Vụ biến động điểm sau phúc khảo thi tuyển giáo viên: Những thí sinh rớt lên tiếng

Dân trí Nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển giáo viên tại huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã liên hệ với phóng viên Dân trí để bày tỏ sự "hoài nghi" về kết quả phúc khảo được phản ánh trong bài viết "Điểm phúc khảo thi tuyển giáo viên biến động, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt".
>>Quảng Ngãi: Điểm phúc khảo thi tuyển giáo viên biến động, nhiều thí sinh từ đậu thành rớt

Như Dân trí đã phản ánh, trong 86 thí sinh tham dự thi tuyển giáo viên tại hội đồng thi huyện Bình Sơn xin phúc khảo có đến 71 thí sinh tăng điểm. Nhiều thí sinh có tổng điểm tăng từ 10 - 14 điểm (thang điểm 100).

Điểm số biến động khiến 8 thí sinh trúng tuyển bị 8 thí sinh xin phúc khảo tăng điểm "chiếm chỗ" ở những môn đã đủ chỉ tiêu. Đồng thời có thêm 5 thí sinh sau phúc khảo đủ điểm trúng tuyển vào môn vẫn còn thiếu chỉ tiêu.

Chị X. (nhân vật đề nghị giấu tên) là một trong 8 thí sinh "bỗng dưng" rớt, cho biết: Theo kết quả công bố điểm lần đầu, tổng điểm của chị nằm trong danh sách trúng tuyển vào môn đăng ký dự thi.

Đây là kết quả khiến chị X. vô cùng vui mừng sau 4 năm phải đi dạy thêm để theo đuổi ước mơ được đứng trên bục giảng. Thế nhưng khi có kết quả phúc khảo, chị X. và 1 thí sinh khác nằm cuối danh sách đủ điểm trúng tuyển trước đó lại rớt.

So sánh giữa điểm được công bố lần đầu và kết quả phúc khảo, cho thấy: trong 2 thí sinh từ rớt thành đậu (ở môn chị X. dự thi) có 1 thí sinh điểm chuyên ngành là 46,5 (điểm liệt) sau phúc khảo tăng 4,5 điểm lên mức 51/100 điểm. Thí sinh còn lại phúc khảo cả 2 môn đều tăng điểm, trong đó môn chuyên ngành tăng 3,5 điểm và môn kiến thức chung tăng 4 điểm.

"Có trường hợp chỉ hơn thua nhau 1/100 điểm đã quyết định đậu rớt, vậy mà những người có trách nhiệm cho rằng sự tăng điểm này là bình thường thì không thể chấp nhận được. Chỉ cần phúc khảo tăng 1 - 2 điểm đã khiến mọi nỗ lực của những thí sinh khác trở thành vô nghĩa", chị X. cho biết.

71/86 thí sinh xin phúc khảo bài thi tăng điểm, trong đó có 13 thí sinh từ rớt thành đậu và 8 thí sinh mừng hụt vì đã đậu lại rớt
71/86 thí sinh xin phúc khảo bài thi tăng điểm, trong đó có 13 thí sinh từ rớt thành đậu và 8 thí sinh "mừng hụt" vì đã đậu lại rớt

Giống chị X., một thí sinh khác cũng chật vật dạy hợp đồng suốt 4 năm ở miền núi. Trong đợt thi tuyển giáo viên vừa qua, thí sinh này đăng ký dự thi tại huyện Bình Sơn với ước mơ trúng tuyển để ổn định công việc.

Nhờ nỗ lực, tổng điểm xét tuyển của thí sinh này cũng nằm trong diện trúng tuyển. Tuy nhiên sau phúc khảo, 2 thí sinh trước đó bị "điểm liệt" tăng điểm bất thường và "lật ngược thế cờ" một cách ngoạn mục.

"Thật sự em không hiểu tại sao điểm phúc khảo thay đổi bất thường như thế vì giáo viên chấm thi lần đầu đều là những người giỏi. 2 thí sinh đẩy tụi em rớt khỏi danh sách trúng tuyển lúc đầu điểm thấp, còn bị "điểm liệt" môn chuyên ngành. Vậy mà sau phúc khảo, một bạn từ 44 điểm tăng lên 50 điểm, bạn còn lại từ 42 điểm tăng lên 50,50 điểm. Với mức tăng này thì cả 2 đều thoát hiểm và trở thành thí sinh trúng tuyển khiến em và một bạn khác rơi vào tình cảnh "mừng hụt", thí sinh bày tỏ sự hoài nghi với phóng viên Dân trí.

