Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục

Dân trí Theo kết quả được rút ra từ Chương trình đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD thực hiện, Việt Nam xếp hạng thứ 19 trong danh sách 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục. Với vị trí này, Việt Nam vượt lên trên các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Canada (xếp hạng 20) và Mỹ (hạng 25).
>>Giáo sư Mỹ ngạc nhiên về kết quả PISA của Việt Nam
>>Kết quả PISA 2015: Việt Nam đứng thứ 8/72 quốc gia về lĩnh vực khoa học

Bảng xếp hạng PISA do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thực hiện ba năm một lần. Kết quả mới công bố này là chương trình đánh giá năm 2015 trên bài thi của hơn nửa triệu thí sinh đại diện cho 28 triệu học sinh 15 tuổi ở 72 quốc gia và nền kinh tế.

Lần đầu tiên tham gia xếp hạng PISA năm 2012, Việt Nam đã đạt điểm toán, khoa học và kỹ năng đọc cao hơn vương quốc Anh và Mỹ. Tờ Independent nhận định, có được kết quả này là nhờ một phần ở mức đầu tư cao về giáo dục cũng như văn hóa học tập chăm chỉ của học sinh từ khi còn nhỏ.

Dưới đây là danh sách 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tốt nhất trên thế giới về giáo dục theo xếp hạng PISA 2015:

1. Singapore

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 1

Singapore là đất nước đứng đầu trong cả ba môn (toán, khoa học và đọc) của bảng xếp hạng PISA 2015. Đất nước nhỏ bé ở châu Á này nổi tiếng về tiêu chuẩn học thuật cao và tạo ra những kết quả xuất sắc, đặc biệt là toán. Singapore chọn giáo viên từ 5% số cử nhân giỏi nhất, và giáo viên được coi là những tác nhân thay đổi xã hội.

2. Nhật Bản

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 2

Nhật Bản xếp thứ 2 về khoa học, thứ 5 về toán và thứ 8 về kỹ năng đọc. Nhật Bản có dân số thuộc mức giáo dục cao nhất, tỷ lệ mù chữ ở mức 0% và đặc biệt nhấn mạnh về số học và địa lý. Trong khi trẻ em trên thế giới chỉ học từ 26 đến 33 chữ cái trong bảng chữ cái, học sinh Nhật sẽ học được 1.006 chữ kanji cho đến khi học xong tiểu học.

3. Estonia

Được coi là “Phần Lan mới”, Estonia nhanh chóng tăng hạng trên bảng xếp hạng Pisa mặc dù là một trong những quốc gia trẻ nhất trên thế giới. Estonia dành khoảng 4% GDP cho giáo dục.

4. Đài Loan

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 3

Đài Loan được biết đến là trung tâm xuất sắc về kỹ thuật trong hàng thập kỷ nay và học sinh ở đây học rất tốt về kỹ thuật, toán và khoa học. Giáo dục bắt buộc từ 6 tuổi, và khoảng 95% học sinh tiếp tục học sau 15 tuổi.

5. Phần Lan

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 4

Trẻ em ở Phần Lan không đi học khi dưới 7 tuổi, nhưng nước này vẫn có kết quả xếp hạng thuộc hàng đầu trên thế giới. Hệ thống giáo dục của Phần Lan nhấn mạnh vào thời gian chơi và học sáng tạo. Trẻ em không phải ngồi làm bài thi cho đến khi 16 tuổi.

6. Macau

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 5

Hầu hết trường học ở Macau là trường tư hoặc được trợ cấp. Chỉ có một số là trường của chính phủ hoặc nhà nước. Hầu hết các trường là trường chuyên tập trung vào học các môn ngoại ngữ, toán và khoa học hơn là các môn hướng nghiệp.

7. Hong Kong

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 6

Vốn là thuộc địa của Anh, Hong Kong có nền giáo dục khá giống với hệ thống giáo dục Anh trước đây. Giáo dục Hong Kong miễn phí và bắt buộc ở cấp tiểu học và cấp hai.

