Thứ tư, 17/05/2017 - 10:46

Vụ học sinh bị trúng thước, mù một mắt: Nhà trường phải bồi thường gần 110 triệu đồng

Dân trí

Chiều ngày 16/5, Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc kiện đòi bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị ảnh hưởng. Hội đồng xét xử đã tuyên buộc trường Tiểu học xã Hải An phải bồi thường cho học sinh “bị trúng thước, mù một mắt” gần 110 triệu đồng.

Chiều ngày 16/5, tại TAND huyện Tĩnh Gia đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm liên quan đến vụ việc gia đình cháu Vũ Phương Anh - học sinh lớp 1, trường Tiểu học xã Hải An gửi đơn khởi kiện đến tòa án yêu cầu nhà trường phải bồi thường do sức khỏe của cháu Anh bị ảnh hưởng.

Phiên tòa thu hút khá đông người tham dự
Phiên tòa thu hút khá đông người tham dự

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tĩnh Gia, vào khoảng 15h30, ngày 15/1/2016, trong giờ ra chơi, cháu Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) nô đùa với cháu Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1A). Trong khi nô đùa, cháu Tuấn đã dùng một mảnh thước kẻ bằng gỗ bị gãy để ném cháu Bảo, không may vào mắt của học sinh Vũ Phương Anh, lớp 1A, làm cho mắt cháu Anh bị tổn thương nặng.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã tổ chức đưa cháu Anh đến Trạm Y tế để sơ cứu ban đầu. Đồng thời, thông báo với gia đình các bên của học sinh để đưa cháu Anh đi tuyến trên cấp cứu theo chỉ định của Trạm Y tế xã Hải An.

Tại bệnh viện, cháu Anh được chẩn đoán bị vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, tiên lượng sẽ bị mù vĩnh viễn, thương tật 41%. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, gia đình cháu Tuấn đã hứa hỗ trợ gia đình cháu Anh 10 triệu đồng, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn nên mới hỗ trợ 4 triệu đồng. Mới đây, gia đình cháu Tuấn hỗ trợ tiếp 3 triệu đồng nhưng gia đình cháu Anh không nhận.

Về phía trường Tiểu học Hải An có một lần chuyển số tiền 10 triệu đồng vận động được tới gia đình cháu Anh. Sau đó chuyển tiếp số tiền 15,5 triệu đồng nhưng mẹ cháu Anh không nhận.

Mẹ con chị Hà tại phiên tòa
Mẹ con chị Hà tại phiên tòa

Theo chị Nguyễn Thị Hà (mẹ cháu Phương Anh), nhà trường thiếu quan tâm và thiếu trách nhiệm khi không đến bệnh viện thăm hỏi, động viên cháu Anh. Gia đình chị Hà cũng đã nhiều lần gặp Ban giám hiệu trường Tiểu học Hải An đề nghị nhà trường có trách nhiệm với cháu Anh, nhưng sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng khiến gia đình bức xúc.

Tại phiên tòa, liên quan đến câu hỏi về trách nhiệm của nhà trường trong việc quản lý học sinh trong giờ ra chơi, để xảy ra sự việc đáng tiếc khiến cháu Vũ Phương Anh bị hỏng một mắt, bà Đinh Thị Hương, hiệu trưởng trường Tiểu học Hải An khẳng định nhà trường không chấp nhận bồi thường vì không có lỗi trong quản lý học sinh.

Lý do bà Hương đưa ra là đầu năm học, nhà trường đã phổ biến nội quy, quy định nhà trường đến học sinh, phụ huynh; thường xuyên nhắc nhở học sinh các buổi học và buổi sinh hoạt lớp; có dán nội quy nhà trường tại các lớp học. Một trong những nội quy dành cho học sinh đó là không sử dụng các vật cứng, nguy hiểm để chơi đùa…

Còn chị Nguyễn Thị Hà trình bày: Gia đình không muốn đẩy sự việc đi quá xa, gia đình yêu cầu nhà trường thỏa thuận và phải có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho gia đình để lo cho cháu, nhưng phía nhà trường không đồng ý với lý do nhà trường không có lỗi trong quản lý học sinh, nên không chấp nhận bồi thường.

Kết thúc phiên xét xử, chủ tọa tuyên: Trường tiểu học Hải An phải chịu trách nhiệm bồi thường tổng số tiền 109.874.000 đồng cho gia đình cháu Vũ Phương Anh
Kết thúc phiên xét xử, chủ tọa tuyên: Trường tiểu học Hải An phải chịu trách nhiệm bồi thường tổng số tiền 109.874.000 đồng cho gia đình cháu Vũ Phương Anh

Trước đó, trong khi cháu Anh đang điều trị ở bệnh viện, nhà trường chậm làm giấy xác nhận (thay thẻ học sinh để làm thủ tục bảo hiểm) khiến cháu Anh không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong quá trình điều trị tại bệnh viện.

Một chi tiết đáng chú ý tại phiên tòa chiều ngày 16/5, sau khi đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tĩnh Gia nêu quan điểm nhà trường không có lỗi trong quản lý học sinh, đề nghị tòa bác đơn đòi bồi thường của nguyên đơn, nhiều người, trong đó phần lớn là những người đang công tác trong ngành giáo dục có mặt tại phòng xét xử đã đồng loạt vỗ tay trước sự ngơ ngác, thất vọng của gia đình cháu Anh.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, chủ tọa phiên tòa tuyên: Trường tiểu học Hải An phải chịu trách nhiệm bồi thường tổng số tiền 109.874.000 đồng cho gia đình cháu Vũ Phương Anh.

Duy Tuyên

Tin liên quan

Mới nhất