Kỳ thi tuyển giáo viên tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) diễn ra vào cuối năm 2017. Có trên 600 thí sinh đăng ký dự thi với tổng chỉ tiêu tuyển dụng là 197 người. Trong đó, bậc Mầm non tuyển 68 chỉ tiêu, bậc Tiểu học tuyển 113 chỉ tiêu và 16 chỉ tiêu bậc THCS.

Ngoài ra, nhiều ý kiến còn cho rằng điểm phúc khảo môn Tin học bậc Tiểu học có vấn đề.

Theo đó, môn Tin học có 62 thí sinh dự thi. Đây là môn có tỷ lệ chọi thấp nhất trong kỳ thi khi có đến 32 chỉ tiêu tuyển dụng. Thế nhưng chỉ có 26 thí sinh trúng tuyển, số thí sinh còn lại phần lớn bị "điểm liệt" ở môn chuyên ngành.

Sau đó, 11 thí sinh xin phúc khảo bài thi chuyên ngành thì cả 11 bài thi tăng điểm. Trong số này có 5 thí sinh có điểm số tăng vừa đủ vượt qua ngưỡng "điểm liệt" (4 trường hợp vừa tròn 50 điểm và 1 trường hợp đạt 52 điểm). Đáng chú ý có 1 trường hợp tăng đến 10 điểm mới có thể "chạm mốc" 50/100 điểm chuyên ngành. Và dĩ nhiên, 5 thí sinh này đều đủ điều kiện trúng tuyển sau khi phúc khảo.

Với mong muốn tìm hiểu rõ hơn ý kiến bạn đọc phản ánh, phóng viên Dân trí đã nhiều lần liên lạc đăng ký làm việc với ông Võ Đình Trà - Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển giáo viên huyện Bình Sơn nhưng đều bị từ chối với lý do bận công tác.

Ông Trà yêu cầu phóng viên làm việc với ông Hồ Tấn Sỹ - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Sơn. Khi phóng viên liên lạc với ông Hồ Tấn Sỹ thì ông Sỹ lại cho rằng mình chỉ là thành viên hội đồng thi nên không có thẩm quyền phát ngôn với báo chí.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Chông chênh cảnh học sinh qua sông đến trường bằng bè mảng
Chông chênh cảnh học sinh qua sông đến trường bằng bè mảng

(Dân trí) - Chỉ với một chiếc bè mảng được làm từ những cây luồng thô sơ nhưng mỗi ngày chuyên chở hàng chục em học sinh vượt qua dòng sông Âm để đến trường. Về mùa khô, việc đi lại còn đỡ vất vả, nhưng vào mùa mưa lũ, nước sông dâng cao, học sinh phải “đánh cược” tính mạng mỗi khi đến trường.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 10:09

5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ
5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ

(Dân trí) - Đánh giá thấp điểm thi MCAT, nộp đơn vào ít trường, bài luận văn cá nhân không chặt chẽ, ít dấu ấn, các hoạt động ngoại khoá không chi tiết cụ thể và coi nhẹ nộp đơn vòng 2 là những sai lầm thường mắc khiến các sinh viên thất bại ở ước mơ du học Y khoa tại Mỹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:23

Chính thức khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận trong vụ “cô giáo quỳ gối”
Chính thức khai trừ Đảng ông Võ Hòa Thuận trong vụ “cô giáo quỳ gối”

(Dân trí) - Huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã chính thức công bố kỷ luật hình thức khai trừ Đảng đối với ông Võ Hòa Thuận - người liên quan đến vụ việc "cô giáo quỳ gối" gây chấn động dư luận vừa qua.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:46

Bé gái tử vong sau giờ cơm trưa ở trường mầm non
Bé gái tử vong sau giờ cơm trưa ở trường mầm non

(Dân trí) - Chiều 30/3, Công an tỉnh Kon Tum khám nghiệm tử thi, làm rõ nguyên nhân một bé gái N.T.N.N (4 tuổi, ở thôn 2 xã Kon Đào, huyện Đắk Tô) tử vong bất thường sau khi ăn cơm tại Trường Mầm non Hoa Phượng (xã Kon Đào).

Thứ bảy, 31/03/2018 - 06:37

Môn đại cương bị xem nhẹ vì đâu?
Môn đại cương bị xem nhẹ vì đâu?

