Bạn đọc viết:

Vì sao giáo viên chán khi học bồi dưỡng thường xuyên?

Dân trí Việc bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên là rất tốt. Tuy nhiên chúng ta nên thực hiện như thế nào để đem lại hiệu quả cho giáo viên. Theo tôi, hiện nay giáo viên đã gặp rất nhiều áp lực trong giảng dạy rồi. Do đó cái nào thấy không cần thiết cho giáo viên thì có thể giảm tải.
>>Giáo viên mừng vô cùng vì các cuộc thi tạm dừng

Hiện nay ở các cấp học từ mầm non đến phổ thông đang tiến hành bồi dưỡng thường xuyên (BDTX). Đây là quá trình bổ sung tri thức, kỹ năng nhằm nâng cao trình độ trong lĩnh vực hoạt động chuyên môn cho giáo viên. Điều này là hoàn toàn cần thiết cho mỗi giáo viên. Tuy nhiên khi đi được một nửa chặng đường thì các giáo viên đồng loạt phản đối vì họ cho rằng nó không có ý nghĩa gì mà lại gây bao mệt mỏi cho giáo viên.

Công tác bồi dưỡng BDTX cho giáo viên là yêu cầu khách quan, vừa có tính cấp bách, vừa có tính chiến lược lâu dài để đạt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo. Cách thức thực hiện qua 3 hình thức là tự học, học tập trung, học từ xa, kết hợp, hội thảo ở tổ chuyên môn của nhà trường hoặc kết hợp với các đoàn thể có liên quan để thực hiện, trong đó hình thức tự học là chủ yếu.

Bồi dưỡng theo hình thức tự học tức là giáo viên phải học đủ 41 mô-đun (với giáo viên THCS). Mỗi giáo viên học 4 mô-đun/năm. Lúc đầu khi triển khai thực hiện, nhiều huyện yêu cầu giáo viên viết tay 100%. Họ cho rằng BDTX cần viết tay để giáo viên còn đọc và suy ngẫm. Nói chung mục đích là bắt giáo viên "học thật".

Thế là các giáo viên cứ ngồi chép bài như con ong chăm chỉ. Họ tận dụng thời gian mọi lúc mọi nơi để học. Đầu tiên họ tải trên mạng về, sau đó in ra và chép vào vở. Có thầy cô mang cả lên trên lớp ngồi chép.

Nhưng sau đó giáo viên bắt đầu phản đối việc chép tay. Nhiều thầy cô cho rằng thời buổi công nghệ thông tìn sao lại bắt giáo viên chép tay. Sau khi hội thảo xin ý kiến, thì nhiều trường đồng ý cho giáo viên làm bằng vi tính. Từ đây hàng loạt hệ lụy đã diễn ra. Các giáo viên bắt đầu sao chép của nhau. Cứ huyện này xin của huyện kia rồi in ra nộp cho xong. Một số thì mướn dịch vụ hoàn toàn... Cuối cùng thì giáo viên chẳng biết trong môđun mình học viết những gì? Tất cả chỉ là đối phó hình thức...

Bên cạnh đó, việc giao và chấm mới nhiều bất cập. Nhiều trường thì đích danh ban giám hiệu chấm, số còn lại thì giao cho tổ chấm rồi báo kết quả. Vậy thử hỏi liệu người chấm có đọc hết nội dung trong đó không? Mỗi người 4 môđun vừa lí thuyết vừa thực hành. Ngoài ra còn tập học chính trị hè. Liệu người chấm có ngồi đọc hết được nội dung? Đa số là lướt qua, xem có đủ mục không. Chỉ cần giáo viên đủ ba nội dung là lí thuyết, thực hành và trả lời câu hỏi là giáo viên đạt giỏi. Mà chấm khó thì dễ mất lòng nhau. Nhiều giáo viên giận dỗi nhau cũng chỉ vì cách chấm điểm này. Thế là cuối cùng ai cũng giỏi cả.

