Hà Nam:

Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Kỷ luật cá nhân, tập thể liên quan

Dân trí Liên quan đến vụ việc Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam bị tố nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi, các cá nhân, tập thể liên quan đã bị xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm.
>>Vụ “chạy trường, chạy điểm”: Hiệu trưởng khẳng định không nhận tiền
>>Xác minh việc “chạy trường, chạy điểm” tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam

Như Dân trí đã thông tin trước đó, vào ngày 8/10/2014, Sở Y tế tỉnh Hà Nam nhận được đơn tố cáo kèm video qua đường bưu điện của bà L. (có con từng theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam) tố cáo ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Trần Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Quản trị, kiêm Phó Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam về việc nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi.

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, bà L. cho biết, bà đã gặp ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng và ông Vũ Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính. Cả hai lần gặp, bà L. đều đưa tiền cho hai người trên với ý định “chạy trường, chạy điểm”.

Trường cao đẳng Y tế Hà Nam.
Trường cao đẳng Y tế Hà Nam.

Cụ thể, khi gặp ông Đàn, bà L. có đưa 5 bộ hồ sơ xét tuyển vào các ngành như: Dược sĩ, điều dưỡng, trung cấp y sĩ và kèm theo đó là 2 triệu đồng/hồ sơ. Cũng trong lần gặp này, bà L. lấy tên 3 sinh viên năm cuối, đề nghị thầy hiệu trưởng cấp bằng Giỏi và đưa 4 triệu đồng/sinh viên. Tổng cộng các lần “giao dịch” trên là 22 triệu. Cũng như ông Đàn, trong quá trình gặp ông Ý, bà L. có đưa cho ông Ý 8 triệu và hai bộ hồ sơ trung cấp và tên một học sinh xin lấy bằng Giỏi. Tất cả quá trình trên, bà L. đã quay lại và gửi video kèm theo đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Kết quả thanh tra, kiểm tra chưa được công khai?

Ngày 30/10/2014, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành quyết định số: 11260/QĐ-UBND về thanh tra theo nội dung đơn tố cáo và thanh tra công tác tuyển dụng, sử dụng viên chức từ khi thành lập đến nay của Trường CĐ Y tế Hà Nam và văn bản số 2078/UBND-NC ngày 20/11/2014 chỉ đạo đoàn thanh tra tiếp tục xem xét các nội dung đơn tố cáo liên quan đến hoạt động của trường.

Ngày 9/2/2015, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành kết luận số 239/KL-UBND về kết luận thanh tra đối với nội dung tố cáo và một số hoạt động của Trường CĐ Y tế Hà Nam. Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ đến Sở Y tế tỉnh Hà Nam, tuy nhiên Sở Y tế cho biết nếu muốn có kết quả thanh tra vụ việc thì sang Thanh tra tỉnh Hà Nam. PV tiếp tục tìm đến Thanh tra, tuy nhiên phía Thanh tra tỉnh cho biết vụ việc này PV phải liên hệ với UBND tỉnh.

Bản thông báo cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam gửi đến bà L.
Bản thông báo cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam gửi đến bà L.

Tìm đến UBND tỉnh Hà Nam, PV đã liên hệ với ông Trần Văn Thắng, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Nam, ông Thắng cho biết sẽ liên hệ với Thanh tra tỉnh và sẽ cung cấp kết luận thanh tra vụ việc trường cao đẳng Y tế Hà Nam cho báo chí. Tuy nhiên, ông Thắng chỉ đưa bản thông báo gửi cho người đứng đơn tố cáo là bà L., khi PV hỏi về kết luận thanh tra vụ việc thì ông Thắng cho biết: “Cái kết luận thanh tra có rất nhiều nội dung mà chúng ta không cần quan tâm đến! Còn kết luận thanh tra thì chúng ta sẽ trao đổi với nhau sau!”.

Nhiều lần sau đấy, PV tiếp tục liên hệ với ông Thắng để xin kết luận thanh tra, nhưng ông Thắng vẫn cho biết: “Chúng ta sẽ trao đổi sau!”.

Xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân tập thể

Trong thông báo gửi đến bà L. người đứng đơn tố cáo Hiệu trưởng và Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam bị tố cáo nhận hối lộ để cấp giấy trúng tuyển và cấp bằng tốt nghiệp loại Giỏi vào ngày 23/3/2015.

Về kết quả kiểm tra, xác minh các nội dung tố cáo ông Trần Văn Đàn và ông Vũ Hữu Ý, bà L. và con trai bà L. tên T. đã tự tạo dựng hồ sơ tuyển sinh, giả là có người nhà đang theo học, sau đó chủ động đến gặp ông Đàn 3 lần, ông Ý 1 lần, nhờ nộp hồ sơ tuyển sinh, cấp bằng giỏi; chủ động đặt vấn đề “mức tiền”phải chi cho từng trường hợp, khi ông Đàn không tỏ thái độ cụ thể thì liên tục nói tiền do người nhà gửi, rồi chủ động để tiền lên mặt bàn cùng hồ sơ; hỏi ông Đàn về việc tuyển sinh đại học, khi ông Đàn thông báo lệ phí 1,5 triệu đồng/người thì T. xin học rồi đưa, đẩy tiền nhiều lần vào tay ông Đàn nói: “thầy cầm lấy, đây là của vợ em trên, còn mấy đứa ở dưới… đây của em có riêng rồi, thầy cứ cầm lấy… cái nào ra cái đấy…” để ông Đàn cầm tiền rồi dùng thiết bị ghi hình đã chuẩn bị sẵn ghi lại, mang về nhà sao, ghép, ghi lại vào đĩa ghi hình, viết đơn với mục đích tố cáo ông Đàn, ông Ý.

Ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.
Ông Trần Văn Đàn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam.

Đĩa ghi hình do mẹ con bà L. cung cấp cho cơ quan chức năng ở đoạn cuối bị gián đoạn (đoạn hình đề ngày 31/7/2014 từ lúc 13h37’14’’ đến 14h10’39’’ bị cắt, gián đoạn) có dấu hiệu cắt ghép, hình ảnh lúc rõ, lúc không…

Về việc xác minh việc thi, xếp loại bằng Giỏi cho thấy: Nội dung tố cáo là sai, việc ra đề thi, rọc phách, chấm thi, cấp bằng Giỏi cho 3 học sinh là khách quan dựa trên sự phấn đấu của cả quá trình học tập.

Kết luận theo nội dung đơn tố cáo: Công tác tuyển sinh qua các năm đều thấp hơn chỉ tiêu được giao; bà L. và con trai tố cáo ông Trần Văn Đàn và ông Vũ Hữu Ý đã nhận tiền hối lộ là không có cơ sở; không phải vì mục đích chống tiêu cực.

Việc ông Đàn, ông Ý gặp gỡ, biết rõ hành vi mẹ con bà L. đưa tiền đề nghị chạy tuyển sinh, cấp bằng Giỏi là sai, nhưng thiếu cương quyết ngăn chặn, không báo cáo tổ chức để xử lý theo quy định là chưa đúng với chức trách, nhiệm vụ được giao…

Với những sai phạm trên, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân thuộc quyền quản lý của mình (ông Trần Văn Đàn) tương ứng các sai phạm nêu trên theo quy định. Trường CĐ Y tế Hà Nam kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật đối với ông Vũ Hữu Ý, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính trong việc: Biết rõ hành vi đưa tiền đề nghị chạy tuyển sinh, cấp bằng Giỏi của mẹ con bà L. là sai, nhưng thiếu cương quyết ngăn chặn, không báo cáo tổ chức xử lý.

