“Viên ngọc quý giữa đời thường”

Dân trí Em Võ Thị Kim Ngọc không phải học trò của cô Phương. Ngọc đứng trước nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh quá nghèo. Đầu năm học vừa rồi, Ngọc đã tính bỏ học thì mọi người chỉ “tìm đến cô Phương”. Cô Phương thật tình nói rằng có sách vở, bút viết để cho nhưng tiền thì cô cũng không có nhưng cô sẽ thử đi xin...
>>Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo

Tôi đã từng viết về cô trong bài “Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo”. Nếu dừng lại ở đó là một thiếu sót, chưa công bằng với người đọc...

Đưa trẻ không giấy tờ vào lớp học

Năm 2008, cô giáo trẻ Huỳnh Thị Thanh Phương được phân công về xã An Phú (huyện Củ Chi, TPHCM dạy học) tại Trường tiểu học An Phú, cách nhà 25 cây số. An Phú là xã nghèo nhất nhì huyện và vì vậy cô có nhiều dịp chứng kiến, đồng hành với những tình cảnh éo le của học trò.

Nhiều năm về trước, khi đang dạy học, cô Phương nhiều lần thấy một cậu bé thập thò ngoài cửa sổ lớp học nhìn vào. Sau khi hỏi han, cậu bé trả lời: “Con không có giấy tờ đi học, mẹ nói vậy”. Không ngại ngần trước những khuôn khổ, xin phép, thủ tục... khi đứa trẻ ấy gật đầu nói “Con muốn đi học”, cô Phương đưa cho em tập bút và dẫn em vào lớp.

Cô Huỳnh Thị Thanh Phương và học trò
Cô Huỳnh Thị Thanh Phương và học trò

Sau đó, cô Phương lên báo cáo và hỏi han hiệu trưởng về trường hợp của cậu bé này thì hiệu trưởng cho biết em không có giấy khai sinh, cũng không có họ khẩu nên không nhập học được. Cô Phương đã đề nghị và xin phép để em được vào lớp học của mình - tạm gác những quy định, giấy tờ, thủ tục.

Cô Phương nhớ ngày thứ 2 đi học, em mặc một chiếc áo trắng như để khẳng định mình như bao bạn bè khác, được đến trường. Em say mê đến độ giờ nghỉ không chịu ra chơi, vẫn ôm lấy cuốn sách như sợ hết giờ, như thể sợ mai mốt mình không còn được tới trường.

Khoảng một tháng quan sát thấy em thật sự ham học, cô Phương tìm cách tính đường dài. Cô phải dọa không cho học nữa nếu em không mời được mẹ đến trường gặp mình. Đến lúc đó cô mới gặp được mẹ em, người phụ nữ quê miền Tây lên đi làm công nhân. Bà không có chứng minh nhân dân, không hộ khẩu, không có giấy kết hôn, con không có giấy chứng sinh, khai sinh. Mà giờ bảo người mẹ nghỉ về quê lo giấy tờ thì không có tiền, sợ bị đuổi việc, mà bà còn không biết chữ.

“Viên ngọc quý giữa đời thường” - 2

Thằng bé vẫn đến lớp dù không có tên trong danh sách rồi bất ngờ... mất tích khi chỉ còn tháng nữa là nghỉ hè. Cô Phương hỏi han khắp nơi nhưng không tìm được em. Đầu năm học mới, bất ngờ em xuất hiện ở trường, gặp cô xin được học tiếp. Thời gian rồi em bị mẹ bắt về quê đi bán vé số nhưng đi bán bị người ta giật nên trở lại thành phố.

Lần này em đi cùng đứa em trai 6 tuổi để xin cho cả em vào học. Nhìn xuống đôi chân trần lem nhem của thằng bé em, cô Phương vừa mới hỏi dép con đâu, thằng em nghe vậy hớn hở: “Con về rửa sạch chân, mang dép vô là được học ha cô?”.

Cô giáo trẻ nghẹn ngào vừa gật đầu thì thằng bé đã chạy vèo ra khỏi cổng trường. Một lát sau, nó quay lại đứng trước lớp với đôi chân được rửa qua loa, mang đôi dép đã cũ. Trên tay nó cầm quyển vở cũ, cây viết chì cũ của thằng anh.