(Dân trí) - Có một thực tế đáng ngại là tại một số trường cao đẳng, đại học hiện nay, các môn học đại cương đang rơi vào tình trạng bị cả thầy lẫn trò xem nhẹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 04:03

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giữ lời hứa về thăm học trò tí hon Đinh Văn K'Rể
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giữ lời hứa về thăm học trò tí hon Đinh Văn K'Rể

(Dân trí) - Chiều ngày 30-3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Sơn Ba thăm cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể như đã hứa cách đây 5 tháng trong buổi gặp gỡ trên truyền hình.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:17

Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT
Hà Nội: Một học sinh kí thay cả lớp khi nộp hồ sơ ĐKDT

(Dân trí) - “Một số nhà trường không tổ chức kiểm tra rà soát hồ sơ của học sinh dẫn đến một số trường khi chúng tôi đi kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi, danh sách kiểm dò có hiện tượng 1 học sinh ký cho cả lớp, cùng nét chữ cùng loại mực. Và rồi Sở đã phải gửi trả về với hàng nghìn lỗi sai sót”.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:05

Học sinh mầm non trải nghiệm học tập từ phiên chợ quê
Học sinh mầm non trải nghiệm học tập từ phiên chợ quê

(Dân trí) - Với sự chuẩn bị công phu, những bàn tay khéo léo của tất cả các giáo viên đã đem lại không gian truyền thống như một phiên chợ miền quê thật sự, giúp học sinh mầm non trải nghiệm học tập.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 12:00

Bộ GD&ĐT công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018
Bộ GD&ĐT công bố hệ thống thông tin hỗ trợ thi và tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Ngày 30/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông báo Hệ thống thông tin hỗ trợ công tác thi và tuyển sinh năm 2018 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các học viện; các trường đại học; các trường cao đẳng đào tạo giáo viên; các trường trung cấp đào tạo giáo viên; Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an).

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:59

Bộ GD-ĐT giúp huyện tìm giải pháp vụ 500 giáo viên sắp mất việc
Bộ GD-ĐT giúp huyện tìm giải pháp vụ 500 giáo viên sắp mất việc

(Dân trí) - Ngày 30/3, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc cùng UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) liên quan đến vụ hàng trăm giáo viên sắp bị mất việc để đề xuất phương án giải quyết tình trạng này.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 04:50

Bất ngờ trước sự thay đổi của cậu học trò tí hon 10 tuổi nặng 3,9kg
Bất ngờ trước sự thay đổi của cậu học trò tí hon 10 tuổi nặng 3,9kg

(Dân trí) - Những giây phút nhí nhảnh đáng yêu, tinh nghịch của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể khiến nhiều người ngạc nhiên vì sự tiến bộ của em sau thời gian từ vùng rừng núi về.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:12

Cách chức hiệu trưởng nhận 210 triệu đồng “chạy việc” cho giáo viên
Cách chức hiệu trưởng nhận 210 triệu đồng “chạy việc” cho giáo viên

(Dân trí) - Một hiệu trưởng tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) vừa bị cách chức vì đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn nhận tiền chạy việc cho một giáo viên.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 03:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Viết bài luận về mắt giả của mình, nam sinh giành học bổng gần 5 tỷ đồng
Viết bài luận về mắt giả của mình, nam sinh giành học bổng gần 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Không chỉ năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, nam sinh Lê Bá Ninh (lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) vừa giành suất học bổng toàn phần của Trường đại học Soka University of America (Mỹ) trị giá gần 5 tỷ đồng. Một điều đặc biệt là bài luận của Ninh viết về con mắt giả của chính mình.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 01:58

Phụ huynh đánh giáo sinh mang thai: Khởi tố tội “Làm nhục người khác”
Phụ huynh đánh giáo sinh mang thai: Khởi tố tội “Làm nhục người khác”

(Dân trí) - Kết quả giám định pháp y cho thấy giáo sinh P.T.H bị tổn hại sức khỏe 0%. Cơ quan cảnh sát điều tra cho rằng không có đủ căn cứ khởi tố bà Phan Thị Nghĩa về tội "Cố ý gây thương tích". Phụ huynh này bị khởi tố về tội "Làm nhục người khác".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:54

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”
Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường “ngồi trên đống lửa”

(Dân trí) - Vào thời điểm này của mọi năm, hầu hết các trường THCS trên địa bàn Hà Nội đã lên kế hoạch tuyển sinh. Tuy nhiên năm nay do chưa có hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT nên phụ huynh hoang mang còn nhiều trường như "ngồi trên đống lửa".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:15

Tâm sự người trong cuộc: Liệu giáo viên có đang buông xuôi?
Tâm sự người trong cuộc: Liệu giáo viên có đang buông xuôi?