8. Hàn Quốc

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 7

Lâu nay Hàn Quốc vẫn có thành tích học tập hàng đầu trên thế giới, nhưng kết quả này là cái giá của việc học sinh nước này phải học nhiều tiếng đồng hồ ở trường. Nhiều trường bắt đầu vào học lúc 8 giờ sáng, và kéo dài đến tận khuya tại các trung tâm học tư.

9. New Zealand

Dù chương trình học ở New Zealand không giống với vương quốc Anh, trẻ em nước này không bắt buộc phải đến trường cho đến khi 6 tuổi.

10. Trung Quốc

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 8

Học sinh Trung Quốc dành 57 tiếng đồng hồ mỗi tuần để học ở trường hoặc ở nhà, so sánh với lượng thời gian 36 tiếng đồng hồ của học sinh Phần Lan.

11. Slovenia

Slovenia có kết quả cao về toán và khoa học. Ở nước này, giáo dục cho trẻ từ 6-15 là bắt buộc. Công dân quốc tế được dạy tiếng Slovenia khi bắt đầu đi học.

12. Australia

Australia xếp thứ 14 về khoa học, thứ 15 về đọc và thứ 23 về toán, kết quả này giảm so với xếp hạng những năm trước. Australia có số lượng học sinh quốc tế nhiều nhất trên thế giới sau vương quốc Anh và Mỹ, mặc dù nước này có dân số thấp hơn nhiều.

13. Vương quốc Anh

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 9

Trong bảng xếp hạng Pisa 2015, vương quốc Anh tăng lên vị trí thứ 15 về khoa học so với vị trí 21 năm 2012. Theo báo cáo của OECD, giáo viên ở Anh thuộc mức trẻ nhất trong số các nước phát triển. Tổng đầu tư của giáo dục Anh vượt mức hầu hết các nước tham gia xếp hạng, và các nhà phê bình cho rằng hệ thống giáo dục của Anh phải có kết quả tốt hơn nhiều với mức đầu tư này.

14. Đức

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 10

Trường học ở Đức được quản lý bởi từng bang khác nhau, mỗi bang có sở giáo dục và chính sách riêng. Thông thường, trẻ em Đức bắt đầu đi học tiểu học lúc 6 tuổi nhưng khi lên cấp hai thì có rất nhiều lựa chọn. Đức tăng đầu tư cho giáo dục từ tiểu học đến sau cấp hai, và giáo viên có mức lương rất cạnh tranh so với các nước khác.

15. Hà Lan

Trẻ em Hà Lan được coi là hạnh phúc nhất thế giới theo nghiên cứu năm 2013 của Unicef. Trường học thông thường không cho nhiều bài tập về nhà cho đến khi lên cấp hai, và học sinh cũng có rất ít áp lực và căng thẳng.

16. Thụy Sỹ

Chỉ 5% trẻ em Thụy Sỹ đi học trường tư. Các bài học được dạy bằng những ngôn ngữ khác nhau dựa vào các vùng của Thụy Sỹ, trong đó tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ý là ngôn ngữ giảng dạy phổ biến nhất. Từ cấp hai trở đi, học sinh được phân chia theo khả năng.

17. Ireland

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 11

Hầu hết trường cấp hai ở Ireland là trường do tư nhân sở hữu và quản lý nhưng được nhà nước tài trợ, ngoài ra cũng có trường nghề. Đất nước này có kết quả rất tốt về kỹ năng đọc - xếp thứ 5 toàn cầu.

18. Bỉ

Bỉ xếp hạng 15 về khoa học. Các trường học nước này đều miễn học phí.

19. Việt Nam

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục - 12

Giáo dục ở Việt Nam là hệ thống do nhà nước quản lý ở cả trường công và trường tư. Việt Nam tham gia xếp hạng PISA lần đầu tiên năm 2012 và đạt điểm kỹ năng đọc, toán và khoa học cao hơn vương quốc Anh và Mỹ. Có được kết quả này là nhờ một phần ở mức đầu tư cao về giáo dục cũng như văn hóa học tập chăm chỉ của học sinh từ khi còn nhỏ.

