Việt Nam đang rất cần nhân lực Agile

Agile là một trong những chìa khóa cho sự thành công của các doanh nghiệp CNTT trên toàn cầu. Việt Nam mới chỉ bắt đầu hội nhập với xu thế này, nhưng đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Trong hơn một thập kỉ đầu thế kỉ XXI này, ngành CNTT đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Song hành với đó là sự đổi mới phương pháp quản trị và sản xuất theo hướng Agile/Scrum hiện đại. Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy, việc chuyển đổi phương thức làm việc sang Agile/Scrum đóng vai trò quan trọng trong gia tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả dự án và đổi mới sáng tạo.

Báo cáo CHAOS của Standish Group năm 2015 chỉ rõ, Agile có thể giúp tỉ lệ thành công của các dự án tăng gấp ba lần so với phương thức hoạt động truyền thống. Năng suất nhóm Agile có thể tăng từ 3-7 so với các nhóm truyền thống. Những sản phẩm công nghệ đột phát ngày nay hầu như đều được làm ra từ những nhóm Agile đầy đam mê và sáng tạo.

Agile là một cách gọi vắn tắt những phương pháp làm việc (như Scrum, Kanban, hay eXtremeProgramming), quản lí và phát triển sản phẩm dựa trên những nguyên lí được mô tả trong Tuyên ngôn Phát triển phần mềm Linh hoạt với chủ trương nhấn mạnh tính sáng tạo của cá nhân và nhóm, chuyển giao sớm giá trị cho người dùng, cộng tác chặt chẽ giữa các bên liên quan và thích ứng tốt với sự thay đổi của môi trường. Những nguyên lí này không có mục đích gì hơn là định nghĩa một “văn hóa” làm việc mới, với sự ưu tiên cho cộng tác, làm việc nhóm hiệu quả, hướng-giá-trị, để tạo lập và duy trì sự linh hoạt (Agility) cho mỗi tổ chức nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh bền vững trong nền kinh tế sáng tạo thế kỉ 21.

Nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu đã và đang dịch chuyển mạnh mẽ sang Agile/Scrum, từ các gã khổng lồ Google, Facebook, Microsoft tới những startup còn đang chuẩn bị gây dựng tên tuổi. Theo nghiên cứu của VersionOne năm 2014, đã có 94% các tổ chức ở khu vực Âu Mĩ được khảo sát cho biết là đã phần nào đó sử dụng Agile trong công việc.

Tại Việt Nam, nhiều tên tuổi lớn như FPT, Viettel, VNG hay những doanh nghiệp nhỏ mới khởi sự cũng đã sớm bắt kịp xu thế áp dụng Agile/Scrum. Cộng đồng AgileVietnam cũng đã ghi nhận hàng trăm công ty đang nỗ lực chuyển đổi phương thức phát triển phần mềm sang Agile/Scrum. Nhìn nhận chung của giới chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam là rất ủng hộ trào lưu này. Ông Đỗ Văn Khắc, Phó Tổng giám đốc FPT Software nhận định: “Agile có thể rút ngắn thời gian chuyển giao sản phẩm, dễ dàng thay đổi tính năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ở Việt Nam thì còn mới, chứ trên thế giới thì CNTT không thể không dùng Agile“. Đứng ở góc độ đào tạo nhân lực, ông Nguyễn Tuân, Giám đốc Đào tạo của FPT Aptech thì cho rằng: “Để cập nhật với công nghệ phát triển mới hiện nay, chúng ta cần phải dạy Agile trong các trường CNTT càng sớm càng tốt”. Ông Phạm Anh Đới, huấn luyện viên Scrum tại Học viện Agile, một chuyên gia của ScrumAlliance (Certified Scrum Professional) nhấn mạnh thêm về vai trò của việc đào tạo: “Một trong những điều đảm bảo thành công cho việc triển khai Agile/Scrum cho doanh nghiệp là tham dự các chương trình đào tạo chuyên nghiệp. Nhiều người tham dự các khóa học Certified ScrumMaster mà tôi biết tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đang có những đóng góp rất tích cực vào sự phát triển của các doanh nghiệp, và sự nghiệp cá nhân cũng đang có những bứt phá đáng chú ý”.

