Vị tướng của những người làm công tác khuyến học

Dân trí “Hầu hết các cuộc họp hàng năm về công tác khuyến học và các Đại hội khuyến học tiếp theo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều đến dự. Những lần bận không đến dự họp được, Đại tướng viết thư gửi đến động viên những người làm công tác khuyến học…”.
>>Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thầy giáo dạy Lịch sử nổi tiếng
>>Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục

Trước thềm Đại hội thi đua và biểu dương phong trào xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng khuyến học toàn quốc lần thứ III - năm 2013 (được tổ chức tại Hà Nội vào ngày mai 9/10), PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã chia sẻ về những hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với công tác khuyến học, khuyến tài, công tác giáo dục đào tạo.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam.

Từ khi thành lập Hội Khuyến học Việt Nam đến nay qua 17 năm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được suy tôn là Chủ tịch danh dự Hội. Vậy lý do gì mà Hội Khuyến học có được “duyên” với Đại tướng như vậy, thưa ông?

Hội Khuyến học Việt Nam có ý tưởng thành lập từ năm 1992 với gợi ý của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng lúc đó là đồng chí Phạm Văn Đồng. Đồng thời, thời gian đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng tham gia góp ý thành lập Hội Khuyến học Việt Nam. Đến năm 1996, Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ nhất và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Đại hội bầu là Chủ tịch danh dự của Hội.

Trong thời gian thành lập Hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đóng góp nhiều ý kiến về điều lệ hoạt động, phương hướng hoạt động Hội. Đại tướng luôn luôn theo sát hoạt động Hội và thường xuyên đóng góp ý kiến cho Hội. Hầu hết các cuộc họp hàng năm về công tác khuyến học và các Đại hội khuyến học tiếp theo, Đại tướng đều đến dự. Những lần bận không đến dự họp được, Đại tướng viết thư gửi đến động viên những người làm công tác khuyến học.

Cho đến nay, Hội viên Khuyến học Việt Nam là tổ chức Hội có Hội viên lớn nhất cả nước, Hội có từ trung ương đến tổ dân phố, xóm thôn, phum sóc, ấp, khóm như tổ dân phố khuyến học, ấp khuyến học, xứ đạo khuyến học, nhà chùa khuyến học. Khoảng 3 năm trở lại đây, các cộng đồng khuyến học có xu hướng phát triển trong nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp, quân đội, đoàn thể xã hội như doanh nghiệp khuyến học, xí nghiệp khuyến học, cơ quan khuyến học... Đặc biệt, Hội Khuyến học Việt Nam phát động phong trào xây dựng Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng khuyến học, tạo ra phong trào học tập trong toàn xã hội. Hiện nay, trong cả nước đã có trên 5,5 triệu Gia đình hiếu học với hơn 10,6 triệu hội viên khuyến học và của nhân dân ở khắp các địa phương trong toàn quốc.

Hội Khuyến học Việt Nam đã phát triển 3 kỳ đại hội. Khi chuẩn bị Đại hội Gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học, cộng đồng khuyến học lần thứ III này, chúng tôi rất mong mỏi Đại tướng viết thư đến Đại hội nhưng đến nay Đại tướng qua đời. Hội Khuyến học Việt Nam vô cùng luyến tiếc, luôn luôn nhớ ơn Đại tướng, người đã có rất nhiều đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách về công tác khoa học và giáo dục. Ông từng là nhà lãnh đạo ngành giáo dục thời kỳ đó, vậy ấn tượng sâu sắc nào với Đại tướng mà ông nhớ nhất?

Tôi tiếp xúc với Đại tướng từ năm 1981 khi tôi bắt đầu làm Thứ trưởng Bộ GD-ĐT. Lúc đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách công tác khoa học và giáo dục nên tôi được tiếp cận và làm việc với Đại tướng nhiều.

Khi Đại tướng làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách công tác khoa học và giáo dục, Đại tướng đã ra Quyết định 126 CP, Quyết định này là hướng nghiệp và sử dụng học sinh khi ra trường. Đây là một quyết định rất có ý nghĩa cho đến bây giờ. Sau đó nhiều chủ trương khác Bộ GD-ĐT đề nghị lên, Đại tướng đều chấp thuận như cho thành lập Trung tâm kỹ thuật tổng hợp, hệ thống trung tâm giáo dục thực hành, hệ thống trung tâm giáo dục thường xuyên, hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú… Ngoài ra, Đại tướng đồng ý cho Bộ GD-ĐT ra Chỉ thị bình đẳng giới. Đó là những ấn tượng sâu sắc của tôi với Đại tướng.

Về sau này, với việc thành lập Hội Khuyến học Việt Nam, Đại tướng là người đơn giản, sâu sắc, hiểu được công việc nên luôn luôn động viên chúng tôi vượt qua những khó khăn trong những buổi đầu thành lập.