20. Canada

Giáo dục là bắt buộc cho đến 16 tuổi ở hầu hết các tỉnh của Canada trừ Manitoba, Ontario và New Brunswick nơi học sinh phải học đến năm 18 hoặc khi có bằng tú tài. Hệ thống giáo dục khác nhau giữa các tỉnh nói tiếng Pháp và nói tiếng Anh.

Xuân Vũ

Tổng hợp

MỚI NHẤT
HS giỏi nhất thế giới: Sản phẩm của nền công nghiệp dạy thêm tỷ đô
HS giỏi nhất thế giới: Sản phẩm của nền công nghiệp dạy thêm tỷ đô

Trong kỳ thi PISA 2015, Singapore đã đạt được kết quả thần kỳ khi đứng đầu bảng xếp hạng thành tích của học sinh tuổi 15. Nhiều người đã cố gắng diễn giải thành công này của Singapore.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:35

Cậu sinh viên năm cuối làm thêm 5 việc để trang trải học hành
Cậu sinh viên năm cuối làm thêm 5 việc để trang trải học hành

(Dân trí) - Chang Jie sẽ tốt nghiệp đại học vào tháng 6 năm nay. Để giảm áp lực tài chính cho bố mẹ, chàng sinh viên ở thành phố Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) nhận làm tới 5 việc bán thời gian. Mặc dù làm thêm khiến Chang rất bận rộn, cậu cũng chỉ kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.449 USD) một tháng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:30

Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry: Việt Nam là một đất nước rất coi trọng học tập!
Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry: Việt Nam là một đất nước rất coi trọng học tập!

(Dân trí) - Trong buổi nói chuyện về quan hệ Việt – Mỹ tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chiều ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John F.Kerry nhận định: "Việt Nam là một đất nước rất coi trọng học tập, đây là giá trị truyền thống của Việt Nam".

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:21

Nghệ An: Trường không tuyển đủ học sinh, giáo viên không có quà Tết
Nghệ An: Trường không tuyển đủ học sinh, giáo viên không có quà Tết

(Dân trí) - Mức quà Tết trung bình của giáo viên, người lao động ở các cơ sở thuộc ngành giáo dục Nghệ An là 502 nghìn đồng/người. Trong đó, có trường thưởng tết cho giáo viên 30 nghìn đông/người, thậm chí, một số giáo viên không có quà Tết do trường không tuyển đủ học sinh.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:13

Chiều nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện với sinh viên TPHCM
Chiều nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện với sinh viên TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay (13/1), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có buổi trò chuyện cùng với sinh viên, thanh niên của chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM. Đây là một phần trong lịch trình của ông Kerry đến thăm TPHCM dịp này.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 11:36

English Champion 2017 có tổng giá trị giải thưởng lên tới 40 tỷ đồng
English Champion 2017 có tổng giá trị giải thưởng lên tới 40 tỷ đồng

Tiếp nối thành công sau bốn mùa giải từ 2013, Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Anh ngữ Việt Mỹ VATC và Học viện Anh ngữ EQuest tổ chức cuộc thi English Champion 2017. Cuộc thi dành cho học sinh khối Tiểu học và THCS trên toàn quốc tham dự hoàn toàn miễn phí, với tổng giải thưởng lên đến 40 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 11:30

TPHCM: Thưởng Tết giáo viên “lắng” hơn mọi năm
TPHCM: Thưởng Tết giáo viên “lắng” hơn mọi năm

(Dân trí) - Một vài năm trước, “cơn địa chấn” xuất hiện ở TPHCM khi thưởng Tết giáo viên ở nhiều trường công lập lên đến… ngàn đô. Ghi nhận năm nay, các khoản cuối năm của giáo viên “lắng” hơn thấy rõ.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:34

Tại sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?
Tại sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?

(Dân trí) - Dư luận băn khoăn không hiểu vì sao Bộ GD&ĐT lại không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?, nhiều ý kiến cho rằng nếu không công bố sẽ là bịt thông tin giám sát kỳ thi, thiếu tính minh bạch?