Cuối năm Phòng cấp cho giấy chứng nhận đã hoàn thành BDTX là xong. Điều này gây ra sự bức xúc cho các giáo viên. Họ cho rằng việc học BDTX hiện nay không có ý nghĩa gì, chỉ gây mệt mỏi cho giáo viên mà thôi.

Thực ra việc bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên là rất tốt. Mỗi giáo viên hàng năm đều phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tuy nhiên chúng ta nên thực hiện như thế nào để đem lại hiệu quả cho giáo viên. Theo tôi, hiện nay giáo viên đã gặp rất nhiều áp lực trong giảng dạy rồi. Do đó cái nào thấy không cần thiết cho giáo viên chúng ta có thể giảm tải.

Ví dụ, thời buổi công nghệ thông tin, các văn bản, thông tư trên mạng cái nào chả có, việc gì phải chép vào vở cho mất thời gian. Thiết nghĩ, chỉ nên tập trung vào những tài liệu chuyên môn của môn học thôi, đồng thời cũng nên thay đổi hình thức học tập cho giáo viên. Có thể tổ chức học tập trung cho giáo viên. Những nội dung quan trọng để cho giáo viên thảo luận trao đổi.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra đánh giá cũng cần đổi mới lại. Có thể cho giáo viên làm ra giấy và tổ chức thi nghiêm túc hơn. Làm sao để các giáo viên tự nhận thấy việc nâng cao năng lực nghề nghiệp giáo viên là hết sức cần thiết. Có như vậy thì việc BDTX mới có hiệu quả.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Quản trị trường phổ thông: Bắt đầu từ đâu?
Quản trị trường phổ thông: Bắt đầu từ đâu?

(Dân trí) - Quản trị trường phổ thông là biện pháp quan trọng để thay đổi, nâng cao chất lượng giáo dục, trước hết là thay đổi cách dạy học và cách học. Vậy thay đổi quản trị phổ thông bắt đầu từ đâu?

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:21

Thủ khoa nghèo xứ Thanh “ẵm” 30 triệu đồng tiền thưởng “Ai là triệu phú”
Thủ khoa nghèo xứ Thanh “ẵm” 30 triệu đồng tiền thưởng “Ai là triệu phú”

(Dân trí) - Trong chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng tối qua 9/1, chàng tân thủ khoa Đại học Y dược TPHCM Lê Hữu Hiếu đã giành giải thưởng 30 triệu đồng. Hiếu chính là cậu học trò nghèo ở vùng quê nông thôn xứ Thanh, đạt 30 điểm khối B kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học 2017.

Thứ tư, 10/01/2018 - 05:25

Sẽ xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 8 dùng mũ bảo hiểm đánh nhau giữa đường
Sẽ xử lý nghiêm vụ nữ sinh lớp 8 dùng mũ bảo hiểm đánh nhau giữa đường

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội Facebook đã lan truyền một đoạn clip ghi lại cảnh 2 nhóm nữ sinh đánh nhau và còn dùng mũ bảo hiểm đánh lên đầu nhau gây bức xúc trong dư luận.

Thứ tư, 10/01/2018 - 04:40

Nghệ An: Dưới 10 độ, học sinh được nghỉ học tránh rét
Nghệ An: Dưới 10 độ, học sinh được nghỉ học tránh rét

(Dân trí) - Theo công văn hướng dẫn của Sở GD&ĐT Nghệ An, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, các trường mầm non, tiểu học có thể chủ động cho học sinh nghỉ học tránh rét.

Thứ tư, 10/01/2018 - 04:39

Có 2 mục tiêu trong học tập: Bạn đang theo đuổi mục tiêu nào?
Có 2 mục tiêu trong học tập: Bạn đang theo đuổi mục tiêu nào?

(Dân trí) - Theo Giáo sư Tâm lý học Carol Dweck tại Đại học Stanford (Mỹ), trong học tập có 2 loại mục tiêu đó là mục tiêu thể hiện và mục tiêu học hỏi. Hai mục tiêu này đều có thể hỗ trợ bạn đạt thành tựu, nhưng chỉ có một mục tiêu dẫn tới sự làm chủ.

