Vụ học sinh chui túi nilon vượt lũ: Chính thức thực địa, khảo sát vị trí đặt cầu dân sinh

Dân trí Một cây cầu cứng bằng bê tông với 3 nhịp, dài khoảng 72m, rộng khoảng 3,5m sẽ được bắc qua suối Nậm Chim (bản Huổi Hạ, Mường Chà, Điện Biên), giúp học sinh không còn chui túi nilon để vượt lũ. Đây là kết quả của buổi khảo sát thực địa, do Ban Quản lý dự án 4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên tiến hành ngày 27/9.
>>Vụ học sinh chui túi nilon: Bộ GTVT đề nghị khẩn trương xây cầu dân sinh

Sẽ đẩy tiến độ mức nhanh nhất

Sau loạt bài phản ánh của Dân trí và một số cơ quan báo chí về tình trạng học sinh chui túi nilon để vượt lũ tại bản Huổi Hạ (xã Na Sang, Mường Chà, Điện Biên), ngày 27/9, Ban Quản lý dự án 4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Điện Biên đã tiến hành khảo sát thực địa tại đây.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thế Anh, Phó Giám đốc điều hành dự án LRAMP tỉnh Điện Biên thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, qua phản ánh của báo chí, của chính quyền địa phương và nhân dân bản Huổi Hạ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban quản lý dự án 4 đang phối hợp rất chặt chẽ với Sở GTVT tỉnh Điện Biên tiến hành khảo sát, điều tra sơ bộ ban đầu về sự cần thiết của việc xây cầu dân sinh qua suối Nậm Chim.

Qua rà soát, đánh giá cơ bản ban đầu, việc xây cầu cho bản Huổi Hạ đều đáp ứng tất cả các tiêu chí của dự án LRAMP.

“Qua thực tế kiểm tra, đoàn nhận thấy việc đầu tư cầu dân sinh bản Huổi Hạ rất cần thiết, phù hợp với các tiêu chí của dự án cầu dân sinh. Hiện tại đoàn kiểm tra đã xác định sơ bộ về một số phương án thiết kế và một số vị trí đặt cầu.

Bước tiếp theo sẽ báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT để triển khai các bước tiếp theo đầu tư xây dựng cầu để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân bản Huổi Hạ”, ông Thế Anh cho biết.


Trưởng bản Huổi Hạ đang đưa học sinh vượt lũ ở suối Nậm Chim bằng túi nilon (Ảnh: Đ. Tuấn)

Trưởng bản Huổi Hạ đang đưa học sinh vượt lũ ở suối Nậm Chim bằng túi nilon (Ảnh: Đ. Tuấn)

Được biết, qua khảo sát thực địa của đoàn công tác thuộc Bộ GTVT, dựa trên văn bản số 2717 ngày 25/9/2018 của UBND tỉnh Điện Biên, dự kiến cầu dân sinh Huổi Hạ sẽ được đầu tư xây dựng với tổng mức khoảng 7 tỷ đồng. Vị trí đặt cầu qua khảo sát sẽ gần với khu vực người dân phải căng dây đi bè qua suối Nậm Chim.

Đây là cây cầu bằng bê tông với 3 nhịp, thiết kế dài khoảng 72 mét, rộng khoảng 3,5 mét, 2 bên bờ là 2 mố cầu kiên cố, ở giữa có trụ cầu bằng bê tông.

Được biết, Ban bảo trì đường bộ cũng đã làm báo cáo gửi Sở GTVT tỉnh Điện Biên tham mưu cho UBND tỉnh Điện Biên và gửi báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT đề nghị việc xây cầu Huổi Hạ sẽ tách riêng thành một dự án với tên gọi là ĐB-06, có báo cáo kinh tế riêng, thực hiện xây riêng cầu Huổi Hạ để đảm bảo tiến độ, phục vụ nhu cầu cấp bách đi lại của người dân.