Sự chuyển dịch phương thức làm việc kéo theo nhu cầu về nhân lực Agile/Scrum lên cao trong những năm trở lại đây. Theo khảo sát “Các kỹ năng và mức lương ngành công nghệ thông tin năm 2015” của hãng đào tạo hàng đầu thế giới Global Knowledge, chứng chỉ Certified ScrumMaster (CSM) nằm ở vị trí thứ 6 của Top 10 kĩ năng được trả lương cao nhất. Đây là chứng chỉ do hiệp hội Scrum quốc tế Scrum Alliance cấp thông qua chương trình đào tạo chất lượng cao trên quy mô toàn thế giới. CSM chứng nhận những chuyên gia Scrum/Agile đủ kiến thức và kinh nghiệm để triển khai phương pháp phát triển phần mềm hiện đại Scrum cho công ty nhằm đạt được hiệu suất cao, chất lượng sản phẩm đột phá. Hiện nay, thành viên có chứng chỉ này của Scrum Alliance đã đạt gần 350 nghìn người và đang tiếp tục tăng nhanh. Nhiều người sở hữu chứng chỉ này không chỉ có ưu thế về thu nhập, mà còn phát triển nhanh và bền vững nấc thang nghề nghiệp trong ngành CNTT.

Nhu cầu Agile là rất lớn, nhưng nguồn cung nhân lực chất lượng cao về Agile/Scrum tại Việt Nam hiện nay lại rất khan hiếm. Ông Dương Trọng Tấn – Giám đốc Học viện Agile, một đơn vị đào tạo Agile tiên phong tại Việt Nam, cho biết: “Nhu cầu nhân lực Agile nói chung, ScrumMaster nói riêng hiện nay tương đối lớn. Tuy nhiên ScrumMaster chuyên nghiệp thì vô cùng thiếu vì thiếu vắng các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp. Hiện nay chủ yếu nhân lực là do các doanh nghiệp tự đào tạo. Nhiều công ty thân thiết của chúng tôi có đặt vấn đề giới thiệu ScrumMaster tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh nhưng chúng tôi thường phải nói lời xin lỗi. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần một lực lượng ScrumMaster đủ đông và đủ mạnh để đáp ức khả năng phát triển cao của ngành. Chúng tôi đang phải nỗ lực hết mình để cung cấp nhân lực Agile chất lượng cao cho các đối tác”.

Một lớp đào tạo Scrum của Học viện Agile tại Hà Nội.
Một lớp đào tạo Scrum của Học viện Agile tại Hà Nội.

Việt Nam đang mong muốn vươn mình trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin. Nhiều dự án và phong trào đang muốn biến Việt Nam thành quốc gia khởi nghiệp tiếp theo. Để điều đó trở thành hiện thực, chúng ta cần có thêm nhiều chuyên gia CNTT tiếp cận tốt với công nghệ mới, kiến thức chuyên sâu để thực sự đương đầu với thách thức và nắm bắt những cơ hội phía trước. Agile là một xu thế không thể bỏ qua vào lúc này.

Tú Trâm thực hiiện.

Học viện Agile là đơn vị tiên phong đào tạo Agile tại Việt Nam với các chương trình đào tạo và huấn luyện chuyên nghiệp cho các cá nhân và doanh nghiệp. Hiện nay, Học viện Agile đang phối hợp với công ty đào tạo Scrum hàng đầu khu vực ShineScrum để triển khai khóa đào tạo CSM tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên trong năm 2016 vào ngày 4-5 tháng 6 năm 2016 tại Khách sạn Sofitel, Hà Nội.

Giảng viên là chuyên gia Scrum người Mĩ, ông Jim Wang, Certified Scrum Trainer của Scrum Alliance, nhà sáng lập và Chủ tịch của ShineScrum – người có trên 20 năm kinh nghiệm trong ngành CNTT và từng đào tạo Scrum tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Reuters, Oracle, Halliburton...

Người học sẽ nhận chứng chỉ Certified ScrumMaster do ScrumAlliance cấp sau khi kết thúc khóa học.

Thông tin về khóa học xem tại: http://hocvienagile.com/certified-scrum-master/

Hotline: 0936-059-666

Việt Nam đang rất cần nhân lực Agile - 2
MỚI NHẤT
Hạ bậc hạnh kiểm với nữ sinh lớp 9 đánh bạn cùng trường dã man
Hạ bậc hạnh kiểm với nữ sinh lớp 9 đánh bạn cùng trường dã man

(Dân trí) - Sau khi clip nữ sinh đánh bạn cùng trường được đang tải lên mạng xã hội Facebook, cơ quan chức năng, nhà trường cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đã điều tra nguyên nhân, đồng thời đưa ra hình thức kỷ luật với hai nữ sinh xuất hiện trong clip gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 17/05/2016 - 05:43

Ninh Bình trao thưởng cho 200 học sinh giỏi quốc gia, đạt giải tại các kỳ thi
Ninh Bình trao thưởng cho 200 học sinh giỏi quốc gia, đạt giải tại các kỳ thi

(Dân trí) - Sáng 17/5, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh giỏi năm học 2015 – 2016. Có hơn 200 em đạt học sinh giỏi quốc gia và đạt giải các kỳ thi đã được tuyên dương, trao bằng khen và phần thưởng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 04:30

Chỉ 7% học sinh TPHCM đăng ký thi môn Lịch sử
Chỉ 7% học sinh TPHCM đăng ký thi môn Lịch sử

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, TPHCM có hơn 55.600 học sinh dự thi nhưng chỉ có khoảng 2.200 em chỉ thi để xét tốt nghiệp. Theo số liệu được Sở GD-ĐT công bố, môn Lịch sử được thí sinh đăng ký thi ít nhất với khoảng 3.908 em (chiếm hơn 7%).