“Tìm đến cô Phương”

Rồi chuyện về em Võ Thị Kim Ngọc, học sinh Trường THCS An Phú 2 - không phải học trò của cô Phương. Ngọc đứng trước nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh quá nghèo, hai chị em sống với người bà nhận nuôi tên Dung làm thuê làm mướn cơm cháo qua ngày.

Đầu năm học vừa rồi, hai bà cháu gõ cửa nhà cô Phương vì nhà không còn tiền để cháu nhập học, không có sách vở, quần áo... Ngọc đã tính bỏ học thì mọi người chỉ “tìm đến cô Phương”. Cô Phương thật tình nói rằng có sách vở, bút viết để cho nhưng tiền thì cô cũng không có nhưng cô sẽ thử đi xin.

Bà cháu em Võ Thị Kim Ngọc khi đứng trước cảnh phải bỏ học đã... tìm đến cô Phương để nhờ giúp đỡ.
Bà cháu em Võ Thị Kim Ngọc khi đứng trước cảnh phải bỏ học đã... tìm đến cô Phương để nhờ giúp đỡ.

Cô Phương chia sẻ về hoàn cảnh của Ngọc với các bạn bè, người quen... và có người nhận lời giúp em đóng tiền tới trường. Đến giờ, cô Phương không nhớ mình đã “xin xỏ” tiền, sách, quần áo... từ biết bao nhiêu người cho học trò cũng như đến nhà học sinh để thuyết phục bố mẹ cho các em đi học.

Trên lớp, nhiều khi bực học trò vì nói không được, cô Phương vờ giận các em, nói cô lên xin hiệu trưởng chuyển sang trường khác dạy. Toàn bộ học sinh hơn 50 em trong lớp rồng rắn kéo nhau lên văn phòng khóc... không cho cô chuyển trường rồi năn nỉ cô ở lại.

Hào quang, vật chất níu giữa chân người nhưng cô Phương bị níu chân bởi cái nghèo, cái khó, cái tình của học trò. Hồi cô mới về, đã bao nhiêu người nói ráng dạy đủ 3 năm rồi xin chuyển trường về gần nhà, đỡ đi lại xa xôi, lại có thể dạy thêm... nhưng cô “thất hẹn” đến giờ.

Người truyền cảm xúc

Là một nhà giáo cô Phương hiểu với học trò nghèo, tiền bạc có thể giúp các em no bụng, giúp các em có quần áo đẹp... nhưng chưa chắc đã mang đến cho các em những ước mơ, hoài bão.

Trường cô đang dạy học có 3 phân hiệu thì có hai phân hiệu không có thư viện. Cả xã An Phú không có một nhà sách hay sạp báo nào. Trẻ không biết đến sách báo ngoài việc lên lớp đọc thuộc những bài văn mẫu. Với cô, cái này chữ đáng sợ hơn nghèo cơm nghèo bạc.

Sân nhà cô Phương trở thành một sinh hoạt cho cho trẻ em ở trong vùng thuộc xã An Phú, huyện Củ Chi, TPHCM
Sân nhà cô Phương trở thành một sinh hoạt cho cho trẻ em ở trong vùng thuộc xã An Phú, huyện Củ Chi, TPHCM

Cô Phương lại “phá rào” lập nên một thư viện ngay tại nhà mình, nơi cô đang sống cùng gia đình chồng. Cô làm mọi cách để “dụ” học trò đến đọc sách với hy vọng gieo vào các em những hy vọng, những ước mơ hoặc chí ít đưa đến làng quê nghèo một không khí, nhịp thở mới ngoài những lo toan với cơm áo tiền bạc.

Ngôi nhà cấp bốn tuềnh toàng của gia đình cô trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa cho trẻ nhỏ, người dân chung quanh. Ngoài thư viện thu hút cả trẻ nhỏ lẫn người già, cô còn đứng ra tổ chức rất nhiều hoạt động kỹ năng sống, vui chơi cho trẻ với rất nhiều chuyên gia giáo dục, tâm lý, các Câu lạc bộ tình nguyện về góp sức.

Nhiều chuyên đề mang ý nghĩa giáo dục được tổ chức tại đây như sống để yêu thương, vui cùng sách và mới nhất vào ngày 5/3 là chuyên đề dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bảo thân, tránh bị xâm hại tình dục - những thứ có thể nói là xa xỉ với những đứa trẻ còn đói ăn đói mặc. Rất nhiều các chuyên gia giáo dục, tâm lý... tình nguyện đến đây góp sức.