Theo UBND tỉnh Điện Biên, đây là dự án đầu tư cấp bách, cần sớm hoàn thành phục vụ nhu cầu đi lại của người và phương tiện, đặc biệt là các cháu học sinh đi lại trên địa bàn khu vực bản Huổi Hạ được đảm bảo về tình mạng, tài sản.


Để vào bản Huổi Hạ, người dân phải vượt qua gần 20km đường đất bằng xe máy hoặc đi bộ. Do vậy, yêu cầu cấp thiết trước khi làm cầu là làm đoạn đường này để vận chuyển vật liệu vào. (Ảnh: VOV)

Để vào bản Huổi Hạ, người dân phải vượt qua gần 20km đường đất bằng xe máy hoặc đi bộ. Do vậy, yêu cầu cấp thiết trước khi làm cầu là làm đoạn đường này để vận chuyển vật liệu vào. (Ảnh: VOV)

Dự kiến khởi công làm đường vào đầu tháng 10/2018

Trao đổi với PV Dân trí chiều 28/9, ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Sở GTVT Điện Biên cho biết, tiếp theo việc khảo sát này, sẽ có các đơn vị đấu thầu dự án. Nếu thời tiết thuận lợi, cây cầu sẽ xây dựng trong khoảng 1 năm thì hoàn thành.

Hiện, đội ngũ tư vấn thiết kế đã lựa chọn xong các phương án phù hợp nhất để khi được phê duyệt sẽ sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây cầu cho bản Huổi Hạ nhanh nhất, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực.

Cũng theo ông Bình, hiện nay, huyện Mường Chà đã phê duyệt dự án làm đường, đoạn gần 20km dẫn vào suối Nậm Chim thuộc bản Huổi Hạ. “Dự kiến đầu tháng 10/2018, huyện Mường Chà sẽ triển khai làm đoạn đường này. Khi hoàn thành đường, mới đưa vật liệu vào làm cầu”, ông Bình cho biết.

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, hiện tại bản Huổi Hạ vẫn còn tình trạng học sinh và người dân thỉnh thoảng phải vượt lũ bằng cách chui vào túi nilon do không thể đi được bằng bè mảng vì nước chảy xiết.

Đặc biệt, để vào được suối Nậm Chim, người dân phải đi qua gần 20km đường đồi núi rất khó khăn.

Nếu trời mưa, đoạn đường này thậm chí không thể di chuyển được bằng xe máy.

Theo lãnh đạo huyện Mường Chà, việc xây dựng cầu mất khoảng 6 tỉ đồng nhưng làm đường phải tốn vài chục tỉ đồng.

Ngay sau đó, Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim.

Theo Bộ GTVT, tại vị trí qua suối vào bản Huổi Hạ, hiện không nằm trong danh mục đầu tư của dự án LRAMP do Bộ GTVT quản lý.


Những ngày không có mưa lũ, người dân bản Huổi Hạ vượt suối Nậm Chim bằng bè mảng (Ảnh chụp ngày 27/9. Ảnh: V. Lợi)

Những ngày không có mưa lũ, người dân bản Huổi Hạ vượt suối Nậm Chim bằng bè mảng (Ảnh chụp ngày 27/9. Ảnh: V. Lợi)

Để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và các em học sinh trong khu vực khó khăn, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, đối chiếu với các tiêu chí, nguyên tắc của dự án LRAMP. Nếu đáp ứng yêu cầu và nguồn vốn dự án còn cân đối được, thì đề xuất bổ sung ngay danh mục cầu vượt suối Nậm Chim vào dự án LRAMP.

Trường hợp cầu vượt suối Nậm Chim được bổ sung đầu tư trong dự án LRAMP, đề nghị UBND tỉnh Điện Biên phối hợp bố trí kinh phí để đầu tư phần đường kết nối từ bản Huổi Hạ tới trung tâm xã Na Sang đảm bảo khai thác đồng bộ với cầu.