Thứ ba, 17/05/2016 - 03:50

Hà Nội: "Siết" quy định học hè
Hà Nội: "Siết" quy định học hè

(Dân trí) - “Phụ huynh có con đang học ở trường, muốn gửi con trong hè phải có đơn. Nhà trường tùy điều kiện cụ thể về đội ngũ giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất để xem xét việc tổ chức hoạt động”, trên đây là hướng dẫn tổ chức hoạt động hè ở cấp học mầm non của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:28

Trường mầm non đầu tiên đưa giáo dục âm nhạc hiện đại vào giảng dạy
Trường mầm non đầu tiên đưa giáo dục âm nhạc hiện đại vào giảng dạy

Để giúp trẻ mầm non chưa thành thạo đọc và viết phát triển tư duy, phương pháp giáo dục hiện đại đã sử dụng các loai hình nghệ thuật như là phương tiện học tập. Theo đó, âm nhạc và mỹ thuật là phương tiện để trẻ thể hiện suy nghĩ của mình.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:26

Báo cáo vụ đề thi “hại não”: Đề thi không sai, chỉ hơi… rối
Báo cáo vụ đề thi “hại não”: Đề thi không sai, chỉ hơi… rối

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, Sở đã báo cáo tỉnh ủy Gia Lai về vụ đề thi "hại não" gây xôn xao dư luận vừa qua để các lãnh đạo nắm tình hình cũng như giải trình và khẳng định đề thi không có gì sai sót, chỉ hơi… rối một chút gây khó hiểu cho học sinh.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:14

Đến năm 2020 sẽ có khoảng 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp
Đến năm 2020 sẽ có khoảng 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp

(Dân trí) - Dự kiến đến thời điểm năm 2020 hệ thống giáo dục không thể tuyển dụng hết số giáo viên mới tốt nghiệp ra trường, vẫn thừa khoảng 41.000 người đối với tiểu học, 12.200 người đối với THCS và 16.900 đối với THPT.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:09

Cấp giấy phép thành lập Đại học Fulbright
Cấp giấy phép thành lập Đại học Fulbright

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Giấy phép thành lập Trường ĐH Fulbright Việt Nam. Trường ĐH Fulbright Việt Nam là cơ sở giáo dục ĐH 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, hoạt động không vì lợi nhuận.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:36

Công bố Học bổng Tinh hoa dành cho học sinh THPT toàn quốc
Công bố Học bổng Tinh hoa dành cho học sinh THPT toàn quốc

Nối tiếp Chương trình Học bổng Tinh hoa uy tín, niên khóa 2016 - 2017, Hệ thống giáo dục Vinschool tiếp tục dành cơ hội học tập tại ngôi trường giáo dục toàn diện - Trường PTLC Vinschool, Hà Nội cho những học sinh xuất sắc trên toàn quốc.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:30

Đánh giá giáo viên: Chuyên môn hay hành chính?
Đánh giá giáo viên: Chuyên môn hay hành chính?

Đánh giá xếp loại thi đua ở một số trường phổ thông gây ra sự bức xúc trong đội ngũ giáo viên bởi sự không công bằng và những lý do để hạ thi đua giáo viên là hết sức phi lý.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:20

Bộ ảnh “Đừng để tốt nghiệp là tiếc nuối" xôn xao cộng đồng mạng
Bộ ảnh “Đừng để tốt nghiệp là tiếc nuối" xôn xao cộng đồng mạng

(Dân trí) - Bộ ảnh “Đừng để tốt nghiệp là tiếc nuối…” đưa ra 7 câu chuyện còn dang dở, tiếc nuối về quãng thời gian sinh viên, như một sự tỉnh thức với các bạn trẻ, từ đó khích lệ về sự nỗ lực, sống trọn vẹn tuổi trẻ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:44

Nóng hổi 100 suất tuyển thẳng vào THPT FPT
Nóng hổi 100 suất tuyển thẳng vào THPT FPT

Năm 2016, trường THPT FPT dành 100 suất tuyển thẳng học sinh vào trường bằng hình thức xét tuyển.