Cô Phương đi xin sách vở, quần áo... khắp nơi để xây dựng thư viện miễn phí, tặng mọi người
Cô Phương đi xin sách vở, quần áo... khắp nơi để xây dựng thư viện miễn phí, tặng mọi người

Một số dịp lễ tết trong năm, cô Phương còn mở gian hàng quán áo cũ để mọi người tự do đến chọn miễn phí. Những bộ quần áo cô đi xin, ai cho ở đâu cũng đến tận nơi chở về.

Những gì cô Phương làm không để đổi một danh hiệu hay bất cứ thành tích nào. Cô làm theo cảm xúc của con tim, tấm lòng thế nên dễ chạm đến trái tim của người khác. Quen cô, gặp cô nhiều người sẽ thấy, sẽ muốn để tấm lòng mình bao dung, rộng mở hơn...

Một nhà tâm lý công tác ở ĐH Sư phạm TPHCM biết cô Huỳnh Thị Thanh Phương đã phải thốt lên: "Cô là viên ngọc quý giữa đời thường.

Có những tình nguyện viên đến nhà cô sinh hoạt, vui chơi cùng trẻ em, khi quay về tự hỏi: “Cô nhận được gì từ những việc làm trên?”. Rồi họ tự trả lời: Một con số 0 to tướng. Con số 0 ấy có thể vô hình với mọi người nhưng nó lại hữu hình đối với chúng tôi, với cô và đối với bọn trẻ nơi đây”.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Kinh nghiệm lựa chọn chương trình MBA - Thạc sỹ uy tín
Kinh nghiệm lựa chọn chương trình MBA - Thạc sỹ uy tín

Đã có thời tấm bằng MBA là “lá bùa hộ mạng” có thể chinh phục bất kỳ nhà tuyển dụng nào bởi những ứng viên MBA thường sở hữu sở hữu khả năng phân tích tốt, tư duy nhạy bén, có thể nhanh chóng thích ứng và giải quyết các vấn đề phức tạp. Tuy nhiên trong một thế giới ngày càng “phẳng”, các nhà tuyển dụng đã khắt khe hơn đối với những tấm bằng MBA của các ứng viên.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:00

Tự chủ đại học: Thương hiệu là nhân tố giúp duy trì sự tồn vong của nhà trường
Tự chủ đại học: Thương hiệu là nhân tố giúp duy trì sự tồn vong của nhà trường

(Dân trí) - Thương hiệu của trường đại học sẽ giúp thu hút được đủ số lượng sinh viên, tuyển chọn và sử dụng tốt đội ngũ giáo viên có chất lượng. Trong một thị trường cạnh tranh về giáo dục, để tồn tại và đứng vững thì thương hiệu là nhân tố vô cùng quan trọng tạo ra danh tiếng để duy trì sự tồn vong của nhà trường.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:36

Đố bạn giải 5 bài toán này dưới 2 phút
Đố bạn giải 5 bài toán này dưới 2 phút

(Dân trí) - 5 bài toán dưới đây thách thức bạn sử dụng phép cộng và phép trừ thật nhanh. Chỉ những “thần đồng” toán học mới có thể giải 5 bài toán đơn giản này trong dưới 2 phút! Bạn thử xem mình “xử lý” mất bao lâu nhé.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:15

Hàn Quốc: Mở lại ngôi trường đã đóng cửa để dạy 1 học sinh
Hàn Quốc: Mở lại ngôi trường đã đóng cửa để dạy 1 học sinh

(Dân trí) - Mong ước được đi học mà không phải xa cha mẹ của một cậu bé 8 tuổi đã làm xúc động lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Nam Chungcheong (Hàn Quốc). Họ đã quyết định mở lại một ngôi trường đã đóng cửa chục năm nay trên một hòn đảo nhỏ phía tây Hàn Quốc để dạy duy nhất cậu bé này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:00

Vụ thầy giáo bị tố đánh nữ sinh: Thầy giáo đã đến xin lỗi gia đình
Vụ thầy giáo bị tố đánh nữ sinh: Thầy giáo đã đến xin lỗi gia đình

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc thầy giáo thể dục Trường THCS Vĩnh Hào (xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, Nam Định) bị tố đánh một nữ sinh lớp 8 ngay tại trường vì em này bỏ đồng phục, khăn quàng và phù hiệu sau giờ tan học, thầy giáo này đã viết bản tường trình, bản kiểm điểm với nhà trường thừa nhận sự việc và đến gia đình học sinh xin lỗi.