Thứ tư, 10/01/2018 - 02:46

Bỏ cộng điểm nghề: Để chất lượng vào lớp 10  thực chất hơn
Bỏ cộng điểm nghề: Để chất lượng vào lớp 10 thực chất hơn

(Dân trí) - Việc bỏ cộng điểm nghề vào tuyển sinh lớp 10 THPT đang nhận được rất nhiều ý kiến của các thầy cô giáo và các nhà quản lý giáo dục và họ cho rằng, đây là quyết định đúng của Bộ GD&ĐT để việc học nghề thực chất hơn và thực hiện tốt phân luồng sau THCS.

Thứ tư, 10/01/2018 - 01:00

Trẻ nhỏ Hà Nội khăn áo kín mít đến trường trong ngày rét buốt
Trẻ nhỏ Hà Nội khăn áo kín mít đến trường trong ngày rét buốt

(Dân trí) - Sáng 10/1, nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu, các em nhỏ đến trường trong nhiều lớp khăn áo để chống lại thời tiết rét buốt và nhận được những cử chỉ ân cần của phụ huynh trước khi vào lớp.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:38

Chống thành tích chỉ là hô hào?
Chống thành tích chỉ là hô hào?

(Dân trí) - Một mặt ngành Giáo dục yêu cầu dạy học thực chất, tránh tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp. Nhưng nếu trường có học sinh ở lại lớp thì sẽ bị trừ thi đua, trừ các danh hiệu này nọ. Trên đổ xuống, người trực tiếp “gánh” là giáo viên và học sinh, việc chống thành tích thành ra chỉ là... hô hào.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:19

“Không tham gia hoạt động xã hội là mất đi nửa đời sinh viên”
“Không tham gia hoạt động xã hội là mất đi nửa đời sinh viên”

(Dân trí) - Ngoài thành tích học tập đáng nể tại trường, chàng sinh viên Huỳnh Lê Thái Bão (lớp YK12A Y đa khoa, trường ĐH Tây Nguyên) còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi em hăng say tham gia nhiều hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện và được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương”.

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:58

ĐH Quốc gia HN treo thưởng: Một công bố quốc tế được hỗ trợ 60 triệu đồng
ĐH Quốc gia HN treo thưởng: Một công bố quốc tế được hỗ trợ 60 triệu đồng

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa treo thưởng đối với người đang học tập tại ĐH QGHN có công bố quốc tế và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ ghi địa chỉ ĐHQGHN sẽ được hỗ trợ mức cao nhất là 60 triệu đồng cho tác giả đứng đầu.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:30

Bài chia sẻ xúc động của thầy giáo khiến học sinh “khóc như mưa”
Bài chia sẻ xúc động của thầy giáo khiến học sinh “khóc như mưa”

(Dân trí) - Con xin lỗi bố, xin lỗi mẹ...! Lời xin lỗi không khó nhưng các bạn trẻ không chịu nói ra, các bạn coi mình là cái rốn của vụ trụ và không quan tâm đến những phiền muộn mà bố, mẹ mình phải chịu...

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:09

Bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10: Làm sao để học nghề hiệu quả?
Bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10: Làm sao để học nghề hiệu quả?

(Dân trí) - Trước thông tin sẽ bỏ quy định Sở GD&ĐT cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó có điểm thi nghề phổ thông, nhiều người cho đây là việc cần làm từ lâu, nhưng cũng có ý kiến làm sao để học nghề hiệu quả chứ không phải cộng điểm hay không cộng điểm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ
Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ

(Dân trí) - Chinh phục thành công tấm huy chương bạc từ Olympic Toán học quốc tế 2017 tại Brazil, Phạm Nam Khánh lại vừa tiếp tục hiện thực ước mơ du học Mỹ với tấm vé vào trường ĐH Chicago kèm học bổng 264.000 USD (khoảng 6 tỷ đồng).