Còn trong trường hợp không đáp ứng các yêu cầu để bổ sung vào dự án LRAMP, Bộ GTVT đề nghị tỉnh Điện Biên cần chủ động bố trí kinh phí để sớm đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của bà con, học sinh trong khu vực đã nêu.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí trước đó, ông Mùa A Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, tỉnh không thể có nguồn lực để đầu tư xây dựng công trình giao thông do đây là tỉnh miền núi, kinh tế đặc biệt khó khăn nên sẽ chuẩn bị các thủ tục xin bổ sung vào dự án LRAMP.

Kết quả khảo sát thực địa ngày 27/9 với đánh giá cơ bản ban đầu, việc xây cầu cho bản Huổi Hạ đều đáp ứng tất cả các tiêu chí của dự án LRAMP giúp bà con bản Huổi Hạ sắp sửa có cầu bê tông, đáp ứng nhu cầu đi lại cấp bách của người dân ở đây.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nhật
Học tiếng Nhật: 10 phút chinh phục Kanji qua bộ thủ chữ Nhật

(Dân trí) - Học Kanji qua bộ là phương pháp học nhanh, hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay. Trong bài học hôm nay, chúng mình hãy cùng học Kanji qua bộ thủ chữ Nhật.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 02:00

Gia Lai: Thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp
Gia Lai: Thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp

(Dân trí) - Trong năm học 2018-2019, tỉnh Gia Lai đã thực hiện việc dồn lớp, sáp nhập các trường lại với nhau nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý và giảng dạy. Nhưng sau khi sáp nhập, một số trường dôi dư cán bộ quản lý, có những trường có 4-5 phó hiệu trưởng. Trong khi đó, các giáo viên mầm non, tiểu học đang thiếu trầm trọng.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 12:02

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thực hiện chương trình GDPT mới là bỏ cách dạy “thầy đọc, trò chép”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thực hiện chương trình GDPT mới là bỏ cách dạy “thầy đọc, trò chép”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới là tạo một bước ngoặt trong giáo dục: đi từ nền giáo dục nặng nhồi nhét kiến thức, thầy đọc trò chép, chuyển sang phát triển phẩm chất và năng lực, chú trọng dạy người và kỹ năng sống của học sinh.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 11:00

Tiếng Anh trẻ em: Học về màu sắc qua đất nặn ma thuật
Tiếng Anh trẻ em: Học về màu sắc qua đất nặn ma thuật

(Dân trí) - Video không chỉ cung cấp từ vựng tiếng Anh cho 5 màu sắc cơ bản và được yêu thích nhất mà còn kèm theo cấu trúc tiếng Anh giúp con vận dụng và ghi nhớ ngay sau khi học. Ngoài ra bài viết cũng sẽ chỉ ra tác động của từng màu sắc này tới sự phát triển của trẻ, đồng thời giải quyết mối quan tâm của nhiều bố mẹ về việc lựa chọn màu sắc cho con.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 10:00

Chỉ thị yêu cầu học sinh không viết vào SGK: Không vô lý!
Chỉ thị yêu cầu học sinh không viết vào SGK: Không vô lý!

(Dân trí) - Chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa (SGK) và sách tham khảo trong các trường phổ thông của Bộ GD-ĐT gây nhiều tranh cãi. Đặt trong bối cảnh thực tế và hoạt động tổ chức dạy thì chỉ thị này không vô lý.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:29

Xem xét đầu tư dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa 2.500 tỷ đồng
Xem xét đầu tư dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng dự kiến được đầu tư, xây dựng tại thành phố Thanh Hóa. Dự án với nhiều mô hình, loại hình trường học, đáp ứng nhu cầu giáo dục và đào tạo cho khoảng 18.000 học sinh, sinh viên.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:28

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá
Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá