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:01

Lớp học xóa mù chữ miễn phí giữa vùng sóng nước
Lớp học xóa mù chữ miễn phí giữa vùng sóng nước

(Dân trí) - Không đồng đều về lứa tuổi, mỗi người một gia cảnh khác nhau nhưng ở tất cả họ đều có chung một ước mơ được biết chữ. Hiểu được mong muốn đó, một lớp học của “các mệ, các chị” đã được mở ra dành cho ngư dân vùng biển Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:54

Bắt bệnh giáo dục đại học Việt Nam – xây nhà không thiết kế
Bắt bệnh giáo dục đại học Việt Nam – xây nhà không thiết kế

(Dân trí) - Để bắt bệnh cho giáo dục đại học thì cũng đã có nhiều tranh luận, trong đó đa số cho rằng việc các trường mở ra quá ồ ạt khiến chất lượng giảm sút. Điều đó đúng nhưng chưa đủ vì lẽ số sinh viên đại học trên dân số của Việt Nam chưa phải mức cao, số lượng trường trên quy mô dân số còn thua nhiều quốc gia khác. Có lẽ còn lý do khác then chốt hơn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:21

Học sinh được… mượn điểm để thi đỗ
Học sinh được… mượn điểm để thi đỗ

(Dân trí) - Nhờ một biện pháp mới được áp dụng, từ nay học sinh của Trường cấp hai số 1 Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) không còn sợ thi trượt nữa vì các em có thể mượn điểm để thi đỗ và sẽ trả nợ điểm trong bài thi tiếp sau đó.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:00

Nếu mới ra trường, hãy chọn làm việc với những người giỏi
Nếu mới ra trường, hãy chọn làm việc với những người giỏi

Cầm tấm bằng đại học trong tay, nhiều sinh viên vẫn vô cùng bối rối khi chưa xác định được hướng phát triển sự nghiệp. Thay vì dành vài năm thử nghiệm, bạn hãy thử nghe theo lời khuyên từ những người đã thành công.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàn Quốc nới lỏng visa làm việc cho sinh viên nước ngoài lành nghề
Hàn Quốc nới lỏng visa làm việc cho sinh viên nước ngoài lành nghề

(Dân trí) - Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ những sinh viên nước ngoài có kỹ năng nghề được cấp chứng chỉ có thể định cư ở nước này và tìm việc làm. Tờ Korea Times nhận định đây là một động thái nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành chế tạo vốn cần nhiều lao động.

Thứ năm, 12/01/2017 - 06:24

Đà Nẵng: Hiệu trưởng “bỏ túi riêng” hàng trăm triệu đồng tiền ăn của trẻ
Đà Nẵng: Hiệu trưởng “bỏ túi riêng” hàng trăm triệu đồng tiền ăn của trẻ

(Dân trí) - Bà Ngô Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Ngọc (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã lấy gần 200 triệu đồng sử dụng cho mục đích cá nhân, trong đó, có hơn 73 triệu đồng tiền học năng khiếu và hơn 126 triệu đồng phần chênh lệch tiền ăn của trẻ.

Thứ năm, 12/01/2017 - 03:47

Phương án tuyển sinh của trường ĐH Tài chính Marketing, trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM 2017
Phương án tuyển sinh của trường ĐH Tài chính Marketing, trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM 2017

(Dân trí) - Hôm nay (12/1), thêm 2 trường ĐH tại TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến sẽ áp dụng trong năm 2017 này. Trong đó, trường ĐH Tài chính Marketing sẽ xét tuyển thêm tổ hợp mới còn trường ĐH Giao thông vận tải TPHCM sẽ không tuyển hệ Cao đẳng.

Thứ năm, 12/01/2017 - 02:38

Trường ĐH Công đoàn lên tiếng về quy định "nội bất xuất, ngoại bất nhập"
Trường ĐH Công đoàn lên tiếng về quy định "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

(Dân trí) - Một số sinh viên trường ĐH Công Đoàn bức xúc chia sẻ trên mạng xã hội về quy định của nhà trường cấm sinh viên ra vào trường trong giờ học.