Thứ ba, 17/05/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần tìm hiểu gì khi chọn học MBA Quản trị kinh doanh tại Việt Nam
Cần tìm hiểu gì khi chọn học MBA Quản trị kinh doanh tại Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều chương trình đào tạo thạc sỹ thuộc nhiều lĩnh vực. Trong đó, chương trình đào tạo thạc sỹ ngành Quản trị kinh doanh (MBA) vẫn luôn là ngành thu hút được số lượng thí sinh dự thi đông đảo nhất trong những năm qua.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:20

Đề thi "vô duyên" không nhiều, nhưng cũng cần cảnh báo
Đề thi "vô duyên" không nhiều, nhưng cũng cần cảnh báo

Trước những băn khoăn về đề thi mở, đặc biệt trong các kỳ thi quan trọng sắp tới, PGS.TS Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đánh giá kết quả giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ với phóng viên về những vướng mắc trong quá trình làm đề thi và những lỗi dễ mắc phải của người ra đề.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:33

Khi các giáo sư  mách nước cho sĩ tử!
Khi các giáo sư mách nước cho sĩ tử!

Buổi tư vấn trực tuyến “Não khỏe vượt vũ môn” do báo điện tử Dân trí phối hợp với công ty Traphaco tổ chức ngày 13.5 vừa qua là sự kiện được nhiều bạn đọc đón đợi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:31

Ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số
Ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số

(Dân trí) - Ngày 16/5, Trường ĐH RMIT tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số (CODE). Trung tâm này được thành lập nhằm xây dựng và phát triển năng lực giáo dục cho Việt Nam.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:00

Thanh Hóa: Điều chỉnh trong phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016
Thanh Hóa: Điều chỉnh trong phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016

(Dân trí) - So với dự kiến ban đầu về kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2016, tỉnh Thanh Hóa đã có một số điều chỉnh về phương án tổ chức kỳ thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh khi tham gia kỳ thi.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:50

Đại học Đông Dương: Thiết chế đại học hiện đại đầu tiên ở Việt Nam
Đại học Đông Dương: Thiết chế đại học hiện đại đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - ĐH Đông Dương là mô hình đại học đa ngành, có tính liên thông và có quyền tự chủ cao và là thiết chế đại học hiện đại đầu tiên ở Việt Nam. Người Pháp thành lập ĐH Đông Dương trước hết nhằm mục đích xây dựng một cơ sở giáo dục bậc cao phục vụ nhu cầu đào tạo một đội ngũ trí thức bản địa có thể tham gia vào bộ máy cai trị của họ.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:32

Nhiều trường Cao đẳng xét tuyển 2 hình thức năm 2016
Nhiều trường Cao đẳng xét tuyển 2 hình thức năm 2016

(Dân trí) - Nhiều trường Cao đẳng tại Bạc Liêu và Cà Mau thông báo xét tuyển năm 2016 với 2 hình thức là dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và điểm học tập lớp 12 THPT.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:02

Học sinh Đà Nẵng tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên
Học sinh Đà Nẵng tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên

(Dân trí) - Ngày 16/5, tại trường THPT Thái Phiên (Đà Nẵng), Sở GD-ĐT Đà Nẵng cùng thầy và trò nhà trường tổ chức lễ tưởng niệm 100 năm ngày mất chí sĩ Thái Phiên (17/5/1916-17/5/2016) - nhà chí sĩ yêu nước mà ngôi trường vinh dự mang tên.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:30

Bí kíp “vượt vũ môn” tiếng Anh vào chuyên cấp 3
Bí kíp “vượt vũ môn” tiếng Anh vào chuyên cấp 3

Tiếng Anh luôn là một môn thi đầy thách thức đối với các thí sinh thi vào các trường chuyên cấp 3. Với thí sinh thi các khối chuyên khác không phải chuyên Anh, môn thi điều kiện bắt buộc này chắc chắn là một cửa ải không hề dễ dàng.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:30

Việt Nam xuất sắc giành  Huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương
Việt Nam xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Ngày 16/5, Bộ GD&ĐT thông báo, đội tuyển Việt Nam xếp thứ 5 tại Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương (sau Nhật Bản, Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc) và đứng đầu khu vực Đông Nam Á với 1 Huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:10

Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm “đau đầu” vì xét tuyển
Tuyển sinh lớp 6: Trường điểm “đau đầu” vì xét tuyển

(Dân trí) - “Với hàng nghìn hồ sơ nộp vào, buộc phải chọn mấy trăm em nên trường phải ưu tiên cả học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa văn nghệ, con gia đình chính sách… Tuy nhiên, thực chất của những chứng chỉ này đến đâu, không thể kiểm tra được”, PGS Văn Như Cương chia sẻ về việc tuyển sinh vào lớp 6 qua phương thức xét tuyển.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:05

Nghệ An: Trao thưởng cho 85 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia
Nghệ An: Trao thưởng cho 85 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2015-2016, 85 học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) đã xuất sắc đạt giải cao.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:00