Những quan điểm đổi mới giáo dục của Đại tướng đến nay vẫn được đánh giá là đi trước thời đại. Là người gắn bó với ngành giáo dục, gắn bó nhiều với Đại tướng ông thấy quan điểm đó thế nào?

Đại tướng là người đề xuất ra nhiều vấn đề về nâng cao chất lượng giáo dục. Đại tướng rất chú ý đến kỹ năng giáo dục và hoạt động hướng nghiệp cho học sinh. Đây là vấn đề quan trọng. Ví dụ, Đại tướng cho thành lập Trung tâm tổng hợp hướng nghiệp trong nhà trường, cho thành lập vườn trường, xưởng trường để cho học sinh xác định được học cái gì phù hợp với năng lực của mình, học cái gì để phục vụ đất nước.

Sau này, chương trình đào tạo này trong nhà trường có phần lơ là. Bây giờ, tôi thấy Đề án Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục lại quay về vấn đề này. Chứng tỏ tầm suy nghĩ của Đại tướng có tầm lâu dài đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước, trong đó tập trung nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo ra phải được sử dụng được.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
Thương cậu bé đến trường trên xe lăn của mẹ
Thương cậu bé đến trường trên xe lăn của mẹ

(Dân trí) - “Bốn năm trước, có tổ chức từ thiện cho tôi một chiếc xe lăn để đi lại. Tôi đâu có ngờ, đứa con trai mới có 7 tuổi của tôi bây giờ cũng phải đến trường học bằng chiếc xe lăn ấy…”.

Thứ năm, 10/10/2013 - 06:31

Chủ tịch nước tiếp đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam
Chủ tịch nước tiếp đại biểu Hội Khuyến học Việt Nam

Ngày 9/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp gỡ thân mật các đại biểu tiêu biểu xuất sắc về dự Đại hội thi đua và biểu dương phong trào xây dựng gia đình khuyến học, dòng họ khuyến học và cộng đồng khuyến học toàn quốc lần thứ 3 năm 2013.

Thứ tư, 09/10/2013 - 08:46

“Thầy Giáp”
“Thầy Giáp”

Tiếng gọi thân thương và kính trọng ấy là của thầy trò Trường Tiểu học Thăng Long (Hà Nội) dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ở ngôi trường ấy, Người từng có thời gian dạy học ngay từ những ngày trường mới thành lập...

Thứ tư, 09/10/2013 - 05:10

53 học sinh chưa đến trường, Phòng Giáo dục “nóng ruột”
53 học sinh chưa đến trường, Phòng Giáo dục “nóng ruột”

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ ngày khai giảng năm học mới nhưng 53 học sinh Trường tiểu học xã Quang Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vẫn chưa đến trường đi học. Sự việc trên đang khiến ngành giáo dục Đô Lương và chính quyền địa phương “đau đầu” tìm giải pháp.

Thứ tư, 09/10/2013 - 03:58

Vị tướng tài danh và mong mỏi về công cuộc chấn hưng giáo dục
Vị tướng tài danh và mong mỏi về công cuộc chấn hưng giáo dục

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có những luận bàn hết sức sâu sắc về giáo dục, về người thầy, nghề giáo và định ra những đường hướng cho một cuộc chấn hưng giáo dục...

Thứ tư, 09/10/2013 - 03:56

Nâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trung
Nâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trung

Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn, Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) - ĐH FPT đã thiết kế chương trình đào tạo nhà quản lý cấp trung chuyên nghiệp (SMM) dành cho Trưởng, phó các Phòng ban, giám sát viên và những người có hoài bão trở thành lãnh đạo chuyên nghiệp, toàn diện trong tương lai.

Thứ tư, 09/10/2013 - 03:51

Đại hội thi đua khuyến học toàn quốc: Mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại hội thi đua khuyến học toàn quốc: Mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí)-Tại Đại hội thi đua khuyến học toàn quốc khai mạc sáng nay 9/10 đã dành phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Khuyến học Việt Nam suốt 17 năm qua.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:06

Khâm phục những tấm gương học trò vượt khó ở Bạc Liêu
Khâm phục những tấm gương học trò vượt khó ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Gia cảnh khó khăn nên có em vừa đi học, vừa phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học tập, sinh hoạt hàng ngày. Nhiều học sinh, sinh viên nghèo ở Bạc Liêu bằng mọi cách vượt qua khó khăn để tìm một tương lai tươi sáng cho mình.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:01

Tiếng Anh học thuật không thể thiếu trong hành trang du học
Tiếng Anh học thuật không thể thiếu trong hành trang du học

(Dân trí)-Tiếng Anh học thuật là một phần không thể thiếu cho hành trang du học nước ngoài của bạn bởi đó là chìa khóa và công cụ xuyên suốt thời gian học tại nước ngoài. Các bạn theo học khóa Dự bị đại học sẽ có nhiều thời gian hơn để làm quen với lĩnh vực này.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:44