(Dân trí) - Thời gian gần đây có nhiều sự cố xảy ra trong ngành Giáo dục. Nào là cô giáo ở Long An vì phạt học trò quỳ gối mà phụ huynh bắt cô quỳ 40 phút. Rồi một giáo sinh đang mang bầu ở Nghệ An bị phụ huynh đánh và bắt quỳ gối, phải nhập viện… Những thông tin này phủ kín mạng xã hội, thầy cô liên tục chia sẻ với nhau để cùng rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:02

Vượt khỏi giới hạn "học tiếng Anh" để nâng cao khả năng ngoại ngữ
Vượt khỏi giới hạn "học tiếng Anh" để nâng cao khả năng ngoại ngữ

Trong khi cách dạy và học tiếng Anh hiện tại đa phần tập trung vào các kĩ năng cơ bản Nghe - Nói - Đọc - Viết thì phương pháp giảng dạy ngôn ngữ kiểu mới giúp trẻ phát triển tư duy làm chủ tiếng Anh lại đang chứng tỏ sự vượt trội.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 11:00

“Cô giáo gần 4 tháng lên lớp không giảng bài” vừa đối thoại với học trò
“Cô giáo gần 4 tháng lên lớp không giảng bài” vừa đối thoại với học trò

(Dân trí) - Cô Trần Thị Minh Châu, giáo viên "lạ lùng" tại Trường THPT Long Thới, Nhà Bè, TPHCM nhiều tháng lên lớp không giảng bài, không nói... đã có buổi nói chuyện học trò lớp 11A1 - nơi diễn ra việc vào lớp cô chỉ viết bài giảng, không nói, không giao tiếp.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:24

Giáo dục thời đại 4.0: Cần sự liên minh
Giáo dục thời đại 4.0: Cần sự liên minh

Cha mẹ, thầy cô và các nhà hoạch định chính sách cần có sự liên minh tạo thế kiềng 3 chân vững chắc mới có thể mang đến nền tảng giáo dục tốt cho con em.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:00

Phụ huynh và học sinh nói gì về trải nghiệm môi trường giáo dục toàn diện
Phụ huynh và học sinh nói gì về trải nghiệm môi trường giáo dục toàn diện

Trong những năm gần đây, giáo dục toàn diện là mô hình giáo dục được nhiều Nhà trường tại Việt Nam ứng dụng cũng như thu hút sự quan tâm và kỳ vọng của các bậc phụ huynh. Nắm bắt được nhu cầu đó, TH School đã tổ chức các NGÀY HỘI THÔNG TIN để tạo cơ hội mời phụ huynh và học sinh tới trải nghiệm một môi trường giáo dục toàn diện chuẩn quốc tế.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 10:00

Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh
Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh

(Dân trí) - Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói xin lỗi hoặc xin phép, nếu không họ sẽ nhìn mình như... người ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:01

Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được đánh giá… hoàn thành tốt nhiệm vụ
Hiệu trưởng bị “tố” lạm thu vẫn được đánh giá… hoàn thành tốt nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi buộc phải trả lại nhiều khoản tiền thu sai quy định cho phụ huynh và phải kiểm điểm nghiêm túc nhưng hiệu trưởng Trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) vẫn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ và lại đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để được bổ nhiệm lại. Bức xúc về việc này, nhiều phụ huynh và giáo viên gửi đơn phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 08:48

Chuyên gia tâm lý: Trẻ sử dụng Youtube sớm do bố mẹ không có thời gian cho con
Chuyên gia tâm lý: Trẻ sử dụng Youtube sớm do bố mẹ không có thời gian cho con

(Dân trí) - “Nguyên nhân con trẻ tiếp xúc với Youtube sớm quá là vì chúng ta quá bận, chúng ta không có thời gian cho con. Cách thức dễ dàng nhất để con không đeo bám mình làm việc là vứt cho con một cái điện thoại hoặc một cái iPad”, Tiến sĩ tâm lý Trần Thành Nam nói tại hội thảo “Youtube an toàn cho trẻ”.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:31

Giáo viên mầm non tố huyện tuyển dụng không đúng theo chỉ đạo của tỉnh
Giáo viên mầm non tố huyện tuyển dụng không đúng theo chỉ đạo của tỉnh

(Dân trí) - Dù UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn về việc ưu tiên xét tuyển hợp đồng lao động cho giáo viên mầm non có thời gian công tác lâu năm tại trường thế nhưng UBND huyện Hoằng Hóa lại căn cứ vào người có bằng Đại học để ưu tiên xét tuyển khiến hàng trăm giáo viên bất bình, kêu cứu.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 05:49