(Dân trí) - Trần Mỹ Linh là bà mẹ 61 tuổi đến từ Hồng Kông (TQ), có 3 đứa con từng theo học tại ĐH Stanford - ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ. Bằng những kinh nghiệm thực tế nuôi dạy các con thành tài, bà đã đúc kết ra bí quyết "10 không" vô cùng đơn giản mà hiệu quả gửi đến các bậc làm cha, làm mẹ.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:15

Khai phóng tiềm năng ở con bạn - “Bí kíp” dành cho phụ huynh trẻ
Khai phóng tiềm năng ở con bạn - “Bí kíp” dành cho phụ huynh trẻ

(Dân trí) - Đối với một phụ huynh hiện đại, không phải thang đo trí thông minh IQ mà chỉ số cảm xúc EQ mới là chuẩn mực mới quyết định liệu các em sau này có trở thành 1 người thành công và “giỏi” như bố mẹ mong đợi.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:00

Thủ đô của đất nước chuột túi là gì?
Thủ đô của đất nước chuột túi là gì?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn về tên thủ đô của một số nước. Nhiều khi bạn tưởng đã biết tên thủ đô của những nước này rồi nhưng khi làm trắc nghiệm dưới đây, bạn mới biết là mình sai đấy! Bạn thử làm xem nhé.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 01:08

“Mọi cố gắng giảng dạy đều hướng đến học sinh thân yêu”
“Mọi cố gắng giảng dạy đều hướng đến học sinh thân yêu”

(Dân trí) - Với nhà giáo ưu tú Trần Thanh Bình (giáo viên môn Lịch sử của Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), mọi nỗ lực trong giảng dạy của thầy đều hướng đến học sinh thân yêu.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 01:03

Làm sao để người Việt để sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp?
Làm sao để người Việt để sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp?

(Dân trí) - "98% học sinh Việt Nam học tiếng Anh trung bình 7 năm nhưng không thể giao tiếp cơ bản". Với kinh nghiệm của mình, chuyên gia ngôn ngữ tiếng Anh Mark Krzanowski nhận định về vấn đề này là chúng ta thường tập trung vào kỹ năng Đọc và Viết, trong khi nó không cần thiết trong việc giao tiếp!

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:00

TPHCM: Kiểm tra đột xuất trường mầm non có trẻ mắc tay chân miệng
TPHCM: Kiểm tra đột xuất trường mầm non có trẻ mắc tay chân miệng

(Dân trí) - Sáng nay 28/9, Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh, phòng chống dịch tại Trường mầm non phường 1, quận 10 - nơi ghi nhận có 2 bé trong cùng một lớp mắc tay chân miệng.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút trong miệng để giữ im lặng
Cô giáo bắt học sinh lớp 1 ngậm bút trong miệng để giữ im lặng

(Dân trí) - Ngày 28/9 PV đã làm việc với ông Đoàn Quý, Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Lợi, TP Huế về sự việc đang xôn xao trên mạng xã hội Facebook về việc một cô giáo được nhờ coi lớp 1 đã bắt học sinh toàn lớp ngậm bút trong miệng để giữ im lặng.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 03:35

Cấm học sinh bạo lực, bè phái trong trường học
Cấm học sinh bạo lực, bè phái trong trường học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều lệ trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trường phổ thông. Theo đó, học sinh cần tôn trọng sự khác biệt, không bạo lực, bè phái, gây mất đoàn kết.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:50

Toán tương tác: Kìa chú là chú ếch con...
Toán tương tác: Kìa chú là chú ếch con...

(Dân trí) - Độc giả nào chắc cũng đều quen thuộc với giai điệu bài "Chú ếch con" của cố nhạc sỹ Phan Nhân (1930-2015). Nhưng các bạn có giải được bài toán tương tác sau đây với chú ếch con không?