Thứ tư, 10/01/2018 - 12:10

Bộ Giáo dục: Bỏ cộng điểm ưu tiên để khắc phục hiện tượng làm “đẹp hồ sơ”
Bộ Giáo dục: Bỏ cộng điểm ưu tiên để khắc phục hiện tượng làm “đẹp hồ sơ”

(Dân trí) - Việc không giao cho các Sở GD&ĐT quy định đối tượng cộng điểm khuyến khích, trong đó bao gồm cả việc thi nghề phổ thông nhằm đảm bảo mục tiêu chọn được đúng học sinh có khả năng tiếp tục học ở cấp trung học phổ thông, đồng thời khắc phục hiện tượng làm "đẹp hồ sơ".

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:45

Trời rét, đi học muộn, phụ huynh phải bế trẻ mầm non qua tường để vào lớp
Trời rét, đi học muộn, phụ huynh phải bế trẻ mầm non qua tường để vào lớp

(Dân trí) - Sáng nay trời giá rét, nhiệt độ xuống thấp nên nhiều trẻ mầm non được đưa đến trường muộn hơn thường lệ. Thế nhưng khi đến trường thì nhà trường đã khóa cổng nên nhiều phụ huynh phải bế con qua tường để vào lớp.

Thứ ba, 09/01/2018 - 05:09

Hàng trăm trẻ vùng cao phải ngồi học trong giá rét
Hàng trăm trẻ vùng cao phải ngồi học trong giá rét

(Dân trí) - Tại tỉnh Thanh Hóa, ở một số xã biên giới giáp với nước bạn Lào mỗi khi tiết trời sang đông là cả vùng núi như chìm trong cái lạnh tê tái. Hàng trăm học sinh phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá trong cái rét buốt thấu da thịt.

Thứ ba, 09/01/2018 - 02:23

Thành tích đáng nể của nam sinh là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2017
Thành tích đáng nể của nam sinh là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2017

(Dân trí) - Năm 2017 có lẽ là năm bội thu thành tích đối với Nguyễn Thành An, sinh viên khóa 2013 trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Chàng trai đam mê công nghệ thông tin này liên tiếp nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM và giải nhất Giải thưởng Euréka cấp toàn quốc.

Thứ ba, 09/01/2018 - 02:10

Nam sinh lớp 8 bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng
Nam sinh lớp 8 bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Mới đây, đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một nam sinh THCS bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng rồi đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 09/01/2018 - 11:30

Hà Nội: Rét đậm, học sinh vẫn được vào lớp nếu đến muộn
Hà Nội: Rét đậm, học sinh vẫn được vào lớp nếu đến muộn

(Dân trí) - Sáng 9/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản số 64/SGDĐT- VP về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, Sở cũng thông báo cụ thể quy định nghỉ học cho học sinh trong điều kiện nhiệt độ nào.

Thứ ba, 09/01/2018 - 11:12

2 bất cập khi chọn ngành thời thượng
2 bất cập khi chọn ngành thời thượng

(Dân trí) - Trong việc các học sinh, sinh viên có xu hướng chọn những ngành học mang tính thời thượng, có hai điều bất cập, ảnh hưởng đến chính người học.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:59

Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non
Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo không bố trí giáo viên Trung học cơ sở dôi dư xuống dạy Mầm non, Tiểu học và giáo viên Tiểu học dôi dư xuống dạy Mầm non khi chưa được đào tạo bồi dưỡng...

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:56

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh

(Dân trí) - Việc sử dụng kết quả thi nghề cộng điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT là thiếu công bằng với học sinh và đi chệch mục tiêu của dạy nghề. Vậy nên bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 là phù hợp.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:52

Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt
Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Để đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương 2017, Hà Kiều Trang – sinh viên lớp B17-D41, Học viện Cảnh sát nhân dân đã có quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Không những thế, nữ sinh này còn có vẻ đẹp, sự tự tin cuốn hút người đối diện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:32

Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng
Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Dân trí) - Tự chọn món hàng yêu thích, tự trả tiền mà không có người giám sát là sự độc đáo của gian hàng tự phục vụ tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Quảng Ngãi). Ý nghĩa hơn, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:07