Thứ năm, 09/03/2017 - 12:10

Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào nhận Bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Giao thông vận tải
Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào nhận Bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 8/3, Trường ĐH Giao thông vận tải đã long trọng tổ chức lễ trao Bằng Tiến sĩ danh dự của trường cho Tiến sĩ Bounchanh Sinthavong - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải nước CHDCND Lào.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:49

Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam
Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tin chị được Tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 đến trong một ngày Hà Nội rét đậm. Lúc ấy, chị đang cùng các cộng sự và nghệ nhân người Nhật Bản tất bật chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Anh đào diễn ra tối ngày 10/3 tại thành phố Hà Nội...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:19

“Nữ sinh bị cưa chân” giành huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Địa lý
“Nữ sinh bị cưa chân” giành huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Địa lý

(Dân trí) - Sự tắc trách, thiếu chuyên môn của y, bác sĩ đã khiến nữ sinh Lê Thị Hà Vi phải cưa bỏ vĩnh viễn chân phải. Dù điều trị thương tích phải nghỉ học hàng tháng liền nhưng bằng sự quyết tâm, Hà Vi vẫn nỗ lực đạt được thành tích cao trong kỳ thi Olympic của tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:13

Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện
Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện

(Dân trí) - Sau lần giúp đỡ một em bé đánh giày bị móc túi hết tiền không thể về quê ăn Tết, cô giáo Trình Thị Trang gắn bó cuộc đời mình với việc làm từ thiện. Nhờ lòng nhân ái của cô mà hàng trăm hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh được giúp đỡ, thay đổi cuộc đời.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00

5 lý do “thần đồng” Đỗ Nhật Nam không ngưỡng mộ mẹ
5 lý do “thần đồng” Đỗ Nhật Nam không ngưỡng mộ mẹ

(Dân trí) - Để chúc mẹ có cả năm, cả cuộc sống đều là “ngày phụ nữ”, “ngày mẹ” mà không cần “tranh đấu”, “thần đồng” Đỗ Nhật Nam vừa viết bức thư gửi mẹ nhưng chạm vào niềm yêu thương của nhiều phụ nữ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:29

TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi
TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi

(Dân trí) - TS. Lê Thị Hiên, giảng viên bộ môn Công nghệ Nano sinh học, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN tâm sự: "Mong ước từ bé của tôi là được trở thành nhà giáo, được giảng dạy, được làm việc với sinh viên...".

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:36

Trắc nghiệm: Bạn có mắc những lỗi ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có mắc những lỗi ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Học tiếng Anh, bạn có phân vân khi nào dùng “it's” và “its”? Còn cách dùng khác nhau của “me” và “I” thì sao? Bài trắc nghiệm dưới đây tổng kết những lỗi về ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh, bạn thử xem mình giỏi ngữ pháp tiếng Anh đến đâu nhé!

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Tâm sự của một nhà giáo chọn “im lặng mà làm”
Tâm sự của một nhà giáo chọn “im lặng mà làm”

(Dân trí) - Từng không ngại lên tiếng, từng phản biện, thậm chí làm thực hiện những nghiên cứu, khảo sát về nhiều vấn đề trong giáo dục nhưng ông giáo “lắm chuyện” đến lúc nhận ra im lặng mà làm mang đến nhiều hy vọng hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00

Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con
Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con

(Dân trí) - Gần 30 sinh viên trường ĐH Tân Tạo xin chuyển trường cho rằng bị nhà trường làm khó vì vẫn giữ hồ sơ gốc với điều kiện đưa ra là sinh viên hoàn trả học bổng mới được rút hồ sơ. Một số phụ huynh nức nở cầu cứu vì số tiền bị đòi trả lại lên đến cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:08

Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100 triệu đồng cho nhà khoa học nữ tiềm năng
Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100 triệu đồng cho nhà khoa học nữ tiềm năng

(Dân trí) - Ngày 07/03, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ phối hợp với Công đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho các nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017.