Thứ sáu, 28/09/2018 - 02:00

Nữ đại sứ trường Hà Nội - Amsterdam xinh đẹp, học giỏi
Nữ đại sứ trường Hà Nội - Amsterdam xinh đẹp, học giỏi

(Dân trí) - Vũ Nam Trang Linh vừa đăng quang cuộc thi "Đại sứ Ams 2018". Không chỉ sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn, nữ sinh còn có thành tích học tập ấn tượng và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 01:57

Học tiếng Anh: Từ vựng và cách nói về sở thích thế nào cho hay?
Học tiếng Anh: Từ vựng và cách nói về sở thích thế nào cho hay?

(Dân trí) - Nếu chưa biết nhiều về từ vựng về sở thích trong tiếng Anh, bạn hãy theo dõi các thông tin và video dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn mỗi lần giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 10:00

“Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh” bị kỷ luật cảnh cáo
“Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh” bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Cô giáo B.T.C.Nh. ở Long An - người quỳ gối xin lỗi phụ huynh trong vụ việc gây chấn động dư luận vào đầu năm 2018 vừa bị kỷ luật cảnh cáo.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:35

Trẻ tự tin làm chủ tương lai với giáo dục 4.0
Trẻ tự tin làm chủ tương lai với giáo dục 4.0

(Dân trí) - Nền giáo dục 4.0 đang là xu hướng giáo dục đi đầu trên thế giới. Hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến này, trẻ em sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường công nghiệp 4.0.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 09:00

Học sinh lớp 4 dũng cảm cứu 3 bạn đuối nước giữa sông
Học sinh lớp 4 dũng cảm cứu 3 bạn đuối nước giữa sông

(Dân trí) - Ngày 28/9, thầy Nguyễn Văn Tồn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hương Thọ (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) cho biết 1 học sinh trong trường đã dũng cảm cứu 3 bạn bị đuối nước khi đang cùng nhau tắm sông.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:37

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Tránh tình trạng hợp đồng giáo viên theo mùa vụ, theo tiết học"
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: "Tránh tình trạng hợp đồng giáo viên theo mùa vụ, theo tiết học"

(Dân trí) - “Giáo viên phải có chế độ chính sách và tuyển dụng ổn định thì mới yên tâm cống hiến với công việc, đúng với chuyên môn nghiệp vụ. Tránh tình trạng hợp đồng giáo viên theo mùa vụ, theo tiết học”

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:35

Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019
Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019

(Dân trí) - Các trường đại học Trung Quốc đang dẫn đầu xếp hạng của khu vực châu Á trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu của Times Higher Education (THE) vừa công bố ngày 26/9, mặc dù danh sách top 10 vẫn do các trường đại học danh tiếng ở Anh và Mỹ nắm giữ. Với sự nhảy vọt của ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), châu Á lần đầu tiên có trường lọp top 22.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:05

Từ khu ổ chuột, cô gái Philippines trở thành hiệu trưởng ĐH Mỹ, thành thạo 6 thứ tiếng
Từ khu ổ chuột, cô gái Philippines trở thành hiệu trưởng ĐH Mỹ, thành thạo 6 thứ tiếng

(Dân trí) - Tiến sĩ Astrid Tuminez, nữ hiệu trưởng đầu tiên trong lịch sử của Đại học Utah Valley (UVU - bang Utah, Mỹ) đang gây "sốt" mạng xã hội với video chào đón tân sinh viên bằng 6 thứ tiếng, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:25

Ngành sư phạm chất lượng cao được “đặt hàng” nhưng vẫn không có thí sinh
Ngành sư phạm chất lượng cao được “đặt hàng” nhưng vẫn không có thí sinh

(Dân trí) - Mặc dù đã được tỉnh Thanh Hóa “đặt hàng” và có nhiều chế độ ưu đãi trong quá trình học cũng như sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên, một số ngành đại học sư phạm đào tạo chất lượng cao vẫn khó tuyển sinh. Đặc biệt, đến thời điểm này, có ngành vẫn chưa tuyển được sinh viên nào.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:23