Thứ năm, 12/01/2017 - 02:31

Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ người được cử đi đào tạo và phong học hàm
Thanh Hóa: Nâng mức hỗ trợ người được cử đi đào tạo và phong học hàm

(Dân trí) - Các chính sách hỗ trợ kinh phí đối với cán bộ, công chức, viên chức được cử đi đào tạo và thưởng khi được công nhận, bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư đã được tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh. Trong đó, mức thưởng khi được công nhận, bổ nhiệm chức danh Giáo sư bằng 50 lần và Phó giáo sư bằng 35 lần mức lương cơ sở..

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:15

Chương trình GD phổ thông mới: Tiểu học sẽ tích hợp khá cao
Chương trình GD phổ thông mới: Tiểu học sẽ tích hợp khá cao

(Dân trí) - Ngày 10- 12/1, Bộ GD&ĐT và Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và vận dụng vào điều kiện Việt Nam”. Theo đó, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ có điều chỉnh phù hợp.

Thứ năm, 12/01/2017 - 01:00

Giáo sư Võ Quý - Cha đẻ của Bảo tồn Môi trường Việt Nam
Giáo sư Võ Quý - Cha đẻ của Bảo tồn Môi trường Việt Nam

(Dân trí) - Vào đầu thập niên 1960, một nhà nghiên cứu chim trẻ tuổi đã thành công trong việc thuyết phục các nhà lãnh đạo Việt Nam chọn một vùng đất rộng gần thủ đô Hà Nội để xây dựng khu bảo tồn quốc gia đầu tiên của đất nước.

Thứ năm, 12/01/2017 - 10:06

Trường đại học Việt Nam đầu tiên thực hiện đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA
Trường đại học Việt Nam đầu tiên thực hiện đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA

(Dân trí) - Từ 15/1 đến 20/1/2017, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ tiến hành đánh giá chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, vinh dự trở thành trường đại học đầu tiên ở Đông Nam Á kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn này.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:50

GS Võ Quý, nhà sinh học hàng đầu Việt Nam đã qua đời
GS Võ Quý, nhà sinh học hàng đầu Việt Nam đã qua đời

(Dân trí) - Thông tin từ ĐH QGHN, GS Võ Quý - "nhà sinh học", "nhà điểu học", "người bạn của thiên nhiên" đã qua đời ngày 10/1, thọ 88 tuổi.

Thứ năm, 12/01/2017 - 09:10

Câu chuyện Erasmus Mundus: Khu kí túc không Giáng sinh
Câu chuyện Erasmus Mundus: Khu kí túc không Giáng sinh

(Dân trí) - Tôi không buồn vì không có tiệc Giáng Sinh, cũng không phải quá sung sướng vì sẽ không mất một bữa tiệc. Tôi cảm động vì đã nhận được 1 bài học quý báu về tôn trọng đa dạng tôn giáo của bác giám đốc đáng kính.

Thứ năm, 12/01/2017 - 08:53

Xén ngày làm, chi tiền triệu... vì con nghỉ Tết dài ngày
Xén ngày làm, chi tiền triệu... vì con nghỉ Tết dài ngày

(Dân trí) - Học trò ở TPHCM sẽ nghỉ Tết nguyên đán 2017 kéo dài hơn nửa tháng, trong khi lịch nghỉ của phụ huynh theo quy định là 7 ngày. Nhiều gia đình đã sớm tính kế “ứng phó” những ngày con nghỉ, cha mẹ đi làm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:49

TPHCM: Ba giáo viên chung trường cùng “hợp sức” dạy thêm
TPHCM: Ba giáo viên chung trường cùng “hợp sức” dạy thêm

(Dân trí) - Thông tin phản ánh từ phụ huynh, 3 giáo viên Trường tiểu học Bình Trị 1, quận Bình Tân, TPHCM cùng tổ chức dạy thêm tại một địa điểm mà phần lớn người học là học sinh chính khóa của các cô.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:30