Cũng theo bản thông báo, chiều ngày 17/12/2014, mẹ con bà L. đã chủ động, tự nguyện đến trụ sở tiếp công dân của tỉnh đề nghị được làm việc với đoàn thanh tra, sau đó viết đơn trình bày: xin rút toàn bộ đơn tố cáo ông Đàm, ông Ý với lý do: Sau buổi làm việc với đoàn thanh tra ngày 5/12/2014, mẹ con bà L. kiểm tra lại túi hồ sơ, túi xách mang theo khi gặp ông Đàn, ông Ý đã mang về nhà thì số tiền trên vẫn còn nằm trong túi hồ sơ, túi xách…

Đức Văn
 
 
MỚI NHẤT
Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6
Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6

(Dân trí) - Sáng nay 6/5, Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6. Mặc dù là một trong những “trường nóng” ở Hà Nội nhưng trái ngược với Trường THCS Lương Thế Vinh, rất ít phụ huynh tới trường mua hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:13

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk vừa ra thông báo tuyển sinh năm 2015 với chỉ tiêu 170 cho 4 ngành học.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:06

Đề thi và chuyện “động não” của học trò
Đề thi và chuyện “động não” của học trò

(Dân trí) - Phụ huynh sợ con thua kém, còn giáo viên mong học sinh “trúng tủ” nên họ thường có phản ứng trước những đề thi đòi hỏi trẻ phải động não.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:45

“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia
“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều cụm thi đang tập trung vào công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo ghi nhận của PV, công tác chuẩn bị về phòng thi, điều kiện đi lại, ăn, ở của thí sinh và phụ huynh rất được quan tâm.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:24

Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?
Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nói: “Thi công chức như ta từng làm chưa chắc đã chính xác, khó tìm được người giỏi”.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:20

Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?
Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?

Nếu như những năm trước đây, để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhiều bậc phụ huynh cho con đi luyện chữ ở các trung tâm. Nhưng năm nay, họ cho con đến các trung tâm kỹ năng sống, các câu lạc bộ hè trong trường tiểu học. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là tín hiệu vui trong hành trang cho trẻ bước vào lớp 1.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:04

TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10
TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10

(Dân trí) - Từ hôm nay đến hết ngày 13/5, các trường THCS ở TPHCM tiếp nhận hồ sơ dự tuyển kỳ thi vào lớp 10 của năm học 2015 - 2016.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:01

Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh
Cần có cấu trúc đề thi phù hợp với từng nguyện vọng của thí sinh

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 50 ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, hơn 1 triệu học sinh cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Điều lo lắng nhất hiện nay của giáo viên, phụ huynh và học sinh là cấu trúc đề thi vì nó là yếu tố quan trọng quyết định tới kết quả kỳ thi.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:14

Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt
Trường Marie Curie tuyển thẳng lớp 6 nhiều học sinh diện đặc biệt

(Dân trí) - Những học sinh là con liệt sĩ, thương binh nặng, con bộ đội đang công tác tại Trường Sa, con cán bộ giáo viên công tác tại Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) sẽ được ưu tiên đặc biệt để tuyển thẳng.

Thứ tư, 06/05/2015 - 07:02

Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn
Sở Nội vụ Hà Nội: Sẵn sàng kiểm tra lại bài thi nếu ứng viên làm đơn

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí về việc một số thạc sĩ giỏi trượt kì thi sát hạch công chức ở Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định: “Việc sát hạch là minh bạch, khách quan. Nếu ứng viên thấy điểm bài viết không đúng với kết quả bài làm của mình thì làm đơn, Sở Nội vụ sẵn sàng kiểm tra lại”.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:00

Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp
Chính phủ chốt quản lý giáo dục nghề nghiệp

(Dân trí) - Nghị quyết Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2015 nêu rõ, việc phân công cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương, giữ nguyên việc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp như quy định hiện hành.

Thứ ba, 05/05/2015 - 06:02

Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chưa có hiệu trưởng
Trường ĐH Hùng Vương TPHCM chưa có hiệu trưởng

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ GD-ĐT về công nhận Hiệu trưởng mới của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM do Hội đồng Quản trị (HĐQT) trường đề nghị công nhận theo tờ trình số 02/2015/TTr-HĐQT ngày 16/3/2015. UBND TPHCM chưa thể công nhận hiệu trưởng mới vì cuộc họp HĐQT trường chưa hợp lệ.