Vlog 02: Phát âm các chữ cái dễ nhầm trong tiếng Anh K và Q, R và Z
Vlog 02: Phát âm các chữ cái dễ nhầm trong tiếng Anh K và Q, R và Z

Trong bài học này, thầy Jeff sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn Trang cách phát âm và nhận biết sự khác nhau giữa hai cặp chữ cái K và Q, R và Z mà người Việt chúng ta hay nhầm lẫn. Hãy cùng theo dõi bài giảng và luyện tập thành thục cách phát âm những chữ cái này nhé.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:02

Hà Nội vẫn còn tình trạng lạm thu, dạy thêm học thêm
Hà Nội vẫn còn tình trạng lạm thu, dạy thêm học thêm

Tại buổi giao ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 8/10, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Hoàng Cơ Chính đã thông báo về tình trạng lạm thu và dạy thêm học thêm.

Thứ tư, 09/10/2013 - 01:53

Trà Vinh: Hỗ trợ 100% học phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy
Trà Vinh: Hỗ trợ 100% học phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy

(Dân trí) - Học bác sĩ hệ chính quy được hỗ trợ 100% học phí; những người có bằng bác sĩ tự nguyện về công tác ở xã, huyện được hỗ trợ từ 60 đến 70 triệu đồng và được bố trí nhà ở công vụ…

Thứ tư, 09/10/2013 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Quốc Học Huế tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trường Quốc Học Huế tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 7/10, tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã diễn ra lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu học trò xuất sắc của trường.

Thứ ba, 08/10/2013 - 03:32

Những dòng họ không có con cháu bỏ học
Những dòng họ không có con cháu bỏ học

(Dân trí) - Dòng họ có tác dụng gắn kết mọi gia đình trong việc duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp của họ tộc. Ngày nay hàng vạn dòng họ thi đua nhau khuyến khích con cháu học tập. Thậm chí, có dòng họ còn đặt ra “kỷ luật” không để con cháu bỏ học.

Thứ ba, 08/10/2013 - 11:58

Cẩn trọng nuôi con theo phương pháp sính ngoại
Cẩn trọng nuôi con theo phương pháp sính ngoại

(Dân trí) - Nuôi dạy trẻ theo cách của người Mỹ, người Nhật, Do Thái... được một số bậc phụ huynh áp dụng để mong con thành tài, thành người. Vậy nhưng, phương pháp có kết quả hay không còn phụ thuộc vào tính cách đứa trẻ và cả văn hóa, môi trường sống.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:42

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục

Từng là một thầy giáo dạy Sử, trong cuộc đời mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục. Sau đây là một phần bài viết về giáo dục của Thầy giáo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:20

Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ
Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ

(Dân trí) - Để động viên và giúp các em vùng rốn lũ xứ Nghệ khắc phục hậu quả sau lũ, các nhà hảo tâm đã quyên góp hơn 3.000 cuốn vở giúp các em.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:18

Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp
Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức chuyển sinh viên năm cuối của trường ĐH Hùng Vương TPHCM sang các trường đại học khác trên địa bàn thành phố để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:09

Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học
Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học

(Dân trí) - Không có ruộng đất, không có nghề nghiệp, không đủ cơm ăn hàng ngày… nhưng họ vẫn bền bỉ, ngày ngày làm thuê, cuốc mướn, tích cóp dành dụm để nuôi con ăn học thành người.

Thứ hai, 07/10/2013 - 02:37

Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”
Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”

(Dân trí) - Hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Công nghệ Hóa - Luyện kim Sofia (Bungari), chàng sinh viên Bùi Hữu Hậu (23 tuổi, quê xứ Nghệ) giành được những thành tích "đáng nể" khi học tập ở đất nước Bungari.

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:32

Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị
Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị

(Dân trí) - Sáng ngày 7/10, người nhà của cô giáo P. T. M. T (33 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) cho biết cô T. đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị tại bệnh viện.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:26

Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?
Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?

(Dân trí)-“Giáo dục hiện nay cũng gặp phải nhiều “bệnh” cần chữa như: bệnh thành tích, ngồi nhầm lớp... Những đều này làm cho trẻ thấy áp lực và việc nói dối, quay cóp thi cử… là một trong những biện pháp giúp trẻ vượt qua những áp lực nặng nề và xuất phát từ nhiều phía đó”.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:24

Đào tạo nghề chất lượng cao
Đào tạo nghề chất lượng cao

Theo Tổng cục Dạy nghề, dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ xây dựng 40 trường nghề chất lượng cao. Từ năm học này sẽ đào tạo một số ngành nghề theo tiêu chuẩn ASEAN và chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:02

ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng
ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng

Bộ GD-ĐT vừa cho phép ĐH Thành Đô được đào tạo ngành Điều dưỡng hệ CĐ và ngành Dược hệ ĐH. Vậy hướng đi tiếp theo của nhà trường cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo hai ngành học mới này sẽ như thế nào?

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:00