trái chiều, ông Nguyễn Đức Hữu - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT đã có trao đổi với báo chí về nội dung trên.

Thứ ba, 12/09/2017 - 12:35

Vụ 11 học sinh lớp 2 bị bạo hành: Họp khẩn gần 50 hiệu trưởng trên địa bàn quận
Vụ 11 học sinh lớp 2 bị bạo hành: Họp khẩn gần 50 hiệu trưởng trên địa bàn quận

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều học sinh bị giáo viên bạo hành ở Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Hà Nội), ngày 11/9, tất cả các hiệu trưởng trường mầm non, tiểu học, THCS quận Ba Đình phải họp khẩn để rút kinh nghiệm.

Thứ hai, 11/09/2017 - 09:53

Vụ sập sàn trường học: Chuyển hơn 1.400 học sinh sang chỗ mới
Vụ sập sàn trường học: Chuyển hơn 1.400 học sinh sang chỗ mới

(Dân trí) - Sau sự cố một lớp học tại trường THCS và THPT Đống Đa (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) bị sập sàn khiến 11 học sinh nhập viện cấp cứu, ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ chuyển toàn bộ hoạt động dạy và học của ngôi trường này sang trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Thứ hai, 11/09/2017 - 04:33

Đố bạn trả lời những câu hỏi “ngẫu hứng” này
Đố bạn trả lời những câu hỏi “ngẫu hứng” này

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn những câu rất “ngẫu hứng” về kiến thức ở nhiều lĩnh vực. Bạn thử làm xem nhé.

Thứ hai, 11/09/2017 - 03:07

Hải Phòng: Tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường để xảy ra lạm thu đầu năm
Hải Phòng: Tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường để xảy ra lạm thu đầu năm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí sáng ngày 11/9, một lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng xác nhận, liên quan đến tình trạng lạm thu, huyện vừa công bố quyết tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường THCS Minh Tân đối với ông Nguyễn Hữu Đạt để chờ kiểm tra, làm rõ.

Thứ hai, 11/09/2017 - 11:38

TPHCM: Giáo viên mầm non có trình độ Thạc sĩ được hỗ trợ 18 triệu đồng/năm
TPHCM: Giáo viên mầm non có trình độ Thạc sĩ được hỗ trợ 18 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Bắt đầu từ tháng 9/2017, TPHCM chính thức thực hiện Nghị quyết về chính sách thu hút giáo viên mầm non công lập. Theo đó, giáo viên mầm non có trình độ Thạc sĩ sẽ được hỗ trợ 18 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 11/09/2017 - 09:00