Thứ ba, 05/05/2015 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Singapore: Nỗ lực chứng minh “Đại học không phải là con đường duy nhất”
Singapore: Nỗ lực chứng minh “Đại học không phải là con đường duy nhất”

(Dân trí) - Vấn đề “sính đại học”, “thừa thầy thiếu thợ” đang khiến cho Chính phủ Singapore phải đau đầu bởi hiện tại Singapore không cần quá nhiều sinh viên tốt nghiệp mà cần nhiều công nhân hơn để làm việc.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:20

Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2
Trường Đại học Việt Pháp: 15/5 kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 2

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN - còn được biết đến là Trường Đại học Việt – Pháp) sẽ nhận hồ sơ dự tuyển đợt 2 cho đến hết ngày 15/5/2015.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:19

Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập
Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng công bố năm học 2015-2016 có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Thứ ba, 05/05/2015 - 11:49

GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”
GS.TS Hoàng Văn Châu: “Tôi rất buồn vì giảng viên mạo nhận là Tiến sỹ”

(Dân trí) - Trước những luồng ý kiến dư luận trái chiều cho rằng Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương đã hết nhiệm kỳ công tác nên việc ra thông báo đối với bằng cấp là không đúng quy định, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với GS.TS Hoàng Văn Châu.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:21

“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán
“Cháy hàng” hồ sơ lớp 6 ngay sau khi mở bán

(Dân trí) - Chỉ vừa mở bán chưa đầy một tiếng đồng hồ, 200 hồ sơ vào lớp 6 của Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã được phụ huynh mua hết.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:04

“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0
“Cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết thi đạt 8.0

Kỳ thi IELTS được xem là điều kiện bắt buộc đối với du học sinh và là điều kiện cần để các bạn sinh viên tìm kiếm thành công trong công việc tương lai. Hãy cùng các “cao thủ” IELTS chia sẻ bí quyết đạt điểm thi 8.0.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:00

Cô giáo nối trái tim đến trái tim
Cô giáo nối trái tim đến trái tim

Dù bận rộn với công tác giảng dạy nhưng suốt gần hai năm qua, cô Trần Thị Nhung, sinh năm 1979, giáo viên tiếng Anh kiêm Tổng phụ trách Đội Trường THCS Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đi kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ sữa để tặng người nghèo bị ung thư.

Thứ ba, 05/05/2015 - 08:44

Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”
Xét tuyển lớp 6: Phụ huynh lo không mua được hồ sơ vào trường “nóng”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh tại Hà Nội đang lo lắng vì sợ không mua được hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 cho con ở trường "hót" do lượng người muốn con được học ở những trường này rất đông.

Thứ ba, 05/05/2015 - 07:40

45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh
45 tiêu chí để đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá sách giáo khoa tiếng Anh dùng cho các cấp học phổ thông. Theo đó, Bộ tiêu chí gồm 45 tiêu chí, khi được thông qua sẽ là căn cứ để các Hội đồng thẩm định sách giáo khoa tiến hành thẩm định sách.

Thứ ba, 05/05/2015 - 12:03

Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!
Thạc sĩ loại Giỏi ở nước ngoài trượt công chức: Hoang mang sau khi thi!

(Dân trí) - "Tôi rất muốn phúc tra bài thi nhưng theo quy định lại không được phép. Chính điều này làm tôi hoang mang bởi không hiểu liệu có tiêu cực gì ở việc sát hạch này hay không” - Đó là tâm sự của một Thạc sĩ tốt nghiệp loại Giỏi ở nước ngoài sau khi trượt kỳ thi sát hạch công chức Hà Nội vừa qua.

Thứ hai, 04/05/2015 - 04:06

Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển
Bị “lệnh cấm” thi lớp 6, trường quay ra xét tuyển

(Dân trí) - Sau khi bị cấm tuyệt đối việc tổ chức thi tuyển vào lớp 6, Trường THCS Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang tổ chức xét tuyển để tuyển 600 học sinh vào hai cơ sở.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:10

Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế
Chàng sinh viên không chân đoạt nhiều giải thưởng công nghệ quốc tế

Suýt chút nữa không được tồn tại vì định kiến, Lê Văn Chiến là một đứa trẻ đặc biệt khi từng bị họ hàng, làng xóm xúi đem bỏ vì bị coi là “quái thai”, là người đem lại điều không may. Khuyết đôi chân, nhưng với nghị lực phi thường, chàng trai này đã viết lên một câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Thứ hai, 04/05/2015 - 02:08