Thứ ba, 07/03/2017 - 10:31

Xin giấy phép dạy thêm dễ nhưng ít giáo viên thực hiện
Xin giấy phép dạy thêm dễ nhưng ít giáo viên thực hiện

(Dân trí) - Vấn đề dạy thêm học thêm được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM đề cập tại Hội nghị Sơ kết công tác thanh tra giáo dục học kỳ 1 năm học 2016-2017 của ngành diễn ra ngày 7/3.

Thứ ba, 07/03/2017 - 04:37

Phải “vượt sướng” mới có thể ham đọc sách
Phải “vượt sướng” mới có thể ham đọc sách

(Dân trí) - Tôi cũng nghiện lướt web, nghiện facebook hẳn mấy năm liền, thậm chí phải cố gắng vận động bản thân bỏ dần thói quen ngồi lỳ bên máy tính để có thể chú tâm đọc cuốn sách nhỏ mới mua. Vì thế tôi hay đùa mọi người là phải “vượt sướng” thì mới có thể ham đọc sách.

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:43

Tự chủ đại học: Chưa mang lại hiệu quả trong nâng cao chất lượng đào tạo
Tự chủ đại học: Chưa mang lại hiệu quả trong nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Với cách giao quyền tự chủ như Việt Nam hiện nay, việc nâng cao hiệu quả giáo dục đại học lại khá xa vời bởi tự chủ Việt Nam được đánh giá là nửa vời, đi ngược với xu thế thế giới và bị ràng buộc bởi các cơ chế, luật định chồng chéo, khiến các trường đại học vẫn mang tính e dè khi triển khai áp dụng.

Thứ ba, 07/03/2017 - 11:12

241 dự án tranh tài Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc
241 dự án tranh tài Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc

(Dân trí) - Chiều 6/3, Bộ Giáo dục & Đào tạo khai mạc Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc lần thứ 4 tại Phú Thọ. Năm nay, có 34 đơn vị góp mặt với tổng số 241 dự án ở 22 lĩnh vực.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:39

Bất ổn trong ứng xử học đường vì thiếu dân chủ
Bất ổn trong ứng xử học đường vì thiếu dân chủ

(Dân trí) - Những bất ổn trong mối quan hệ học đường giữa thầy và trò, quản lý và giáo viên, nhà trường và phụ huynh... theo nhiều chuyên gia bắt nguồn từ việc thiếu dân chủ nghiêm trọng.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:34

Liên thông đại học tại UEF: nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp
Liên thông đại học tại UEF: nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Việc sở hữu bằng cấp đại học không chỉ là ước mơ của nhiều bạn có nhu cầu hoàn thiện kiến thức chuyên môn trong xu thế hội nhập, đồng thời còn là đòi hỏi vô cùng cần thiết đối với những ai mong muốn mở rộng thế cạnh tranh trong nghề nghiệp và nắm bắt cơ hội thăng tiến vì hiện nay các công ty, doanh nghiệp không ngừng săn đón những người vững chuyên môn, giỏi kỹ năng, giàu kinh nghiệm.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:30

Đố bạn làm trắc nghiệm về kiến thức tổng hợp dành cho trẻ con
Đố bạn làm trắc nghiệm về kiến thức tổng hợp dành cho trẻ con

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây có những câu hỏi mà trẻ con có thể trả lời được, nhưng hóa ra là một số người lớn lại thấy khá khó đấy. Bạn thử làm xem mình trả lời đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ ba, 07/03/2017 - 05:04

Cha mẹ “thúc” con học ngày, luyện đêm ôn thi lớp 10
Cha mẹ “thúc” con học ngày, luyện đêm ôn thi lớp 10

(Dân trí) - Việc chạy đua ôn thi vào lớp 10 ở TPHCM bắt đầu khỏi động và có phần căng thẳng hơn khi kỳ thi năm nay sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm. Thời gian ôn luyện ngắn, nhiều học sinh đang "học ngày, cày đêm" để tìm một suất ở ngôi trường THPT mong muốn.

Thứ ba, 07/03/2017 - 05:00

Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ
Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ

(Dân trí) - Năm 2017, trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang sử dụng đồng thời 02 phương thức tuyển sinh 14 ngành đào tạo bậc Đại học và 03 ngành bậc cao đẳng.

Thứ hai, 06/03/2017 - 04:23